x close

สวยอะไรเบอร์นั้น กับ 12 ที่เที่ยวดาวเด่นแห่งไอซ์แลนด์

           เที่ยวไอซ์แลนด์ ดินแดนสวรรค์ที่มีที่เที่ยวสวยงามอลังการมากมาย ทั้งน้ำตกสุดยิ่งใหญ่ ธารน้ำแข็งขนาดมหึมา และธรรมชาติที่งดงามอื่น ๆ อีกมากมาย วางแผนไปเที่ยวไอซ์แลนด์มาดูที่เที่ยวไอซ์แลนด์ทางนี้เลย

          ประเทศไอซ์แลนด์ เป็นเกาะกลางทะเลในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ที่มีลักษณะทางภูมิประเทศที่โดดเด่น จึงมีธรรมชาติที่สวยงามแปลกตามากมาย ซึ่งนอกจากธรรมชาติที่งดงามอัศจรรย์และวิวทิวทัศน์ของท้องทุ่งสีเขียวสุดกว้างใหญ่แล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่ชมแสงเหนือที่สวยงามแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วย ที่นี่จึงเป็น Bucket List ของนักเดินทางทั่วโลก หากคุณกำลังวางแผนจะไปเที่ยวไอซ์แลนด์ วันนี้เราได้รวบรวมที่เที่ยวสุดฮิตของไอซ์แลนด์มาไว้ที่นี่แล้ว จะมีที่ไหนบ้างตามไปดูเลย

1. The Great Geysir

          น้ำพุร้อนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเส้นทางท่องเที่ยววงแหวนทองคำ (Golden Circle Tour) ซึ่งเป็นเส้นทางท่องเที่ยวสุดฮิตของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศไอซ์แลนด์ ด้วยความที่ไอซ์แลนด์เป็นดินแดนแห่งภูเขาไฟเป็นทุนเดิม จึงทำให้มีภูมิทัศน์ที่งดงามมาก ๆ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสุดอัศจรรย์มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ The Great Geysir ที่น้ำพุร้อนจะพวยพุ่งจากพื้นขึ้นสู่ฟ้าสูงถึง 30 เมตรเลยทีเดียว เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ได้อย่างน่าทึ่งสุด ๆ

ไอซ์แลนด์

2. Gullfoss

           ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังของไอซ์แลนด์ ชื่อของน้ำตก Gullfoss ต้องติดอยู่ในลำดับต้น ๆ แน่นอน เพราะที่นี่เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามไม่แพ้น้ำตกไนแองการา บริเวณรอยต่อของประเทศแคนาดาและสหรัฐอเมริกาเลยล่ะ น้ำตก Gullfoss ตั้งอยู่บนเส้นทางท่องเที่ยววงแหวนทองคำ อยู่ในแม่น้ำ Hvita ที่ไหลมาจากธารน้ำแข็ง Langjokull ทางตอนใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ เกิดจากระดับแผ่นดินในแม่น้ำลดต่ำลงเป็นชั้น ๆ ขนาดกว้างใหญ่ มีความลึกประมาณ 32 เมตร เมื่อมวลน้ำมหาศาลในแม่น้ำไหลผ่านช่วงนี้ จึงกลายเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามจับตาสุด ๆ

          นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกด้วย เพราะในช่วงก่อนศตวรรษที่ 20 บริษัทต่างชาติจะซื้อน้ำตกแห่งนี้จากชาวบ้านเพื่อสร้างเป็นที่ผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งจะทำลายความสวยงามของน้ำตก Gullfoss แต่ Sigriour Tomasdottir หญิงแกร่งที่เติบโตมากับน้ำตกแห่งนี้ ได้คัดค้านและต่อสู้จนกระทั่งไม่มีการสร้างสิ่งดังกล่าว และน้ำตก Gullfoss ก็ได้กลายมาเป็นสมบัติของประเทศไอซ์แลนด์ในที่สุด

ไอซ์แลนด์

3. Blue Lagoon

          หลังจากที่ National Geographic ได้ยกให้บลูลากูน (Blue Lagoon) เป็น 1 ใน 25 สถานที่สุดอัศจรรย์ของโลก ที่นี่ก็มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย ด้วยบลูลากูนเป็นบ่อน้ำแร่ที่มีน้ำสีฟ้าใสสวยงาม อันเกิดจากเกลือแร่ (Minerals), แร่ซิลิกา (Silica) และสาหร่าย (Algae) โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนคึกคักมาก ๆ แม้ว่าอากาศโดยรอบจะติดลบก็ตาม แต่การที่พวกเขาได้นอนแช่ในน้ำแร่ที่มีอุณหภูมิเฉลี่ย 50 องศาเซลเซียสนั้น ทำให้พวกเขาผ่อนคลายและสดชื่นแบบสุด ๆ เรียกได้ว่าที่นี่เป็นสวรรค์ที่คนทั่วโลกต่างต้องการมาสัมผัสเลยทีเดียว

