x close

เที่ยวญี่ปุ่น 2022 กับเรื่องที่นักท่องเที่ยวควรรู้ หลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ

           เที่ยวญี่ปุ่น กับหลากหลายเรื่องราวน่ารู้ต่าง ๆ ทั้งการเข้าประเทศ การเดินทาง รวมถึงการเตรียมตัวต่าง ๆ เอาไว้เป็นไกด์ไลน์ท่องเที่ยวญี่ปุ่นกัน
          หลังจากที่สถานการณ์โควิด 19 คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น พลอยทำให้การเดินทางเที่ยวต่างประเทศกลับมามีสีสันและคึกคักอีกครั้ง หลาย ๆ ประเทศเริ่มมีการลดมาตรการ และเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก่อนหน้านี้มีกฎเกณฑ์ต่าง ๆ มากมาย แต่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าประเทศได้แทบจะปกติ สำหรับใครที่ร้างลาการเที่ยวญี่ปุ่นมานานหลายปี วันนี้เรามีข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวต่าง ๆ ก่อนจัดกระเป๋าไปทริปกัน
เที่ยวญี่ปุ่น 2022

ขั้นตอนการเข้าประเทศญี่ปุ่น

         ข้อมูลจากเว็บไซต์ hco.mhlw.go.jp บอกรายละเอียดสำหรับการเข้าประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไป สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น ลงทะเบียนทางเว็บไซต์ Visit Japan Website เพียงช่องทางเดียว และไม่ต้องลงทะเบียน MySOS แล้ว (เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565)

          มีผลทำให้สำหรับใครก็ตามที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นในช่วงระหว่างวันที่ 1-13 พฤศจิกายน 2565 การลงทะเบียนแบ่งได้ดังนี้

     • กรณีลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไป 

          นักท่องเที่ยวลงทะเบียน Visit Japan Website เพียงอย่างเดียว

     • กรณีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไป

          นักท่องเที่ยวลงทะเบียน Visit Japan Website เพียงอย่างเดียวเช่นกัน

เที่ยวญี่ปุ่น 2022

ภาพจาก : เว็บไซต์ vjw-lp.digital.go.jp

วิธีกรอก Visit Japan Website

          ทุกครั้งเวลาที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงก่อนโควิด 19 มักจะคุ้นชินกับการกรอกใบ ตม. บนเครื่องบิน แต่หลังจากนี้ไปนักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องกรอกข้อมูลต่าง ๆ ในการเข้าประเทศทางออนไลน์ผ่าน Visit Japan Website

          +++ ลิงก์ลงทะเบียน Visit Jpann Website คลิก ที่นี่ 

          สำหรับใครที่ไม่เคยมีบัญชีกับ Visit Japan Website มาก่อน จำเป็นที่จะต้องเตรียมอีเมลเพื่อใช้ในการลงทะเบียน แต่ถ้าใครเคยลงทะเบียนเข้าญี่ปุ่นมาแล้วก็สามารถใช้บัญชีนั้นลงทะเบียนต่อได้เลย

เที่ยวญี่ปุ่น 2022

ภาพจาก : เว็บไซต์ vjw-lp.digital.go.jp

 • เริ่มจากการสมัครบัญชี โดยกดปุ่ม “Sing up for a new account”
 • กรอกอีเมลและตั้งรหัสต่าง ๆ (ต้องเป็นอักษรภาษาอังกฤษใหญ่+เล็ก+ตัวเลข+อักษรพิเศษ) และใส่รหัสผ่านที่ตั้งอีกรอบ
 • กรอกรหัสที่ส่งไปในอีเมลของผู้ที่ทำการสมัครลงไป
เที่ยวญี่ปุ่น 2022

ภาพจาก : เว็บไซต์ vjw-lp.digital.go.jp

 • หลังจากนั้นทำการกรอกชื่อ-นามสกุล/วัน เดือน ปีเกิด/สัญชาติ/เพศ/เลขพาสปอร์ต
 • ในกรณที่มีครอบครัวหรือเพื่อนไปด้วย ต้องกรอกรายละเอียดด้วยเช่นกัน
 • ตรวจเช็กข้อมูลต่าง ๆ เพื่อความถูกต้องอีกครั้ง แล้วก็กด Register
เที่ยวญี่ปุ่น 2022

