x close

30 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ลุยเที่ยววันเดย์ทริปแบบสบาย ๆ

          เที่ยวกรุงเทพฯ เมืองหลวงมากล้นด้วยเสน่ห์สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เอาไว้เช็กอินเพลิน ๆ เหมาะสำหรับการเที่ยวกรุงเทพฯ แบบวันเดย์ทริป

          กรุงเทพฯ เมืองที่เต็มไปเสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่หลากหลาย และเป็นที่รู้จักทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งย่านชุมชนเก่าแก่ ล้วนน่าสนใจด้วยกันทั้งสิ้น ใครจะไปคิดว่าเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คน และการจราจรที่คับคั่ง ยังมีแง่มุมที่เที่ยวดี ๆ ที่คุณอาจไม่อาจเห็นแฝงอยู่ วันนี้เราเลยมีสถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ดี ๆ ไว้รอให้คุณไปเช็กอินอีกเพียบ เอาไว้คุณมีเวลาว่าง ๆ ชวนเพื่อนไปเดินเที่ยวกรุงเทพฯ แบบวันเดย์ทริปกัน

1. พระบรมมหาราชวัง

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

          เริ่มกันที่ พระบรมมหาราชวัง แลนด์มาร์กสุดอลังการของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร จากเดิมเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีต ปัจจุบันพระบรมมหาราชวังถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่ต่างเดินทางเข้ามาชมความงดงามของหมู่พระที่นั่งที่ตั้งอยู่เบื้องหลังกำแพงสีขาว และแวะสักการะพระแก้วมรกตที่ประดิษฐานใน วัดพระแก้ว บริเวณพระบรมมหาราชวัง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. (ห้องจำหน่ายบัตรเข้าชม ปิดเวลา 15.30 น.) และโปรดแต่งกายสุภาพ ( ** สำหรับนักท่องเที่ยวที่แต่งกายไม่สุภาพต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ทางสำนักพระราชวังจัดให้)

2. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

          วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์ วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของพระบรมมหาราชวัง เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี นอกจากนี้วัดโพธิ์ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเสมือนมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทย เพราะเป็นแหล่งรวบรวมวิชาความรู้ด้านต่าง ๆ ทั้งประวัติศาสตร์ วรรณกรรม และการแพทย์ โดยจุดเด่นสำคัญคือพระพุทธไสยาสน์หรือพระนอน ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระพุทธไสยาสน์ที่มีลักษณะงดงามเป็นอันดับต้น ๆ ปิดทองเหลืองอร่ามทั้งองค์ พระพักตร์อิ่มเอิบ แต่ดูขรึมขลังงามสมส่วนและเปี่ยมพลังด้วยความศรัทธา

3. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพ

          วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เดินทางมาเที่ยวกรุงเทพฯ ต่างต้องแวะไปเที่ยวชมวัดอรุณฯ กันสักครั้ง วัดแห่งนี้ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับฝั่งของพระบรมมหาราชวัง เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร มีสัญลักษณ์สำคัญคือพระปรางค์ ซึ่งมีลักษณะทรงขอม องค์พระปรางค์ประธานสูงถึง 81.85 เมตร ประดับด้วยชิ้นเปลือกหอย กระเบื้องเคลือบ จานชามเบญจรงค์สีต่าง ๆ อย่างสวยงาม เปิดให้เข้าไปเที่ยวชมและกราบไหว้ขอพรทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-17.30 น.

4. วัดราชนัดดารามวรวิหาร

สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพ

          วัดราชนัดดารามวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ด้วยเป็นที่ตั้งของ "โลหะปราสาท" ซึ่งมีหลงเหลือเพียงแห่งเดียวของโลกเท่านั้น โดยมีลักษณะเป็นอาคาร 7 ชั้น ลดหลั่นความกว้างกันลงมา อาคารชั้นล่าง ชั้นที่ 3 และชั้นที่ 5 เป็นคูหาและระเบียงรอบ ส่วนชั้นที่ 2 ชั้นที่ 4 และชั้นที่ 6 ทำเป็นคูหาจตุรมุขมียอดเป็นบุษบกชั้นละ 12 ยอด และชั้นที่ 7 เป็นยอดปราสาทจตุรมุขสำหรับประดิษฐานพระบรมธาตุ รวมเป็น 37 ยอด แต่ละชั้นจะมีบันไดวนตรงกลางปราสาทให้เดินขึ้นไป นอกจากนี้ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากมาย เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

5. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพ

          วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือวัดภูเขาทอง แลนด์มาร์กที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ริมคลองมหานาคและคลองรอบกรุง เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา สิ่งที่โดดเด่นมากของวัดสระเกศราชวรมหาวิหารก็คือ "พระบรมบรรพต" โดยได้เริ่มสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 และแล้วเสร็จในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งสูงประมาณ 77 เมตร ด้านบนสุดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ  ปัจจุบันวัดแห่งนี้มีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรมหาวิหาร เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ไม่เสียค่าเข้าชม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

6. วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก LIZARD007 / Shutterstock.com

          วัดมังกรกมลาวาส ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ภายในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พุทธศาสนาฝ่ายมหายานของคณะสงฆ์จีนนิกายในประเทศไทย เป็นวัดที่มีความเก่าแก่และมีประวัติความเป็นมายาวนาน ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเยาวราช อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมของคนไทยเชื้อสายจีน โดยในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีผู้คนแวะเวียนเข้ามาสักการบูชาขอพรทวยเทพธรรมบาลเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองเป็นจำนวนมาก เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.


ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

         ศูนย์การค้าแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ภายใต้คอนเซ็ปต์ Creating Shared Value และ Co-Creation ทั้งยังเป็นศูนย์รวมของความมหัศจรรย์อันหลากหลาย ทั้งศิลปะและวัฒนธรรม ผสมผสานรวมอยู่กับที่สุดของการช้อปปิ้งและความบันเทิง ในสเกลที่ไม่เคยเกิดขึ้นที่ใดมาก่อนในโลก ภายในมีไฮไลต์เด็ด ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สยาม ทาคาชิมาย่า ห้างสรรพสินค้าระดับตำนานที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากประเทศญี่ปุ่น ตลอดจนช็อปแบรนด์ดังต่าง ๆ มากมาย ที่รอให้คุณเข้ามาเลือกซื้อเลือกช้อป หรือจะเดินชมวิวกรุงเทพฯ สวย ๆ ก็ชิลได้ไม่ต่างกัน

8. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

          พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เป็นพิพิธภัณฑสถานสำหรับประชาชนแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ข้างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2402 แต่เดิมเป็น "พระราชวังบวรสถานมงคล" หรือ "วังหน้า" ภายในจัดแสดงศิลปโบราณวัตถุต่าง ๆ ที่นี่จึงเปรียบเสมือนคลังห้องสมุดขนาดใหญ่ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมอย่างสม่ำเสมอ โดยแบ่งการจัดแสดงเป็นประเภทต่าง ๆ เช่น ประวัติศาสตร์ชาติไทย, ประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดี, ประณีตศิลป์และชาติพันธุ์วิทยา และอาคารโบราณสถาน เปิดให้เข้าชมทุกวัน (เว้นวันจันทร์ วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 09.00-16.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ virtualmuseum.finearts.go.th

9. ตลาดนางเลิ้ง

          ตลาดบกแห่งแรกในประเทศไทย มนตร์เสน่ห์ที่พบเห็นในย่านนางเลิ้งเห็นจะหนีไม่พ้นตัวอาคารสถาปัตยกรรมแบบเก่าที่สวยงาม เช่นที่ "ศาลาเฉลิมธานี" หรือ "โรงหนังนางเลิ้ง" โดดเด่นด้วยอาคารไม้เก่าแก่หลังใหญ่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งศูนย์รวมความเจริญของย่านนี้ พลาดไม่ได้กับการแวะหาของอร่อย ๆ ในตลาดนางเลิ้ง ไม่ว่าจะเป็น สาคูแม่สะอิ้ง, ไส้กรอกปลาแนม, นันทาขนมไทย, ข้าวแกงรัตนา, ส.รุ่งโรจน์ ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดเก่าแก่, เนื้อตุ๋นนางเลิ้ง และขนมเบื้องญวนย่าแช่ม บอกเลยว่าอร่อย เหมาะจะซื้อกลับไปเป็นของกินเล่นที่บ้าน

10. ตลาดพลู

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก meesilpa sornsing / Shutterstock.com

