x close

เที่ยวอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา กิน เที่ยว นอน จัดมาให้ครบ

          อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา กับหลากหลายเรื่องราวน่ารู้ ทั้งที่เที่ยว ที่กิน และที่พัก กับอีกหลากหลายกิจกรรมพาไปหลงเสน่ห์อำเภอนี้กัน
            จังหวัดนครราชสีมา หรือโคราช หนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยม เพราะอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางไม่ลำบาก แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่เพียบ หากแต่วันนี้เรามีอีกหนึ่งอำเภอน่าเที่ยวในนครราชสีมามานำเสนอ อำเภอครบุรี (คอน-บุ-รี) หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักที่นี่มากนัก ว่ากันว่ามีเสน่ห์ชวนให้นักท่องเที่ยวหลงใหล แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจ ลองมาดูด้วยกันเลย

ครบุรีอยู่ที่ไหน

           ครบุรี เป็นชื่อในอำเภอแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของจังหวัดนครราชสีมา และอยู่ห่างจากตัวจังหวัดนครราชสีมาประมาณ 58 กิโลเมตร เดิมมีฐานะเป็นกิ่งอำเภอ และได้รับการยกฐานะเป็นอำเภอเมื่อปี พ.ศ. 2482 ประกอบด้วย 12 ตำบล ได้แก่ ตำบลแชะ, ตำบลสระว่านพระยา, ตำบลครบุรีใต้, ตำบลโคกกระชาย, ตำบลจระเข้หิน, ตำบลมาบตะโกเอน, ตำบลอรพิมพ์, ตำบลบ้านใหม่, ตำบลลำเพียก, ตำบลครบุรี, ตำบลตะแบกบาน และตำบลเฉลียง
ครบุรี ที่เที่ยว

ความอุดมสมูบรณ์แห่งครบุรี

            ว่ากันว่าอำเภอครบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งอำเภอที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรต่าง ๆ ทั้งดิน สภาพดินโดยส่วนใหญ่ เป็นดินร่วนปนทราย เหมาะแก่การเพาะปลูกพืชที่ต้องการน้ำ น้ำ เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของอำเภอครบุรีคือ “เขื่อนลำแชะ” กับ “เขื่อนมูลบน” หล่อเลี้ยงผู้คนในอำเภอครบุรีและอำเภอใกล้เคียง และป่าไม้ โดยพื้นที่ป่าส่วนใหญ่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน และป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม อำเภอครบุรีที่มากมายไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ดึงดูดต่างจากที่อื่น ๆ ถ้าไม่เชื่อ เห็นทีต้องลองมาพิสูจน์

ที่เที่ยวครบุรี

           หากใครที่กำลังนึกอยากหาที่เที่ยวสักที่สงบ ๆ และได้สัมผัสกับธรรมชาติไปด้วย อำเภอครบุรีนับเป็นอีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจ เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายสโลว์ไลฟ์ ที่อยากจะดื่มด่ำกับวิถึชีวิตและธรรมชาติแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย เช่น

หาดจอมทอง

           ตั้งอยู่บริเวณเขื่อนมูลบน ทะเลน้ำจืดแห่งโคราช เสน่ห์ของสถานที่แห่งนี้ นั่นคือ บรรยากาศสุดชิลแบบชนิดที่ว่าไม่ต้องไปไกลถึงทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาแดดร่มลมตก มีลมพัดมาคลายร้อนเย็น ๆ เหมาะอย่างยิ่งกับการมาพักผ่อนหย่อนใจ โดยหาดทรายที่นี่เกิดจากธรรมชาติ ส่วนน้ำก็ใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ตามอัธยาศัย นอกจากนี้ยังมีร้านค้าและร้านอาหารต่าง ๆ ไว้คอยบริหาร มีห่วงยางให้เช่า หรือจะแค่มาเอาบรรยากาศ เดินเล่นถ่ายรูปเฉย ๆ ก็ประทับใจแล้วเช่นกัน

