x close

วัดไผ่เงินโชตนาราม ถนนจันทน์ ขอพรการค้า การงาน และเงินทองโชคลาภแบบปัง ๆ

          ไหว้พระ วัดไผ่เงิน ย่านถนนจันทน์ ขอพร 3 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งหลวงพ่อสัมฤทธิ์ ท้าวเวสสุวรรณ และพระแม่ลักษมี เฮง ๆ ปัง ๆ ทั้งการงาน การเงิน และความรัก
           ถนนจันทน์ หรือ ตรอกจันทน์ ย่านชุมชนเก่าแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่มีบรรยากาศคึกคัก ผู้คนพลุกพล่านทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นแหล่งขึ้นชื่อเรื่องอาหารมากมาย ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟคาเฟ่ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีวัดชื่อดังอย่าง วัดไผ่เงินโชตนาราม หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า วัดไผ่เงิน ที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สายมูรู้จักกันดีอย่าง พระแม่ลักษมี ที่ดังมากในเรื่องการขอพรด้านความร่ำรวย โชคลาภเงินทอง และความรัก แต่รู้หรือไม่ว่า วัดไผ่เงิน ถนนจันทน์ ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายให้สายมูได้กราบไหว้ขอพรกันอีก ใครที่กำลังหาวัดในกรุงเทพฯ น่าไปทําบุญ เดินทางสะดวก เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับวัดไผ่เงินมาฝาก ดังนี้

วัดไผ่เงินโชตนาราม

วัดไผ่เงิน ที่ตั้งและประวัติ

           วัดไผ่เงิน หรือ วัดไผ่เงินโชตนาราม ตั้งอยู่ที่ซอยวัดไผ่เงิน ถนนจันทน์ แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ สร้างขึ้นเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2335 (รัชกาลที่ 1) ไม่ทราบนามและประวัติผู้สร้าง เดิมชื่อว่า วัดไผ่ล้อม ต่อมาทางราชการได้เวนคืนที่ดินตำบลคลองเตย ซึ่งวัดเงินตั้งอยู่ เพื่อสร้างท่าเรือกรุงเทพฯ ด้วยเหตุนี้ วัดเงินจึงได้รื้อเสนาสนะมารวมสร้างกับวัดไผ่ล้อม แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น วัดไผ่เงิน ในปี พ.ศ. 2482 (รัชกาลที่ 8) ต่อมาทางวัดได้อัญเชิญ หลวงพ่อสัมฤทธิ์ ซึ่งเป็นพระประธานจากวัดโชติการาม (วัดพระยาไกร) ที่ได้กลายเป็นวัดร้าง พร้อมกับย้ายเสนาสนะมารวมสร้างที่วัดไผ่เงิน จึงเท่ากับเป็นการรวม 3 วัดเข้าไว้ด้วยกัน ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดไผ่เงินโชตนาราม ในปี พ.ศ. 2483 และในปี พ.ศ. 2557 ได้รับการยกสถานะเป็นพระอารามหลวง ชั้นตรี ชนิดสามัญ
วัดไผ่เงิน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดไผ่เงินโชตนาราม

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดไผ่เงินโชตนาราม

หลวงพ่อสัมฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์

           หลวงพ่อสัมฤทธิ์ พระประธานเนื้อสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 104 นิ้ว ประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสุโขทัยตอนปลายต่อสมัยอยุธยาที่ถูกอัญเชิญมาจากวัดพระยาไกร (สร้างขึ้นในเวียงจันทน์) โดยหลวงพ่อสัมฤทธิ์เกี่ยวข้องกับ หลวงพ่อทองคำ ที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ว่ากันว่าเป็นพระพี่พระน้องกัน พระพุทธรูปทั้งสององค์เป็นพระเก่าแก่ที่ผู้คนเลื่อมใสและเคารพศรัทธาอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปมากมายให้ได้สักการะบูชา ได้แก่ หลวงปู่ทวด วัดพะโคะ หลวงพ่อองค์ดำ และ หลวงปู่สี เป็นต้น
หลวงพ่อสัมฤทธิ์ วัดไผ่เงิน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดไผ่เงินโชตนาราม

พระพุทธรูปอื่น ๆ ที่วัดไผ่เงิน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดไผ่เงินโชตนาราม

 • เรื่องที่นิยมขอพร : การค้าขาย หน้าที่การงาน และโชคลาภเงินทอง 

 • เครื่องสักการะ : สามารถซื้อได้กับทางวัดไผ่เงินได้เลย

ท้าวเวสสุวรรณ และพระนารายณ์ทรงครุฑ ประทับพระราหู

          ท้าวเวสสุวรรณ วัดไผ่เงินโชตนาราม องค์สีทอง 2 องค์ มีขนาดความสูง 2.90 เมตร ขนาบข้างพระนารายณ์ทรงครุฑ ประทับพระราหู ขนาดความสูง 1.50 เมตร มีเคล็ดลับในการขอพร คือ ต้องลูบตะบององค์ท้าวเวสสุวรรณ ขณะที่อธิษฐานขอพรนั้น โดยให้จับบริเวณปลายตะบองที่พันไว้ด้วยผ้าแดง เพราะตามคติเทวะมันตราเชื่อว่าเป็นบริเวณที่มีพลังอำนาจมากที่สุด และสำหรับใครที่ดวงตก แนะนำให้ไปไหว้บูชาพระนารายณ์ทรงครุฑ ประทับพระราหู รวมถึงขอพรเรื่องความมั่งคั่งร่ำรวย โชคลาภ และสามารถปัดเป่าเคราะห์ร้ายได้
 • เรื่องที่นิยมขอพร : โชคลาภ แคล้วคลาดปลอดภัย ขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดี และการงานเจริญรุ่งเรือง 

