x close

เที่ยวกรุงเทพฯ เดินเล่นย่านเก่า กินเที่ยวแบบจัดเต็ม

         เที่ยวกรุงเทพฯ พร้อมตะลุยชิมอาหารอร่อย ๆ ระดับตำนานในย่านเก่าแก่ ที่จะทำให้คุณได้พบถึงความคลาสสิกของกรุงเทพฯ และวิถีชีวิตชาวบ้านแบบดั้งเดิม รับรองถูกใจทั้งขาเที่ยวและขาชิม
        
         กรุงเทพฯ
ไม่ได้มีดีแค่สีสันยามค่ำคืนเท่านั้น แต่ยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเรื่องราวเก่า ๆ ที่แฝงอยู่ในทุกซอกมุม ที่เผยให้เห็นความคลาสสิกและมีเสน่ห์อย่างยากที่จะพบจากที่ไหนในโลก และขาดไม่ได้อีกเรื่องหนึ่ง นั่นคือ "ของกินกรุงเทพฯ" แสนอร่อยในระดับตำนาน รวมถึงยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย วันนี้เราจะพาขาเที่ยวไปเดินเล่น ถ่ายรูป หาของกินอร่อยกับเมืองหลวงแห่งนี้กัน

เที่ยวกรุงเทพฯ ย่านเก่า


          1. ตลาดน้อย


          ย่านค้าเก่าแก่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญที่ขยายมาจากสำเพ็ง ในช่วงเวลาปกติใครหลายคนอาจมองว่าที่นี่เป็นชุมชนธรรมดาแบบคนไทยเชื้อสายจีนทั่วไป และมีย่านการค้าที่คนทั่วประเทศต่างรู้จักกันดีในชื่อ "เซียนกง" แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลกินเจ ชุมชนแห่งนี้จะมีเสน่ห์และโดดเด่นขึ้นมาไม่แพ้ชุมชนไหนเลยทีเดียวเชียว

          พาทัวร์ที่เที่ยว : นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวย่านตลาดน้อย ต้องห้ามพลาดกับเส้นทาง Street Art สวย ๆ อันเกิดจากโครงการย่านจีนถิ่นบางกอกและกลุ่มคนรักตลาดน้อย ที่บอกเล่าเรื่องราวของซอยศาลเจ้าโรงเกือก

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Note

          นอกจาก Street Art เก๋ ๆ แล้ว ย่านนี้ยังมีเส้นทางชมสถาปัตยกรรมอื่น ๆ ได้แก่ โบสถ์กาลหว่าร์หรือวัดแม่พระลูกประคำ, ธนาคารไทยพาณิชย์ (ตลาดน้อย), ศาลเจ้าโรงเกือก และตึกแถวเก่าถนนทรงวาด เป็นต้น

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Note

          พาทัวร์ที่กิน : ภายในตลาดน้อยนอกจากจะได้ชื่นชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมเก่าแก่แล้ว ที่นี่ยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นอยู่มากมาย พลาดไม่ได้ต้องลองไปชิมเป็ดตุ๋นระดับตำนาน "เป็ดตุ๋นเจ้าท่า" เปิดมานานกว่า 40 ปี

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า

          หรือจะเป็น "กวยจั๊บน้ำใสตลาดน้อย" ที่อัดแน่นพร้อมด้วยเครื่องในไม่มีกลิ่นคาว น้ำซุบกลมกล่อมกำลังดี ไม่ต้องปรุงก็อร่อยล้ำอย่าบอกใคร นอกจากนี้ยังมี "ก๋วยเตี๋ยวรู ร้อยปี" และ "กะหรี่ปั๊บคุณปุ๊" ที่รอให้ขาชิมทั้งหลายได้มาลิ้มลอง

          2. เจริญกรุง


          อีกหนึ่งถนนสายประวัติศาสตร์ของไทย ในอดีตช่วงต้นรัตนโกสินทร์ย่านนี้เคยเป็นท่าเรือสินค้าแลกเปลี่ยนกับต่างประเทศ ต่อมาได้มีการสร้างถนนเส้นแรกของประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 4 และตั้งชื่อว่า "ถนนเจริญกรุง" และกลายเป็นอีกหนึ่งย่านการค้าที่เฟื่องฟู ด้วยเพราะติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา

