x close

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566 ชมธรรมชาติและสัมผัสวิถีชีวิตแบบอีสาน เปิดเพียงปีละครั้ง

           จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566 ที่เที่ยวหน้าหนาวยอดนิยม เพลิดเพลินไปกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมอีสาน เต็มไปด้วยความสนุกและเรื่องราวดี ๆ เช่นเคย
           กลับมาสร้างสีสันในช่วงปลายปีอีกครั้งกับงาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566 (Jim Thompson Farm 2023) แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรธรรมชาติและวัฒนธรรมอีสานที่น่าสนใจ แต่ละปีจะมีการจัดงานแตกต่างกันไปตามธีม ซึ่งในปี 2566 มาในธีม “ฉันเขียนเลตเตอร์ถึงเธอฟาร์มจิม” เต็มไปด้วยความสนุกและเรื่องราวดี ๆ ให้คุณได้สัมผัสให้หายคิดถึง รายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้าง ตามเราไปดูกัน

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566 เปิดเมื่อไหร่

          จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566 เปิดไร่ต้อนรับนักท่องเที่ยวระหว่างวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2566 - วันอังคารที่ 2 มกราคม 2567 ณ ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา
 
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

 • ทุ่งดอกไม้ : อย่าพลาดแวะเก็บภาพความประทับใจและทอดสายตาชมความสวยงามของทุ่งดอกคอสมอสสีหวาน ตัดกับสีเขียวจากเหล่าทิวสนและภูเขาที่วางตัวอยู่เบื้องหลัง และสีฟ้าของท้องฟ้าหน้าหนาว
ทุ่งดอกไม้ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

 • ทุ่งนา : เดินชมทุ่งนาของจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ปีนี้ทุ่งนามีสีสันแปลกตากว่าปีไหน ๆ เพราะทางฟาร์มตั้งใจปลูกข้าวสลับเลเยอร์ระหว่างต้นข้าวที่ให้รวงข้าวสีเหลืองทองและรวงข้าวสีม่วงดำ
ทำนา จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

 • หมู่บ้านอีสาน : สำหรับคนที่อินกับสถาปัตยกรรมพื้นบ้าน คุณเตรียมรอยยิ้มแห่งความประทับใจไว้ได้เลย เพราะฟาร์มได้เนรมิตบ้านอีสานประยุกต์ในหมู่บ้านอีสานทุกหลังให้เป็นพื้นที่จัดกิจกรรม สามารถเดินขึ้นบันไดสำรวจรายละเอียดในการออกแบบ เรียนรู้เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกันของบ้านแต่ละหลังได้เลย
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

 • นิทรรศการหม่อนไหม : การทอผ้าไหมเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นอีสานที่จิม ทอมป์สัน ช่วยอนุรักษ์ สืบสาน และร่วมพัฒนา นิทรรศการนี้เพื่อน ๆ จะได้เรียนรู้ขั้นตอนการผลิตผ้าไหมที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครของจิม ทอมป์สัน ตั้งแต่ต้นน้ำที่เริ่มด้วยการเพาะและปรับปรุงพันธุ์หนอนไหม การเลี้ยงหนอนไหมเพื่อผลิตเส้นใย การสาวไหม การเข็นฝ้าย การย้อมสี มาจนถึงปลายน้ำที่เป็นการถักทอเส้นไหมให้กลายเป็นผืนผ้าลวดลายสวยงาม
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

 • เวทีดนตรี : พักเบรกระหว่างวันหรือปิดท้ายวันเที่ยวแบบชิล ๆ ด้วยการฟังเพลงเพราะ ๆ จากเหล่าศิลปินท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ที่มีให้คุณเลือกสนุกถึง 2 เวที ได้แก่

          American Isan Stage เวทีคอนเสิร์ตจากวงดนตรีโฟล์กและดนตรีคันทรี ที่พร้อมหมุนเวียนมามอบความสุขให้กับทุกคนตลอดวัน สำหรับคนที่ถือบัตร Farm Ticket เข้าชมได้ฟรี ตามวันดังต่อไปนี้

              - 9 และ 16 ธันวาคม 2566 | The Hopper

              - 10-12, 17, 24 และ 29-30 ธันวาคม 2566 & 1 มกราคม 2567 | SUNDER

              - 11-15 ธันวาคม 2566 | Hang Over

              - 23 และ 30 ธันวาคม 2566 | วงอ๊อด บ้านช้าง

          Molam Music’ เวทีคอนเสิร์ตจากศิลปินหมอลำร่วมสมัยที่มีฝีไม้ลายมือน่าจับตา โดยจะเปิดการแสดงทุกวันเสาร์ เวลา 20.00-21.30 น. เข้าชมได้เฉพาะคนที่ถือบัตร Farm Ticket & Concert (ราคา 800 บาท) เท่านั้น

              - 9 ธันวาคม 2566 | E-San Fusion (Jazz and Post-Rock)

              - 16 ธันวาคม 2566 | Rasmee Isan soul (Molam and Soul)

              - 23 ธันวาคม 2566 | Tontakul x Nisatiwa (Multiple Isan Instrument and Ethnic Electronic Music)

              - 30 ธันวาคม 2566 | All-Thidsa Molam Band x Aof Surapol (Molam Plearn Night)

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

 • นิทรรศการ Rice is Life : ข้าวไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหารหลักของคนอีสาน แต่หากเป็นวิถีชีวิตที่ส่งต่อกันมาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ในนิทรรศการเพื่อน ๆ จะได้ทำความรู้จักความหลากหลายของข้าวกว่า 20 สายพันธุ์ ลองชิมรสชาติและสำรวจความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการแปรรูปข้าวให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจและเปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

 • นิทรรศการอเมริกัน-อีสาน : พาไปสำรวจการผสมผสานระหว่างสองวัฒนธรรมที่เหล่าทหารจีไอที่เข้ามาพำนักในพื้นที่หลาย ๆ จังหวัดของภาคอีสานในยุคสงครามเวียดนาม นำการกินการอยู่แบบตะวันตกมาแลกเปลี่ยนและหลอมรวมกับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น แม้วันนี้อีสานจะไร้ซึ่งทหารจีไอแล้ว แต่สิ่งที่ยังเหลือเป็นมรดกตกทอดสู่คนรุ่นหลังคือความทรงจำและเรื่องเล่าหลากหลายรสชาติ
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

 • นิทรรศการ Lam Loke, The World of Molam : เรียนรู้ประวัติศาสตร์หมอลำ ศิลปะดนตรีและการแสดงที่ถือกำเนิดขึ้นในอีสาน นอกจากจะมีเสน่ห์ในความเพลิดเพลินแล้ว ยังสอดแทรกด้วยความเชื่อ ขนบธรรมเนียมของคนอีสานเอาไว้ ทั้งยังได้ดูพัฒนาการของหมอลำแต่ละยุคที่มีการผสมผสานดนตรีร่วมสมัยแนวอื่น ๆ เกิดเป็นสีสันใหม่ ๆ ทำให้หมอลำกลายเป็นศิลปะพื้นบ้านที่ไม่เคยหยุดนิ่งและอยู่กับคนทุกยุคสมัยได้อย่างแท้จริง
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

 • นิทรรศการขวัญเอย ขวัญอีสาน : ทำความรู้จักและร่วมสืบสานพิธีเรียกขวัญ (หรือ สู่ขวัญ) พิธีกรรมโบราณที่บรรจุความเชื่อเรื่องจิตวิญญาณของคนอีสานเอาไว้ และอยู่กับคนอีสานทุกช่วงชีวิต ไม่ว่าในวันที่เป็นเด็ก เป็นผู้ใหญ่ หรือว่าในขณะนั้นกำลังประสบกับเหตุการณ์ดี-แย่อะไรก็ตาม ผู้เฒ่าผู้แก่ก็มักจะทำพิธีเรียกขวัญให้ เพราะเป็นพิธีที่มุ่งเน้นเรื่องกำลังใจ ส่งเสริมจิตใจที่ดีให้เกิดขึ้นกับเจ้าของขวัญนั่นเอง
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

 • กิจกรรมเวิร์กช็อป : ซึมซับวัฒนธรรมอีสานกับหลากหลายกิจกรรมการเรียนรู้ที่จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม เปิดให้ทุกคนเข้าร่วมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากค่าบัตร ไม่ว่าจะเป็นเวิร์กช็อปการสาวเส้นไหม การอิ้วฝ้ายและการเข็นฝ้าย เวิร์กช็อปการทอผ้าไหม เวิร์กช็อปทำขนมงานบุญในประเพณีอีสาน และเวิร์กช็อปปั้นเซรามิก เป็นต้น
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

 • กิจกรรมทอล์ก : ล้อมวงฟังเรื่องเล่าจากเหล่าวิทยากรคนสำคัญที่จะแวะเวียนมาแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนอีสานแบบลงลึก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของข้าวที่คนอีสานปลูก ความทรงจำเกี่ยวกับอเมริกัน-อีสาน ความเชื่อเรื่องพิธีส่อนขวัญ และอื่น ๆ พบกันเป็นประจำทุกวันเสาร์และอาทิตย์
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

 • ร้านอาหารและของที่ระลึก : เที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ไม่ต้องกลัวหิว เพราะทางฟาร์มคัดสรรร้านอาหารมาเสิร์ฟเมนูอร่อย ๆ ให้กับทุกคนด้วย มาครบทั้งอาหารอีสานและอาหารคอมฟอร์ตฟู้ด และสำหรับสายช้อปของที่ระลึก ร้านค้าของเรามีทั้งสินค้าจากฟาร์ม สินค้าราคาพิเศษจากจิม ทอมป์สัน และสินค้าที่ระลึกที่ซื้อได้เฉพาะที่ฟาร์มจิม ให้เลือกช้อปส่งท้ายปีอีกเช่นเคย
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566 ค่าเข้า

