5 ที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี หลากเมนูพื้นถิ่น สัมผัสวิถีถิ่นแห่งชุมชน

          ที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี ละลานตาด้วยเมนูอาหารพื้นถิ่น ขนมโบราณ และสัมผัสวิถีวัฒนธรรมชุมชน ลองใครมาเที่ยว เป็นต้องหลงรักทุกราย
          จันทบุรี จังหวัดที่แสนจะมีเสน่ห์และน่าหลงใหล หลายต่อหลายครั้งที่เรามีโอกาสได้ไปเที่ยวจันทบุรี จะด้วยเพราะทางผ่านหรือไปเที่ยวแบบตั้งใจก็ดี สิ่งที่เรารู้สึกได้ทุกครั้งเมื่อมาเที่ยวที่นี่ นั่นคือความประทับใจในวิถีความเป็นจันทบุรี ทั้งในแง่วิถีชีวิตผู้คน และวัฒนธรรมชุมชนอันเป็นเอกลักษณ์ เหล่านี้ได้สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวมานักต่อนัก ตลอดจนในเรื่องอาหารการกิน จันทบุรีก็ไม่เป็นสองรองใคร มากมายด้วยอาหารท้องถิ่นน่ากิน และตลาดน่าเที่ยวน่าเดิน จะรอช้าอยู่ทำไม…เรามีที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี มาฝาก ระวังจะเดินเพลิน จนลืมเวลา

1. ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว


ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 10 กิโลเมตร เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้เห็นจะอยู่ที่ความเรียบง่ายของวิถีชีวิต ที่ประกอบด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ทั้งสองฟากฝั่งถนน ชาวบ้านที่ยังคงอัธยาศัยไมตรีจิตเป็นอย่างดี หลายครัวเรือนยังคงสืบทอดการทำอาหารคาวหวานแบบโบราณ ที่เราเองก็คงไม่มีโอกาสหากินได้อยู่บ่อยนัก ที่นี่คุณจะละลานตาไปด้วยของกินพื้นถิ่นหลากหลาย ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวลุงยวย, ขนมติดคอ, ข้าวเหนียวเหลือง เจ้นุช, ขนมอี๋ น้ำเยี่ยววัว, ขนมควยลิง, ส้มตำทอด, ปาท่องโก๋, กุ้งแห้งย่าลุ่ย, โรงน้ำอ้อยยายอี๊ด, บ้านส้มตำท่าม่วง หรือโรงงานน้ำอ้อย เป็นต้น รับรองเลยว่าใครมาเที่ยวที่นี่ เป็นต้องอิ่มหนำจนพุงกางด้วยกันทุกคน

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 063 932 4414
          เฟซบุ๊ก : ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

2. ชุมชนตลาดเก่าริมน้ำจันทบูร

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรี  ปัจจุบันกลายเป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์กสำคัญของการมาเที่ยวจันทบุรี ด้วยเพราะเสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้ อยู่ที่ความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ทั้งจากสถาปัตยกรรมอาหารบ้านเรือน ตลอดจนวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่ยังคงสวยงามนับตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน ความน่าสนใจของสถานที่แห่งนี้ จึงอยู่ที่ช่วงเวลาของการเดินทอดน่องและโอภาปราศรัยกับเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายประจำร้านรวงต่าง ๆ รวมถึงยังมีมุมถ่ายรูปสุดฮิตมากมาย เช่น บ้านหลวงราชไมตรี, บ้าน 69 ศูนย์การเรียนรู้ริมน้ำจันทบูร, ร้านไอศกรีมตราจรวด และร้านขายยาโบราณจังกวนอัน เป็นต้น แต่ละร้านมีเอกลักษณ์และความน่าสนใจแตกต่างกันไป บอกเลยว่าใครลองไปเดิน ร้อยทั้งร้อยเป็นต้องติดใจแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่เรื่อยไปจนถึงช่วงบ่าย ๆ (ร้านค้าแต่ละร้านไม่มีกำหนดร้านเปิด-ปิดที่แน่นอน)
          ที่อยู่ : ถนนสุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี

3. ตลาดทุบหม้อ

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          ตลาดของดีแห่งชุมชนบางกะจะ ที่มาในบรรยากาศย้อนยุค ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศกลิ่นอายของวิถีชุมชนเก่าแก่ รวมถึงยังอิ่มหนำไปกับเมนูอาหารพื้นบ้าน ขอบอกเลยว่าแต่ละจานเด็ด ๆ ทั้งนั้น หากสังเกตรอบ ๆ ตลาดให้ดี ๆ เราจะเห็นของตกแต่งสไตล์ย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็นหลังคามุงจาก รั้วไม้ไผ่ ให้อารมณ์เหมือนกับว่ากำลังเดินอยู่ในสมัยอยุธยากันเลยทีเดียว ร้านค้าต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นอาหารปรุงเสร็จแบบสด ๆ ร้อน ๆ หลากหลายเมนูที่ขนมาให้คุณได้ชิม เช่น ก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง, ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง, ห่อหมกปลาใบยอ, ปลาหมึกบดท่านขุน และขนมหวานแสนอร่อย เป็นต้น ให้คุณได้เดินเลือกซื้อเลือกกินกันแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.
          ที่อยู่ : วัดพลับ ตำบลบางกะจะ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดทุบหม้อ

4. ตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

ตลาดชุมชนจันทบุรี

          อีกหนึ่งตลาดน่าเที่ยวของจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่บริเวณหลังอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ย่านชุมชนเก่าแก่ที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบของชุมชน 3 เชื้อชาติ คือ ไทย จีน และเวียดนาม เต็มอิ่มไปกับการชื่นชมวิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม รวมถึงอาหารการกินอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น ขนมเบื้องญวน, ขนมดอกแค, ขนมตะแบ้ว และขนมปากหม้อญวน สอดไส้หมู เป็นต้น ถึงแม้ว่าแต่ละชื่อจะฟังดูแปลก ๆ อยู่เสียหน่อย แต่บอกเลยว่าอร่อยถูกใจคนกิน เดินเล่นตลาดเสร็จแล้ว อย่าลืมเข้ามาชื่นชมความสวยงามของอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์ที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในภาคตะวันออกกันด้วยนะคะ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : หลังอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เฟซบุ๊ก : อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี

5. ตลาดโบราณ 270 ปี วัดตะปอนใหญ่

          ตลาดพื้นบ้านบรรยากาศชิล ๆ ตั้งอยู่ภายในวัดตะปอนใหญ่ เกิดขึ้นจากความร่วมกันของคนในชุมชน บรรยากาศภายในตลาดเรียบง่ายและเป็นกันเอง เน้นขายเฉพาะพืชผัก ขนม และอาหารพื้นบ้าน พ่อค้าแม่ขายก็เป็นคนในชุมชนนั้น ๆ แต่งกายแบบไทย ๆ และอีกหนึ่งความน่ารักของตลาดแห่งนี้อยู่ที่ การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติในการบรรจุอาหาร มีลานวัฒนธรรมสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ จึงทำให้การเดินเล่นตลาดแห่งนี้เต็มไปด้วยความสุขและความสนุก ได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกับพ่อค้าแม่ขายแบบมีสีสันแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 14.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : วัดตะปอนใหญ่ ซอยวัดตะปอนน้อย ตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

          โอ้โห !!! ตลาดชุมชนแต่ละที่ของจันทบุรี เรียกได้ว่าน่าเดินมาก ๆ เลยค่ะ เพราะมีดีแตกต่างกันไป แต่ที่เหมือนกันเห็นจะเป็นเหล่าบรรดาของกินอร่อย ๆ ที่หากินได้ยาก ก็มีมาให้กินที่จันทบุรีได้ที่เดียว ใครแวะมาเที่ยวจันทบุรีแล้วอยู่ใกล้ตลาดไหน ก็ลองแวะไปเที่ยวกันได้นะคะ ไม่ซื้อไม่เป็นไร ไปเดินเอาบรรยากาศก็ยังดี ^ ^


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ที่เที่ยวตลาดชุมชนจันทบุรี หลากเมนูพื้นถิ่น สัมผัสวิถีถิ่นแห่งชุมชน โพสต์เมื่อ 3 ตุลาคม 2561 เวลา 17:04:49 33,783 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP