x close

เที่ยวเขาใหญ่ 1 วัน ฉบับเอาใจคนไม่มีรถส่วนตัว

          เที่ยวเขาใหญ่ 1 วัน ไม่มีรถ ไปยังไง ? ไขทุกข้อข้องใจ พร้อมวิธีการเดินทางไปเขาใหญ่แบบง่าย ๆ ที่ไม่ต้องมีรถส่วนตัวก็เที่ยวได้แบบเพลิน ๆ
เที่ยวเขาใหญ่

          เขาใหญ่ หรืออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย ที่ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2505 เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่มีขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ปราจีนบุรี นครนายก และสระบุรี จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่อุดมสมบูรณ์ อากาศสดชื่น และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ขับรถแค่ 3 ชั่วโมงกว่า ๆ ก็ได้เที่ยวกันอย่างจุใจแล้ว แถมไปได้ทุกช่วงเวลาของปีด้วย

          นอกจากนี้รอบ ๆ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่หรือบริเวณใกล้เคียง ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่เป็นที่เที่ยวเขาใหญ่ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และที่พักสวย ๆ หลากหลายราคา ให้ได้ไปพักผ่อนหย่อนใจกัน ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสนใจอยากไปเที่ยวเขาใหญ่ แต่ยังติดตรงที่ไม่มีรถส่วนตัว ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะวันนี้เราได้รวบรวมวิธีการเดินทางไปเขาใหญ่แบบไม่ง้อรถส่วนตัวมาให้ ส่วนจะมีวิธีการเดินทางแบบใดบ้างนั้น มาดูกันเลย

ใช้บริการขนส่งสาธารณะลงที่ปากช่อง  

          การเดินทางไปยังเขาใหญ่แบบไม่มีรถส่วนตัว สามารถใช้ระบบขนส่งสาธารณะไปลงที่ตลาดปากช่องก่อน จากนั้นค่อยหารถต่อไปยังเขาใหญ่อีกที ซึ่งระบบสาธารณะที่ไปถึงตลาดปากช่อง มี 3 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1. เที่ยวเขาใหญ่ด้วยรถทัวร์

          การเดินทางไปเที่ยวเขาใหญ่โดยรถทัวร์นั้นมี 3 บริษัทเอกชนที่เปิดให้บริการอยู่ คือ
 

 • บริษัท ราชสีมาทัวร์ จำกัด โทร. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0 2936 1615
   
 • บริษัท แอร์โคราชพัฒนา จำกัด โทร. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0 2936 2252
   
 • บริษัท สุรนารีแอร์ จำกัด โทร. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0 2537 8369
   

          สามารถซื้อตั๋วได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋ว ชั้น 3 สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 มีให้เลือกทั้งแบบรถปรับอากาศชั้น 1 และชั้น 2 รวมไปถึงรถโดยสารแบบธรรมดา ราคาตั๋วโดยสารจะอยู่ที่ประมาณ 200 บาท ซึ่งจะมีให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง โดยรถจะออกเดินทางทุก ๆ 20-30 นาที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง เริ่มให้บริการเที่ยวแรก 06.00 น. และเที่ยวสุดท้าย 17.20 น. ให้ลงที่ตลาดอำเภอปากช่อง

2. เที่ยวเขาใหญ่ด้วยรถตู้

          สำหรับรถตู้กรุงเทพฯ-เขาใหญ่ สามารถขึ้นได้ทั้งที่หมอชิตหรือรังสิต ราคาตั๋วโดยสารจะอยู่ที่ประมาณ 150-160 บาท (ขึ้นอยู่กับจุดที่ขึ้นรถ) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง โดยรถตู้จะวิ่งเข้าไปจอดส่งที่ตลาดในเมืองปากช่องเลย

3. เที่ยวเขาใหญ่ด้วยรถไฟ

          สำหรับรถไฟตอนนี้มี 2 เส้นทาง คือ สายหัวลำโพง-ฉะเชิงเทรา-ปราจีนบุรี และสายหัวลำโพง-ปากช่อง ลงที่สถานีตลาดอำเภอปากช่อง มีให้เลือกทั้งแบบชั้น 2 (รถแอร์) และชั้น 3 (รถพัดลม) ราคาตั๋วโดยสารจะอยู่ที่ประมาณ 90 บาท แต่จะใช้เวลาเดินทางนานหน่อย ประมาณ 3-5 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะไม่เหมาะนักสำหรับคนที่อยากไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ
เที่ยวเขาใหญ่