          พาทัวร์ที่เที่ยว : มาเที่ยวย่านเจริญกรุง ย่านที่มีความเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งกรุงเทพฯ ทั้งที บอกเลยว่ามีที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย พลาดไม่ได้กับ Wall Art เรื่อยมาตั้งแต่ BTS สถานีสะพานตากสิน บริเวณกำแพงข้างโรงแรมแชงกรี-ล่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว Wall Art เหล่านี้จะแฝงตัวอยู่ตามตรอกซอกซอย แต่ที่เยอะเป็นพิเศษอยู่ตรงบริเวณซอยเจริญกรุง 32 และซอยเจริญกรุง 28

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า
ภาพจาก Suwat Sirivutcharungchit / shutterstock.com

          นอกจากศิลปะบนกำแพงสวย ๆ แล้ว อาคารสถาปัตยกรรมบริเวณนี้ก็น่าสนใจ น่าไปแชะรูปอยู่ไม่น้อย ทั้ง "ไปรษณีย์กลางบางรัก" ที่โดดเด่นด้วยงานสถาปัตยกรรมโมเดิร์น เน้นความเรียบง่าย ตรงไปตรงมา "วัดสวนพลู" โดดเด่นด้วยหมู่กุฏิสงฆ์ไม้ฉลุลายหรือที่เรียกว่าขนมปังขิง ประดับอยู่บนอาคารไม้สองชั้นสีครีมตัดด้วยสีน้ำตาลแดง รวมถึงลายลูกกรงและแผงกันแดดก็เป็นไม้ฉลุเช่นเดียวกัน

          พาทัวร์ที่กิน : เป็นที่รู้กันดีว่า ย่านเจริญกรุงเต็มไปด้วยร้านอาหารเก่าแก่ ความอร่อยระดับตำนาน ได้แก่ "เป็ดย่างนายสูง" ร้านเป็ดย่างในตำนานที่ถือว่าอยู่คู่กับถนนเจริญกรุง, "ร้านทิพหอยทอดภูเขาไฟ" เมนูของที่นี่มีทั้ง หอยแมลงภู่ทอด หอยนางรมทอด ออส่วน และข้าวไข่เจียวหอยนางรม หรือจะเป็น "โจ๊กปรินซ์" โจ๊กร้านดังที่มอบความอร่อยมายาวนาน จนเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า

          3. สามแพร่ง


          ย่านนี้ประกอบด้วยแพร่งภูธร แพร่งนรา และแพร่งสรรพสาตร์ โดยทั้งสามแพร่งนี้อยู่ละแวกเดียวกัน เลยรวมเรียกกันว่า "สามแพร่ง" แต่ละชื่อมาจากชื่อเจ้านายสามพระองค์ ซึ่งเป็นพระราชโอรสของรัชกาลที่ 4 ที่มีวังประทับอยู่บริเวณนี้ คือพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสาตรศุภกิจ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ และพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นภูธเรศธำรงศักดิ์

          พาทัวร์ที่เที่ยว : เสน่ห์ของสามแพร่ง เห็นจะหนีไม่พ้นเสน่ห์ของบ้านเก่าที่ยังคงความสวยงามตามแบบสถาปัตยกรรมโบราณ

          จุดเด่นที่ "แพร่งภูธร" อยู่ที่แนวตึกแถวเก่าที่เรียงรายล้อมรอบ "สุขุมาลอนามัย" ที่เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2471 เพื่อให้เป็นสถานีอนามัย ซึ่งปัจจุบันก็ยังเป็นที่รักษาพยาบาลของคนในชุมชน และมาที่ "แพร่งนรา" คุณจะพบกับ "โรงเรียนตะละภัฏศึกษา" อาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม  


         และสุดท้ายที่ "แพร่งสรรพสาตร์" โดดเด่นด้วยซุ้มประตูวังเก่า "วังสรรพสาตรศุภกิจ" ที่ตั้งเด่นเป็นสง่า

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า
ภาพจาก Bhonna / shutterstock.com

          พาทัวร์ที่กิน : เริ่มต้นที่แพร่งภูธร ต้องแวะมาที่ "ร้านไทยทำ" อุ่นท้องด้วยก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น-มันสมองหมู ที่ให้เครื่องพูนล้นชาม หรือจะเป็น "ร้านอุดมโภชนา" เต็มอิ่มด้วยข้าวหมูแดงและข้าวแกงกะหรี่ ถัดมาที่แพร่งนรา เน้นที่ขนมหวานอย่าง ขนมเบื้องไทยโบราณ บัวลอยไข่เค็มไข่หวาน และปาท่องโก๋อร่อย ๆ สุดท้ายที่แพร่งสรรพสาตร์ พลาดไม่ได้กับการชิม "ไก่ย่างโบราณหอมกลิ่นสมุนไพร" และ "ราดหน้า 40 ปี" ที่ใช้หมูหมักนุ่มละมุนลิ้น บอกเลยว่าสามแพร่งอัดแน่นไปด้วยของทานอร่อย ๆ ที่ไม่ทำให้คุณต้องผิดหวัง

