5 ที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี หลากเมนูพื้นถิ่น สัมผัสวิถีถิ่นแห่งชุมชน

          ที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี ละลานตาด้วยเมนูอาหารพื้นถิ่น ขนมโบราณ และสัมผัสวิถีวัฒนธรรมชุมชน ลองใครมาเที่ยว เป็นต้องหลงรักทุกราย

          จันทบุรี จังหวัดที่แสนจะมีเสน่ห์และน่าหลงใหล หลายต่อหลายครั้งที่เรามีโอกาสได้ไปเที่ยวจันทบุรี จะด้วยเพราะทางผ่านหรือไปเที่ยวแบบตั้งใจก็ดี สิ่งที่เรารู้สึกได้ทุกครั้งเมื่อมาเที่ยวที่นี่ นั่นคือความประทับใจในวิถีความเป็นจันทบุรี ทั้งในแง่วิถีชีวิตผู้คน และวัฒนธรรมชุมชนอันเป็นเอกลักษณ์ เหล่านี้ได้สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวมานักต่อนัก ตลอดจนในเรื่องอาหารการกิน จันทบุรีก็ไม่เป็นสองรองใคร มากมายด้วยอาหารท้องถิ่นน่ากิน และตลาดน่าเที่ยวน่าเดิน จะรอช้าอยู่ทำไม…เรามีที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี มาฝาก ระวังจะเดินเพลิน จนลืมเวลา

1. ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว

ตลาดชุมชนจันทบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

          ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 10 กิโลเมตร เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้เห็นจะอยู่ที่ความเรียบง่ายของวิถีชีวิต ที่ประกอบด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ทั้งสองฟากฝั่งถนน ชาวบ้านที่ยังคงอัธยาศัยไมตรีจิตเป็นอย่างดี หลายครัวเรือนยังคงสืบทอดการทำอาหารคาวหวานแบบโบราณ ที่เราเองก็คงไม่มีโอกาสหากินได้อยู่บ่อยนัก ที่นี่คุณจะละลานตาไปด้วยของกินพื้นถิ่นหลากหลาย ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวลุงยวย, ขนมติดคอ, ข้าวเหนียวเหลือง เจ้นุช, ขนมอี๋ น้ำเยี่ยววัว, ขนมควยลิง, ส้มตำทอด, ปาท่องโก๋, กุ้งแห้งย่าลุ่ย, โรงน้ำอ้อยยายอี๊ด, บ้านส้มตำท่าม่วง หรือโรงงานน้ำอ้อย เป็นต้น รับรองเลยว่าใครมาเที่ยวที่นี่ เป็นต้องอิ่มหนำจนพุงกางด้วยกันทุกคน

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 063 932 4414
          เฟซบุ๊ก : ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

2. ชุมชนตลาดเก่าริมน้ำจันทบูร

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรี  ปัจจุบันกลายเป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์กสำคัญของการมาเที่ยวจันทบุรี ด้วยเพราะเสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้ อยู่ที่ความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ทั้งจากสถาปัตยกรรมอาหารบ้านเรือน ตลอดจนวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่ยังคงสวยงามนับตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน ความน่าสนใจของสถานที่แห่งนี้ จึงอยู่ที่ช่วงเวลาของการเดินทอดน่องและโอภาปราศรัยกับเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายประจำร้านรวงต่าง ๆ รวมถึงยังมีมุมถ่ายรูปสุดฮิตมากมาย เช่น บ้านหลวงราชไมตรี, บ้าน 69 ศูนย์การเรียนรู้ริมน้ำจันทบูร, ร้านไอศกรีมตราจรวด และร้านขายยาโบราณจังกวนอัน เป็นต้น แต่ละร้านมีเอกลักษณ์และความน่าสนใจแตกต่างกันไป บอกเลยว่าใครลองไปเดิน ร้อยทั้งร้อยเป็นต้องติดใจแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่เรื่อยไปจนถึงช่วงบ่าย ๆ (ร้านค้าแต่ละร้านไม่มีกำหนดร้านเปิด-ปิดที่แน่นอน)
          ที่อยู่ : ถนนสุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี

3. ตลาดทุบหม้อ

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          ตลาดของดีแห่งชุมชนบางกะจะ ที่มาในบรรยากาศย้อนยุค ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศกลิ่นอายของวิถีชุมชนเก่าแก่ รวมถึงยังอิ่มหนำไปกับเมนูอาหารพื้นบ้าน ขอบอกเลยว่าแต่ละจานเด็ด ๆ ทั้งนั้น หากสังเกตรอบ ๆ ตลาดให้ดี ๆ เราจะเห็นของตกแต่งสไตล์ย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็นหลังคามุงจาก รั้วไม้ไผ่ ให้อารมณ์เหมือนกับว่ากำลังเดินอยู่ในสมัยอยุธยากันเลยทีเดียว ร้านค้าต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นอาหารปรุงเสร็จแบบสด ๆ ร้อน ๆ หลากหลายเมนูที่ขนมาให้คุณได้ชิม เช่น ก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง, ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง, ห่อหมกปลาใบยอ, ปลาหมึกบดท่านขุน และขนมหวานแสนอร่อย เป็นต้น ให้คุณได้เดินเลือกซื้อเลือกกินกันแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.
          ที่อยู่ : วัดพลับ ตำบลบางกะจะ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดทุบหม้อ

4. ตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          อีกหนึ่งตลาดน่าเที่ยวของจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่บริเวณหลังอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ย่านชุมชนเก่าแก่ที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบของชุมชน 3 เชื้อชาติ คือ ไทย จีน และเวียดนาม เต็มอิ่มไปกับการชื่นชมวิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม รวมถึงอาหารการกินอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น ขนมเบื้องญวน, ขนมดอกแค, ขนมตะแบ้ว และขนมปากหม้อญวน สอดไส้หมู เป็นต้น ถึงแม้ว่าแต่ละชื่อจะฟังดูแปลก ๆ อยู่เสียหน่อย แต่บอกเลยว่าอร่อยถูกใจคนกิน เดินเล่นตลาดเสร็จแล้ว อย่าลืมเข้ามาชื่นชมความสวยงามของอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์ที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในภาคตะวันออกกันด้วยนะคะ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : หลังอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เฟซบุ๊ก : อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี

5. ตลาดโบราณ 270 ปี วัดตะปอนใหญ่

          ตลาดพื้นบ้านบรรยากาศชิล ๆ ตั้งอยู่ภายในวัดตะปอนใหญ่ เกิดขึ้นจากความร่วมกันของคนในชุมชน บรรยากาศภายในตลาดเรียบง่ายและเป็นกันเอง เน้นขายเฉพาะพืชผัก ขนม และอาหารพื้นบ้าน พ่อค้าแม่ขายก็เป็นคนในชุมชนนั้น ๆ แต่งกายแบบไทย ๆ และอีกหนึ่งความน่ารักของตลาดแห่งนี้อยู่ที่ การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติในการบรรจุอาหาร มีลานวัฒนธรรมสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ จึงทำให้การเดินเล่นตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยความสุขและความสนุก ได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกับพ่อค้าแม่ขายแบบมีสีสันแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 14.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : วัดตะปอนใหญ่ ซอยวัดตะปอนน้อย ตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

          โอ้โห !!! ตลาดชุมชนแต่ละที่ของจันทบุรี เรียกได้ว่าน่าเดินมาก ๆ เลยค่ะ เพราะมีดีแตกต่างกันไป แต่ที่เหมือนกันเห็นจะเป็นเหล่าบรรดาของกินอร่อย ๆ ที่หากินได้ยาก ก็มีมาให้กินที่จันทบุรีได้ที่เดียว ใครแวะมาเที่ยวจันทบุรีแล้วอยู่ใกล้ตลาดไหน ก็ลองแวะไปเที่ยวกันได้นะคะ ไม่ซื้อไม่เป็นไร ไปเดินเอาบรรยากาศก็ยังดี ^ ^


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี, เฟซบุ๊ก ตลาดทุบหม้อ, เฟซบุ๊ก อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี หลากเมนูพื้นถิ่น สัมผัสวิถีถิ่นแห่งชุมชน โพสต์เมื่อ 3 ตุลาคม 2561 เวลา 17:04:49 16,451 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP