x close

เช็กอินตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จ.จันทบุรี ลิ้มรสอาหารถิ่น ชิมช้อปกันเพลิน ๆ

          พาเที่ยวตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน หนึ่งในตลาดชุมชนน่าเดินของจังหวัดจันทบุรี ลิ้มรสอาหารพื้นถิ่นหากินยาก แชะภาพคู่สตรีตอาร์ตตามจุดต่าง ๆ พร้อมสัมผัสวัฒนธรรมชุมชนจันทบุรีอย่างแท้จริง

          จันทบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย มีเสน่ห์เฉพาะตัวไม่ซ้ำใคร ซึ่งหากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวจันทบุรีจะรู้เลยว่า สิ่งหนึ่งที่จันทบุรีมีไม่แพ้จังหวัดอื่น ก็คือ เรื่องอาหารการกิน ที่อัดแน่นทุกอณูพื้นที่จังหวัด และมีตลาดชุมชนน่าเดินมากมาย แถมแต่ละที่ก็มีเสน่ห์เฉพาะตัวที่ทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราต่างติดอกติดใจ และวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ "ตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน" อีกหนึ่งตลาดชุมชนน่าเดิน จะมีอะไรให้ชิม ให้ช้อปบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

          ตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน เป็นตลาดเก่าแก่ที่มีมาแต่โบราณ ตั้งอยู่ทางด้านหลัง อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัด หากแต่ตลาดชุมชนแห่งนี้เป็นมากกว่าพื้นที่ที่เปิดให้พ่อค้าแม่ค้าได้เข้ามาขายของหารายได้ เพราะเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ชุมชน วิถีชีวิต และอาหารการกิน จนหล่อหลอมกลายเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน เชิญชวนนักท่องเที่ยวอย่างเราให้ลองไปสัมผัส

          แน่นอนว่าไฮไลต์เด็ดของการมาเที่ยวตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน หนีไม่พ้นการได้ลิ้มลองอาหารพื้นถิ่นชนิดต่าง ๆ เมนูขนมและอาหารน่าลอง ไม่ว่าจะเป็นหมูอบโอ่ง, บ้าบิ่น, ขนมเบื้องญวน, กระสอบทอง, ขนมปังปิ้งหน้ากุ้ง, ข้าวโพดอบโอ่ง, ไอศกรีมโบราณเสียบไม้, ขนมฝรั่ง (ขนมไข่), เกรียบอ่อนมะพร้าวสด, ขนมโบ๋, ขนมบั้นเชฟ (ขนมดอกแค), น้ำส้มจี๊ด และลอดช่องปั่นน้ำมะพร้าว เป็นต้น

          ปกติแล้ว "ตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน" จะเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 เป็นต้นไป แต่ถ้าใครยังไม่จุใจที่จันทบุรีเองก็มีตลาดชุมชนน่าเดินอยู่อีกหลายที่

5 ที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี หลากเมนูพื้นถิ่น สัมผัสวิถีถิ่นแห่งชุมชน

          จริง ๆ แล้วนอกจากของอร่อย ๆ ที่นักท่องเที่ยวจะได้กินและชิมจนอิ่มท้อง ที่นี่ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ เป็นกิมมิคเล็ก ๆ ให้ได้ทำอีกด้วย กับภารกิจตามหารูปสตรีตอาร์ตสวย ๆ เอาไว้ให้ถ่ายรูปกันจนเพลิน

          แต่ละลวดลายของสตรีตอาร์ตที่ถูกวาดอยู่บนกำแพง ล้วนสะท้อนให้เราเห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนที่เรียบง่าย ยิ้มแย้มแจ่มใส และเต็มไปด้วยไมตรีจิตรจากผู้คนหลากหลายวัฒนธรรมและเชื้อชาติ หากแต่หลอมรวมกลายเป็นชุมชน สลายเส้นแบ่งวัฒนธรรมและเชื้อชาติกำเนิดไปจนหมดสิ้น คงเหลือไว้แต่ความเป็นหนึ่งเดียวกัน ที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวคนไหนไปเยือนก็ต้องรับรู้ถึงความรู้สึกนี้

          ขณะเดียวกันช่วงเวลาที่คุณได้สนุกสนานไปกับการโพสท่าถ่ายรูปกับสตรีตอาร์ต ก็อย่าลืมเดินย่ำลัดเลาะชมความคลาสสิกของบ้านเรือนหลังเก่าไปด้วยนะ เอาเข้าจริง ๆ แล้วบ้านเรือนเหล่านี้ก็เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต คอยทำหน้าที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ชุมชน เผลอ ๆ คุณอาจจะได้เจอกับมัคคุเทศก์เจ้าของบ้านใจดี คอยบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ และนักท่องเที่ยวอย่างเราก็ได้แต่ยืนฟังตาปริบ ๆ รับรู้เรื่องเล่าเหล่านั้นด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่ง

         หลังจากที่ได้รูปสวย ๆ กับภาพสตรีตอาร์ต 3 มิติกันหนำใจแล้ว ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอีกด้วย "พิพิธภัณฑ์บ้านไม้กางเขน" พิพิธภัณฑ์เล็ก ๆ ที่จะทำให้คุณรู้จักชุมชนแห่งนี้ได้ดียิ่งขึ้น อบอุ่น น่ารัก และเรียบง่าย ในบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ด้วยบรรยาากาศแบบนี้นี่เอง เลยทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้เข้าเที่ยวชมไม่รู้สึกเกร็ง เหมือนเวลาที่เราเดินชมที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ ทั่วไป และยังเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิตที่เราสามารถจับต้องความรู้สึกได้อีกด้วย 

         "ตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน" จึงเป็นมากกว่าสถานที่ท่องเที่ยว หากแต่เป็นตลาดชุมชนที่ยังมีลมหายใจ และพร้อมให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือน แวะพูดคุยทักทาย แล้วคุณจะรู้เลยว่ามากกว่าของกินอร่อย ๆ สตรีตอาร์ตสวย ๆ หากแต่เป็นความประทับใจในความแข็งแรงของชุมชน ที่หาไม่ได้จากที่ไหนนั่นเอง ^ ^

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป
          ที่อยู่ : หมู่ 10 ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 653 1938
          เฟซบุ๊ก : ตลาดบ้านญวน ชุมชนตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จันทบุรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กอินตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จ.จันทบุรี ลิ้มรสอาหารถิ่น ชิมช้อปกันเพลิน ๆ อัปเดตล่าสุด 6 เมษายน 2562 เวลา 14:24:55 27,388 อ่าน
TOP