x close

ตามล่าแสงเหนือ ณ ดินแดนแห่งภูเขาไฟ ประเทศไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ p-orbital สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, www.piriyaphoto.com และ เฟซบุ๊ก Piriya Photography

          ภาพของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของ "แสงเหนือ" หรือ "แสงออโรร่า" (Aurora Borealis) ซึ่งเป็นแสงสีเขียวที่พาดผ่านท้องฟ้ายามค่ำคืน ท่ามกลางท้องฟ้าที่ใสดุจคริสตัล มองเห็นดาวนับล้านดวง สวยงามตระการตา เสมือนจิตรกรรมบนฟากฟ้า ทำให้กลายเป็นเป้าหมายของนักเดินทางจากทั่วสารทิศ ที่อยากไปเห็นภาพแบบนี้ด้วยตาด้วยเองสักครั้ง แต่การจะได้เห็นภาพแบบนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก เพราะต้องพึ่งพิงปัจจัยรอบด้าน เพราะฉะนั้น จึงต้องศึกษาข้อมูลให้ชัดเจน และก่อนที่จะได้มีโอกาสไปเห็นภาพแสงเหนือด้วยตาตัวเอง ก็ลองตามบันทึกการเดินทางของ คุณ p-orbital สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ไปถ่ายภาพความงามเหล่านั้นมาให้เราชมกันก่อนดีกว่าค่ะ

 

          สวัสดีครับ

          กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของผมในพันทิปเลย ขอฝากเนื้อฝากตัวครับ ผมชื่อพีครับ ตอนนี้เรียนอยู่ที่อเมริกา รักการถ่ายรูปธรรมชาติ Landscape เข้าเส้น ส่วนใหญ่ก็จะเที่ยวอยู่แถว ๆ ฝั่งตะวันตกของอเมริกานี่แหละครับ

          แต่ในกระทู้นี้จะขอเดินทางข้ามทวีปสักหน่อย

          ผมเชื่อว่าหลายคนเมื่อได้เห็นภาพแสงเหนือหรือออโรร่า (Aurora Borealis) แล้วก็คงคิดเหมือนกันว่า อยากไปเห็นสิ่งเหล่านี้ด้วยตา และมันก็เป็นความตั้งใจของผมเช่นกันครับ อยากไปชมม่านแสงเหนือเต้นระบำบนท้องฟ้า เป็นปรากฏการณ์ที่ผมว่ามันเป็นที่สุดของที่สุดแล้ว 

          การได้เห็นแสงเหนือนั้นไม่ง่ายเลย ต้องอาศัยหลายปัจจัย ทั้งเรื่องที่ตั้ง สภาพอากาศ และระดับสนามแม่เหล็กโลก ซึ่งเปลี่ยนแปลงได้ทุกวัน และไอซ์แลนด์ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ผมตั้งใจว่าจะต้องไปเยือนให้ได้ นอกเหนือไปจากตำแหน่งละติจูดซึ่งอยู่สูงมากเพียงพอที่จะเห็นแสงเหนือได้แล้ว ไอซ์แลนด์ยังมีสภาพภูมิประเทศที่สวยงาม มีภูเขาสวย ๆ ธารน้ำแข็ง และเมื่อมีธารน้ำแข็งเยอะมาก เมื่อน้ำแข็งละลาย ก็ต่อให้เกิดน้ำตกอีกมากมาย

          ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่ฟังดูแล้วหนาว จริง ๆ แล้วมันไม่หนาวเลยครับ ด้วยเหตุผลที่ไอซ์แลนด์เป็นเกาะกลางมหาสมุทรแอตแลนติก มีกระแสน้ำอุ่นไหลผ่านในช่วงเวลาที่ผมไปในปลายเดือนตุลาคม อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ประมาณ -5 ถึง 5 องศาเซลเซียส หน้าหนาวที่เมืองใหญ่อย่างนิวยอร์กหรือแม้แต่นอร์เวย์ยังน่าจะหนาวกว่าด้วยซ้ำไป

แสงเหนือ ไอซ์แลนด์

          ทันทีที่เครื่องบินล้อแตะพื้น และนัดพบกับเพื่อน ๆ ที่มาสมทบจากเมืองไทยและออสเตรเลียกันเป็นที่เรียบร้อย พวกผมก็มุ่งหน้าไปทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือ ขับรถราว ๆ สามชั่วโมงเศษ สู่ภูเขาที่เป็นเป้าหมายของช่างภาพจากทั่วสารทิศ นั่นคือ Kirkjufell นั่นเองครับ

