x close

ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว เที่ยวเพลินกับเสน่ห์แห่งวิถีชุมชนที่จันทบุรี

ชุมชนขนมแปลก

          พาเที่ยวชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จังหวัดจันทบุรี แวะลิ้มลองความอร่อยของขนมโบราณและอาหารพื้นบ้าน ที่ยังคงวิถีเอกลักษณ์ดั้งเดิมมากว่า 100 ปี

          ชุมชนขนมแปลก ริมคลองบัว ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวแสนเก๋ของจังหวัดจันทบุรี มีลักษณะเป็นชุมชนเก่าแก่ที่ยังคงเอกลักษณ์ของตัวชุมชนมาเป็นเวลากว่า 100 ปี นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชน บ้านเรือนไม้อาคารเก่าแก่ประดับด้วยลวดลายฉลุสวยงาม ที่สำคัญในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ นักท่องเที่ยวจะได้แวะเดินชิมขนมโบราณอร่อย ๆ ที่หาทานได้ยากอีกด้วย ชุมชนขนมแปลกแห่งนี้จะมีเสน่ห์ชวนให้เราอยากไปเที่ยวมากแค่ไหน ตามเรามาดูกันเลย
ชุมชนขนมแปลก

ชุมชนขนมแปลก


          ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว อยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีมาประมาณ 10 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ภายในชุมชนประกอบด้วยบ้านเรือนเก่าแก่ ที่ตั้งอยู่สองฟากฝั่งของถนน เสน่ห์ของที่นี่เห็นจะหนีไม่พ้นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ที่ยังคงความเป็นอยู่เหมือนเมื่อครั้งโบราณ ที่ถึงแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่เสน่ห์ของชุมชนก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

          ชุมชนหนองบัว ถือว่าเป็นชุมชนเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ริมน้ำ ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงยึดอาชีพประมงเป็นอาชีพหลัก ซึ่งสืบทอดกันมาเป็นระยะเวลายาวนาน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน นอกเหนือจากการเป็นชุมชนการค้าเก่าแก่แล้ว ที่นี่ยังมีชื่อเสียงในเรื่องอาหารและขนมอร่อย ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งขนมแปลก ๆ ที่เราแทบจะหากินได้ยากในยุคสมัยนี้

ชุมชนขนมแปลก

ชุมชนขนมแปลก

ชุมชนขนมแปลก

          จุดท่องเที่ยวห้ามพลาดของชุมชนหนองบัว ได้แก่ ท่าเรือ, บ้านไม้กวาด, โรงเจ, บ้านเลขที่ 38, โรงเส้นก๋วยเตี๋ยว หรือเอกลักษณ์ม้าหินบ้านหนองบัว เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันเสาร์-อาทิตย์ นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้ลิ้มลองอาหารพื้นบ้านและขนมโบราณรสชาติแสนอร่อย ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวลุงยวย, ขนมติดคอ, ข้าวเหนียวเหลือง เจ้นุช, ขนมอี๋ น้ำเยี่ยววัว, ส้มตำทอด, ปาท่องโก๋, กุ้งแห้งย่าลุ่ย, โรงน้ำอ้อยยายอี๊ด, บ้านส้มตำท่าม่วง หรือโรงงานน้ำอ้อย เป็นต้น
 
ชุมชนขนมแปลก

ชุมชนขนมแปลก

ชุมชนขนมแปลก

ชุมชนขนมแปลก

ชุมชนขนมแปลก

ชุมชนขนมแปลก
 
ชุมชนขนมแปลก

ชุมชนขนมแปลก

ชุมชนขนมแปลก

          ถ้าใครมาเที่ยวที่ชุมชนหนองบัวในวันธรรมดา ที่นี่ก็มีกิจกรรมล่องเรือไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ให้ได้ล่องเรือชมวิถีประมงพื้นบ้าน ในบรรยากาศชิล ๆ ให้ได้เช็กอินกลางน้ำกันแบบเก๋ ๆ แน่นอนว่านักท่องเที่ยวจะได้ซึมซับบรรยากาศของเมืองเก่า ที่มีวิถีชีวิตดำเนินยาวนานกว่า 100 ปี และยังคงรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน

          ทั้งนี้ถ้านักท่องเที่ยวต้องการชิมอาหารและขนมโบราณอร่อย ๆ แนะนำให้มาในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. บอกเลยว่าอาหารปากก็อิ่มท้อง อาหารตาก็อิ่มใจจริง ๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 039 320 317

การเดินทางมายังชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว

          ขับรถผ่านหมู่บ้านศิราพรมา จากนั้นผ่านประตูระบายน้ำคลองภักดีรำไพ มาประมาณ 100 เมตร จะมีป้ายให้เลี้ยวขวาไปเทศบาลหนองบัว จากนั้นก็ขับไปตามทางก็จะผ่านจุดจำหน่ายสินค้าของชุมชน ขับเลยไปอีกนิดเพื่อจอดรถบริเวณสนามกีฬาโถรัตน์

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 4 เมษายน 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว เที่ยวเพลินกับเสน่ห์แห่งวิถีชุมชนที่จันทบุรี อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2561 เวลา 19:05:44 101,565 อ่าน
TOP