ภาพจาก BELL MALINEE/shutterstock.com

ถึงปากช่องแล้วไปเขาใหญ่อย่างไร

          เมื่อเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะมาลงที่อำเภอปากช่องแล้ว สามารถเลือกได้ว่าจะเดินทางต่อไปยังเขาใหญ่ด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังนี้

          1. รถสองแถวปากช่อง-เขาใหญ่ เป็นรถสองแถวที่ให้บริการรับ-ส่งนักท่องเที่ยวจากปากช่องไปเขาใหญ่โดยเฉพาะ ให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ทุกวัน ราคาค่าโดยสารประมาณ 40 บาทต่อคน โดยรถจะออกเดินทางทุก ๆ 20 นาที และให้ลงที่ด่านตรวจทางเข้าอุทยาน จากนั้นค่อยเช่ารถมอเตอร์ไซค์ต่อขึ้นไปที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็ได้ นอกจากนี้สามารถเหมารถสองแถวให้เป็นรถนำเที่ยวเขาใหญ่และโซนใกล้เคียงได้ด้วย ซึ่งอัตราค่าเหมารถอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ตกลง
 

          2. เช่ามอเตอร์ไซค์ สามารถเช่าจากตลาดปากช่องขึ้นเขาใหญ่เลย หรือจะนั่งรถสองแถวไปลงที่ด่านตรวจก่อนแล้วค่อยเช่ามอเตอร์ไซค์ตรงปากทางเข้าอุทยานก็ได้ อัตราค่าเช่าจะอยู่ที่ประมาณ 300-500 บาทต่อวัน ซึ่งการขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นเขาใหญ่ ต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะทางส่วนใหญ่จะเป็นทางขึ้น-ลงเขา วิธีนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่ไม่ชินทางและขี่รถไม่แข็ง
 

          3. เช่ารถยนต์ สามารถเช่าจากตลาดปากช่องได้เลย มีให้เลือกหลายร้าน อัตราค่าเช่าจะอยู่ที่ 1,200-1,500 บาทต่อวัน ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมใช้วิธีนี้เพราะสะดวก สบาย และง่ายต่อการเดินทางเป็นหมู่คณะ

เที่ยวเขาใหญ่

เที่ยวเขาใหญ่ 1 วัน ไปไหนดี

          ด้วยความที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ครอบคลุมพื้นที่บริเวณกว้าง อีกทั้งบริเวณโดยรอบยังมีทั้งที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และคาเฟ่เก๋ ๆ ให้ได้แวะเวียนไปเที่ยวชมมากมาย หลายคนอาจจะมีเวลาเที่ยวพักผ่อนแบบสั้น ๆ แถมยังไม่มีรถส่วนตัวด้วย เราเลยหยิบเอาโปรแกรมเที่ยวเขาใหญ่แบบไม่มีรถ ภายใน 1 วัน มาแนะนำกัน โดยแบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง ดังนี้

1. เส้นทางสำหรับสายธรรมชาติ

          เส้นทางนี้แนะนำว่าให้เป็นการเหมารถสองแถวให้คนขับรถพาเที่ยว เพราะคนขับจะชำนาญทางและรู้จักสถานที่เที่ยวเป็นอย่างดี หรืออาจจะเช่ารถยนต์ขับเข้าไปในอุทยานเองก็ได้ แต่มือใหม่หัดขับหรือผู้ที่ไม่ชินเส้นทางควรขับขี่ด้วยความระมัดระวังอย่างมาก เพราะเส้นทางส่วนใหญ่จะเป็นทางขึ้น-ลงเขา โดยเริ่มต้นที่ไหว้ "ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่" อำเภอปากช่อง ตั้งอยู่หน้าด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กันก่อนเลย ตามเส้นทางเรื่อย ๆ จนเจอ "จุดชมวิว กม. 30 เขาใหญ่" ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวทิวทัศน์ด้านทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เป็นมุมกว้าง เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักจะมาแวะพักชมวิวกันที่นี่

          จากนั้นขับมุ่งหน้ามาอีกไม่ไกลจะเจอกับ "หอดูสัตว์หนองผักชี" เป็นจุดสำหรับนักท่องเที่ยวสายป่าที่จะมาซุ่มดูสัตว์ป่าในเขาใหญ่กันและเป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้รับความนิยมมาก ๆ เพราะได้ใกล้ชิดธรรมชาติสุด ๆ และแวะพักกันที่ "ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่" ที่มีห้องจัดแสดงนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับเขาใหญ่ จัดแสดงความรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่าชนิดต่าง ๆ บนผืนป่าแห่งนี้ จากจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้เลยว่าจะไปเที่ยวที่จุดไหนต่อ เพราะแหล่งที่เที่ยวที่เป็นสายธรรมชาติจะกระจายออกไปตามเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ดังนี้
เที่ยวเขาใหญ่

 1. เส้นทางศูนย์บริการนักท่องเที่ยว-น้ำตกกองแก้ว ระยะทาง 1.2 กม.
 2. เส้นทางผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต ระยะทาง 3 กม.
 3. เส้นทาง กม.33-หนองผักชี ระยะทาง 3.3 กม.
 4. เส้นทางดงติ้ว-มอสิงโต ระยะทาง 2.7 กม.
 5. เส้นทางดงติ้ว-หนองผักชี ระยะทาง 5 กม.
 6. เส้นทางศูนย์บริการนักท่องเที่ยว-น้ำตกเหวสุวัต ระยะทาง 8 กม.


          ทั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวสายธรรมชาตินิยมไปเที่ยวน้ำตกต่าง ๆ ที่อยู่ภายในอุทยาน เช่น น้ำตกเหวสุวัต และน้ำตกผากล้วยไม้

เที่ยวเขาใหญ่

2. เส้นทางสำหรับสายเที่ยวสบาย ๆ เน้นถ่ายรูป

          เราจะเน้นทางเส้นถนนธนะรัชต์เป็นหลัก เป็นเส้นรอบนอกของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีที่พัก รีสอร์ต ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และแหล่งท่องเที่ยวมากมาย สะดวกสำหรับการเดินทางด้วย สำหรับเส้นทางนี้จะเช่ารถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ก็สะดวกสบายกว่าค่ะ เพราะลัดเลาะไปตามเส้นทางได้ง่ายกว่า โดยเริ่มกันที่ "Bonanza Exotic Zoo" สวนสัตว์ขนาดกะทัดรัด มีเนื้อที่โดยรวมประมาณ 100 กว่าไร่ จัดแสดงสัตว์ป่าและสัตว์หายากกว่า 50 ชนิด แวะพักกินอาหารอร่อย ๆ ที่ "The Chocolate Factory Shop & Restaurant" ร้านอาหารร่วมสมัย บรรยากาศดี ที่ไม่ได้ขายแต่ช็อกโกแลต แต่ยังขายอาหารสไตล์ฟิวชั่นและของหวานอื่น ๆ ด้วย
 

          ลัดเลาะมาเรื่อย ๆ จนเจอกับ "Khao Yai Art Museum" แกลลอรี่ศิลปะร่วมสมัยที่เปิดให้เข้าชมฟรี ด้านในจัดแสดงผลงานศิลปะที่สะสมไว้ส่วนตัว รวมทั้งมีสวนประติมากรรมและร้านกาแฟ มุ่งหน้ามาเรื่อย ๆ จะเจอกับ "น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง" (น้ำผุดปากช่อง) แวะพักชื่นชมธรรมชาติและสูดอากาศบริสุทธิ์กับสระน้ำพุธรรมชาติ ใครจะลงเล่นน้ำก็อย่าลืมเอาเสื้อผ้ามาเผื่อด้วยนะ ก่อนจะกลับแวะเที่ยวคาเฟ่กันสักจุดแล้วกันกับ "ภิรมย์ คาเฟ่" ร้านกาแฟวิวสวยกลางหุบเขา โอบล้อมด้วยทะเลสาบและขุนเขา เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดมาก ๆ

เที่ยวเขาใหญ่

ภาพจาก anupong lerdwattanarak/shutterstock.com

          เรียกได้ว่า เขาใหญ่ แหล่งท่องเที่ยวไม่ไกลกรุงเทพฯ ตอบโจทย์สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลาย และไม่จำกัดเฉพาะการเดินทางไปด้วยรถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น เพราะสามารถเลือกเดินทางไปด้วยรถสาธารณะได้ ใช้เวลาไม่นาน สบายกระเป๋า และมีที่เที่ยวให้เลือกตามชอบด้วย จะรอช้าอยู่ทำไมล่ะ ออกไปเที่ยวเขาใหญ่กันดีกว่า

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเขาใหญ่ 1 วัน ฉบับเอาใจคนไม่มีรถส่วนตัว อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:01:37 183,415 อ่าน
TOP