          4. ชุมชนกุฎีจีน


          ชุมชนเก่าแก่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ผู้คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแห่งนี้ประกอบด้วยหลากหลายเชื้อชาติ วัฒนธรรม และศาสนา หล่อหลอมผสมผสานเกิดเป็นแนวการดำรงชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ มีทั้งชาวจีนฮกเกี้ยน ชาวมุสลิม ชาวโปรตุเกส และชาวไทย

          พาทัวร์ที่เที่ยว : ด้วยเพราะชุมชนกุฎีจีนประกอบด้วยคนในชุมชนหลากหลายเชื้อชาติ จึงทำให้มีมนตร์เสน่ห์ในการท่องเที่ยว ซึ่งมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายจุด เช่น "ป้อมวิไชยประสิทธิ์" "วัดโมลีโลกยาราม"

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า

          หลังจากนั้นสามารถเดินลัดเลาะมาริมแม่น้ำเจ้าพระยา จนถึง "โบสถ์ซางตาครู้ส" และ "บ้านเก่าของหลุยส์วินเซอร์"

          พาทัวร์ที่กิน : ไฮไลท์ของการมาเที่ยวกุฎีจีนที่พลาดไม่ได้เลย นั่นคือการได้ลองลิ้มชิมรส "ขนมฝรั่งกุฎีจีน" ขนมโบราณ ที่มีต้นตำรับจากชาวโปรตุเกส เป็นขนมลูกผสมระหว่างจีนกับฝรั่ง ตัวขนมเป็นตำรับของโปรตุเกส และหน้าของขนมเป็นจีน ใช้วัตถุดิบ คือ แป้ง ไข่ และน้ำตาล ตีให้ส่วนผสมเข้ากันจนขึ้นฟู โรยด้วยลูกเกด ลูกพลับ ฟักเชื่อม และน้ำตาลทราย แล้วนำไปเทใส่แม่พิมพ์แล้วอบจนสุก ใครที่ไปเที่ยวย่านนั้นต้องลองแวะไปทานให้ได้ เพราะมีไม่กี่บ้านแล้วเท่านั้นที่ยังทำขนมนี้อยู่

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า
ภาพจาก Kollawat Somsri / shutterstock.com

          5. ถนนพระอาทิตย์


          ชุมชนสำคัญที่เติบโตพร้อมกับการสร้างพระนคร ตัวถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ความเจริญรุ่งเรืองของชุมชนถนนพระอาทิตย์ผูกพันอย่างต่อเนื่องกับประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ เรื่อยมา ปัจจุบันตึกอาคารบ้านเรือนของถนนพระอาทิตย์ได้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นอาคารที่ทันสมัย ซึ่งรวมถึงวิถีชีวิตชุมชนที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน

          พาทัวร์ที่เที่ยว : ตลอดเส้นถนนพระอาทิตย์เต็มไปด้วยสถานที่ที่ให้เราได้หยุดแวะได้เกือบตลอดทั้งเส้น นอกจากอาคารที่ยังคงความคลาสสิกแล้ว ใครที่ชอบบรรยากาศชิล ๆ แนะนำให้คุณลองไปนั่งเล่น นอนเล่นที่ "สวนสันติชัยปราการ" สวนสาธารณะที่อยู่บริเวณรอบป้อมพระสุเมรุ แถมวิวดีติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า
ภาพจาก jumoobo / shutterstock.com

          พาทัวร์ที่กิน : ในละแวกนี้มีตั้งแต่ร้านกาแฟ ร้านนั่งชิล ร้านอาหารตามสั่งสารพัดอย่าง พลาดไม่ได้กับการได้ลองชิม เช่น "คุณแดงก๋วยจั๊บญวน" เสิร์ฟกันมาแบบร้อน ๆ น่าทาน น้ำซุปเหนียวข้น เส้นนุ่ม

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า
ภาพจาก Stasis Photo / shutterstock.com

          นอกจากนี้ก็ยังมี "คาริม โรตีมะตะบะ" มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ เช่น มะตะไก่ มะตะบะเนื้อ และมะตะบะทะเล เป็นต้น

