x close

9 ที่เที่ยวโคราช เปิดมุมมองท่องเที่ยวที่กว้างมากขึ้นกว่าเดิม

          เปิดมุมมองท่องเที่ยวใหม่ ๆ กับแหล่งท่องเที่ยวโคราชสุดเจ๋ง ที่ซุกซ่อนตัวอยู่อีกเพียบ คราวนี้ใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวโคราช ห้ามพลาดเด็ดขาด

          จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดชื่อดังแห่งภาคอีสาน ที่เราเรียกกันจนติดปากว่า "โคราช" ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า จังหวัดนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมากมาย แต่หลายคนอาจจะคุ้นชินกับที่เที่ยวโคราช เดิม ๆ อย่างไร่จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย หรือไม่ก็อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ซึ่งจริง ๆ แล้วโคราชยังมีที่เที่ยวดี ๆ ซุกซ่อนตัวอยู่อีกเพียบ วันนี้เปิดมุมมองที่เที่ยวโคราช ในมุมที่คุณเองก็อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน รับรองว่า…โดนใจขาเที่ยวตัวจริงแน่นอน

1. สะพานไม้ 100 ปี บ้านโคกกระชาย


เที่ยวโคราช
          ตั้งอยู่หมู่บ้านโคกกระชาย อำเภอครบุรี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ท่ามกลางท้องทุ่งนาเขียวขจี โดยสะพานไม้ของที่นี่ผ่านการซ่อมแซมมาหลายรุ่นหลายสมัย จนอายุเกินกว่า 100 ปี แต่เดิมสะพานไม้แห่งนี้เป็นสะพานที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมา จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการพูดถึงแบบปากต่อปาก ถึงบรรยากาศธรรมชาติ พร้อมกับไอหมอกยามเช้า และวิถีชีวิตชาวนา เหล่านี้ล้วนเป็นภาพความสวยงามของธรรมชาติที่ไม่ได้ผ่านการปรุงแต่งแต่อย่างใด

          ที่อยู่ : หมู่บ้านโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

2. แก่งท่าจักจั่นเรไร-วังกระทะ

          ตั้งอยู่อำเภอครบุรี แหล่งท่องเที่ยวหน้าฝนแห่งใหม่ของโคราช มีลักษณะเป็นแก่งแม่น้ำธรรมชาติ ไหลลงสู่เขื่อนมูลบน ทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำมูลอีกด้วย ใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายผจญภัย น่าจะชื่นชอบที่นี่อยู่ไม่น้อย เพราะนักท่องเที่ยวจะสนุกไปกับกิจกรรมล่องแก่ง โดยตลอดระยะทางจะมีอุปสรรคต่าง ๆ ที่นักท่องเที่ยวต้องเผชิญ ทั้งโขดหินและอุโมงค์ต้นไม้ ทั้งนี้ทางชุมชนเองก็ได้เตรียมปรับสภาพลำธารให้มีความปลอดภัย เพื่ออำนวยให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้โดยสะดวก

          ที่อยู่ : ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา
          เฟซบุ๊ก : องค์การบริหารส่วนตำบลจระเข้หิน
          โทรศัพท์ : 044 991 441

3. บึงกระโตน

เที่ยวโคราช

เที่ยวโคราช

          อ่างเก็บน้ำบรรรยากาสุดชิลในอำเภอประทาย อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนแล้ว แหล่งน้ำแห่งนี้ยังเป็นแหล่งน้ำสร้างชีวิตให้กับชาวบ้านและชุมชน เป็นแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร รวมถึงยังเป็นแหล่งน้ำเพื่อการประมง และทำหน้าที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนในชุมชน ใครที่อยากเสพบรรยากาศธรรมชาติชิล ๆ เดินเล่นรับลมเย็น ๆ ลองแวะมาเที่ยวที่นี่กันดู

          ที่อยู่ : อ่างเก็บน้ำบึงกระโตน อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา

4. สถานีวิจัยลำตะคอง วว.

เที่ยวโคราช

เที่ยวโคราช

เที่ยวโคราช

          แหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรและพฤกษศาสตร์แห่งใหม่ของประเทศไทย สถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้เปิดประสบการณ์การเรียนรู้ในเรื่องพฤกษศาสตร์และแมลงอย่างสนุกสนานทั้งครอบครัว ภายในพื้นที่กว่า 700 ไร่ แบ่งออกเป็น 2 โซน คือ โซนแรก "เรือนกระจก" จัดแสดงพรรณไม้หายากทั้งไทยและต่างประเทศ และโซนที่ 2 "จัดแสดงการใช้ประโยชน์จากพืช" นอกจากนี้ยังมีในส่วนของพิพิธภัณฑ์และห้องภาพ ที่ทำให้เห็นถึงการเชื่อมโยงงานศิลป์ของคนไปสู่แมลง โดยภายในอาคารจะมีเหล่าแมลงที่บินไปมาอย่างอิสระ ทักทายนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

          ที่อยู่ : หมู่ 12 ถนนมิตรภาพ ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
          โทรศัพท์ : 044 390 107, 044 390 150
          เฟซบุ๊ก : สถานีวิจัยลำตะคอง วว.
          เว็บไซต์ : tistr.or.th

5. สะพานไม้ไผ่ข้ามบารายสวรรค์

          ที่เที่ยวเช็กอินสุดชิลแห่งอำเภอคง มีลักษณะเป็นสะพานยาวกว่า 300 เมตร ล้อมรอบด้วยโลเคชั่น "บึงน้ำหรือบาราย" เคียงคู่กับปราสาทปรางค์บ้านปรางค์ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ส่วนใหญ่ มักจะมาถ่ายรูปโลเคชั่นสวย ๆ แล้ว คุณยังจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติและอากาศที่บริสุทธิ์ ใครที่เดินเที่ยวชมธรรมชาติกันเต็มอิ่มแล้ว จะเดินแวะเลือกชมร้านค้าของชุมชนบึงบ้านปรางค์ สนุกไปกับการช้อปปิ้งสินค้า OTOP และขนมอร่อย ๆ ให้เลือกซื้อมากมาย รับรองว่าประทับใจแน่นอน

          ที่อยู่ : ตำบลบ้านปรางค์ อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา

6. ตลาดน้ำบ้านฉ่า

เที่ยวโคราช

เที่ยวโคราช

เที่ยวโคราช
          ตั้งอยู่ที่อำเภอขามทะเลสอ ถึงแม้ว่าตลาดจะไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก แต่ที่นี่ก็อบอวลไปด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเองของชาวบ้าน จุดเด่นอยู่ที่สะพานไม้ข้ามคลองเก๋ ๆ โดยตลาดแห่งนี้จะเป็นพื้นที่ให้ชาวบ้านได้นำพืชผัก-ผลไม้ และอาหารป่านานาชนิดมาวางขายให้ลูกค้าได้เลือกชม นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของชุมชนอีกทางหนึ่ง โดยทุกวันเสาร์-อาทิตย์จะมีนักท่องเที่ยวตลอดจนคนในพื้นที่เข้ามาเลือกซื้อหาผลผลิตทางการเกษตรกันอย่างคึกคักกันเลยทีเดียวเชียว

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลขามทะเลสอ อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา
          โทรศัพท์ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอขามทะเลสอ โทรศัพท์ 044 397 254
          เว็บไซต์ : district.cdd.go.th

