x close

พิกัดของกินตลาดน้ำพุ จันทบุรี เดินเล่นก็เพลิน ช้อปของกินก็มันส์

           เที่ยวตลาดน้ำพุ จันทบุรี ชวนตระเวนหาของกินให้อิ่มท้อง กับหลากหลายเมนูน่ากิน ทั้งกินทั้งช้อปให้หนำกันไปข้างเลย
         ตลาดน้ำพุ ตลาดเก่าแก่ใจกลางจังหวัดจันทบุรี มีวงเวียนน้ำพุโดดเด่นชวนสะดุดตา และแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปเพียงใด ที่นี่ก็ยังคงเป็นศูนย์รวมของสินค้ามากมาย ทั้งของฝาก ของที่ระลึก เสื้อผ้าต่าง ๆ และแน่นอนว่าของกินก็มีให้เลือกหลากหลายเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราจะพามาสำรวจของกินที่ตลาดน้ำพุดูเสียหน่อย ว่าถ้ามาแล้วควรแวะควรกินอะไร ถึงจะได้ชื่อว่ามาถึงตลาดน้ำพุ จันทบุรี ของจริง

ตลาดน้ำพุ จันทบุรี

ตลาดน้ำพุ จันทบุรี

ภาพจาก : amnat30 / Shutterstock.com

สำรวจตลาดน้ำพุ จันทบุรี

          “ถ้าไม่รู้จะซื้ออะไร ให้ไปตั้งหลักตรงตลาดน้ำพุ” ประโยคนี้ดูท่าจะไม่เกินจริง เพราะตลาดน้ำพุเป็นตลาดสดที่มีความหลากหลาย ทั้งยังเป็นตลาดคู่เมืองจันทบุรีเกิน 50 ปี เสน่ห์ของที่นี่เห็นจะเป็นความคึกคักของบรรดาพ่อค้าแม่ขายที่ประจำอยู่แต่ละร้าน ทั้งเสื้อผ้า ของใช้ เครื่องครัว เครื่องมือสำหรับหลายอาชีพ เช่น เกษตร ค้าขาย และบริการต่าง ๆ เหมาะที่จะเป็นแลนด์มาร์กสำหรับสายกิน ท่ามกลางบรรยากาศกลิ่นอายของเมืองจันท์ และวิถีชีวิตของคนจันท์ที่น่าค้นหา
ตลาดน้ำพุ จันทบุรี

ภาพจาก : amnat30 / Shutterstock.com

แนะนำของกินตลาดน้ำพุ จันทบุรี

         จริง ๆ แล้วที่ตลาดน้ำพุมีของให้เลือกกินมากมาย ไล่มาตั้งแต่ช่วงเช้ายันช่วงค่ำ โดยทุกเช้าของตลาดน้ำพุจะเป็นตลาดเช้าที่ให้ผู้คนได้มาจับจ่ายใช้สอย มีโจ๊กข้าวกล้อง หมูนุ่ม หรือจะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว และอีกมากมายนับไม่ถ้วน ท่ามกลางบรรยากาศยามเช้าแสนเรียบง่ายของเมืองจันท์
ตลาดน้ำพุ จันทบุรี

ภาพจาก : amnat30 / Shutterstock.com

         ตกค่ำก็จะมีอาหารสไตล์สตรีตฟู้ดให้เลือกมากมายตั้งอยู่ริมสองข้างทาง ระหว่างเดินก็จะได้เห็นวิถีชีวิตคนในท้องที่ไปด้วยเพลิน ๆ แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดีย คิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี เราก็มีมาแนะนำ ว่ากันว่าถ้ามาที่ตลาดน้ำพุแล้วต้องลองมากิน ไม่งั้นเดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึง เช่น
ปลาแผ่นย่างสามรสย่าแดง
          ของกินเจ้าเด็ดที่ใครมาตลาดน้ำพุต้องขอแวะ เอกลักษณ์ความอร่อยของปลาแผ่นย่าง นั่นคือ ความกรอบแบบเต็มปากเต็มคำ ด้วยเพราะทางร้านคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ มีส่วนผสมของปลาเป็นหลัก ทำสดใหม่ทุกวัน จึงทำให้มั่นใจกับรสชาติความกลมกล่อมและความกรอบที่ไม่เหมือนใคร ลองกินแล้วจะรู้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก ปลาแผ่นย่างสามรส/ย่าแดงตลาดน้ำพุจันทบุรี
ตลาดน้ำพุ จันทบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ปลาแผ่นย่างสามรส/ย่าแดงตลาดน้ำพุจันทบุรี

ตลาดน้ำพุ จันทบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ปลาแผ่นย่างสามรส/ย่าแดงตลาดน้ำพุจันทบุรี

หมูคั่วเค็มนายเส่ย
          ลิ้มรสหมูคั่วเค็มสูตรดั้งเดิมเจ้าแรกของไทย ส่งต่อสูตรกันมายาวนานกว่า 60 ปี แบบรุ่นต่อรุ่น จุดเด่นอยู่ที่เป็นสูตรลับโบราณของก๋งเส่ย ไม่ว่าจะนำมากินคู่กับเมนูอะไรก็เข้ากันลงตัว ส่วนตัวน้ำพริกหมูคั่วเค็มก็ให้ความกรอบ รสชาติเผ็ดไม่มาก คนกินเผ็ดไม่เก่งก็ยังกินได้ คลุกเคล้ากับสมุนไพรทำให้กลิ่นหอม เป็นเมนูขายดีของทางร้านที่ใครมาก็ต้องขอซื้อสักนิด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก หมูคั่วเค็มนายเส่ย ตลาดน้ำพุ จันทบุรี
ตลาดน้ำพุ จันทบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หมูคั่วเค็มนายเส่ย ตลาดน้ำพุ จันทบุรี

ฮ้อ ธงชัย หมึกจรวด
         ร้านปลาหมึกแห้งย่างบนเตาถ่านกินคู่น้ำจิ้มรสเด็ด อยู่คู่เมืองจันท์มานานกว่า 50 ปี ที่ยังคงเป็นรถเข็นแบบบ้าน ๆ ซึ่งมีให้เห็นที่ตลาดน้ำพุเท่านั้น ปลาหมึกสดตกจากจันท์ ขึ้นเรือแล้วตากแห้งทันที แล้วเอามาย่างบนเตาถ่าน บดจนตัวบางยาวเหยียด กินกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะรสชาติเข้มข้น ใครลองก็ติดใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก ฮ้อ ธงชัย หมึกจรวด
บ้านขนมขิง เช็งทึง เจ๊อั๊ง
          ร้านขายขนมหวานที่มีให้เลือกหลากหลาย อร่อยจนต้องต่อคิวรอ โดยหลัก ๆ มีน้ำเต้าหู้ เช็งทึง บัวลอยน้ำขิง แต่ที่เด็ดเลยน่าจะต้องยกให้ “เช็งทึง” ซึ่งมีทั้งร้อนและเย็นให้เลือก โดยมีส่วนผสม ได้แก่ ถั่วแดง รากบัว เก๋ากี้ แปะก๊วย ลูกเดือย ลูกบัว แผ่นแป้ง และฮ่วยซัว เป็นต้น ต้มในน้ำใส่น้ำตาล เวลากินจะกินกับน้ำขิงหรือน้ำลำไยก็เข้าที เข้ากับอากาศร้อน ๆ ได้ดีนัก สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก บ้านขนมขิง เช็งทึง เจ๊อั๊ง จันทบุรี
ตลาดน้ำพุ จันทบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก บ้านขนมขิง เช็งทึง เจ๊อั๊ง จันทบุรี

ตลาดน้ำพุ จันทบุรี

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก บ้านขนมขิง เช็งทึง เจ๊อั๊ง จันทบุรี

ก๋วยเตี๋ยวขลุกขลิก ข้าวคลุกน้ำพริกเกลือ
          หนึ่งในร้านดังของตลาดน้ำพุ เป็นร้านแบบรถเข็นริมถนน เมนูเด็ดไม่ควรพลาด ได้แก่ “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล” มาพร้อมน้ำซุปกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวและเผ็ดโดดจนเกินไป ใส่เครื่องทะเลแบบเน้น ๆ ชิ้นใหญ่ และอีกหนึ่งเมนูต้องยกให้ “ข้าวคลุกพริกเกลือ” ข้าวผัดทะเลผัดกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ออกรสเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ มาคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดผสมกับข้าว ลงตัวดีอย่าบอกใคร
กล้วยทอดบางกะจะ (เจ้าเก่า)
         ร้านกล้วยทอดรถเข็นเล็ก ๆ แต่ก็มีลูกค้ามารอต่อคิวเพียบ เสียงร่ำลือของกล้วยทอดเจ้านี้เห็นจะอยู่ที่ความกรอบของแป้ง รสหวานกำลังเหมาะ กล้วยไม่งอมเกินไป บวกกับต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำมัน ทำให้ได้กล้วยทอดสีสวย ไม่เหม็นหืน นอกจากกล้วยทอดยังมีมันทอด เผือกทอด ข้าวเม่าทอด กล้วยตากเล็บมือนาง ให้เลือกซื้อเลือกกินกันอีกด้วย
ข้าวต้มสมบูรณ์
          เดินมาไม่ไกลจากตลาดน้ำพุก็จะเจอกับร้านข้าวต้มสมบูรณ์ ซึ่งอยู่บริเวณตลาดซุ้ย บรรยากาศแบบร้านตามสั่งริมทางธรรมดา มากมายไปด้วยเมนูอาหารน่ากิน เช่น ผัดผักบุ้ง, กะหล่ำผัดน้ำปลา, ผัดผักรวม, แขนงหมูกรอบ, ผัดหนำเลี้ยบ, ผัดเผ็ดปลาดุก, ยำไข่เค็ม, ยำปลาสลิด และอื่น ๆ อีกมากมาย ใครเป็นสาวกสายกิน ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาด (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ข้าวต้มสมบูรณ์ จันทบุรี)

ที่จอดรถตลาดน้ำพุ

          อย่างที่รู้กันว่าตลาดน้ำพุเป็นตลาดกลางใจเมืองจันท์ ตั้งแต่เช้าจรดค่ำจึงเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย ทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนเข้าไปซื้อของบ้าง หาของกินบ้าง จึงทำให้การจราจรแถวบริเวณตลาดค่อนข้างคับคั่ง สำหรับใครที่นำรถยนต์ส่วนตัวมาอาจจะหาที่จอดยากอยู่เสียหน่อย แต่หลัก ๆ จะมีที่จอดตรงบริเวณน้ำพุ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยจัดแจงอยู่ตรงบริเวณนั้น รวมถึงเก็บค่าบริการสำหรับจอดรถอีกด้วย
ตลาดน้ำพุ จันทบุรี

ภาพจาก : amnat30 / Shutterstock.com

         ใครที่เป็นสายช้อป สายกิน เที่ยวจันทบุรีทั้งทีต้องไปตลาดน้ำพุให้ได้นะ รับรองว่าไม่ว่าจะตอนไหนก็มีของกินเพลิน ๆ มาทำให้ท้องอิ่มได้เสมอ อีกหนึ่งที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาดเช็กอิน ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวจันทบุรี ที่เที่ยวตลาด อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พิกัดของกินตลาดน้ำพุ จันทบุรี เดินเล่นก็เพลิน ช้อปของกินก็มันส์ อัปเดตล่าสุด 14 ตุลาคม 2566 เวลา 22:41:04 61,087 อ่าน
TOP