x close

เที่ยวตรุษจีน 2566 สนุกสนานกันทั้งครอบครัวในวันปีใหม่จีน

           ตรุษจีน 2566 แนะนำที่เที่ยวตรุษจีน 2566 ให้คนไทยเชื้อสายจีนได้เฉลิมฉลองเทศกาลยิ่งใหญ่ ปีนี้ของคุณจะมีแต่คำว่าเฮง ใครมองหาที่เที่ยวตรุษจีนไม่ควรพลาด
           วันตรุษจีน 2566 หรือ ตรุษจีน 2023 ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม เป็นเทศกาลที่ครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนจะได้มาอยู่รวมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา และยังเป็นช่วงเวลาที่จะได้อยู่กับครอบครัวอย่างเต็มที่ หลายคนหยุดทำงาน เพื่อออกไปเที่ยวเพิ่มความสุขและพักผ่อน เพื่อให้ตลอดทั้งปีมีแต่สิ่งดี ๆ มีแต่เรื่องที่มีความสุขเข้ามายังครอบครัว และสำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวตรุษจีน เราก็มีที่เที่ยวตรุษจีน ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงมาแนะนำกัน

เที่ยวตรุษจีนไหว้พระทำบุญ
           กิจกรรมไหว้พระเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนนิยมทำในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อขอพรและเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต บางแห่งยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตาทางคุณค่า น่าไปเที่ยวชม เราจึงนำโปรแกรมไหว้ศาลเจ้า และไหว้พระวัดในจังหวัดต่าง ๆ มาแนะนำกัน ไม่ว่าจะเป็น

ไหว้พระ 9 วัดนครปฐม

         วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร อารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร ประดิษฐานขององค์พระปฐมเจดีย์ขนาดใหญ่และงดงามแห่งหนึ่งของโลก

           วัดพระประโทณเจดีย์ โบราณสถานที่ตั้งตำบลพระประโทน อำเภอเมืองนครปฐม รูปทรงเดิมของพระประโทณเจดีย์ เป็นทรงโอคว่ำ ตามลักษณะของเจดีย์สมัยทวารวดี

          วัดไผ่ล้อม ตั้งอยู่ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 ภายในมีสังขาร “หลวงพ่อพูล” บรรจุโลงแก้วตั้งไว้ที่ศาลากรุวิมานุสรณ์ ให้ลูกศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธาได้กราบไหว้

          วัดศีรษะทอง วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในอำเภอนครชัยศรี นิยมมานมัสการพระราหูเพื่อความเป็นสิริมงคล ด้วยคติความเชื่อที่ว่าพระราหูนั้นเป็นเทพซึ่งสามารถบันดาลประโยชน์และโทษให้เกิดขึ้นกับบุคคลหรือสิ่งต่าง ๆ ได้

          วัดไร่ขิง พระอารามหลวง วัดเก่าแก่ที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน สถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อวัดไร่ขิง” พระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ ปางมารวิชัยแบบประยุกต์ หน้าตักกว้าง 4 ศอก 2 นิ้ว สูง 4 ศอก 16 นิ้วเศษ เป็นพระประธานอยู่ภายในอุโบสถ

          วัดไร่แตงทอง วัดศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนนิยมเดินทางไปกราบไหว้รูปหล่อ “หลวงปู่หลิวนั่งหลังเต่าเรือน” อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่แตงทอง ทั้งยังมีความเชื่อกันว่าหากได้ลอดใต้ท้องพญาเต่าเรือนทองจะมีสุขภาพแข็งแรง หายจากโรคภัยไข้เจ็บ และนิยมไปขอโชคลาภ

ภาพจาก Attaphon Somanothai / Shutterstock.com

ภาพจาก Attaphon Somanothai / Shutterstock.com

           วัดกลางบางแก้ว วัดโบราณริมแม่น้ำท่าจีน ภายในมีโบสถ์ วิหาร และพระประธานเก่าแก่

          วัดบางพระ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางแก้วฟ้า อำเภอนครชัยศรี วัดแห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนให้ความเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก

          พุทธมณฑล สถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา ตั้งอยู่ที่ตำบลศาลายา บริเวณจุดศูนย์กลางของพุทธมณฑลเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลา เป็นพระประธานของพุทธมณฑลมีความสูง 2,500 กระเบียด (ประมาณ 15.875 เมตร) นามว่า “พระศรีศากยะทศพลญาณประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์”

ภาพจาก Surin Phumphuang 1 / Shutterstock.com

ภาพจาก Surin Phumphuang 1 / Shutterstock.com

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม

           วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือวัดบ้านแหลม เป็นวัดที่มีชื่อเสียงและมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ตั้งอยู่บริเวณถนนเพชรสมุทร ในเขตตำบลแม่กลอง พุทธศาสนิกชนนิยมเดินทางไปนมัสการ “หลวงพ่อบ้านแหลม” พระพุทธรูปปางอุ้มบาตรขนาดเท่าคนจริง มีความเชื่อว่าหากได้มาสักการะปิดทองจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต รวมทั้งสมความปรารถนา

           วัดบางกุ้ง ในอดีตเป็นที่ตั้งของค่ายบางกุ้ง ถือเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่ในสมัยอยุธยา ภายในวัดก็มีสถานที่สำคัญอย่างโบสถ์ปรกโพธิ์ ความมหัศจรรย์ของโบสถ์วัดจะถูกปกคลุมด้วยต้นโพธิ์ สถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อนิลมณี” (หลวงพ่อโบสถ์น้อย) พระประธานเป็นพระพุทธรูปปั้นขนาดใหญ่ ให้เข้าไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

            วัดจุฬามณี สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ภายในตำบลบางช้างริมฝั่งคลองอัมพวา ผู้คนนิยมไปนมัสการ หลวงพ่อเนื่อง โกวิท อดีตเจ้าอาวาสและเกจิอาจารย์ดังที่ศพไม่เน่าเปื่อย และสักการะท้าวเวสสุวรรณโณ จตุมหาราชิกา ที่ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง
ภาพจาก Sunisa Kanphian / Shutterstock.com

ภาพจาก Sunisa Kanphian / Shutterstock.com

           วัดอัมพวันเจติยาราม พระอารามหลวงชั้นโท โดยภายในวัดมีสถานที่สำคัญ เช่น ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

          วัดบางแคใหญ่ วัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2357 สถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อศรีสมุทรพุทธโคดม” ปางมารวิชัยปั้นดินด้วยศิลาแลง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นพระประธานในอุโบสถ

          วัดเขายี่สาร วัดเก่าแก่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น พระวิหาร ตั้งอยู่บนยอดเขาลักษณะรูปเรือ สถานที่ประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอย ซึ่งเป็นพระประธานของวัด และ “หลวงพ่อปู่ศรีราชา” ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้าน และมีการจัดงานนมัสการหลวงพ่อทุก ๆ ปี

          วัดประดู่ ตั้งอยู่ที่ตำบลวัดประดู่ อำเภออัมพวา สถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธชินสีห์บารมีแสน” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์โบราณศิลปะแบบล้านช้าง อายุประมาณ 500 ปี

          วัดบางกะพ้อม ตั้งอยู่ภายในตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในวัดมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย ได้แก่ วิหารเก่าของวัด มีลักษณะโดดเด่นที่ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ รวมทั้งผนังวิหารด้านบนเป็นภาพจิตรกรรมแนวปูนปั้นลวดลายนูนสูงและนูนต่ำ แสดงเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ

           วัดภุมรินทร์กุฎีทอง วัดดังที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา ภายในวัดมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าสนใจ เช่น กุฎีที่ทำด้วยไม้สักทองขนาดใหญ่, พิพิธภัณฑ์วัดภุมรินทร์และอุทยานการศึกษา รวมทั้งมีบริการล่องเรือตามรอยเสด็จประพาสต้นรัชกาลที่ 5 อีกด้วย

ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง

          วัดท่าสุทธาวาส ตั้งอยู่ที่ตำบลบางเสด็จ อำเภอป่าโมก ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาด้านทิศตะวันออก เป็นวัดเก่าแก่สร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น สถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อยิ้ม” พระพุทธรูปประธานเป็นหินทรายปั้นปูนปิดทองทับ มีพุทธลักษณะคล้ายพระกำลังอมยิ้ม เป็นศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น ปางมารวิชัย นั่งขัดสมาธิราบ

          วัดอ่างทองวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองอ่างทอง เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี พระประธานในพระอุโบสถสร้างด้วยก่ออิฐถือปูน เป็นพระปางมารวิชัย เป็นพระประธานคู่กับวัดมาแต่เดิม

          วัดม่วง ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวสะพาน อำเภอวิเศษชัยชาญ สถานที่ประดิษฐาน “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” มีหน้าตักกว้าง 62 เมตร สูง 93 เมตร พระพุทธรูปองค์ที่ใหญ่งดงาม

           วัดต้นสน ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดเก่าแก่โบราณ สันนิษฐานว่าสร้างเมื่อตอนปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร พระนามว่า “สมเด็จพระพุทธนวโลกุตตรธัมมบดีศรีเมืองทอง” ขนาดหน้าตักกว้าง 6 วา 3 ศอก 9 นิ้ว สูง 9 วา 1 ศอก 19 นิ้ว หล่อด้วยโลหะทั้งองค์ลงรักปิดทอง ะมีพุทธลักษณะที่สวยงามมากอีกองค์หนึ่ง

           วัดขุนอินทประมูล ตั้งอยู่ในเขตตำบลอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง วัดโบราณสร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัย เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ มีชื่อว่า “พระศรีเมืองทอง” ความยาววัดจากปลายพระเมาลีถึงปลายพระบาทได้ 50 เมตร (25 วา) พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศต่างนิยมมานมัสการ

          วัดจันทรังษี ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวไผ่ อำเภอเมืองอ่างทอง มีพื้นที่สองฝั่งถนน ฝั่งทิศตะวันออกมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกกันว่า “หลวงพ่อโยก” และฝั่งตะวันตกเป็นที่ตั้งของ “พระมหาวิหารจัตุรมุขพระมงคลเทพมุนี” (หลวงพ่อสด) องค์ใหญ่ที่สุดในโลก 

          วัดป่าโมกวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าโมก อำเภอป่าโมก ภายในวัดมีพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่งดงามมากองค์หนึ่งของเมืองไทย องค์พระก่ออิฐถือปูนปิดทอง มีความยาวจากพระเมาลีถึงปลายพระบาท 22.58 เมตร สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย

           วัดไชโยวรวิหาร หรือวัดเกษไชโย ตั้งอยู่ตำบลไชโย อำเภอไชโย เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ภายในประดิษฐาน “พระมหาพุทธพิมพ์” หรือหลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอ่างทองและจังหวัดใกล้เคียงให้ความเลื่อมใสศรัทธามาก

           วัดบ้านพราน ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีพราน วัดเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 900 ปี สร้างในครั้งใดไม่ปรากฏ มี "หลวงพ่อไกรทอง" พระพุทธรูปหินทรายแกะสลักปางสมาธิ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์สามารถคุ้มภัยแก่ผู้ไปสักการบูชา

นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมไหว้พระวัดในจังหวัดต่าง ๆ เช่น

