x close

เทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2566 แสง สี และเสียง ยิ่งใหญ่สมการรอคอย

เทศกาลเที่ยวพิมาย 2566 จังหวัดนครราชสีมา หนึ่งในเทศกาลท่องเที่ยวที่งดงามและตระการตาทั้งการแสดง แสง สี และเสียง หน้าปราสาทพิมาย 

เทศกาลเที่ยวพิมาย นับเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลท่องเที่ยว ยิ่งใหญ่ประจำปีของจังหวัดนครราชสีมา แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมและเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก และสำหรับปีนี้ เทศกาลเที่ยวพิมาย 2566 ก็จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้ปีที่ผ่าน ๆ มา ว่าแต่จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น มาเช็กด้วยกันเลย 

เทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2566

เทศกาลเที่ยวพิมาย 2566

เทศกาลเที่ยวพิมาย 2566 จัดวันไหน

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย Phimai Historical Park (ปราสาทหินพิมาย) ได้ประกาศเกี่ยวกับการจัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 8-12 พฤศจิกายน ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย และลำน้ำจักรราช และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ของอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 

ประวัติเทศกาลเที่ยวพิมาย

เทศกาลเที่ยวพิมาย ถือเป็นหนึ่งในงานเทศกาลท่องเที่ยวใหญ่ประจำจังหวัดนครราชสีมา และจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ทั้งนี้ พิมาย เป็นชื่อชุมชนโบราณอายุนับพันปี เป็นแหล่งเศรษฐกิจอันมั่งคั่ง และเป็นเส้นทางผ่านของอารยธรรมขอมโบราณ ปรากฏหลักฐานทางประวัติศาสตร์ คือ ปราสาทหินพิมาย ที่ใหญ่โตสง่างาม ในปัจจุบันพิมายเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา มีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่านคือแม่น้ำมูลหรือลำน้ำจักราช ซึ่งเมื่อถึงเทศกาลออกพรรษา ชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งน้ำจะร่วมทำบุญกฐินและจัดแข่งเรือเพื่อสร้างความสามัคคีจนกลายเป็นประเพณีสืบมา

เทศกาลเที่ยวพิมาย 2566

ส่วนใหญ่แล้วงานเทศกาลเที่ยวพิมาย มักจะจัดขึ้นในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายน โดยเริ่มจัดครั้งแรกใน พ.ศ. 2531 และจัดต่อเนื่องมาทุกปี

เทศกาลพิมาย 2566 มีกิจกรรมอะไรพิเศษ

สำหรับปี 2566 งานเทศกาลเที่ยวพิมาย มีกิจกรรมพิเศษไว้รอต้อนรับทุกคนที่มาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็น 

  • การเปิดให้เข้าชมถึงพื้นที่ชั้นในสุดของโบราณสถานในยามค่ำคืน เป็นครั้งแรก
  • เสริมสิริมงคล สักการะขอพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดประจำศาสนสถาน “พระกมรเตงชคตวิมาย” พระพุทธรูปนาคปรก และ ประติมากรรมพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มหาราช ในยามค่ำคืน เป็นครั้งแรก
  • ดื่มด่ำกับบรรยากาศ แสงไฟส่องสาด มลังเมลือง เรืองรอง อลังการ ตระการตา ปราสาทหินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่งดงาม อร่ามตา เป็นที่สุด ประดุจสรวงสวรรค์ ในยามราตรี ไม่มีที่ใดเหมือน
  • เปิดไฟปราสาทพิมาย ให้เข้าชมได้ถึงปราสาทประธาน เปิดไฟสะพานนาค เปิดไฟเมรุพรหมทัต เปิดไฟประตูชัย ให้ตื่นตาตื่นใจไปทั้งเมืองพิมาย 
เทศกาลเที่ยวพิมาย 2566

เทศกาลเที่ยวพิมาย 2566

สำหรับใครที่สนใจอยากเข้าร่วมงานเทศกาลเที่ยวพิมาย 2566 เตรียมตัวกันดี ๆ แล้ววางแผนมาเที่ยวกับงานเทศท่องเที่ยวยิ่งใหญ่ประจำจังหวัดนครราชสีมากัน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวเทศกาล ที่เที่ยวนครราชสีมา อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2566 แสง สี และเสียง ยิ่งใหญ่สมการรอคอย อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18:05:49 16,243 อ่าน
TOP