           จำหน่ายบัตรรอบ Early Bird ราคาพิเศษ ตั้งแต่วันนี้ - 8 ธันวาคม 2566

ราคาบัตรเริ่มต้นต่อคน

          - เด็ก (ส่วนสูงตั้งแต่ 100-140 เซนติเมตร ต่ำกว่า 100 เซนติเมตร เข้าฟรี) และผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) วันจันทร์-อาทิตย์ ราคา 90 บาท

          - ผู้ใหญ่ วันจันทร์-ศุกร์ ราคา 150 บาท และวันเสาร์-อาทิตย์ ราคา 200 บาท

          สามารถซื้อบัตรผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ https://www.ticketmelon.com/jimthompsonfarm/farmtour2023

ขั้นตอนการซื้อบัตร

     1. ลงทะเบียนด้วยเฟซบุ๊ก หรืออีเมล ส่วนคนที่มีบัญชีบน Ticketmelon อยู่แล้ว คลิกเข้าสู่ระบบได้เลย

     2. เลื่อนดูประเภทบัตรเข้างาน มีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ บัตรจันทร์-ศุกร์, บัตรเสาร์-อาทิตย์ และบัตร Farm Ticket & Concert แล้วกดจำนวนบัตรที่ต้องการ

     3. ตรวจความถูกต้อง เลือกช่องทางการชำระเงิน กดยอมรับเงื่อนไข และคลิกปุ่ม ‘ซื้อเลย (Pay Now)’

     4. เมื่อทำการชำระเงินและยืนยันเสร็จเรียบร้อย ให้รอรับบัตรจาก Ticketmelon ผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่
อีเมลยืนยันการทำรายการ โดยตัว QR Code จะแนบอยู่ท้ายอีเมล เมนู ‘บัตรของฉัน (My Tickets)’ ในเว็บไซต์ Ticketmelon

          QR Code ที่ส่งถึงมือทุกคนสามารถใช้สแกนเข้างานได้ทันที (จำกัด 1 QR Code สำหรับ 1 คนเท่านั้น)

          *แนะนำให้เก็บรักษา QR Code ไว้กับตัวเอง ไม่แชร์บนโซเชียล เนื่องจากตัว QR Code ไม่ได้มีการระบุตัวตนเจ้าของบัตร ดังนั้น หากภาพ QR Code ของคุณถูกนำไปใช้โดยผู้อื่น Ticketmelon จะไม่รับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm

การเดินทางไปจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

 • จากกรุงเทพฯ ไปสระบุรี เมื่อถึงชุมทางต่างระดับสีคิ้ว (ระยะทาง 214 กิโลเมตร) ให้ขับชิดซ้ายเข้าช่องเดินรถทางไปอำเภอโชคชัย (ทางหลวงหมายเลข 24) จนถึงสี่แยกบริเวณร้านอาหารตอไม้ (ระยะทาง 12 กิโลเมตร) จึงเลี้ยวขวาไปตามถนนมะเกลือใหม่ - บะใหญ่ ผ่านบ้านหนองไม้ตาย โรงเรียนวังรางพิทยาคม บ้านบุตาสง สถานีอนามัย บ้านน้ำซับ ฟาร์มโคนม จนถึงคลองชลประทานให้เลี้ยวซ้าย ผ่านเทศบาลตำบลตะขบ เมื่อถึงสี่แยกบ้านตะขบให้เลี้ยวซ้ายข้ามคลองชลประทานอีกครั้ง ขับไปตามถนน 2072 อีก 1 กิโลเมตร จนถึงจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม (ระยะทางจากร้านตอไม้ ถึงจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ประมาณ 30 กิโลเมตร)
   
 • จากกรุงเทพฯ ผ่านฉะเชิงเทรา กบินทร์บุรี วังน้ำเขียว ใช้ทางหลวงหมายเลข 304 เป็นระยะทาง 280 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนน 2072 ผ่านคลังน้ำมันระยองเพียวฯ เทคนิคปักธงชัยและโรงเรียนบ้านปลายดาบ จนถึงสี่แยกจุดตัดกับถนนเลียบคลองชลประทาน จึงข้ามคลองชลประทานและตรงไปตามถนน 2072 ผ่านโรงเรียนลำพระเพลิงพิทยาคม จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จะอยู่ขวามือ (เป็นระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร)
ทุ่งดอกไม้ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566

           เอาเป็นว่าหากมีเวลาก็ไปเปิดประสบการณ์ม่วนซื่นกับวัฒนธรรมอีสานและธรรมชาติสวย ๆ ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566 กันนะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวโคราช ที่เที่ยวเขาใหญ่ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jim Thompson Farm และ jimthompsonfarm.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2566 ชมธรรมชาติและสัมผัสวิถีชีวิตแบบอีสาน เปิดเพียงปีละครั้ง อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2566 เวลา 10:36:21 46,550 อ่าน
TOP