7. หาดสุรนารี

          ภายหลังจากที่อ่างห้วยยางได้รับการปรับปรุงโฉมใหม่เป็นหาดสุรนารี มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยต่างแวะเวียนมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวจะสนุกไปกับการเลือกซื้อของกินต่าง ๆ กันที่ตลาดริมหาด ไม่ว่าจะเป็นปลาหมึกปิ้ง, ไก่ย่าง หรือจะเป็นน้ำผลไม้หวานเย็น กินแล้วก็สดชื่น หรือจะอิ่มอร่อยไปกับเมนูซีฟู้ดพื้นบ้าน ก็มีให้คุณเลือกเช่นกัน เดินเล่นชิล ๆ ที่หาด หรือจะลงเล่นน้ำ ที่นี่ก็มีห่วงยางให้เช่าแบบเสร็จสรรพ ยิ่งถ้าใครมาช่วงพระอาทิตย์จะตกดิน บอกเลยว่าสวยและโรแมนติก จนเหมือนว่ามาเที่ยวทะเลจริง ๆ แบบนั้นเลย

          ที่อยู่ : อ่างเก็บน้ำห้วยยาง ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

8. เส้นทางเดิน-ปั่นจักรยานเลียบถนนอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง

เที่ยวโคราช

เที่ยวโคราช

          เส้นทางเดินและปั่นจักรยานแห่งใหม่ของอำเภอวังน้ำเขียว สร้างคู่ขนานไปกับทางหลวงชนบท มองเห็นวิวสวย ๆ ได้แบบสุดสายตา ทุกเย็นเราจะเห็นคนในพื้นที่ออกมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งออกกำลังกาย ตกปลา และปั่นจักรยาน เป็นต้น ระหว่างทาง แต่ละจุดก็จะมีมุมนั่งเล่น นั่งถ่ายรูป อยู่ติด ๆ กัน ยิ่งถ้าเป็นในช่วงไฮซีซั่นของการเที่ยววังน้ำเขียว บอกเลยว่ายามเย็นของที่นี่จะคึกคักมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว

          ที่อยู่ : ถนนสาย 3052 (วังน้ำเขียว-เขาใหญ่) อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

9. จุดชมวิวภูกิ่งฟ้า

เที่ยวโคราช

เที่ยวโคราช
          จุดชมวิวสวยแห่งอำเภอครบุรี มีลักษณะเป็นภูเขาหินทราย อยู่บริเวณรอยต่อระหว่างพื้นที่ ตำบลบ้านใหม่กับตำบลโคกกระชาย เมื่อขึ้นไปบนยอดจุดชมวิว นักท่องเที่ยวจะเต็มอิ่มไปกับวิวของผืนป่าอันกว้างใหญ่ รวมถึงยังดื่มด่ำไปกับบรรยากาศสุดโรแมนติกยามเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน หรือจะชมทะเลหมอก (ในช่วงฤดูฝน) ก็สวยงามไม่แพ้จุดชมทะเลหมอกที่อื่น ๆ เลยทีเดียว ใครที่ชอบท่องเที่ยวฟีลธรรมชาติ จุดชมวิวภูกิ่งฟ้า เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวโคราชที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

          ที่อยู่ : ตำบลบ้านใหม่ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

          คราวนี้เชื่อเราแล้วหรือยังคะว่า ? โคราชมีที่เที่ยวดี ๆ ซุกซ่อนอยู่เพียบ บางทีเรียกได้ว่าเราแทบจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนด้วยซ้ำ ยิ่งใกล้หน้าหนาวปลายปีแบบนี้ด้วยแล้ว ใครที่คันไม้คันมือ อยากลาหยุดแล้วเที่ยวโคราช ลองแวะมาเช็กอินที่เราบอกกันดูนะคะ แล้วคุณจะติดใจ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก เที่ยวโคราช เที่ยวเมืองไทย - บันทึกการเดินทาง by namo, เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลจระเข้หิน, เฟซบุ๊ก ลูกสาว\' หล่า, เฟซบุ๊ก สถานีวิจัยลำตะคอง วว., เว็บไซต์ tistr.or.th, เฟซบุ๊ก Aekkalak Torsoongnern, เว็บไซต์ district.cdd.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวโคราช เปิดมุมมองท่องเที่ยวที่กว้างมากขึ้นกว่าเดิม อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2562 เวลา 16:22:58 50,427 อ่าน
TOP