          ตลาดพลู ย่านเก่าแก่ในกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี ตั้งอยู่บริเวณถนนเทอดไท ติดกับสถานีรถไฟตลาดพลู นอกจากความคึกคักของผู้คนที่เดินทางมาจับจ่ายใช้สอยแล้ว ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ากิตติศัพท์ของตลาดพลูขึ้นชื่อในเรื่องร้านอาหารอร่อย ๆ ในระดับตำนาน ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงในเรื่องของความอร่อย เพราะคุณจะต้องเอ่ยปากชมคำแรกยันคำสุดท้าย

11. ย่านตลาดน้อย

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

          ย่านการค้าเก่าแก่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่ขยายมาจากสำเพ็ง เป็นชุมชนคนไทยเชื้อสายจีนที่มีเสน่ห์และโดดเด่นไม่แพ้ย่านไหนในกรุงเทพฯ เลยทีเดียว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวย่านตลาดน้อยต้องห้ามพลาดกับเส้นทาง Street Art สวย ๆ อันเกิดจากโครงการย่านจีนถิ่นบางกอกและกลุ่มคนรักตลาดน้อย ที่บอกเล่าเรื่องราวของซอยศาลเจ้าโรงเกือก นอกจาก Street Art เก๋ ๆ แล้ว ย่านนี้ยังมีเส้นทางชมสถาปัตยกรรมอื่น ๆ ได้แก่ โบสถ์กาลหว่าร์หรือวัดแม่พระลูกประคำ, ธนาคารไทยพาณิชย์ (ตลาดน้อย), ศาลเจ้าโรงเกือก และตึกแถวเก่าถนนทรงวาด เป็นต้น

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก Bkkweekender / Shutterstock.com

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก Bkkweekender / Shutterstock.com

          ถัดมาไม่ไกลจากย่านตลาดน้อยบริเวณซอยเจริญกรุง 32 นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับการชม Street Art บนกำแพง เอาไว้ให้เราได้ถ่ายรูปเช็กอินเพลิน ๆ 

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก Blanscape / Shutterstock.com

         และอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจและคลาสสิกไม่แพ้กัน นั่นคือ "สถานีตำรวจดับเพลิงบางรัก หรืออาคารศุลกสถาน (เดิม)" ซอยเจริญกรุง 36 อาคารสามชั้นที่งดงามตามแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก โดยฝีมือชาวช่างอิตาเลียน ทั้งยังถูกกล่าวขานว่าเป็นอาคารที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในสมัยนั้นอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพ

           ถัดมาตรงบริเวณซอยเจริญกรุง 40 นักท่องเที่ยวจะได้พบกับ "อาสนวิหารอัสสัมชัญ" อาสนวิหารที่มีความเก่าแก่อีกแห่งของกรุงเทพฯ กว่า 200 ปี ปัจจุบันยังใช้เป็นพื้นที่ของการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ มากมาย ความสวยงามของอาสนวิหารอัสสัมชัญ อยู่ที่หอคอยคู่ที่ความสูงและความสวยงามสร้างความโดดเด่นให้กับโบสถ์แห่งนี้อย่างมาก เพดานที่งดงามไปด้วยจิตรกรรมและประติมากรรมปูนปั้นที่จะเป็นการแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับคริสต์ศาสนา ที่ทั้งสวยงามและศักดิ์สิทธิ์ในเวลาเดียวกัน

12. ชุมชนเก่ากุฎีจีน

สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพ

          ย่านชุมชนเก่าเล็ก ๆ ของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้อยู่ที่การผสมผสานกันของ 3 วัฒนธรรม 3 ศาสนา ทั้งพุทธ คริสต์ และอิสลาม ท่ามกลางความสวยงามและความคลาสสิกได้อย่างลงตัว แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่เพียบ ทั้ง "วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร" "วัดซางตาครู้ส" ที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรม หรือจะเดินแวะในย่านชุมชนกุฎีจีน ที่นี่มี "ขนมฝรั่งกุฎีจีน" อร่อย ๆ ให้คุณได้ลองกิน ภายในชุมชนเต็มไปด้วยตรอกซอกซอยให้คุณได้ลองเข้าไปสำรวจ ทั้งตัวบ้านอาคารทรงโบราณ ศาลเจ้า และมัสยิดคลองบางหลวง ที่ยังคงเปี่ยมด้วยเสน่ห์เหนือกาลเวลา