           สำหรับ “ศาลเจ้า” ที่หลายคนนิยมไปกราบไหว้ขอพรเทพเจ้าที่สำคัญก็มีอยู่มากมาย รวมถึงพิธีกรรมที่สำคัญช่วงนี้ก็คือ "การแก้ปีชง" ซึ่งในประเทศไทยก็มีหลายสถานที่ที่สามารถไปทำบุญไหว้พระขอพรเสริมดวงและแก้ปีชงได้ โดยเฉพาะ…

ไหว้พระเยาวราช เยือนศาลเจ้าและวัดจีน

           วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ วัดจีนที่มีชื่อเสียงที่สุดในเยาวราช ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 โดดเด่นด้วยพระอุโบสถเป็นสถาปัตยกรรมแบบวัดจีน มีพระประธานเป็นพระพุทธรูปสีทองแบบจีน ส่วนวิหารด้านหน้าพระอุโบสถประดิษฐานรูปท้าวจตุโลกบาล ด้านหลังมีวิหาร 3 หลัง คือ วิหารอวโลกิเตศวร วิหารปฐมบูรพาจารย์ และวิหารสังฆปริณายก ผู้ที่เดินทางไปที่วัดส่วนใหญ่ มักมีความเชื่อและเลื่อมใสศรัทธาในหมู่เทพ ที่จะคอยทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองและอำนวยผลในด้านต่าง ๆ รวมถึงการไหว้สะเดาะเคราะห์แก้ปีชง โดยทางวัดได้จัดที่สำหรับจุดธูป เทียน ถวายดอกไม้ และอื่น ๆ ไว้เรียบร้อย
ภาพจาก jointstar / Shutterstock.com

ภาพจาก jointstar / Shutterstock.com

          ศาลเจ้าไต้ฮงกง ตรงบริเวณถนนพลับพลาไชย ตรงข้ามกับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ภายในเป็นที่ประดิษฐานรูปจำลอง “หลวงปู่ไต้ฮงมหาเถระ” ซึ่งเป็นทั้งพระนักพัฒนา พระนักปฏิบัติ และพระนักสังคมสงเคราะห์ โดยด้านในเป็นห้องบริจาคเงิน สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธาเพื่องานกุศลต่าง ๆ เช่น บริจาคโลงศพเพื่อสงเคราะห์ผู้ยากไร้อนาถา ค่ายา-ค่ารักษาพยาบาล เป็นต้น

          ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เดิมเป็นศาลแต้จิ๋วเก่าแก่ ซึ่งผู้ประกอบกิจการการค้าในแถบนี้ให้ความเคารพนับถือ เป็นที่พึ่งกราบไหว้บูชา เพื่อความก้าวหน้าในกิจการของตนเอง ไฮไลต์การไหว้ศาลนี้อยู่ที่ผ้าแดงเรียกว่า ฮู้ หรือคุยกี โดยเขียนชื่อตนเองแล้วนำไปผูกขอพรไว้กับขาโต๊ะที่วางกระถางธูป เชื่อว่าเป็นโต๊ะมังกรที่สามารถสื่อสารไปถึงเทพเจ้าได้ ส่วนใหญ่จะขอพรให้เทพเจ้าช่วยเปิดทางให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง (เปิดทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.)

          ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ตั้งอยู่เลยวงเวียนโอเดียนมาเล็กน้อย ภายในมีศาลรูปเคารพ “เจ้าแม่กวนอิม” พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ผู้คนมักมาขอพรให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

          ศาลเจ้าเล่าปูนเถ้ากง ศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 200 ปี เป็นศาลที่ชาวจีนแต้จิ๋วในประเทศไทยมีความศรัทธาอย่างแรงกล้า โดยเทพประธานของศาลนี้ คือ “เทพปูนเถ้ากง” คนที่เข้ามาไหว้ส่วนใหญ่มักขอในเรื่องทั่ว ๆ ไป