ไอซ์แลนด์
ภาพจาก Robert Hoetink / shutterstock.com

4. Hallgrimskirkja Church


          ตั้งอยู่ในเมืองเรคยาวิก (Reykjavik) ได้ชื่อว่าเป็นโบสถ์ที่มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นและสวยงามแห่งหนึ่งของโลก และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดของประเทศไอซ์แลนด์ โบสถ์แห่งนี้ออกแบบโดย Guojon Samuel เริ่มสร้างในปี ค.ศ. 1937 โดยเขาได้รับแรงบัลดาลใจมาจากรูปร่างของหินบะซอลต์ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ลาวานั้นเย็นตัวแล้ว มีหอคอยสูงประมาณ 73 เมตร ซึ่งด้านบนยังสามารถชมวิวเรคยาวิกแบบกว้างไกลได้อีกด้วย นอกจากตัวอาคารจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ภายในโบสถ์ยังมีการตกแต่งอย่างเรียบหรู ให้ความรู้สึกที่เงียบสงบและผ่อนคลาย

ไอซ์แลนด์

5. Kirkjufell

          ภูเขาทางฝั่งตะวันตกของไอซ์แลนด์ (West Iceland) เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์อีกหนึ่งสิ่งของประเทศไอซ์แลนด์เลยก็ว่าได้ ซึ่งช่างภาพมืออาชีพจากทั่วโลกที่มาเยือนไอซ์แลนด์ต่างก็ต้องมาแชะภาพของที่นี่กลับไปเป็นที่ระลึก ภูเขา Kirkjufell มีความสูงประมาณ 463 เมตร ล้อมรอบไปด้วยวิวทิวทัศน์สุดอัศจรรย์ทั้งหาดทรายชายทะเล และน้ำตก ไม่ว่าจะมาเที่ยวที่นี่ในช่วงไหนก็มีความงดงามตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในหน้าหนาวที่จะมองเห็นภูเขา Kirkjufell ปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาว ถ้าโชคดีก็จะได้เห็นท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยแสงออโรร่าเป็นฉากอยู่เบื้องหลัง

ไอซ์แลนด์

6. Skogafoss

          อีกน้ำตกที่มีความงดงามอลังการมาก ๆ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะไอซ์แลนด์ บนเส้นทาง Southern Ring Road ห่างจากชายฝั่งทางตอนใต้ของไอซ์แลนด์เพียงแค่ไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้น น้ำตกแห่งนี้มีความกว้างถึง 25 เมตร และสายน้ำจากหน้าผาจนถึงพื้นดินสูงประมาณ 60 เมตรเลยทีเดียว เมื่อเข้าไปยืนใกล้ ๆ เราจะกลายเป็นเพียงคนตัวเล็ก ๆ ทันที มวลน้ำมหาศาลจะไหลลงสู่พื้นด้านล่างซึ่งเป็นทรายภูเขาไฟสีดำ รอบด้านจะเต็มไปด้วยทุ่งหญ้าสีเขียวและดอกไม้ป่าสีสันสดใส บางวันมีสายรุ้งทอดผ่านน้ำตกอย่างงดงาม ในช่วงหน้าหนาวบริเวณโดยรอบน้ำตกจะเต็มไปด้วยหิมะ น้ำตกบางส่วนกลายเป็นน้ำแข็ง มีสายน้ำบาง ๆ ไหลผ่านลงมาจากหน้าผาสูงชัน เป็นความสวยงามอีกรูปแบบที่ต้องไปสัมผัสกันสักครั้ง

ไอซ์แลนด์
ภาพจาก ronnybas / shutterstock.com


7. Seljalandsfoss


          เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศไอซ์แลนด์ ตั้งอยู่ภายในฟาร์ม Seljaland บนเส้นทาง Southern Ring Road ทางตอนใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ เป็นน้ำตกที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะทั้งยิ่งใหญ่และมีบรรยากาศโดยรอบที่น่าประทับใจสุด ๆ น้ำมากมายจะไหลผ่านหน้าผาสูงกว่า 60 เมตร ลงสู่พื้นด้านล่างอย่างสม่ำเสมอ มีทางเดินเล็ก ๆ ให้นักท่องเที่ยวเดินลัดเลาะเข้าไปที่หลังน้ำตก ซึ่งจะเห็นวิวของสายน้ำที่ไหลลงมากระทบพื้น พร้อมกับมีทุ่งหญ้ากว้างใหญ่สีเขียวอยู่เบื้องหลัง เป็นภาพที่งดงามจนกลายไปเป็นภาพวอลเปเปอร์และอยู่บนปฏิทินหลายฉบับ

