x close

รู้จักทุ่งลาวามอสส์ ประเทศไอซ์แลนด์ ดินแดนแห่งความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ

          ทุ่งลาวามอสส์ ประเทศไอซ์แลนด์ พบกับอีกหนึ่งที่เที่ยวสุดมหัศจรรย์ ที่ทั้งสวยและแปลก จนไม่เชื่อว่ามีอยู่บนโลกใบนี้
          เมื่อพูดถึงประเทศไอซ์แลนด์ หลายคนน่าจะคิดถึงกิจกรรมการตามล่าแสงเหนือ หรือไม่ก็สถานที่ท่องเที่ยวที่มาพร้อมกับวิวสวยสุดอลัง เผยให้เห็นถึง Landscape ที่สวยงามของประเทศนี้ แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งที่เที่ยวไอซ์แลนด์ ณ ทุ่งลาวามอสส์ ว่ากันว่าทั้งสวยและมหัศจรรย์ในคราวเดียวกัน ฟังแล้วดูน่าตื่นเต้นเลยใช่ไหม ? ไม่รอช้า ไปสำรวจทุ่งลาวามอสส์กัน

ทุ่งลาวามอสส์ ไอซ์แลนด์

ลาวามอส ไอซ์แลนด์

ทุ่งลาวามอสส์ ไอซ์แลนด์ คืออะไร

          ทุ่งลาวามอสส์ (Lava field moss) เป็นทุ่งลาวาที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ โดยภายหลังจากการระเบิดผ่านไปหลายร้อยปี หินลาวาพวกนี้ก็จะถูกปกคลุมด้วยมอสส์สีเขียวซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ดูราวกับพรมหนา ๆ และเกิดเป็นทัศนียภาพที่สวยงาม กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยี่ยมเยือน
ลาวามอส ไอซ์แลนด์

ทุ่งลาวาในไอซ์แลนด์

           จริง ๆ แล้วทุ่งลาวาในไอซ์แลนด์มีอยู่ด้วยกันหลายที่ แต่ที่ดูจะเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากที่สุด เห็นจะเป็นที่ ทุ่งลาวาเอลธรอน (Eldhraun Lava Field) นอกจากจะเป็นที่รู้จักแล้ว ยังมีขนาดใหญ่ที่สุดอีกด้วย โดยมีพื้นที่ประมาณ 565 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเกิดการปะทุเมื่อประมาณ 200 กว่าปีที่ผ่านมา
ลาวามอส ไอซ์แลนด์

         นอกจาก ทุ่งลาวาเอลธรอน ในไอซ์แลนด์ ยังมีทุ่งลาวาที่อื่น ๆ อีก ซึ่งแต่ละทุ่งก็จะมีเอกลักษณ์ความสวยงามแตกต่างกันออกไป ได้แก่
  • Leirhnjukur ทุ่งลาวาที่ยังคุกรุ่นอยู่
  • Dimmuborgir ทุ่งลาวาแห่งป้อมปราการ
  • Berserkjahraun ทุ่งลาวาโบราณอายุ 4,000 ปี
  • Londrangar ที่อยู่ของภูตจิ๋ว

ทุ่งลาวาเอลธรอน ตั้งอยู่ที่ไหน

          สำหรับทุ่งลาวาเอลธรอน ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้าน Kirkjubæjarklaustur โดยตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ ที่นี่นอกจากจะเป็นทุ่งลาวามอสส์ที่ใหญ่ที่สุดของไอซ์แลนด์แล้ว ยังเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญทั้งในแง่ธรณีวิทยา ซึ่งเกิดจากการปะทุขนาดใหญ่ของภูเขาไฟ Skaftáreldar นับเป็นอีกหนึ่งภัยพิบัติที่รุนแรงที่สุดของไอซ์แลนด์ ลาวาร้อน ๆ ไหลลงสู่ด้านล่าง หลอมละลายต้นไม้ต่าง ๆ จนเหลือแต่ซากทุ่งลาวาขนาดใหญ่ นานวันเข้าก็ถูกปกคลุมด้วยมอสส์สีเขียวอย่างที่เห็น