หาดทรายทอง

             อีกหนึ่งที่เที่ยวแห่งอำเภอครบุรีที่อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เป็นทะเลน้ำจืดเช่นเดียวกับหาดจอมทอง รวมถึงบรรยากาศความชิลก็ฟินไม่ต่างกัน เจอกับหาดทรายยาวสุดสายตา ด้านหน้าติดริมเขามะค่า และผาสามเกลอ ท่ามกลางความเงียบสงบ และสดชื่นของป่าเขา ถ้าจะให้ประทับใจกว่าเดิม แนะนำว่าให้เตรียมของกินมานั่งกินรมหาด รับลมเย็น ๆ ไปพลาง หรือจะลงเล่นน้ำ เดินเล่น เซลฟี่ ชมพระอาทิตย์ตกดินก็ทำได้ตามอัธยาศัย

เขาจอมทอง

            อีกหนึ่งจุดเช็กอินสุดฟิน ลองใครมาเป็นต้องประทับใจ กับบรรยากาศความเขียวขจี ยิ่งถ้ามาช่วงหน้าฝน คุณก็จะได้เห็นอีกบรรยากาศสวย ๆ พร้อมกับสายฝนโปรยเบา ๆ ถ้าไปจังหวะดี ก็อาจะเจอเข้ากับสายหมอกที่ลอยละล่องมาทักทาย โดยเส้นทางเดินผ่านป่าไผ่สวยงาม เจอบ่อน้ำศักดื์สิทธิ์ รายพระพุทธบาท ทั้งยังสักการะองค์พระใหญ่ ตั้งตรหง่านบนยอดเขา ที่สำคัญ…เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ซึ่งแต่ละช่วงฤดูกาลก็จะสวยงามแตกต่างกันไปตามแต่ละซีซั่น
ครบุรี ที่เที่ยว

เขื่อนลำมูลบน

            ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ เพราะคุณจะได้ดื่มด่ำวิวธรรมชาติแบบเต็ม ๆ ตา นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สายแคมปิ้งทั้งหลายต่างชื่นชอบ โดยที่นี่จะมีบ้านพัก ลางกางเต็นท์ และกิจกรรมทางน้ำ รวมถึงยังมีร้านคาเฟ่พอให้นั่งชิลกรุบกริบ ยิ่งเมื่อยามเวลาที่พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน เป็นอะไรที่ชิลไปอีกเท่า ถ้ามีเวลาว่าง ลองหาโอกาสแวะมากัน
ครบุรี ที่เที่ยว

ภูกิ่งฟ้า

             ณ บริเวณสำนักสงฆ์ภูกิ่งฟ้า มีจุดชมวิวสวย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินมาเก็บเกี่ยวบรรยากาศความสวยงามของวิวธรรมชาติ แม้จะมีความสูงไม่มากนัก แต่วิวเบื้องหน้าที่เห็น น่าจะทำให้ใครหลายคนต่างประทับใจ มองเห็นอาณาเขตพื้นที่ของตำบลบ้านใหม่และตำบลโคกกระชายอย่างชัดเจน และเห็นภูเขาในเขตป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน เขื่อนลำแชะ และอ่างเก็บน้ำห้วยทับครัว ซึ่งเป็นต้นน้ำสำคัญของจังหวัดนครราชสีมาและลำน้ำมูลอีกด้วย

สะพานไม้ 100 ปี

              แหล่งท่องเที่ยวมีชื่อแห่งอำเภอครบุรี เป็นสะพานไม้ที่มีอายุหว่า 100 ปี จุดเด่นของที่นี่ เห็นจะเป็นบรรยากาศความชิล โดยนักท่องเที่ยวจะได้เดินเล่นทอดน่อง สายตามองวิวสองข้างทางที่เป็นทุ่งนาสีเขียวผืนกว้างสุดปลายตา และยังเป็นจุดชมวิวสวย ๆ ทั้งยังเป็นจุดแลนด์มาร์กไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปสวย ๆ ไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย
ครบุรี ที่เที่ยว

เขื่อนลำแซะ

             สถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ ด้วยเพราะตั้งยู่ท่ามกลางผืนฝ่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ จึงทำให้ธรรมชาติรอบเขื่อนอุดมสมบูรณ์ มองไปทางไหนก็เย็นตาเย็นใหญ่ กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาเมื่อทำที่นี่ เห็นจะเป็นการล่องแพ ซึ่งมีให้บริการหลากหลายเจ้าด้วยกัน ระหว่างทางมองวิวทิวทัศน์สวย ๆ ทั้งยังมีจุดให้ลงเล่นน้ำ ถ่ายรูป ดูผีเสื้อ และตกปลา เรียได้ว่าพักผ่อนสบาย ๆ เพลิน ๆ ได้ทั้งวัน