13. พิพิธภัณฑ์จิม ทอมป์สัน

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก cowardlion / Shutterstock.com

          พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน ตั้งอยู่ใกล้สนามกีฬาแห่งชาติ ค่อนข้างอยู่ในย่านกลางเมือง เป็นบ้านทรงไทยเก่าแก่ตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมบ้านไทยถึง 6 หลังติดกัน โดยบ้านทรงไทยทั้ง 6 หลังนี้ก็ได้มาจากการที่ จิม ทอมป์สัน นักธุรกิจชาวอเมริกัน และผู้ก่อตั้งบริษัทอุตสาหกรรมทอผ้าไหมไทย ไปติดต่อขอซื้อจากเจ้าของบ้าน 6 คน แล้วนำมาตั้งต่อกันให้เป็นบ้านทรงไทยขนาดใหญ่ ภายในบ้านจะมีของโบราณ และประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจในหลาย ๆ ภาษา เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ jimthompsonhouse.com

14. ท่ามหาราช

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก i viewfinder / Shutterstock.com

          ที่เที่ยวริมน้ำสุดชิคอีกหนึ่งแห่งของกรุงเทพมหานคร สำหรับท่ามหาราชที่ปรับปรุงจากท่าเรือเก่าให้กลายมาเป็น Open-air Shopping & Lifestyle Market โดยออกแบบให้ยังคงมีกลิ่นอายของวิถีชีวิตชุมชนบนเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีทั้งร้านค้าแฟชั่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ฯลฯ รวมมากกว่า 40 ร้าน อีกทั้งที่นี่ยังอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว), วังหลัง, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย

15. เยาวราช

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก artapartment / Shutterstock.com

          ย่านเยาวราช ย่านเศรษฐกิจที่คึกคักตลอดทั้งวัน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจในการไปใช้วันหยุดที่นี่ เพราะมีทั้งแหล่งช้อปปิ้งและไหว้พระมากมาย ซึ่งถ้าหากต้องการเสริมดวงเสริมบารมี ชาวไทยเชื้อสายจีนในละแวกนี้แนะนำให้ไปไหว้พระขอพรกันที่วัดเล่งเน่ยยี่ แต่ถ้าต้องการแบบพุทธก็เดินลัดเลาะไปยังวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธทศพลญาณหรือหลวงพ่อโต เมื่อทำบุญเอาฤกษ์เอาชัยเสร็จเรียบร้อย ก็สามารถไปเดินช้อปปิ้งได้ที่ตลาดสำเพ็งและพาหุรัด ซึ่งมีสินค้าราคาถูกให้ได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ ในช่วงเย็นยังมีร้านอาหารรสชาติอร่อยมากมายให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย

16. ถนนข้าวสาร

          แหล่งแฮงก์เอาท์ของชาวต่างชาติคงหนีไม่พ้นถนนข้าวสาร ย่านที่มีทั้งที่พักราคาถูก ตั้งแต่ระดับห้องเช่า โรงแรม 3 ดาว อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ราคาย่อมเยา บาร์ และร้านค้าให้ช้อปปิ้งในราคาสบายกระเป๋า สีสันและความคึกคักที่แสนมีเอกลักษณ์แบบนี้ ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไรที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะยกให้ถนนข้าวสารเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเด็ดขาดจ้า

17. ปากคลองตลาด

          ใครที่อยากสดชื่นและตื่นตาไปกับสีสันของดอกไม้นานาชนิดละก็ แนะนำให้มาที่ปากคลองตลาดซึ่งตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับสะพานพุทธ หากกินลมชมวิวสวย ๆ ของแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างเต็มที่แล้ว ลองเดินเท้าลุยมาที่ปากคลองตลาดแห่งนี้ สัมผัสกับความจอแจของพ่อค้าแม่ค้าและผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา เชื่อเลยว่าคุณจะอดใจไม่ได้ที่จะควักสตางค์ซื้อดอกไม้สด ๆ หลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบ, ดอกกล้วยไม้ หรือดอกไม้นำเข้าสวย ๆ จากต่างประเทศ

18. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

          เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ แหล่งท่องเที่ยวไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพียบพร้อมไปด้วยร้านค้ากว่า 1,500 ร้าน ซึ่งจำหน่ายทั้งของที่ระลึก เครื่องประดับ เสื้อผ้าแฟชั่น เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน ฯลฯ และร้านอาหารอีกกว่า 40 ร้าน มีทั้งร้านอาหารไทย ร้านอาหารฟิวชั่น ร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านอาหารอิตาเลียน และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากจะได้เดินทอดน่องเสพบรรยากาศโกดังเก่าแล้ว ยังสามารถที่จะชื่นชมเมืองกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้จากชิงช้าสวรรค์ยักษ์

19. ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลอง) กรุงเทพฯ

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก cowardlion / Shutterstock.com

          แหล่งเรียนรู้เรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์และภูมิศาสตร์ ตื่นตาตื่นใจกับนิทรรศการต่าง ๆ ทั้งในห้องฉายดาว และส่วนแสดงนิทรรศการรอบห้องฉายดาว ซึ่งจะผลัดเปลี่ยนหัวข้อการแสดงทุก ๆ 2 เดือน ที่นี่เด็ก ๆ และผู่ที่สนใจจะได้เรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และห้วงอวกาศอย่างสนุกสนานและตื่นเต้น เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.30 น. (ปิดบริการวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ sciplanet.org

20. มิวเซียมสยาม

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

          ตั้งอยู่ที่บริเวณท่าเตียน ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านชาติพันธุ์วิทยา มานุษยวิทยา ที่เกี่ยวข้องกับสังคมไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสร้างสำนึกรักและเข้าใจในประวัติความเป็นมาของผู้คน บ้านเมือง วัฒนธรรมและท้องถิ่นของตน ตลอดจนเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในลักษณะเครือญาติกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยใช้วิธีการจัดแสดงแบบใหม่ ผ่านสื่อเครื่องมือต่าง ๆ ที่ทันสมัย รับรองเลยว่าคุณจะเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในมุมมองที่สนุกและไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เปิดให้บริการวันอังคาร-วันอาทิตย์ (ปิดให้บริการทุกวันจันทร์) เวลา 10.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ museumsiam.org

21. ตลาดนัดจตุจักร

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก TONG4130 / Shutterstock.com

          ตลาดนัดจตุจักร อีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตของบรรดาขาช้อปทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ หรือแม้กระทั่งชาวต่างชาติเองที่นิยมมาช้อปสินค้าเมดอินไทยแลนด์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตลาดนัดที่นี่ได้รวบรวมสินค้าทั้งของเก่า หนังสือและนิตยสาร เสื้อผ้า อาหาร เครื่องเรือน งานฝีมือ ภาพเขียน สัตว์เลี้ยง ต้นไม้ และสินค้าเบ็ดเตล็ดมากมาย นอกจากนี้ยังมีโซนร้านอาหารรสชาติสุดแซ่บหรือของกินเล่นเก๋ ๆ ให้ได้เลือกชิมกันเพียบ ที่สำคัญการเดินทางยังสะดวกสุด ๆ เนื่องจากสามารถมาได้ทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือรถไฟฟ้าใต้ดิน

22. คลองบางหลวง

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก Miki Studio / Shutterstock.com

          ชุมชนเก่าริมน้ำตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบันยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายในอดีตและวิถีชีวิตของชาวบ้านแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวรูปทรงเก่าแก่ วัดวาอารามที่แสนสงบร่มเย็น หรือแม้แต่เด็ก ๆ ที่วิ่งเล่นกันสนุกสนาน

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

          สิ่งที่น่าสนใจในย่านชุมชนคลองบางหลวง เห็นจะหนีไม่พ้น "บ้านศิลปิน" สถานที่ที่แสดงงานศิลปะทั้งภาพวาดและภาพถ่ายให้ได้ชมกัน และยังถือเป็นบ้านไม้แห่งแรกที่ปลุกชีวิตให้ชุมชนคลองบางหลวงกลับมาคึกคักอีกครั้ง และไม่พลาดหาของอร่อย ๆ ที่ร้าน "ก๋วยจั๊บน้ำข้นคลองบางหลวง" เมนูเด็ดอยู่ที่กวยจั๊บหมู อัดแน่นครบเครื่องทั้ง ไข่ต้ม หมูกรอบ หมูชิ้น ไส้หมู ตับหมู เต้าหู้ทอดกรอบ และกากหมู

23. ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

          ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำที่ขึ้นชื่อในเรื่องความคึกคัก ตั้งอยู่ริมคลองลัดตาเหนียว หรือที่ชาวบ้านในละแวกนั้นเรียกว่า "คลองลัดมะยม" มีลักษณะเป็นตลาดริมคลองขนาดกว้างขวาง บรรยากาศสบาย ๆ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ โดยมีชุมชนเล็ก ๆ สุดเงียบสงบอยู่โดยรอบ บรรยากาศเหมือนกับตลาดน้ำในต่างจังหวัด แต่อันที่จริงแล้วอยู่แค่เพียงแขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ นี่เอง ถ้ารถไม่ติดใช้เวลาเดินทางไม่กี่นาทีก็ถึงแล้ว ที่นี่มีของกินและสินค้าที่น่าสนใจมากมาย เปิดให้บริการวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำคลองลัดมะยม (Klong Lat Mayom floating market)

24. สำเพ็ง

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก Gritsana / Shutterstock.com

          แหล่งช้อปปิ้งขายส่งสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ภายในขายสินค้าหลากหลายชนิดทั้งปลีกและส่ง ไม่ว่าจะเป็นกิฟต์ช็อป เครื่องเขียน แฟชั่น เครื่องสำอาง เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ตุ๊กตา ของเล่น เครื่องประดับ และอีกมากมายที่มีให้เลือกกันจนตาลาย ที่สำคัญยังมีราคาถูกกว่าตลาดทั่วไปอีกด้วยนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากซื้อแบบยกโหลหรือหลายชิ้น ราคาก็จะถูกลงไปอีกเช่นกัน ดังนั้นขาช้อปไม่ควรพลาด รีบมาจัดกันโดยด่วน

25. พาหุรัด

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก Gritsana / Shutterstock.com

          ย่านแหล่งค้าผ้าเก่าแก่ของกรุงเทพฯ และยังเป็นแหล่งชุมชนชาวอินเดียที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ด้วยเช่นกัน ใครมาเที่ยวที่นี่เป็นต้องสนุกกับการช้อปปิ้งท่ามกลางบรรยากาศและสินค้าที่นำเข้ามาจากอินเดียเป็นส่วนใหญ่ โดยทุกตรอกซอกซอยของย่านนี้จะมีแต่ร้านขายผ้า หากคุณกำลังมาหาซื้อผ้า มาที่นี่รับรองว่าไม่มีผิดหวัง นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น "วัดคุรุดวาราศรีคุรุสิงห์สภา" หรือ "วัดซิกข์" เหล่งรวมชาวซิกข์ในประเทศไทย, ห้าง "ดิโอลด์สยามพลาซ่า" ร้านค้าสินค้าวินเทจ, ห้าง "ไชน่า เวิลด์" หรือห้าง "อินเดีย เอ็มโพเรียม" ก็น่าสนใจไม่น้อย

26. ล้ง 1919

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก Chingyunsong / Shutterstock.com

          ล้ง 1919 พื้นที่ประวัติศาสตร์เก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอายุกว่า 160  ปี ตั้งอยู่สุดถนนเชียงใหม่ แขวงคลองสาน เขตคลองสาน พื้นที่จะอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับย่านตลาดน้อย-เยาวราช ที่นี่ได้ถูกพัฒนาขึ้นจากท่าเรือกลไฟเก่าแก่ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงมรดกวัฒนธรรม มีความโดดเด่นในเรื่องของศิลปะไทย-จีน มีทั้งพิพิธภัณฑ์ศึกษาประวัติศาสตร์ไทย-จีน พื้นที่อเนกประสงค์สำหรับกิจกรรมสร้างสรรค์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านจำหน่ายสินค้าศิลปะและงานฝีมือของศิลปินรุ่นใหม่ รวมไปถึงพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจบรรยากาศสบาย ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก LHONG 1919
 
