x close

เที่ยวเมืองร้อยเกาะ ท่องทะเลสุราษฎร์

เกาะนางยวน

เกาะสมุย

เกาะพะงัน
 
เกาะนางยวน

หมู่เกาะอ่างทอง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คู่หูเดินทาง, คุณ nicemagic, คุณ ichewz, ททท. และ สำนักอุทยานแห่งชาติ             

          ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองร้อยเกาะอยู่แล้ว สำหรับ "จังหวัดสุราษฎร์ธานี" เพราะเต็มไปด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อยมากมาย เช่น เกาะสมุย เกาะพะวัน เกาะเต่า เกาะริกัน เกาะหลัก เกาะนกเภา เกาะกล้วย เกาะพลวย เกาะปราบ เกาะแตน เป็นต้น จึงไม่แปลกหากใครอยากไปสัมผัสกับท้องทะเลสวย ๆ น้ำใส ๆ แล้วชื่อของสุราษฎร์ธานี จะโดดเด่นเด้งมาเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปล่องเมืองร้อยเกาะ "สุราษฎร์ธานี" ชื่นชมกับความงามของท้องทะลฝั่งอ่าวไทยกัน

เกาะสมุย
   
เกาะสมุย

เกาะสมุย

          เริ่มกันที่ เกาะสมุย  สวรรค์กลางอ่าวไทย เพราะเกาะที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก อยู่บริเวณอ่าวไทย ห่างจากสุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก 84 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 247 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ 1 ใน 3 ของเกาะเป็นที่ราบ ล้อมรอบภูเขา รวมถึงชายหาดที่ทอดตัวยาวขนานไปกับท้องทะเลและทิวต้นมะพร้าว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า เกาะสมุย ยังคงเรียกนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้อยู่หมัด ไม่เสื่อมคลาย

          อาจเพราะ เกาะสมุย มีหาดทรายสวยทรายขาวหลายแห่ง อาทิ หาดเฉวง หาดนาเทียน หาดตลิ่งงาม หาดละไม เป็นต้น นอกจากทะเลสวยน้ำใส เกาะสมุย ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายและหลากหลายรูปแบบ เช่น หินตาหินยาย น้ำตกหน้าเหมือง วัดพระใหญ่ หรือศูนย์วัฒนธรรมวัดละไม ทั้งหมดล้วนเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่เคยไปเกาะสมุยมาแล้ว ต้องหวนกลับไปอีกครั้งแล้วครั้งเล่า รวมถึงอาหารทะเลสด ๆ ก็ชวนให้นึกถึง โดยช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงคลื่นลมสงบเหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด

เกาะพะงัน

เกาะพะงัน

เกาะพะงัน
 
เกาะพะงัน

          ต่อด้วย  เกาะพะงัน  ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน เพราะเป็นเกาะที่สวยงามและมีความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเล ด้วยน้ำทะเลสะอาดใส หาดทรายเนียนละเอียด ทำให้แหล่งท่องเที่ยวได้รับความสนใจของชาวต่างชาติอย่างมาก ยิ่งในช่วงคืนพระจันทร์เต็มดวง เกาะพะงันจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะเป็นสถานที่จัดฟูลมูนปาร์ตี้  กิจกรรมริมหาดยามค่ำคืนระดับโลก ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง ณ บริเวณหาดริ้น จึงเป็นที่ร่ำลือกันว่า เกาะพะงัน นั้นเป็นสถานที่ชมพระจันทร์เต็มดวงได้งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

          แต่ใช่เพียงงานปาร์ตี้รื่นเริงและแสงจันทร์เท่านั้น ที่ทำให้ผู้คนรู้จักเกาะพะงัน ธรรมชาติก็เป็นจุดเด่นอีกอย่าง ที่ทำให้นักท่องเที่ยวเลือกเดินทางมายังเกาะแห่งนี้ เช่น หาดศรีกันตัง ชายหาดเงียบสงบ ร่มรื่น ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม น้ำทะเลของที่นี่จะสวยงามเป็นพิเศษ เพราะชายหาดสวยและน้ำทะเลใสกว่าเดือนอื่น ๆ หาดท้องนายปาน เป็นหาดที่สงบ ร่มรื่น บรรยากาศเป็นส่วนตัว เหมาะกับการลงเล่นน้ำ อาบแดด และทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกจากนี้ เกาะพะงันมี สถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งป่าเขา น้ำตก ชายหาด ท้องทะเล วัดวาอาราม แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัย เช่น อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ หาดริ้นนอก หาดท้องนายปานใหญ่ หาดท้องนายปานน้อย เป็นต้น