ละลุครบุรี

             แหล่งท่องเี่ที่ยวอันซีน ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกันว่า “ละลุครบุรี” หรือ “โกรกภูพระหัตถ์” มีลักษณะเป็นพื้นดินปนหินทรายเนื้อที่ประมาณ 1 งาน ตั้งขวางทางน้ำหลาก ทำให้เกิดการกัดกร่อนพื้นผิวจนกลายเป็นร่องน้ำไหล กลายสภาพเป็นรูปร่างต่าง ๆ คล้ายกับหินงอกหินย้อย  และกลายเป็นจุดสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเก็บภาพเป็นที่ระลึกอย่างไม่ขาดสาย

ปรางค์ครบุรี

            แหล่งท่องเที่ยวโบราณสถานแห่งอำเภอครบุรี ตั้งอยู่โรงเรียนบ้านครบุรีนครธรรมโฆสิตวิทยาคาร สร้างขึ้นตามแบบศิลปะขอมโบราณด้วยศิลาแลง กรอบประตูและทับหลังทำจากหินทรายแกะสลักลวดลาย ด้านทิศตะวันออกทำเป็นมุขยื่นเป็นทางเข้าออก บรรณาลัยสร้างด้วยศิลาแลง อยู่ด้านทิศตะวันออกของปรางค์ประธาน พร้อมด้วยกำแพงแก้วล้อมรอบและซุ้มประตูอยู่ตรงทางด้านทิศตะวันออก นอกกำแพงที่มุมซ้ายด้านหน้ามีสระว่ายน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 1 สระ ทั้งนี้ ปรางค์ครบุรียังไม่ได้รับการบูรณะ ทำให้สภาพทั่วไปที่เห็นเป็นเพียงสภาพที่เก่ามากและพังทลายลงมาก แต่ก็ยังคงมีเสน่ห์รอให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชม

ผาสามเกลอ

             “ผาแม่ปลอด หรือ ผาสามเกลอ” จุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่แวะมาที่นี่ มักต้องการเดินทางมาดื่มด่ำวิวทิวทัศน์บนหน้าผา แนะนำว่าให้มาช่วงเวลาเย็น ๆ เรื่อยไปจนถึงพลบค่ำ เพื่อที่จะได้เห็นแสงไฟบ้านเรือนเบื้องล่าง รวมถึงยังเฝ้ามองวิถีชีวิตประมงในเขื่อนลำแชะอีดด้วย

ที่พักครบุรี

             ด้วยเพราะอำเภอครบุรี กำลังเริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่ท่องเที่ยว แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของการเป็นอำเภอที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติและวิถีชีวิต ท่ามกลางความงเียบสงบ ไม่พลุกพล่านวุ่นวาย ที่พักส่วนใหญ่ที่นี่จึงเน้นไปที่ความเรียบง่าย ไม่หวือหวา ขณะเดียวกันก็ยังคงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติของครบุรีเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น

M รีสอร์ท ครบุรี

 • ที่อยู่ : ตำบลอรพิมพ์ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
 • เบอร์โทรศัพท์ : 09 8140 6197
 • เฟซบุ๊ก : M รีสอร์ท ครบุรี

ต้นไม้ใหญ่ รีสอร์ท

 • ที่อยู่ : ตำบลแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา 
 • เบอร์โทรศัพท์ : 06 3634 5678
 • เฟซบุ๊ก : ต้นไม้ใหญ่ รีสอร์ท

โรงแรมบ้านหรรษารีสอร์ท

 • ที่อยู่ : บ้านห้วยทราย หมู่ที่ 5 บ้านใหม่ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 0797 3527
 • เฟซบุ๊ก : โรงแรมบ้านหรรษารีสอร์ท

ห้องพัก&รีสอร์ทอยู่สบาย บ.จระเข้หิน ครบุรี

บ้านพักยายย่า

 • ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลอรพิมพ์ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0 4475 6832, 06 2389 1636
 • เฟซบุ๊ก : BaanPak YaiYa Khonburi

