x close

งานไฟชิราคาวาโกะ 2024 เสน่ห์แห่งหมู่บ้านโบราณประดับไฟในหน้าหนาว

ประกาศวันแล้ว งานประดับไฟชิราคาวาโกะ ครั้งที่ 38 ปี 2024 (Shirakawa-go Light Up 2024) วันที่ 14, 21, 28 มกราคม และ 4, 12, 18 กุมภาพันธ์ 2024

ถ้าพูดถึงที่เที่ยวต่างประเทศในช่วงหน้าหนาวที่หลายคนนึกถึง คงหนีไม่พ้น หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) หมู่บ้านมรดกโลกในจังหวัดกิฟุ กับไฮไลต์สำคัญอย่าง เทศกาลแสดงไฟหมู่บ้านชิราคาวาโกะ หรือ งานประดับไฟชิราคาวาโกะ งานประดับไฟที่หมู่บ้านโบราณท่ามกลางหิมะหนาฟูสีขาวโพลน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ใคร ๆ ต่างรอคอยและใฝ่ฝันที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่น เพื่อชมความสวยงามด้วยตาตัวเองสักครั้ง สำหรับงาน Shirakawa-go Light Up 2024 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 38 มีกำหนดการต่าง ๆ ดังนี้

งานไฟชิราคาวาโกะ

ชิราคาวาโกะ หมู่บ้านมรดกโลก 

ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ตั้งอยู่บนภูเขาในเขตจังหวัดกิฟุและโทยาม่า (Gifu and Toyama Prefectures) ทางตอนกลางของเกาะฮอนชู ประกอบไปด้วยบ้านเรือนที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200-300 ปี กระจายไปในแนวเหนือ-ใต้ ตามที่ราบแคบ ๆ ที่ขนานไปกับแม่น้ำโชกาวะ (Shokawa River) รวมกันถึง 16 หมู่บ้าน โดยหมู่บ้านที่นักท่องเที่ยวนิยมไปมากที่สุดคือ หมู่บ้านโอกิมาจิ (Ogimachi) ซึ่งเป็นหมู่บ้านหลักและมีขนาดใหญ่ที่สุดในชิราคาวาโกะ นอกจากนี้ที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี 1995 ร่วมกับหมู่บ้านโกคายามะ จังหวัดโทยามะ อีกด้วย

งานไฟชิราคาวาโกะ

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของหมู่บ้านชิราคาวะโกะ คือ บ้านเกือบทุกหลังสร้างแบบดั้งเดิม มีสถาปัตยกรรมสไตล์กัสโชซูคุริ (Gassho-zukuri House) ซึ่งเป็นบ้านชาวนาโบราณที่มีอายุมากกว่า 250 ปี ลักษณะพิเศษคือ หลังคาของบ้านจะมุงด้วยฟางข้าว และมีความสูงชันถึง 60 องศา ลักษณะคล้ายสองมือที่พนมเข้าหากัน เนื่องจากคำว่า กัสโช แปลว่า พนมมือ นั่นเอง ทั้งนี้ ตัวบ้านจะมีความยาวประมาณ 18 เมตร และมีความกว้าง 10 เมตร ซึ่งโครงสร้างของบ้านสร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว อีกทั้งวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างต่าง ๆ มาจากธรรมชาติล้วน ๆ เลย 

งานไฟชิราคาวาโกะ

ภาพจาก KwokYani / Shutterstock.com

งานไฟชิราคาวาโกะ

ภาพจาก lordecro / Shutterstock.com

ภายในหมู่บ้านชิราคาวาโกะจะมีบ้านพักที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพักได้ จะเป็นแบบเกสต์เฮ้าส์ มีจำนวนจำกัดเพียงไม่กี่หลังเท่านั้น ทำให้ที่พักในหมู่บ้านเต็มอย่างรวดเร็ว เพราะมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลยที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างใกล้ชิด จึงจำเป็นต้องจองล่วงหน้านานมาก ๆ บางทีจองกันข้ามปีเลยทีเดียว

ไฮไลต์สำคัญของหมู่บ้านชิราคาวาโกะจนทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดหมายสำคัญในช่วงหน้าหนาวคือ การจัดกิจกรรมพิเศษอย่าง งานไฟประดับ ที่ทั่วทั้งหมู่บ้านจะเต็มไปด้วยแสงไฟยามค่ำคืนท่ามกลางหิมะสีขาวโพลน ที่ใคร ๆ ต่างรอคอยและใฝ่ฝันจะไปเที่ยวญี่ปุ่น เพื่อชมความสวยงามด้วยตาตัวเองสักครั้ง ซึ่งเทศกาลนี้ 1 ปีมีเพียงแค่ 6 วันเท่านั้น โดยจะเปิดไฟเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่กลางเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ติดต่อกัน 6 สัปดาห์  