ภาพจาก : เว็บไซต์ vjw-lp.digital.go.jp

 • เมื่อทำการสมัคร Account เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการ Login เข้าระบบ และกดปุ่ม “New Registration”
 • กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับทริป โดยทำการตั้งชื่อทริป/วันที่เดินทางถึงญี่ปุ่น/สายการบิน/หมายเลขไฟลต์ รวมถึงกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับที่พัก ไม่ว่าจะเป็นชื่อที่พัก/ที่อยู่/เมือง/จังหวัด/เบอร์โทรศัพท์ที่พัก/
 • เมื่อกรอกเสร็จให้ทำการเช็กรายละเอียดอีกรอบ แล้วจึงค่อยกด “Register plan”
เที่ยวญี่ปุ่น 2022

ภาพจาก : เว็บไซต์ vjw-lp.digital.go.jp

 • หลังจากนั้นกดเข้าไปกรอกรายละเอียดในส่วนของ RigesterPlaned Entry/Return เพื่อกรอกข้อมูลตรวจคนเข้าเมือง
 • กรอกรายละเอียดต่าง ๆ ชื่อ/ที่อยู่ในประเทศไทย/จุดประสงค์การเดินทาง/ระยะเวลาที่อยู่ญี่ปุ่น ตลอดจนคำถามต่าง ๆ หลังจากนั้นก็กด Rigister และเมื่อกรอกข้อมูล ตม. ต่าง ๆ เรียบร้อยแล้วจะได้ QR Code กดเซฟ QR Code ไว้เพื่อใช้โชว์ตอนเข้า ตม.
 • หลังจากนั้นทำการกรอกข้อมูลศุลกากรต่อไป เมื่อกรอกเรียบร้อยแล้วจะได้รับ QR Code ทั้งสองอัน กดเซฟเอาไว้เพื่อใช้โชว์ตอนเข้า ตม. เป็นอันเรียบร้อย

           หมายเหตุ เนื่องจากเป็นระบบใหม่ เจ้าหน้าที่อาจจะยังคงข้อดูข้อมูลเป็นกระดาษอยู่ แม้จะกรอกข้อมูลออนไลน์แล้วก็ตาม แนะนำว่าให้กรอกล่วงหน้าจะได้ต้องไม่เสียเวลาต่อคิวเพื่อดำเนินการ และย้ำอีกครั้งว่า !!! ในส่วน Quarantine (Fast Track) ถ้าใครเคยลงทะเบียน MySoS ไว้แล้วจะใช้ได้ถึงวันที่ 13 พฤศจิกายน และไม่ต้องลงซ้ำใน Visit Japan Website อีก เพราะหลังจากนั้นจะควบรวมลงใน Visit Japan Website เพียงอย่างเดียว

เอกสารจำเป็นอื่น ๆ ในการเข้าประเทศญี่ปุ่น
          ไม่เพียงแต่การกรอก Visit Japan Website จะเป็นเรื่องจำเป็น การไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ยังมีเอกสารจำเป็นอื่น ๆ อีก เช่น

ใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด

          สามารถดูรายละเอียดรายชื่อยี่ห้อวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลญี่ปุ่นทั้งหมด รวมถึงข้อกำหนดเกี่ยวกับใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิดได้ ที่นี่

          โดยจะต้องรับวัคซีนครบ 3 เข็ม โดยประเภทวัคซีนที่ทางการญี่ปุ่นรองรับ ได้แก่ Pfizer 3 เข็ม, Moderna 3 เข็ม, Novavax 3 เข็ม, AZ 2 เข็มแรก (เข็มที่ 3 ต้องเป็น Pfizer, Moderna, Novavax), Covaxin 2 เข็มแรก (เข็มที่ 3 ต้องเป็น Pfizer, Moderna, Novavax) และ Johnson & Johnson 1 เข็ม
 