          6. นางเลิ้ง


          ตลาดบกแห่งแรกในประเทศไทย แต่เดิมเรียกย่านแห่งนี้ว่า "ย่านสนามกระบือ" จนกาลเวลาได้ผันเปลี่ยนเรียกย่านนี้ว่า "อีเลิ้ง" เนื่องด้วยบริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษมบรรจบคลองเปรมประชากร มีชาวมอญล่องเรือนำตุ่มอีเลิ้งมาวางขายและกลายเป็นชื่อคุ้นปากจวบจนถึงยุคสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีการเปลี่ยนชื่อให้สุภาพขึ้นว่า "นางเลิ้ง"

          พาทัวร์ที่เที่ยว : มนตร์เสน่ห์ที่พบเห็นในย่านนางเลิ้งเห็นจะหนีไม่พ้นตัวอาคารสถาปัตยกรรมแบบเก่าที่สวยงาม เช่นที่ "ศาลาเฉลิมธานี" หรือ "โรงหนังนางเลิ้ง" โดดเด่นด้วยอาคารไม้เก่าแก่หลังใหญ่ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งศูนย์รวมความเจริญของย่านนี้

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า

          พาทัวร์ที่กิน : พลาดไม่ได้กับการแวะหาของอร่อย ๆ ในตลาดนางเลิ้ง ที่นี่มีของกินอร่อย ๆ ให้เหล่านักชิมเลือกซื้อหาอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็น "ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนางเลิ้ง" มีเมนูทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อย เอ็นแก้ว, ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ้าอร่อย "ร้าน ส.สำราญ", "ร้านข้าวแกงรัตนา" ร้านข้าวแกงที่มีสารพัดกับข้าวให้เลือก และพลาดไม่ได้กับ "ร้านข้าวตังเมี่ยงลาว สาคูไส้ปลาและหมูแม่สะอิ้ง" โดยเฉพาะข้าวตังกรอบ ๆ ทานคู่กับเมี่ยงลาว บอกเลยว่าอร่อย เหมาะจะซื้อกลับไปเป็นของกินเล่นที่บ้าน

          7. คลองบางหลวง


          ชุมชนเก่าริมน้ำตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายในอดีตและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวรูปทรงเก่าแก่ วัดวาอารามที่แสนสงบร่มเย็น หรือแม้แต่เด็ก ๆ ที่วิ่งเล่นกันสนุกสนาน

          พาทัวร์ที่เที่ยว : สิ่งที่น่าสนใจในย่านชุมชนคลองบางหลวง เห็นจะหนีไม่พ้น "บ้านศิลปิน" สถานที่ที่แสดงงานศิลปะทั้งภาพวาดและภาพถ่ายให้ได้ชมกัน และยังถือเป็นบ้านไม้แห่งแรกที่ปลุกชีวิตให้ชุมชนคลองบางหลวงกลับมาคึกคักอีกครั้ง

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า

          นอกจากนี้ยังมี "ร้านขายสินค้าโอทอป" "บ้าน ศ.จิตรกร" บ้านเก่าแก่โชว์ผลงานศิลปะ เป็นต้น

          พาทัวร์ที่กิน : มาถึงย่านนี้ต้องไม่พลาดหาของอร่อย ๆ ที่ร้าน "ก๋วยจั๊บน้ำข้นคลองบางหลวง" เมนูเด็ดอยู่ที่กวยจั๊บหมู อัดแน่นครบเครื่องทั้ง ไข่ต้ม หมูกรอบ หมูชิ้น ไส้หมู ตับหมู เต้าหู้ทอดกรอบ และกากหมู

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า

          8. วังหลัง


          ปัจจุบันเรารู้จักย่านวังหลังในฐานะแหล่งช้อปปิ้ง ที่มีผู้คนมากมายมาจับจ่ายใช้สอย เป็นที่รู้จักดีของคนวัยทำงาน นักศึกษา นักเรียน เพราะมีทั้งของอร่อยและสินค้าทันสมัย กับสินค้ามือสองที่มีคนมาเลือกซื้อมากมาย

          พาทัวร์ที่เที่ยว : มาเยือนวังหลัง พลาดไม่ได้กับการมาเดินเที่ยว "ตลาดวังหลัง" ตรอกเล็ก ๆ ที่เชื่อมระหว่างท่าน้ำศิริราชกับถนนอรุณอมรินทร์ ตามตรอกจะทะลุถึงกัน ที่สำคัญไม่มีวันไหนเลยที่ตลาดวังหลังจะเงียบเหงา เพราะแต่ละวันจะมีคนนับร้อยนับพันแห่แหนกันไปอุดหนุนสินค้ามากมายกันจนแน่นขนัด

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า
ภาพจาก Christopher PB / shutterstock.com

