x close

5 ที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี หลากเมนูพื้นถิ่น สัมผัสวิถีถิ่นแห่งชุมชน

          ที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี ละลานตาด้วยเมนูอาหารพื้นถิ่น ขนมโบราณ และสัมผัสวิถีวัฒนธรรมชุมชน ลองใครไปเที่ยวเป็นต้องหลงรัก

          จันทบุรี จังหวัดที่แสนจะมีเสน่ห์และน่าหลงใหล หลายต่อหลายครั้งที่เรามีโอกาสได้ไปเที่ยวจันทบุรี จะด้วยทางผ่านหรือไปเที่ยวแบบตั้งใจก็ดี สิ่งที่เรารู้สึกได้ทุกครั้งเมื่อไปเยือน คือความประทับใจในวิถีความเป็นจันทบุรี ทั้งในแง่วิถีชีวิตผู้คนและวัฒนธรรมชุมชนอันเป็นเอกลักษณ์ เหล่านี้ได้สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวมานักต่อนัก ตลอดจนในเรื่องอาหารการกิน จันทบุรีก็ไม่เป็นสองรองใคร มากมายด้วยอาหารท้องถิ่นน่ากินและตลาดน่าเที่ยวน่าเดิน จะรอช้าอยู่ทำไม…เรามีที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรีมาฝากกัน

1. ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว

          ตลาดที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 10 กิโลเมตร เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้เห็นจะอยู่ที่ความเรียบง่ายของวิถีชีวิต ประกอบด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ทั้งสองฟากฝั่งถนน ชาวบ้านที่ยังคงอัธยาศัยไมตรีจิตเป็นอย่างดี หลายครัวเรือนยังคงสืบทอดการทำอาหารคาวหวานแบบโบราณ ที่เราเองก็คงไม่มีโอกาสหากินได้อยู่บ่อยนัก


          ที่นี่คุณจะละลานตาไปด้วยของกินพื้นถิ่นหลากหลาย ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวลุงยวย, ขนมติดคอ, ข้าวเหนียวเหลือง เจ้นุช, ขนมอี๋ น้ำเยี่ยววัว, ขนมควยลิง, ส้มตำทอด, ปาท่องโก๋, กุ้งแห้งย่าลุ่ย, โรงน้ำอ้อยยายอี๊ด, บ้านส้มตำท่าม่วง หรือโรงงานน้ำอ้อย เป็นต้น รับรองเลยว่าใครไปเที่ยวต้องอิ่มหนำจนพุงกางด้วยกันทุกคน

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 063 932 4414
          เฟซบุ๊ก : ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

2. ชุมชนตลาดเก่าริมน้ำจันทบูร

          ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรี ปัจจุบันกลายเป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์กสำคัญของการไปเที่ยวจันทบุรี ด้วยเสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้ อยู่ที่ความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ทั้งจากสถาปัตยกรรมอาหารบ้านเรือน ตลอดจนวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่ยังคงสวยงามนับตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          ความน่าสนใจจึงอยู่ที่ช่วงเวลาของการเดินทอดน่องและโอภาปราศรัยกับเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายประจำร้านรวงต่าง ๆ รวมถึงยังมีมุมถ่ายรูปสุดฮิตมากมาย เช่น บ้านหลวงราชไมตรี, บ้าน 69 ศูนย์การเรียนรู้ริมน้ำจันทบูร, ร้านไอศกรีมตราจรวด และร้านขายยาโบราณจังกวนอัน เป็นต้น แต่ละร้านมีเอกลักษณ์และความน่าสนใจแตกต่างกันไป บอกเลยว่าใครลองไปเดิน ร้อยทั้งร้อยเป็นต้องติดใจแน่นอน

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่เรื่อยไปจนถึงช่วงบ่าย ๆ แต่ละร้านไม่มีกำหนดร้านเปิด-ปิดที่แน่นอน
          ที่อยู่ : ถนนสุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี

3. ตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน

          อีกหนึ่งตลาดน่าเที่ยวของจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่บริเวณหลังอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ย่านชุมชนเก่าแก่ที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบของชุมชน 3 เชื้อชาติ คือ ไทย จีน และเวียดนาม เต็มอิ่มไปกับการชื่นชมวิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม รวมถึงอาหารการกินอันเป็นเอกลักษณ์

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          สำหรับของกินที่น่าลิ้มลองมีทั้งขนมเบื้องญวน, ขนมดอกแค, ขนมตะแบ้ว และขนมปากหม้อญวนสอดไส้หมู เป็นต้น ถึงแม้ว่าแต่ละชื่อจะฟังดูแปลก ๆ อยู่เสียหน่อย แต่บอกเลยว่าอร่อยถูกใจคนกิน เดินเล่นตลาดเสร็จแล้ว อย่าลืมเข้ามาชื่นชมความสวยงามของอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์ที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในภาคตะวันออกกันด้วยนะ

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : หลังอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เฟซบุ๊ก : อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี


4. ตลาดโบราณ 270 ปี วัดตะปอนใหญ่

          ตลาดพื้นบ้านบรรยากาศชิล ๆ ตั้งอยู่ภายในวัดตะปอนใหญ่ เกิดขึ้นจากความร่วมกันของคนในชุมชน บรรยากาศภายในตลาดเรียบง่ายและเป็นกันเอง เน้นขายเฉพาะพืชผัก ขนม และอาหารพื้นบ้าน พ่อค้าแม่ขายก็เป็นคนในชุมชนนั้น ๆ แต่งกายแบบไทย ๆ และอีกหนึ่งความน่ารักของตลาดแห่งนี้อยู่ที่ การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติในการบรรจุอาหาร มีลานวัฒนธรรมสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ จึงทำให้การเดินเล่นตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยความสุขและความสนุก ได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกับพ่อค้าแม่ขายแบบมีสีสันแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 14.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : วัดตะปอนใหญ่ ซอยวัดตะปอนน้อย ตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

5. ชุมชนตลาดพลอย

          ตั้งอยู่บริเวณถนนศรีจันทร์และซอยกระจ่าง ตลาดชุมชนแห่งนี้เป็นถนนเศรษฐกิจของจังหวัด เพราะเป็นที่ตั้งของร้านเจียระไนพลอยและร้านค้าอัญมณีต่าง ๆ ซึ่งอาจนับได้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นตลาดค้าพลอยเจียระไนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีการตั้งศูนย์อัญมณีและเครื่องประดับ (ข้างโรงแรมเค.พี.แกรนด์) ซึ่งสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ได้ริเริ่มจัดตั้งศูนย์จำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับขึ้นในปี 2546 โดยต้องการให้ศูนย์แห่งนี้เป็นที่จำหน่ายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่มีคุณภาพของประเทศอย่างแท้จริง สัญลักษณ์ของศูนย์เป็นสถาปัตยกรรมไทยผสมรูปทรงของเหลี่ยมอัญมณี เพื่อสื่อถึงความเป็นเมืองอัญมณี

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนศรีจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี

          โอ้โห !!! ตลาดชุมชนแต่ละที่ของจันทบุรี เรียกได้ว่าน่าเดินมาก ๆ เลย เพราะมีดีแตกต่างกันไป ใครแวะไปเที่ยวจันทบุรีแล้วอยู่ใกล้ตลาดไหน ก็ลองแวะไปเที่ยวกันได้นะ ไม่ซื้อไม่เป็นไร...เดินเอาบรรยากาศก็ยังดี ^ ^

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., เฟซบุ๊ก ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี, เฟซบุ๊ก อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรีเรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี หลากเมนูพื้นถิ่น สัมผัสวิถีถิ่นแห่งชุมชน อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2563 เวลา 15:40:41 103,030 อ่าน
TOP