เกาะเต่า

          จากนั้นก็ต้องไปลัลลา  เกาะเต่า  เกาะที่ตั้งโดดเดี่ยวในอ่าวไทย อยู่ห่างจากอำเภอเกาะพะงัน 45 กิโลเมตร ในอดีตเกาะแห่งนี้ถูกกรมราชทัณฑ์ ใช้เป็นเรือนจำกักขังนักโทษการเมือง (กบฎบวรเดช) สมัยการปกครองของคณะราษฎร์ แต่ปัจจุบันเป็นแหล่งดำน้ำติดอันดับโลก เพราะความงดงามที่ธรรมชาติปั้นแต่งขึ้น ท่ามกลางน้ำทะเลสีครามของอ่าวไทย มีหาดทรายขาวละเอียด ธรรมชาติสวยงาม และมีความสมบูรณ์ทางทะเลด้วยหมู่ปลาน้อยใหญ่ ที่สำคัญคือแนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก ซึ่งมีพื้นที่ทอดยาวประมาณ 8 กิโลเมตร

          ซึ่งการดำน้ำเป็นจุดสำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาที่เกาะนี้ เพราะมีทั้งจุดดำน้ำลึกและดำน้ำตื้น ซึ่งรอบ ๆ เกาะเต่ามีจุดดำน้ำลึกให้เราได้พบความตระการตาของโลกใต้ทะเล หรือหากใครอยากชื่นชมธรรมชาติรอบเกาะ ก็แวะลงเล่นน้ำได้ เนื่องจากวิวทิวทัศน์รอบเกาะนั้นสวยงาม น้ำสะอาดใสเย็นเป็นที่น่าประทับใจ รวมถึง เกาะเต่า รายรอบด้วยอ่าวและหาดทรายที่สวยงามมากมายรอบเกาะ โดยมี หาดทรายรี เป็นชายหาดที่ยาวที่สุดของเกาะ อ่าวมะม่วง เป็นอ่าวที่น้ำลึกพอสมควร มีแนวปะการังสวยงาม และเป็นจุดสำหรับนักดำน้ำเริ่มต้น นอกจากนี้ มีหาดปะการัง อ่าวโฉลกบ้านเก่า หาดแม่หาด อ่าวแหลมเทียน อ่าวหินวง อ่าวเทียนนอก จุดชมวิวนางยวน ฯลฯ

เกาะนางยวน

เกาะนางยวน

          แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจใกล้ ๆ กันอีกแห่งคือ  เกาะนางยวน  อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า เป็นเกาะที่มีเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะเชื่อมต่อถึงกันด้วยสันทรายสีขาว เหมือนถนนธรรมชาติที่เชื่อมเกาะให้เดินถึงกันได้ ยามเมื่อน้ำลดระดับลง รอบ ๆ เกาะสวยงามด้วยน้ำใสสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล ดำน้ำดูปะการัง เพราะเป็นเกาะที่มีปะการังน้ำตื้นและน้ำลึกที่ยังสมบูรณ์และสวยงาม และนักนิยมดำน้ำมักจะแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ

          นอกจากนี้ ยังมีจุดชมวิวที่สวยงาม โดยต้องเดินขึ้นไปบนยอดประมาณ 20 นาที ด้านบนเป็นลานหินกว้าง สำหรับนั่งชมวิวทิวทัศน์หาดทรายขาว สันทรายเชื่อมต่อกันอย่างสวยงาม และน้ำทะเลสีเขียวใสที่อยู่ล้อมรอบเกาะ อีกทั้งยังมีที่พักเอกชนที่ปลูกอยู่ตามไหล่เขา สามารถมองเห็นความงามของท้องทะเลได้อยู่หนึ่งแห่ง สำหรับการเดินทาง เช่าเรือหางยาวจาก เกาะเต่า หรือใช้บริการนำเที่ยวดำน้ำ เกาะเต่า เกาะนางยวน ไปเช้าเย็นกลับจาก เกาะสมุย

หมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะอ่างทอง

          ปิดท้ายที่  หมู่เกาะอ่างทอง  หรือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นหมู่เกาะในอ่าวไทย ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ ประมาณ 40 เกาะ จากบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติมีจุดชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขา ระยะทางประมาณ 500 เมตร ซึ่งจะมองเห็นหมู่เกาะอ่างทองทั้งหมดทอดตัวเรียงรายเป็นแนวยาว ด้วยรูปร่างต่าง ๆ สวยงามแปลกตา ตามเกาะต่าง ๆ จะมีหาดทรายอยู่เกือบทุกเกาะ สวยงามโดดเด่นแตกต่างกันไป บางเกาะหาดทรายมีสีขาวบริสุทธิ์ บางเกาะมีปะการังตามชายทะเลหลายชนิด หลากสี อยู่ท่ามกลางความเงียบสงบ

หมู่เกาะอ่างทอง
 

หมู่เกาะอ่างทอง

          และที่ เกาะแม่เกาะ ยังมี "ทะเลใน" เป็นแอ่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ หรือทะเลสาบกลางภูเขา ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยเทือกเขาหินปูนสูงสลับซับซ้อน นอกจากนี้ บริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น เกาะท้ายเพลา เกาะวัวกันตัง เกาะหินดับ ซึ่งแต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าประทับใจไม่แพ้กัน

          อย่างไรก็ตาม ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี โทรศัพท์ 077 288817 - 9

เกาะสมุย

เกาะสมุย


การเดินทาง

          สุราษฎร์ธานีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 685 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้หลายวิธี ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถประจำทาง และรถไฟ

          โดยรถไฟ : การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานีทุกวัน (สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีอยู่ในอำเภอพุนพิน) ทั้งรถธรรมดา รถเร็ว รถด่วน และรถด่วนพิเศษ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9-11 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690 หรือ www.railway.co.th

          โดยรถยนต์ : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หรือถนนธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม อำเภอปากท่อ แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จนถึงชุมพร แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน อำเภอไชยา จนถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมระยะทางประมาณ 685 กิโลเมตร

          โดยรถประจำทาง : มีรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี กรุงเทพฯ-เกาะสมุย และกรุงเทพฯ-เกาะพะงัน ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10-12 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th ซึ่งปัจจุบันบริษัท ขนส่ง จำกัด ได้เปิดให้บริการจองตั๋วรถโดยสารออนไลน์แล้ว ติดต่อได้ที่ www.thaiticketmajor.com นอกจากนี้ ยังสามารถซื้อตั๋วออนไลน์ได้ที่ไทยรูท ดอทคอม www.thairoute.com

          โดยเครื่องบิน : การบินไทยและไทยแอร์เอเชียมีเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี ทุกวัน และบางกอกแอร์เวย์ส มีเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-เกาะสมุย ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง สอบถามข้อมูลการเดินทาง ตารางเที่ยวบิน และสำรองที่นั่งได้ที่ การบินไทย โทร. 0 2356 1111 www.thaiairways.co.th บางกอกแอร์เวย์ส โทร. 0 2270 6699 www.bangkokair.com ไทยแอร์เอเชีย โทร. 0 2515 9999 www.airasia.com

          ส่วนการเดินทางโดยเรือจากฝั่งไปยังเกาะต่าง ๆ มีเรือเฟอร์รี เรือนอน และเรือเร็วของบริษัทเอกชนหลายรายออกจากท่าเรือดอนสักไปยัง เกาะสมุย และ เกาะพะงัน วันละหลายเที่ยว เรือเฟอร์รีสามารถบรรทุกรถยนต์ข้ามไปได้ ค่าบริการคิดตามขนาดของรถและจำนวนคน และมีเรือโดยสารวิ่งบริการระหว่างเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ทุกวัน


  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  และเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเมืองร้อยเกาะ ท่องทะเลสุราษฎร์ อัปเดตล่าสุด 15 สิงหาคม 2555 เวลา 11:49:26 23,806 อ่าน
TOP