          พาทัวร์ที่กิน : ที่นี่มีร้านอาหารอร่อยเรื่อยไปตั้งแต่อาหารคาวยันอาหารหวาน บางร้านขายมานาน และบางร้านก็จัดได้ว่าเป็นของอร่อยซิกเนเจอร์แห่งวังหลัง พลาดไม่ได้กับ "วังหลัง เบเกอรี่" มีไส้ให้เลือกเพียบ เช่น สลัดปูอัด สลัดแฮมล้วน เบคอน เนยสด ครีมนมสด สังขยาใบเตย ไส้หรอกหมู ลูกเกด เป็นต้น หรือจะเป็น "ร้านสายไหม บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง ซ่าหริ่ม ทับทิมกรอบ" ทีเด็ดอยู่ที่เกี๊ยวกุ้ง ที่แป้งเกี๊ยวสั่งทำแบบพิเศษ และร้านอาหารอื่น ๆ ดัง ๆ ยอดฮิต ถูกใจสายกินโดยเฉพาะ

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า
ภาพจาก Phawat / shutterstock.com

         9. สำเพ็ง


          สำเพ็งเป็นไชน่าทาวน์ (China Town) แห่งแรกของกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในหมู่คนจีน คนไทย และคนชาติอื่น ๆ ปัจจุบัน เป็นแหล่งขายสินค้าทั้งปลีกและส่ง เป็นย่านที่คนทุกเพศทุกวัยมาจับจ่ายซื้อสินค้า อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่มาของธุรกิจหลายประเภท เช่น การรับจ้างปะ-ชุนผ้า การตัดเย็บเสื้อผ้า การย้อมสีผ้า และการรับจ้างขัดรองเท้า เป็นต้น

เที่ยวกรุงเทพย่านเก่า
ภาพจาก Santi.m / shutterstock.com

          พาทัวร์ที่เที่ยว : พลาดไม่ได้กับการแวะช้อปที่ตลาดสำเพ็ง ตั้งอยู่ในซอยวานิช 1 โดยมีถนนราชวงศ์ตัดผ่านกลาง และเปิดขายกันตั้งแต่เช้ามืด โดยมีสินค้าให้เลือกมากมายหลากหลายชนิดด้วยกันทั้ง กิ๊บติดผม ที่คาดผม เครื่องประดับผม กระเป๋าสะพาย กระเป๋าเป้ เครื่องสำอาง รวมทั้งบรรดาเครื่องเขียนที่มีครบทุกอย่าง

          พาทัวร์ที่กิน : นอกจากร้านค้าที่เรียงรายไปตลอดสองฝั่งแล้ว ร้านของกินอร่อย ๆ อย่าง "ขนมไข่ หน้าร้านคิคูยา" ร้านขายขนมไข่ร้านเก่าแก่ ทำขนมไข่อบร้อน ๆ หรือจะเป็น "บ๊ะจ่างเจ้เกียง" ร้านขายบะจ่างแสนอร่อย อย่างบ๊ะจ่างไส้ไก่ ข้าวเหนียวบ๊ะจ่างที่คลุกเคล้ามาอย่างดี ใส่ไก่ ใส่เครื่องเคียงแบบเต็มอิ่ม ทั้งไข่แดงเค็ม แปะก๊วย ปิดท้ายด้วย "เจ๊น้อย เย็นตาโฟ" ร้านขายก๋วยเตี๋ยว ที่อร่อยทั้งก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ มีให้เลือกกินตามชอบใจ

          เป็นยังไงบ้างคะ ? น่าจะถูกใจทั้งเหล่านักเที่ยวและนักชิมกันอยู่ไม่น้อยเลย เพราะนอกจากจะได้เที่ยวสัมผัสวิถีกรุงเทพฯ แล้ว ยังได้กินของอร่อย ๆ ระดับตำนาน เห็นอย่างนี้แล้วต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองเสียแล้ว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวกรุงเทพฯ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : thai.tourismthailand.org, thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก Note, เฟซบุ๊ก Kriengkai Ratchatamukayanant, เฟซบุ๊ก Jinny Heng, เฟซบุ๊ก สามแพร่งfacestreet, เฟซบุ๊ก Araya Piyapattanakul, เฟซบุ๊ก Sutthirak Sreesanguan, เฟซบุ๊ก บ้านศิลปิน คลองบางหลวงartisthousebkk, เฟซบุ๊ก ข้าวเหนียวมะม่วงป้าหนูเล็ก&ก๋วยจั๊บน้ำข้น คลองบางหลวง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวกรุงเทพฯ เดินเล่นย่านเก่า กินเที่ยวแบบจัดเต็ม อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2566 เวลา 14:16:19 95,864 อ่าน
TOP