ลาวามอส ไอซ์แลนด์

          รวมถึงในแง่ประวัติศาสตร์ ในฐานะเป็นสถานที่ที่ลูกเรือ Apollo 11 ของ NASA มาฝึกเดินเพื่อไปดวงจันทร์ในปี 1969 เพราะว่าที่นี่มีความคล้ายคลึงกับพื้นผิวดวงจันทร์นั่นเอง

ข้อระวังสำหรับการเที่ยวทุ่งลาวามอสส์

          ใครที่กำลังมีแพลนไปเที่ยวทุ่งลาวามอสส์ที่ไอซ์แลนด์ อาจจะกำลังมีความสับสนว่า จริง ๆ แล้วนักท่องเที่ยวอย่างเราควรมีข้อระวังอะไรบ้างเมื่อมาเที่ยวสถานที่แห่งนี้ ทั้งนี้ ทุ่งลาวาเอลธรอน ตั้งอยู่บนภูมิประเทศที่ไม่เสถียร ภายใต้มอสส์ที่ดูคล้ายพรมผืนหนา อาจเห็นหินลาวาสีดําแหลมคมยื่นออกมาในรูปแบบลูกคลื่นที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้
ลาวามอส ไอซ์แลนด์

          สำหรับคำแนะนำที่ปลอดภัยที่สุดและนักท่องเที่ยวควรปฏิบัติ นั่นคือ
  • อย่าพยายามสัมผัสหรือเหยียบมอสส์
  • อย่าเดินออกนอกเส้นทางที่กำหนด
  • อย่าเพิกเฉยต่อป้ายต่าง ๆ ควรอ่านและปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
          หลักสำคัญคือ การมีจิตสำนึกของการเคารพธรรมชาติ ใจเขาใจเรา เพราะใครเลยจะรู้ว่าการกระทำทั้งจากความตั้งใจก็ดีหรือไม่ตั้งใจก็ดี อาจส่งผลต่อประวัตศาสตร์ธรณีวิทยาได้

ทุ่งลาวามอสส์ กับกฎหมายคุ้มครองพิเศษ

           เพราะทุ่งลาวามอสส์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความเปราะบาง สำนักงานสิ่งแวดล้อมไอซ์แลนด์ (The Environmental Agency of Iceland) จึงมีกฎหมายคุ้มครองพิเศษ มาตรา 61 แห่ง พ.ร.บ.อนุรักษ์ธรรมชาติไอซ์แลนด์ เหล่านี้เป็นสิ่งสะท้อนที่ทำให้เห็นว่าหน่วยงานภาครัฐมีความตั้งใจที่จะอนุรักษ์พื้นที่แห่งนี้อย่างจริงจัง
ลาวามอส ไอซ์แลนด์

          รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในไอซ์แลนด์ก็เช่นกัน ทั้งนี้ หน่วยงานด้านการท่องเที่ยว (Visit Iceland) ได้ริเริ่มโครงการหลายโครงการเพื่อรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวมีความรับผิดชอบ มีวิดีโอเตือนให้นักท่องเที่ยวเข้าใจว่าพืชมอสส์ของไอซ์แลนด์สำคัญอย่างไร และต้องไม่ขับรถออกนอกเส้นทาง เพื่อสร้างจิตสำนึกและรักษาความสมบูรณ์ของธรรมชาติเอาไว้
ลาวามอส ไอซ์แลนด์

         ใครที่มีแพลนไปเที่ยวไอซ์แลนด์ และมีทุ่งลาวามอสส์เป็นหนึ่งในจุดเช็กอินที่จะไป ยังไงก็อย่าลืมที่จะปฏิบัติตัวเป็นนักท่องเที่ยวที่ดี ปฏิบัติตามกฎระเบียบต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อเคารพธรรมชาติกันด้วยนะ ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ ที่เที่ยวต่างประเทศ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เว็บไซต์ visiticeland, เว็บไซต์ ust, เว็บไซต์ icelandtravelguide.is
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักทุ่งลาวามอสส์ ประเทศไอซ์แลนด์ ดินแดนแห่งความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 2 ตุลาคม 2566 เวลา 18:03:45 25,424 อ่าน
TOP