ไอซ์แลนด์

8. Jokulsarlon Glacier Lagoon

          ทะเลสาบธารน้ำแข็ง Jokulsarlon เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางห้ามพลาดของประเทศไอซ์แลนด์ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ ภายในอุทยานแห่งชาติ Vatnajokull ซึ่งเป็นอุทยานธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ห่างจากเมืองเรคยาวิกประมาณ 370 กิโลเมตร ความงดงามของทะเลสาบแห่งนี้อยู่ที่มีก้อนน้ำแข็งขนาดมหึมาที่หักออกจากธารน้ำแข็ง Breioamerkurjokull ลอยอยู่กลางทะเลสาบมากมาย ซึ่งทะเลสาบไม่ได้กว้างมาก แต่ลึกมากถึง 250 เมตร และยังมีหาดทรายสีดำที่เต็มไปด้วยก้อนน้ำแข็งอันงดงามอีกด้วย ซึ่งหากนักท่องเที่ยวต้องการที่จะเที่ยวชมทะเลสาบแห่งนี้ให้ทั่วถึง สามารถที่จะใช้บริการทัวร์นั่งเรือชมทะเลสาบและธารน้ำแข็งได้เช่นกัน

ไอซ์แลนด์

9. Hvitserkur

          หินรูปทรงสวยงามแปลกตา บริเวณชายฝั่งทางด้านตะวันออกของคาบสมุทร Vatnsnes ทางตอนเหนือ (North Iceland) ของเกาะไอซ์แลนด์ โดยหินก้อนนี้มีรูปร่างคล้ายกับช้างสีดำ เป็นหินบะซอลต์สูงประมาณ 15 เมตร บริเวณชายหาดยังเป็นทรายสีดำ มีทิวทัศน์ด้านหลังเป็นภูเขาที่เต็มไปด้วยหิมะขาวโพลน ซึ่งตัดกันอย่างเด่นชัด เป็นจุดถ่ายภาพสำคัญที่ต้องมาเซลฟี่กันให้ได้

ไอซ์แลนด์

10. Black Sand Beach


          หาดทรายสีดำอันเลื่องชื่อของไอซ์แลนด์ หรือเรียกอีกชื่อว่า Reynisfjara ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Vik เขต Myrdalur ทางตอนใต้ของเกาะ เป็นหาดทรายยาวจากหินภูเขาไฟ จึงมีสีดำสนิท บรรยากาศเงียบสงบ วิวทิวทัศน์สวยงาม โดยบริเวณหนึ่งที่เป็นแนวหน้าผาหินจะเห็นหินมีรูปร่างคล้ายกับแท่งหินห้าเหลี่ยมหกเหลี่ยมเรียงตัวลดหลั่นกันลงมาตามชายหาด ซึ่งเกิดจากการที่ลาวาอันร้อนระอุไหลมากระทบกับน้ำทะเลจนเย็นตัวลงนั่นเอง นอกจากความมหัศจรรย์ของธรรมชาติแล้ว เราก็ยังจะได้พบเห็นกับเจ้านกพัฟฟินสุดน่ารักมากมายในบริเวณนี้อีกด้วย

ไอซ์แลนด์

11. Crystal Ice Cave

          มาถึงดินแดนแห่งน้ำแข็งอย่างไอซ์แลนด์แล้วจะพลาดการเข้าชมถ้ำน้ำแข็งไปได้อย่างไร ซึ่งถ้ำน้ำแข็งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของไอซ์แลนด์จะอยู่ที่บริเวณ Jokulsarlon Glacier Lagoon ภายในธารน้ำแข็ง Vatnajokull เป็นถ้ำน้ำแข็งที่มีความสวยงามมาก ๆ บริเวณด้านในมีลักษณะเป็นฟองอากาศ เมื่อถูกแสงแดดส่องจะกลายเป็นสีฟ้าใสราวกับคริสตัล จึงเป็นที่มาของชื่อ Crystal Ice Cave

ไอซ์แลนด์

12. Snaefellsjokull Glacier

          ไอซ์แลนด์มีธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปและมีธารน้ำแข็งที่สวยงามหลายแห่ง หนึ่งในนั้นก็คือ ธารน้ำแข็ง Snaefellsjokull ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของไอซ์แลนด์ นักท่องเที่ยวนิยมที่จะเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อขึ้นไปชมความยิ่งใหญ่ของธารน้ำแข็งแห่งนี้ ซึ่งมีระยะทางมากกว่า 100 กิโลเมตร ในวันที่ท้องฟ้าสดใส จะสามารถมองเห็นไปจนถึงฝั่งของกรีนแลนด์เลยทีเดียว

ไอซ์แลนด์

          นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวสุดมหัศจรรย์ของไอซ์แลนด์เท่านั้น เชื่อเถอะว่าถ้าคุณได้ลองไปสัมผัสดินแดนแห่งนี้สักครั้ง คุณจะหลงรักและไม่อยากให้ถึงวันกลับบ้านเลยเชียว :)

ขอบคุณข้อมูลจาก
icelandtravel.is, visiticeland.com, gullfoss.is, bluelagoon.com, en.hallgrimskirkja.is, visitreykjavik.is, west.is, south.is, guidetoiceland.is, visiticeland.com, seljalandsfoss.com, icelagoon.is, vatnajokulsthjodgardur.is, vatnajokull.com, northiceland.is, guidetoiceland.is, glacierguides.is และ adventures.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สวยอะไรเบอร์นั้น กับ 12 ที่เที่ยวดาวเด่นแห่งไอซ์แลนด์ อัปเดตล่าสุด 18 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:56:54 41,691 อ่าน
TOP