 • เครื่องสักการะ : สามารถซื้อได้กับทางวัดไผ่เงินได้เลย

พระพิฆเนศ

           พระพิฆเนศ วัดไผ่เงินโชตนาราม เป็นพระพิฆเนศ ปางนารถคเณศ ความสูง 1.95 เมตร เนื้อทองเหลือง มี 10 กร และถืออาวุธครบ เรียกว่าเป็นพระพิฆเนศองค์มหาเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ และความสำเร็จทั้งปวง ชัยชนะ เมตตา อุปถัมภ์ ร่ำรวย อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพย์
 • เรื่องที่นิยมขอพร : เมตตามหานิยม ชัยชนะ และการงาน โดยเฉพาะด้านเงินทอง

 • เครื่องสักการะ : แนะนำให้เลือกเครื่องสักการะที่เป็นธัญพืช เพราะเชื่อกันว่าสามารถงอกงามได้อย่างรุ่งเรือง ที่สำคัญไม่ควรนำเครื่องบูชาที่มีส่วนผสมของไข่ เนื้อสัตว์ และของคาวต่าง ๆ มาไหว้พระพิฆเนศโดยเด็ดขาด

พระแม่ลักษมี

          พระแม่ลักษมี วัดไผ่เงินโชตนาราม เป็นเทวรูปพระแม่ลักษมี เทพธิดาแห่งความรักและความร่ำรวย มีขนาดความสูงประมาณ 1.95 เมตร หล่อด้วยทองเหลือง ประทับนั่งบนดอกบัว สวมเครื่องประดับอัญมณี ใบหน้างดงาม ประดับด้วยดอกไม้ มี 10 กร มือซ้ายมีเหรียญอยู่เต็มฝ่ามือ สื่อถึงความมั่งคั่งและโชคลาภ สร้างขึ้นโดย วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์ ดารานักแสดง นางแบบ และเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากมาย ด้วยความศรัทธาในพระแม่ลักษมี เพื่อให้ผู้ที่ศรัทธาได้กราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต
พระแม่ลักษมี วัดไผ่เงิน

ภาพจาก : Instagram @vjwoonsen

 • เรื่องที่นิยมขอพร : การเงิน โชคลาภ ผลกำไรทางธุรกิจ ยอดขายต่าง ๆ 

 • เครื่องสักการะ : สามารถซื้อได้กับทางวัดไผ่เงินได้เลย หรือจะเตรียมมาเองก็ได้

          นอกจากนี้ วัดไผ่เงินโชตนารามยังมี พระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งเชื่อว่าเป็นเทวีที่ประทานความอุดมสมบูรณ์ และความรุ่งเรือง ให้ได้กราบไหว้ขอพรได้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องซื้อ-ขายบ้าน ที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์

วัดไผ่เงิน การเดินทาง

 • รถโดยสารประจำทาง : สาย 1271 (สองแถว), 32, 35, 62 (ปอ.), 71, 4-26 และ 4-8

 • รถไฟฟ้า BTS : สามารถลงได้หลายสถานี ดังนี้ 

          สถานีสะพานตากสิน ทางออก 3 หรือ 4 จากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางหรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง 

          สถานีสุรศักดิ์ จากนั้นเดินต่อประมาณ 3 นาที 

          สถานีสีลม จากนั้นให้ต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

 • รถไฟฟ้า MRT : ลงสถานีลุมพินี ทางออก 2 จากนั้นต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้าง 

 • รถยนต์ส่วนตัว : ลงทางด่วนพระราม 3 จากนั้นเลี้ยวเข้าซอยสาธุประดิษฐ์ 20 หรือหากลงทางด่วนฝั่งถนนจันทน์ ให้เลี้ยวเข้าซอยจันทน์ 43 แล้วมุ่งหน้าสู่วัดไผ่เงินได้เลย ทั้งนี้ สามารถตั้งพิกัด GPS ไปที่ วัดไผ่เงินโชตนาราม และจอดรถในวัดได้เลย

วัดไผ่เงิน เปิด-ปิดกี่โมง

          วัดไผ่เงินโชตนาราม เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. สามารถเข้ามาไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ตลอด สำหรับช่วงเวลาที่คนเข้ามาไหว้สักการะค่อนข้างน้อย ไม่พลุกพล่านมากนัก คือช่วงเวลากลางคืน ใครที่ไม่ชอบคนหนาแน่น แนะนำให้มาไหว้ขอพรที่วัดไผ่เงินในช่วงกลางคืนได้

          สายมูคนไหนที่อยากไหว้พระขอพรเรื่องค้าขาย การงาน การเงิน โชคลาภต่าง ๆ สามารถไปที่ วัดไผ่เงินโชตนาราม ถนนจันทน์ ได้เลย เพราะครบจบทุกด้านในที่เดียว แต่อย่าลืมว่าการไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นเพียงเครื่องยึดเหนี่ยวให้เกิดความสบายใจเท่านั้น ต้องลงมือทำด้วยความตั้งใจจริง เพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จตามที่หวังด้วยนะ
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวถนนจันทน์ เที่ยววัด ไหว้พระลักษมี อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดไผ่เงินโชตนาราม, Instagram @vjwoonsen
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดไผ่เงินโชตนาราม ถนนจันทน์ ขอพรการค้า การงาน และเงินทองโชคลาภแบบปัง ๆ อัปเดตล่าสุด 26 มกราคม 2567 เวลา 13:41:49 14,483 อ่าน
TOP