รู้จักวัคซีนพาสปอร์ต พร้อมเช็กเอกสารและวิธีลงทะเบียน

ทำประกันการเดินทาง

          ในช่วงนี้ที่โควิด 19 ยังไม่หายไป แนะนำว่าให้ซื้อประกันสุขภาพสำหรับการเดินทางต่างประเทศ เลือกเอาที่ครอบคลุมและเพียงพอต่อค่ารักษาพยาบาลเกี่ยวกับโควิด 19 เผื่อว่าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นจะได้ไม่ฉุกละหุกจนเกินไป
ทริกง่าย ๆ ในการใช้จ่ายเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น
           เดี๋ยวนี้การไปเที่ยวต่างประเทศไม่จำเป็นต้องแลกและหอบเงินสดไปเป็นจำนวนเยอะ ๆ เพราะเสี่ยงต่อการทำหายหรือปัญหาโจรกรรมต่าง ๆ แนะนำว่าให้แลกเงินไว้เพียงจำนวนหนึ่ง และอีกจำนวนหนึ่งให้แลกเก็บไว้ใน Travel Card ซึ่งเดี๋ยวนี้มีหลากหลายธนาคารที่ให้บริการ โดยสามารถใช้จ่ายได้เพียงแลกจากเงินบาทเป็นสกุลเงินที่ต้องการใช้ตามจำนวนที่ต้องการ ซึ่งในญี่ปุ่นสามารถใช้ Travel Card ชำระค่าบริการต่าง ๆ ได้ตั้งแต่โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ยันร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ที่รับบัตร เรียกได้ว่าสะดวก แถมยังลดความเสี่ยงในการพกเงินสดเที่ยวอีกด้วย
เที่ยวญี่ปุ่น 2022

วางแพลนเที่ยวญี่ปุ่น ต้องรู้อะไรบ้าง ?
           หลังจากที่ร้างลาการเที่ยวต่างประเทศไปนานเพราะสถานการณ์โควิด 19 จนเมื่อญี่ปุ่นเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง หลายคนอาจจะเกิดอาการฝุ่นจับว่าจะเริ่มต้นวางแผนยังไงดี บางคนถึงขั้นต้องเคาะสนิมกันใหม่ เอาเป็นว่าเราจะขออนุญาตแนะนำหลักการคร่าว ๆ เผื่อว่าใครจะได้เอาไปประยุกต์ใช้กับแผนเที่ยวที่คิดเอาไว้
เที่ยวญี่ปุ่น 2022

รู้ว่าอยากไปเห็นญี่ปุ่นในบรรยากาศแบบไหน

          ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่าอยากไปเที่ยวที่ภูมิภาคไหนของประเทศญี่ปุ่น ชอบเที่ยวเมือง ชอบเที่ยวธรรมชาติ หรือชอบเที่ยววัฒนธรรม ถ้าคิดภาพไม่ออก แนะนำว่าให้หาข้อมูลตามสื่อโซเชียลต่าง ๆ เพราะญี่ปุ่นในแต่ละช่วงฤดูก็จะมีเสน่ห์และความสวยงามที่แตกต่างกันไป วิธีง่าย ๆ เช่น ลองเข้าไปใน YouTube แล้วพิมพ์คำหรือข้อความ (Keyword) ง่าย ๆ อย่าง “Japan November” ผลลัพธ์การค้นหาที่ได้ก็จะขึ้นมาให้เราได้เห็นว่าบรรยากาศภาพรวมของญี่ปุ่นในช่วงเดือนนั้น ๆ เป็นอย่างไร น่าจะช่วยทำให้การตัดสินใจเป็นไปได้ง่ายขึ้น แต่โดยหลัก ๆ แล้วถ้าอยากไปเห็นดอกซากุระ แนะนำให้มาช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน, ถ้าอยากชมใบไม้เปลี่ยนสี แนะนำให้มาช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน, ถ้าอยากมาเห็นหิมะ แนะนำให้มาช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ (แต่ต้องบอกก่อนนะว่า โตเกียว โอซากา และเกียวโต ปกติแล้วหิมะแทบไม่ตก ส่วนใหญ่จะนิยมไปแถบฮอกไกโด)
 

ที่เที่ยวญี่ปุ่นแต่ละเดือน สนุกได้ตลอดทั้งปี

รู้ว่า JR Pass แบบไหนเหมาะกับแผนเที่ยวของตัวเอง

          ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายมาก และยังมีการแบ่งเป็นแบบธรรมดา (Ordinary) และแบบพรีเมียม (Green) นอกจากนี้ยังแบ่งตามจำนวนวันที่ต้องการเดินทางและอายุของผู้โดยสารอีกด้วย ยังไงก่อนไปลองศึกษาข้อมูลให้ดี ๆ ซึ่งถ้าเรารู้ตำแหน่งที่จะไปเที่ยวแล้ว การเลือกซื้อ JR Pass ก็จะทำได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