บ้านตะวัน เขื่อนลำแชะ

 • ที่อยู่ : บ้านมาบกราด ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา 
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 3387 3584
 • เฟซบุ๊ก : บ้านตะวัน เขื่อนลำแชะ
ครบุรี ที่เที่ยว

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านตะวัน เขื่อนลำแชะ

ครบุรี ที่เที่ยว

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านตะวัน เขื่อนลำแชะ

ร้านคาเฟ่และอาหารครบุรี

           อำเภอครบุรี ใช่เพียงแต่จะมีที่เที่ยวและที่พักไว้คอยให้บริการแล้วเท่านั้น ยังมีร้านอาหารและคาเฟ่บรรยากาศดี หรือจะจะเป็นเมนูอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ รอให้เราไปเช็กอินถึงที่ ไม่ว่าจะเป็น

สวรรค์บ้านนาคาเฟ่

 • ที่อยู่ : สี่แยกไฟแดงโลตัสใหญ่ อำเภอครบุรี หลังโรงแรมพจน์แสนเจริญประมาณ 2 กิโลเมตร ตำบลแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 1321 1030
 • เฟซบุ๊ก : สวรรค์บ้านนา คาเฟ่ Food&Drink
ครบุรี ที่เที่ยว

ภาพจาก เฟซบุ๊ก : สวรรค์บ้านนา คาเฟ่ Food&Drink

ครบุรี ที่เที่ยว

ภาพจาก เฟซบุ๊ก : สวรรค์บ้านนา คาเฟ่ Food&Drink

ปลายไร่คาเฟ่ ณ ครบุรี

โรงกาแฟนายช่าง

 • ที่อยู่ : หมู่ 3 ตำบลแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
 • เบอร์โทรศัพท์ : 09 3507 5835
 • เฟซบุ๊ก : โรงกาแฟนายช่าง

Me-Sub Coffee

 • ที่อยู่ : ตำบลครบุรี อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 8595 6994
 • เฟซบุ๊ก : Me-Sub Coffee

สวนเพลินวารี ครบุรี

 • ที่อยู่ : หมู่ 11 ตำบลแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา 
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 6940 8019
 • เฟซบุ๊ก : สวนเพลินวารี ครบุรี

ครัวแพน้องกานต์ เขื่อนลำแชะ

ครบุรี ที่เที่ยว

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ครัวแพน้องกานต์ เขื่อนลำแชะ

ร้านตำนัวครบุรี

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านใหม่ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 5769 9954
 • เฟซบุ๊ก : ร้านตำนัวครบุรี

บ้านผักหวานลานจันทร์-ครัวดาบเล็ก

แชะแชะ ครัว11

 • ที่อยู่ : ตำบลแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 8574 7127
 • เฟซบุ๊ก : แชะแชะ ครัว11

เที่ยวครบุรี ทำอะไรได้บ้าง

             อย่างที่บอกไปแล้วว่า อำเภอครบุรีแห่งนี้ เพิ่งเริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมาไม่นาน หากแต่ในความเป็นจริงแล้ว เสน่ห์ของครบุรีก็ยังคงมีอยู่ไม่เสื่อมคลาย ไม่ว่าจะเป็นทริปแวะมาชิล หรือทริปแวะค้างคืน แวะมาไหว้พระทำบุญ หรือสายธรรมชาติ ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวให้แวะเก็บเกี่ยวความงาม รวมถึงยังมีกิจกรรมอย่างล่องแพ เคล้าบรรยากาศและอาหารอร่อย ๆ เท่านี้ก็พอขับกล่อมให้เขาหลงใหลไปกับธรรมชาติของครบุรีได้ไม่ยากเลย

            จะว่าไปแล้ว อำเภอครบุรีก็เรียกได้ว่ามีทั้งที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก ตลอดจนกิจกรรมต่าง ๆ เอาไว้ครบครันแบบนี้ ใครที่เป็นสายเที่ยว เห็นทีน่าจะต้องหาเวลาว่างแล้วมาเช็กอินกัน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา กิน เที่ยว นอน จัดมาให้ครบ อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2566 เวลา 09:54:57 55,713 อ่าน
TOP