27. บ้านบางเขน

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก Pimonpim w / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่แถวบริเวณย่านบางเขน ตรงข้ามกับกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ และติดกับสวนอาหารบางบัว โดดเด่นด้วยลักษณะอาคารตึกไม้ทรงโบราณ ที่มีกลิ่นอายของวันวาน ที่นี่ได้รวบรวมของเก่าสะสมโบราณ ท่ามกลางความร่มรื่นของพื้นที่สีเขียว เหมาะสำหรับการนัดคุยงานและอ่านหนังสือ รวมถึงยังได้ลิ้มลองอาหารจานเด็ดจากทุกท้องถิ่น ขนมหวานและเครื่องดื่มแสนชื่นใจอีกด้วย ขาดไม่ได้กับมุมที่นั่งและมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะถูกตกแต่งด้วยข้าวของวัตถุโบราณของหายาก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านบางเขน

28. ช่างชุ่ย

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก Ggamies / Shutterstock.com

          ช่างชุ่ย หรือตลาดช่างชุ่ย จุดเช็กอินเก๋ ๆ ของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่บนถนนสิรินธร ในย่านเก่าแก่ของทางฝั่งธนบุรี ที่นี่ถือเป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับหลากหลายคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ และยังเป็นแหล่งแฮงก์เอาท์ที่ดีต่อใจของชาวกรุง ถ้าพูดให้ง่าย ๆ ที่นี่ก็คือพื้นที่ที่ทุกคนสามารถมาผ่อนคลาย กินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง จิบกาแฟ อ่านหนังสือ ช้อปปิ้ง ถ่ายรูป และทำกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อการพัฒนาและต่อยอดความคิดสร้างสรรค์นั่นเอง เปิดทุกวัน เวลา 11.00-23.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ช่างชุ่ย ChangChui

29. Siam Serpentarium

          พิพิธภัณฑ์งู Siam Serpentarium (สยาม เซอร์เพนทาเรียม) ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่จะเปิดมุมมองความคิดเรื่องงูให้ต่างไปจากเดิม รวมถึงได้เข้าไปทำความรู้จักโลกของงูให้มากขึ้น โดยภายใน Siam Serpentarium แบ่งพื้นที่ส่วนต่าง ๆ เช่น พิพิธภัณฑ์งู เรียนรู้วงจรชีวิตงู ตั้งแต่เกิด วิธีการล่า การเอาตัวรอด ตลอดจนการสืบพันธุ์ ด้วยการท่องทะลุผ่านลำตัวงูยักษ์จำลองที่เสมือนมีชีวิต และกิจกรรมเกี่ยวกับงูอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารสไตล์คาเฟ่ "สนาคา คาเฟ่" ที่ตกแต่งในธีมงู และร้านจำหน่ายของที่ระลึก เก๋ไก๋ด้วยดีไซน์งูหลากหลายสี พร้อมด้วยขนม ผลิตภัณฑ์ OTOP และของขึ้นชื่อต่าง ๆ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.30 น. (จำหน่ายบัตรเข้าชมถึงเวลา 17.30 น.) ติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ เว็บไซต์ siamserpentarium.com

30. เที่ยวชิล ๆ สยามสแควร์

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ
ภาพจาก gowithstock / Shutterstock.com

          แหล่งช้อปปิ้งเสื้อผ้าแฟชั่นทันสมัยติดกับรถไฟฟ้า BTS สยาม ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของความทันสมัย และเป็นแหล่งโลกของแฟชั่น โรงเรียนกวดวิชา และสังคมเด็กแนว การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ของวัยรุ่น และยังมีร้านอาหารและห้างสรรพสินค้าชั้นนำรวมอยู่กันในย่านนี้มากมาย ปัจจุบันสยามสแควร์มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์เพื่อให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ ทำให้สยามสแควร์จึงยังคงเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่มีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมสมัยนิยมของวัยรุ่นไทยอยู่เสมอ

          เป็นอย่างไรบ้างคะ ? บอกแล้วว่ากรุงเทพฯ ของเรามีที่เที่ยวดี ๆ ซ่อนอยู่เพียบเลย แถมบางทีเราเองก็ไม่เคยสนใจและมองข้ามไป รีบชวนเพื่อนและเตรียมเมมโมรี่กล้องให้พร้อม แล้วออกไปเที่ยวกรุงเทพฯ ให้สนุกกันดีกว่าค่ะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
30 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ลุยเที่ยววันเดย์ทริปแบบสบาย ๆ อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 13:37:36 53,525 อ่าน
TOP