เที่ยวญี่ปุ่น 2022

ภาพจาก : fernando Monet / Shutterstock.com

รู้ว่าพักย่านไหนจะสะดวกกับตัวเอง

           ซึ่งอาจเลือกจากสถานที่ที่เราจะไปเที่ยวก็ได้ ซึ่งที่พักญี่ปุ่นก็มีหลายระดับราคาและประเภท แต่ถ้าจะให้แนะนำ เลือกที่พักใกล้กับสถานีรถไฟเป็นอะไรที่ค่อนข้างสะดวก เพราะง่ายต่อการเดินทาง

รู้ว่ามีที่กิน ที่ช้อปไหนบ้างใกล้เคียงกับที่เราไป

           เพราะถ้าเราไปเที่ยวทางหนึ่ง แต่แหล่งกินแหล่งช้อปอยู่อีกทาง บอกเลยว่าปัญหาอาจตามมา เพราะอาจจะต้องเสียเวลาและทำให้ทริปเกิดการสะดุดชวนให้หงุดหงิดเอาได้
แอปพลิเคชันดีบอกต่อ
          เดี๋ยวนี้การไปเที่ยวญี่ปุ่นหรือประเทศอื่น ๆ เป็นเรื่องที่สะดวกมากขึ้น เมื่อมีแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่คอยเหมือนเป็นผู้ช่วย ทั้งในแง่การเดินทาง การจองสถานที่ต่าง ๆ ทำให้สะดวกและยังเป็นการประหยัดเวลา รวมถึงทำให้แผนการเดินทางของเราสมูทมากยิ่งขึ้น เราจึงอยากแนะนำแอปพลิเคชันน่าใช้เมื่อเที่ยวญี่ปุ่น มีติดเครื่องไว้ไม่เสียหลาย
เที่ยวญี่ปุ่น 2022

ภาพจาก : Thiti Sukapan / Shutterstock.com

แอปพลิเคชันเกี่ยวกับการเดินทาง

Jorudan ครอบคลุมการเดินทางรถไฟ เครื่องบิน และรถบัส

Navitime ครอบคลุมการเดินทางรถไฟ เครื่องบิน รถบัส แท็กซี่ รถยนต์ และเดิน

Google Maps ครอบคลุมการเดินทางรถไฟ เครื่องบิน รถบัส แท็กซี่ รถยนต์ และเดิน

แอปพลิเคชันเกี่ยวกับสัญญาณ Wi-Fi

Travel Japan Wi-Fi ค้นหาสัญญาณ Wi-Fi ฟรีในญี่ปุ่น เผื่อในกรณีที่อินเทอร์เน็ตมีปัญหา ลองเชื่อมต่อโดยใช้แอปพลิเคชันนี้ดู

แอปพลิเคชันเกี่ยวกับความปลอดภัย

Safety Tips แอปพลิเคชันสำหรับการเตือนภัยทางธรรมชาติต่าง ๆ และแนะนำวิธีรับมือกับภัยพิบัติที่เกิดขึ้นด้วย

เที่ยวญี่ปุ่นอย่างปลอดภัยในช่วงโควิด 19
          เป็นอันรู้กันแล้วว่าโควิด 19 น่าจะเป็นสิ่งที่อยู่กับเราไปอีกนาน และต้องปรับตัวเพื่ออยู่กับมันให้ได้ ถึงแม้ว่าญี่ปุ่นจะมีมาตรการผ่อนคลายต่าง ๆ ออกมา เราในฐานะคนไปเที่ยวก็ต้องไม่ประมาทและดูแลตัวเอง ตลอดจนยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โดยการสวมหน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอ
เที่ยวญี่ปุ่น 2022

ภาพจาก : image_vulture / Shutterstock.com

          +++ หลากหลายเรื่องราวทั้งที่เที่ยว tips ท่องเที่ยว เกี่ยวกับญี่ปุ่น คลิกที่นี่

         ใครที่มีแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ลองเอาข้อมูลที่เรามาบอกไปศึกษาดูกันนะ น่าจะช่วยทำให้วางแผนได้อย่างรัดกุมมากขึ้น ยังไงขอให้ทริปเที่ยวญี่ปุ่นที่ตั้งตารอคอยมานานของทุกคนเป็นทริปที่สนุกและแฮปปี้กันถ้วนหน้า ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : hco.mhlw.go.jp, Visit Japan Website, mhlw.go.jp, japanrailpass.net 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวญี่ปุ่น 2022 กับเรื่องที่นักท่องเที่ยวควรรู้ หลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ อัปเดตล่าสุด 4 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16:12:43 34,200 อ่าน
TOP