          โลเคชั่นนี่เป็นเป้าหมายหลักของผมที่จะมาเก็บแสงเหนือ เพราะมีทั้งฉากหน้า ภูเขา ครบถ้วนสมบูรณ์ ผมขับไปกลับที่นี่อยู่สองรอบ นั่งรอแสงเหนืออยู่สี่วัน เสียดายที่ยังไม่บรรลุเป้าหมายครับ

ไอซ์แลนด์

          อุปสรรคหลัก ๆ ที่ผมพบเจอ คือ อากาศปิด เมฆมากครับ และนี่ก็เป็นแสงเหนือที่ดีที่สุดที่ผมได้มาจาก Kirkjufell ครับ

          ช่วงปี 2013-2014 นี้เป็นปีทองของการถ่ายแสงเหนือนะครับ เพราะว่า solar activity มันขึ้นระดับสูงสุด และจะลดลงไปเรื่อย ๆ อีก 11 ปี ถึงจะขึ้นมาอีกครั้ง และจะเห็นแสงเหนือมากเหมือนช่วงนี้ ช่วงหน้าหนาวจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า เป็นโอกาสสุดท้ายที่จะคว้าสำหรับฤดูกาล 2013-2014 นี้ครับ (ฟังดูเหมือนฤดูกาลฟุตบอล ฮา ๆๆๆ)

ไอซ์แลนด์

          แม้ไม่ได้แสงเหนือแต่ความสวยงามของ Kirkjufell ก็สวยงามมากครับ และตำแหน่งของน้ำตกที่ช่างวางตัวได้พอเหมาะพอเจาะ เหมือนธรรมชาติรู้ใจตากล้องมาก ๆ ขอแนะนำว่าหากได้มา Iceland แล้วห้ามพลาดครับ

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

          เป็นจุดที่ผมสามารถแวะและชื่นชมวิวทิวทัศน์ตรงหน้าได้ทั้งวันเลย

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

          จังหวะเงาสะท้อนนี่ยากมาก ๆ ครับ เพราะลมที่ไอซ์แลนด์แรงสุด ๆ

ไอซ์แลนด์

          หลังจากนั้นผมก็เริ่มลงใต้ครับ ประเทศไอซ์แลนด์จะมีถนนสายหลัก คือ ถนนหมายเลข 1 ที่วนรอบเกาะทั้งเกาะ หรือที่เรียกกันว่า Ring Road ถนนเส้นนี้ลาดยางตลอดเส้น ยกเว้นบางช่วงทางตะวันออกเฉียงเหนือครับ

          หากได้มาไอซ์แลนด์แล้วขอแนะนำทางใต้ครับ จุดสวย ๆ เยอะมาก น้ำตกเยอะมากถึงมาก มีให้แวะตลอดทาง บางอันที่ไม่มีชื่อก็ดูสวยแล้ว แต่อันที่มีชื่อนี่สวยกว่า

          Skogafoss เป็นน้ำตกยักษ์ อยู่ริมถนน ด้วยทำเลที่ตั้งแล้วพอจะถ่ายแสงเหนือได้ครับ เพราะทิศทางที่เราชมน้ำตกจะหันหน้าไปทางเหนือพอดี

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

          ภาพ Portrait ของผมเอง มีฉากหลังเป็นม่านน้ำตก ใครมาก็ต้องเก็บชอตนี้ครับ

ไอซ์แลนด์

          Vik จะมีกองหินกลางทะเลที่เชื่อกันว่าเป็นตัว Troll ที่ถูกสาบให้กลายเป็นหิน

ไอซ์แลนด์

          Svartifoss น้ำตกที่มีแท่งหินลาวาอยู่ด้านหลัง

ไอซ์แลนด์

          Seljalandsfoss น้ำตกนี้ผมอ่านชื่อยังไงก็อ่านไม่ถูก อย่าง Skogafoss พออ่านง่าย ตรงไปตรงมาว่าสโกกาฟอส บอกชื่อแล้วคนไอซ์แลนด์รู้เรื่อง แต่ Seljalandsfoss นี่ผมขอยอมแพ้ครับ