งานไฟชิราคาวาโกะ

Shirakawa-go Light Up ปี 2024

งานแสดงไฟญี่ปุ่นหน้าหนาว ชิราคาวาโกะ 2024 หรือ Shirakawa-go Light Up 2024 จะจัดแสดงที่หมู่บ้านโอกิมาจิ (Shirakawa Village Ogimachi area) ทั้งหมด 6 วัน โดยจะเริ่มเปิดไฟในช่วงเวลา 17.30-19.30 น. และจะเริ่มเปิดจองประมาณเดือนกันยายน 2023  

วันที่จัดแสดง Shirakawa-go Light Up ปี 2024

 • เดือนมกราคม 2024
  • วันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2024

  • วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2024

  • วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม 2024

 • เดือนกุมภาพันธ์ 2024
  • วันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2024

  • วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2024

  • วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2024

งานไฟชิราคาวาโกะ

วิธีเข้าชมงานไฟประดับหมู่บ้านชิราคาวาโกะ 2024

สำหรับการเข้าชมงานแสดงไฟญี่ปุ่นหน้าหนาว ชิราคาวาโกะ 2024 หรือ Shirakawa-go Light Up 2024 จะต้องทำการจองล่วงหน้า ไม่สามารถวอล์กอินมาเที่ยวได้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองไว้จะไม่สามารถเข้าหมู่บ้านหรือเข้าร่วมงานได้ในช่วงที่มีการประดับไฟ

สำหรับผู้ที่มาด้วยรถบัสทัวร์

บริษัทนำเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นหลาย ๆ เจ้า เปิดให้บริการจองทัวร์สำหรับงานไฟชิราคาวาโกะโดยเฉพาะ ซึ่งการมาเที่ยวแบบนี้จะได้ความสะดวกสบายมากกว่า เพราะทางบริษัททัวร์จะดำเนินการจองทุกอย่างให้เรียบร้อย และอย่าลืมตรวจเช็กตารางเดินรถล่วงหน้าให้ดี เพราะรถบัสด่วนจะไม่ให้บริการในช่วงที่มีการแสดงไฟประดับ (ช่วงเวลา 17.30-19.30 น.)

สำหรับผู้ที่จะขับรถไปเอง (รวมถึงรถแท็กซี่)

คนที่จะนำรถไปเอง หรือใช้บริการรถแท็กซี่ ต้องจองที่จอดรถเพื่อเข้าร่วมงานประดับไฟโดยเฉพาะให้เรียบร้อย ซึ่งจะเป็นที่จอดสำหรับรถยนต์ขนาดมาตรฐานเท่านั้น ข้อแนะนำอีกอย่างคือ จะต้องมีทักษะในการขับขี่บนท้องถนนในช่วงหิมะ และตรวจสภาพยางให้เรียบร้อยก่อนไป (รถโดยสารทุกประเภทที่มีขนาดใหญ่กว่ารถไมโครบัสและยานพาหนะพิเศษ เช่น รถแคมปิ้ง ไม่สามารถใช้ที่จอดรถในงานได้) 

สำหรับผู้ที่พักค้างคืนที่หมู่บ้าน

วิธีที่ดีที่สุดในการเพลิดเพลินกับงานประดับไฟชิราคาวาโกะ คือการพักค้างคืนที่บ้านสักหลังในหมู่บ้านแห่งนี้เลย แต่ที่ชิราคาวาโกะขึ้นชื่อเรื่องจองห้องยากมาก เนื่องจากห้องพักมีจำนวนจำกัด จึงต้องมีการใช้ระบบจองแบบลอตเตอรี่สำหรับที่พักในท้องถิ่นหลายแห่ง สำหรับงานปี 2024 สามารถจองในช่วงเดือนตุลาคม 2023 และจะประกาศผลในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2023 ซึ่งผู้เข้าชมแบบค้างคืนจะได้รับสิทธิ์จอดรถและตั๋วเข้าชมจุดชมวิวชิโรยามะด้วย

งานไฟชิราคาวาโกะ

งานประดับไฟชิราคาวาโกะ หรือ Shirakawa-go Light Up 2024 ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของใครหลายคนที่อยากจะไปยลความสวยงามของหมู่บ้านโบราณที่ประดับไฟสว่างไสว ท่ามกลางหิมะขาวโพลนจนปกคลุมไปทั่วทั้งหมู่บ้าน 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวญี่ปุ่น อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : shirakawa-go.gr.jp, japan-guide.com 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานไฟชิราคาวาโกะ 2024 เสน่ห์แห่งหมู่บ้านโบราณประดับไฟในหน้าหนาว อัปเดตล่าสุด 26 ธันวาคม 2566 เวลา 19:29:01 46,805 อ่าน
TOP