ไอซ์แลนด์

          หากได้มาไอซ์แลนด์แล้วถ้าไม่พบปะพระเอกของที่นี่ ก็คงจะมาไม่ถึงครับ ที่นี่เลี้ยงม้ากันแพร่หลายมาก ม้าจะขาสั้นหน่อย แต่ผมม้ามันเท่เอามาก ๆ เลย นอกจากม้าก็มีแกะครับ คงเป็นสัตว์ไม่กี่ชนิดที่ทนหนาวได้

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

          วิวข้างทางของที่นี่ก็สวยครับ ขับรถชมวิวเพลิน ๆ ถ้าแวะทุกที่สงสัยจะขับไปไม่ถึงไหน เพราะสวยจนอยากจะแวะทุกสิบนาทีเลยทีเดียว เนื่องจากละติจูดของไอซ์แลนด์อยู่สูง เมื่อเข้าช่วงหน้าหนาวพระอาทิตย์จะทำมุมเฉียงตลอดวัน ทำให้แสงสวยตลอดวันเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นตอนเที่ยงแสงก็ยังเหมือนเวลาเช้าอยู่

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

          สำหรับการถ่ายแสงเหนือ ผมแพลนไว้หลายสถานที่มาก ๆ แต่สุดท้ายภาพที่ดีที่สุดได้มาจากบ้านร้าง ซึ่งหาเจอระหว่างทางโดยบังเอิญ ตอนนั้นขับรถอยู่แล้วพระอาทิตย์กำลังจะตก เลยเล็งวิวข้างทางไว้ก่อน

          ตอนจังหวะที่แสงเหนือแรงมาก ๆ คืนนั้น ในบริเวณที่ผมอยู่มีแค่ทางตอนเหนือของเมือง Rekjavik เท่านั้นที่ฟ้าเปิด ทำให้ผมต้องมุ่งตรงไปที่บ้านร้างนี้อย่างเดียวครับ และในคืนนั้นผมก็ได้เห็นแสงเหนือมันเต้นระบำบนท้องฟ้าจริง ๆ

          สำหรับการถ่ายแสงเหนือ ผมขอแนะนำกระทู้ของคุณ Sept ครับ อธิบายไว้ละเอียดมาก ๆ

          แนะนำวิธีตามถ่ายแสงเหนือ aurora + บันทึกการเดินทางไอซ์แลนด์

          ผมเองก็เขียน blog เกี่ยวกับการถ่ายภาพไว้ด้วยครับ
         
          www.piriyaphoto.com/web/aurorashooting

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

          นอกไปจาก Kirkjufell แล้ว ภาพอีกภาพหนึ่งที่ทำให้ผมอยากมาไอซ์แลนด์มาก ๆ ก็คือ ภาพชายหาดน้ำแข็งนี่แหละครับ หาดนี้อยู่ติดกับ Jökulsárlón ซึ่งเป็นทะเลสาบที่เป็นปลายทางของธารน้ำแข็งหลายสายจากอุทยานแห่งชาติ Vatnajökull เมื่อก้อนน้ำแข็งเหล่านี้เคลื่อนตัวออกทะเล ก้อนน้ำแข็งบางส่วนก็จะถูกซัดเข้าฝั่ง ภาพที่เห็นดูเป็นเอกลักษณ์มาก ๆ ครับ ชายหาดสีดำ ต้นกำเนิดจากหินลาวา และยังมีก้อนน้ำแข็งมากมาย ผมนึกคิดในใจมันช่างดู contrast ดีมาก ๆ เพราะภาพในหัวของผม เวลานึกถึงชายหาดจะนึกถึงอากาศร้อน ๆ และน้ำแข็งเย็น ๆ มันก็มาตัดกับความเป็นชายหาดได้อย่างลงตัวครับ

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

          พวกผมตัดสินใจไม่ขับรถวนรอบเกาะครับ เพราะทางตอนเหนือมีจุดท่องเที่ยวน้อยกว่าทางตอนใต้ กลัวไม่คุ้มเวลาขับรถที่ต้องขับนานกว่ามาก

          จาก Jökulsárlón ก็เลยตีรถย้อนกลับมาทางเมืองหลวง เพื่อแวะเที่ยว Golden Circle ต่อครับ ในคืนนั้นก็ได้เห็นแสงเหนือสมใจอีกครั้งที่น้ำตก Öxarárfoss อุทยานแห่งชาติ Þingvellir

ไอซ์แลนด์

          Hvítserkur กองหินประหลาดอีกอันหนึ่ง อยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ขับรถจากเมืองหลวงประมาณ 4 ชั่วโมง ก็ถือว่าไม่ไกลมาก รูปร่างเหมือนไดโนเสาร์เลย พยายามหาจังหวะไปช่วงน้ำลงนะครับ จะเห็นก้อนหินเล็ก ๆ เรียงรายเป็นฉากหน้าด้วย สวยมาก ๆ

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

          ธารน้ำแข็งทางตอนใต้ครับ ถ่ายจากเมือง Skaftafell ธารน้ำแข็งกว้างใหญ่นี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Vatnajökull เช่นกัน

          ที่เมืองนี้หากมาในหน้าหนาว ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม จะมีทัวร์พาชมถ้ำน้ำแข็งด้วยครับ แต่พวกผมมาเร็วไปหน่อย อากาศยังไม่เย็นพอที่จะเข้าไปในถ้ำได้อย่างปลอดภัยครับ

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

          วิวจากข้างทางครับ เพื่อนขับรถ เราก็ถ่ายรูป ฮา ๆๆ

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

          เที่ยวไอซ์แลนด์ไม่ได้แพงอย่างที่หลาย ๆ คนคิดครับ ค่าครองชีพที่นี่ถูกกว่าแถบสแกนดิเนเวียอย่างสวีเดนหรือนอร์เวย์ เนื่องจากไอซ์แลนด์ประสบปัญหาเศรษฐกิจในช่วงหลัง ทำให้ค่าเงินตก ค่าใช้จ่ายเลยไม่แพงครับ ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนไอซ์แลนด์ถือว่าเป็นประเทศที่มั่งคั่งประเทศหนึ่งในยุโรปเลย มีพลังงานใต้พิภพให้ใช้ผลิตไฟฟ้า น้ำร้อนได้อย่างเหลือเฟือ

          เบ็ดเสร็จแล้วตลอดระยะเวลาสิบกว่าวัน ผมใช้เงินในไอซ์แลนด์ไป 25,000 บาท หากรวมตั๋วเครื่องบินจากไทยมายุโรปประมาณ 30,000 บาท และจากยุโรปเข้าไอซ์แลนด์อีกหนึ่งหมื่น ก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายรวมอยู่ที่ 65,000 บาท ผมเที่ยวในช่วง low season ค่าใช้จ่ายอาจจะไม่สูงเท่าช่วงหน้าร้อนครับ

          ผมเน้นกินและนอนแบบประหยัด ทำกับข้าวกินเอง ถ้ากินข้างนอก ราคาเริ่มต้นที่มื้อละ 15,000 โครน หรือประมาณ 500 บาทครับ ฉะนั้น หากเน้นเที่ยวอย่างประหยัดแล้ว ไม่ถึงแสนแน่นอนครับ

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

          ทิ้งท้ายด้วยโลเคชั่นลับครับ แถว ๆ Golden Circle มีน้ำตกอันหนึ่ง อยู่ใกล้ ๆ กับเมือง Geysir ชื่อ Brúarfoss ครับ ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวไป เพราะไม่มีป้ายบอกทางเลยครับ ไม่มีแม้แต่อยู่ในคู่มือท่องเที่ยวอย่าง Lonely Planet แต่ช่างภาพฝรั่งรู้กัน แม้ว่าจะเป็นสายน้ำเล็ก ๆ น้ำตกไม่ใหญ่มาก ด้วยความที่มีหลาย ๆ ขั้น และลำธารมีสีฟ้า ซึ่งไหลมาจากธารน้ำแข็ง ทำให้น้ำตกนี่ครองอันดับหนึ่งในใจผมไปอย่างไม่ต้องสงสัยครับ

          ขอบคุณสำหรับทุกคอมเม้นท์ ทุก like และทุกกำลังใจในกระทู้แรกของผมครับ ^ ^

          สามารถติดตามผลงานภาพถ่ายของผมได้ที่เว็บไซต์ของผมเอง และ facebook ครับ

          www.piriyaphoto.com

          www.facebook.com/piriyaphoto

          ไว้พบกันกระทู้หน้ากับภาพจาก Patagonia ครับ

          สวัสดีครับ

          พี

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตามล่าแสงเหนือ ณ ดินแดนแห่งภูเขาไฟ ประเทศไอซ์แลนด์ อัปเดตล่าสุด 12 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 17:49:24 44,531 อ่าน
TOP