          ศาลเจ้ากวนอู ตั้งอยู่ภายในตลาดเก่าสำเพ็ง-เยาวราช ทางด้านฝั่งถนนเยาวราช เป็นศาลเก่าแก่ที่อยู่คู่กับชุมชนย่านอิสรานุภาพมาอย่างยาวนาน ภายในประดิษฐาน “เทพเจ้ากวนอู” เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ผู้คนมักจะขอพรเกี่ยวกับหน้าที่การงาน อีกทั้งยังมี “เทพเจ้าม้า” ที่เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้กัน โดยจะนิยมนำพวกผักหญ้ามาไหว้ พร้อมกับเขย่าติ้ว และมักนิยมมาขอพรในสิ่งที่ตนปรารถนา

นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าและวัดจีนให้ได้ไปไหว้พระและเทพเจ้า เพื่อเสริมดวงและขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวอีกมากมาย เช่น

เที่ยวตรุษจีนแบบไปเช้า-เย็นกลับ
           เที่ยวทะเลชิล ๆ ที่หาดบางแสน จังหวัดชลบุรี แหล่งพักผ่อนหย่อนใจชิลๆ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ หาดบางแสน, แหลมแท่น และหาดวอนนภา สำหรับหาดบางแสนจะขนานไปกับถนนเส้นเล็ก ๆ พร้อมต้นมะพร้าวที่ตั้งเรียงรายเป็นทิวแถว มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และที่พักเรียงรายอยู่จำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟบางแสนน่านั่งมากมาย แถมใกล้ ๆ บางแสนยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น เขาสามมุข, อ่างศิลา, ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ, เจ้าแม่กวนอิมพันเนตรพันกร อ่างศิลา และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน เป็นต้น

          สนุกสนาน ณ หาดพัทยา จังหวัดชลบุรี ชายหาดที่มีบรรยากาศร่มรื่นและมีถนนเลียบชายหาด โดยแบ่งเป็น “หาดพัทยาเหนือ” สถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเล่นน้ำทะเล นอนอาบแดด ถัดมาเป็น “หาดพัทยากลาง” ย่านธุรกิจ ร้านค้า โรงแรม ห้างสรรพสินค้า และ “หาดพัทยาใต้” ศูนย์รวมความเจริญและแสงสียามค่ำคืน นอกจากนี้ใกล้ ๆ กันยังมีสถานที่ท่องเที่ยวพัทยา เช่น จุดชมวิว เขา ส.ทร.5 พัทยา และสวนนงนุช พัทยา เป็นต้น

          ชมความสวยงามของหาดทรายแก้ว จังหวัดชลบุรี หาดที่ตั้งอยู่ภายในโรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ เป็นชายหาดเล็ก ๆ ทอดตัวยาวขนานไปกับต้นไม้น้อยใหญ่สุดร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบ น้ำทะเลสวยใส เล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอดเวลา

          เรียนรู้ทางธรรมชาติ ณ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง จังหวัดระยอง ตั้งอยู่ในพื้นที่บึงสำนักใหญ่ (หนองจำรุง) ตำบลชากพง อำเภอแกลง เป็นบึงน้ำจืดธรรมชาติคล้ายแอ่งกระทะ คอยรองรับน้ำที่ไหลมารวมกัน โดยมีเกาะตั้งอยู่กลางบึง ประกอบไปด้วยป่าเสม็ดขาวและสังคมพืชท้องถิ่นที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ โดยการเข้าไปเที่ยวชมแบ่งออกเป็น 3 เส้นทางหลัก ได้แก่ ทางน้ำ นั่งเรือชมธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำโดยรอบ, ทางน้ำ+ต่อด้วยทางบก นั่งเรือและเดินทางกลับออกจากเกาะ และทางบก ใช้รถจักรยานหรือการเดินเท้าเข้าสู่พื้นที่เกาะตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

           เที่ยวหาดเจ้าสำราญ จังหวัดเพชรบุรี ชายหาดที่สามารถลงเล่นน้ำได้ ตั้งอยู่ในเขตตำบลหาดเจ้าสำราญ อำเภอเมืองเพชรบุรี เป็นชายหาดที่มีบรรยากาศสวยงาม เงียบสงบ มีร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักครบครัน

          เที่ยวหาดปึกเตียน จังหวัดเพชรบุรี ชายหาดที่อยู่ในตำบลปึกเตียน อำเภอท่ายาง บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยแนวต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย มีสัญลักษณ์โดดเด่น ก็คือ รูปปั้นของนางผีเสื้อสมุทรและพระอภัยมณี ซึ่งเป็นวรรณคดีของสุนทรภู่ บริเวณชายหาดก็มีร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักไว้รองรับ

          เยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี หรือที่เรียกกันว่า “เขาวัง” โบราณสถานเก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี ตั้งอยู่บนยอดเขาใหญ่ 3 ยอด ยอดที่สูงที่สุดสูงประมาณ 95 เมตร เป็นที่ประทับฤดูร้อนของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 อีกทั้งยังเป็นพระราชวังแห่งแรกของประเทศไทยที่สร้างบนยอดเขา มีสิ่งก่อสร้างมากมายทั้งพระที่นั่ง พระตําหนัก วัด และกลุ่มอาคารต่าง ๆ โดยมีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบไทยและตะวันตก จุดที่มองเห็นโดดเด่นจากยอดเขา เช่น พระธาตุจอมเพชร, ศาลาแดง และกลุ่มพระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์ ทั้งนี้ มีรถเคเบิลคาร์อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวด้วย

          เลาะเลียบคลองโคน จังหวัดสมุทรสงคราม สัมผัสชุมชนเล็ก ๆ ริมคลองในตำบลคลองโคน ที่นี่มีการจัดการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ โดยจะมีกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น ปลูกป่าชายเลน ชมฟาร์มหอยนางรม / หอยแมลงภู่ / หอยแครง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้นั่งเรือออกไปเที่ยวชมกลางทะเลกันแบบชิล ๆ บางฟาร์มยังมีการให้ลองชิมหอยอีกด้วย โดยเฉพาะไฮไลต์อย่างกิจกรรมเก็บหอยแครง ซึ่งจะมีกระดานไม้ให้คอยลื่นไปบนดินเลนเพื่อเก็บหอยแครง รวมถึงการเล่นสกีโคลน เป็นต้น

           สัมผัสความเย็นสบายของน้ำตกสาริกา สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดนครนายก อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่ลักษณะสายน้ำที่โยนตัวลงมาจากหน้าผาสูงชันในป่าทึบ ที่มีความสูงถึง 9 ชั้นด้วยกัน โดยแต่ละชั้นมีหินธรรมชาติรองรับน้ำ กลายเป็นแอ่งน้ำขนาดเล็กและไม่ลึกมาก ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้ตามอัธยาศัย

           ไปเยือนลพบุรี หนึ่งในจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ เริ่มจากไหว้ "ศาลพระกาฬ" ที่ภายในประดิษฐานเจ้าพ่อพระกาฬ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะไปชม "พระปรางค์สามยอด" จากนั้นไปเยือน "พระนารายณ์ราชนิเวศน์" ปัจจุบันได้จัดพื้นที่บางส่วนภายในวังให้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ สถานที่สำหรับจัดแสดงศิลปะโบราณวัตถุตามอาคารและพระที่นั่งต่าง ๆ ภายในพิพิธภัณฑ์
เที่ยวตรุษจีน 2 วัน 1 คืน
           นอนแพแม่น้ำแคว พักผ่อนกับสายน้ำ จังหวัดกาญจนบุรี รายล้อมไปด้วยธรรมชาติป่าเขาที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี บางที่พักก็มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ยามค่ำคืนก็นอนดูดาวเต็มท้องฟ้า เช้าตื่นมาพร้อมกับเสียงสายน้ำ บางวันมีสายหมอกบาง ๆ คลอเคลียอยู่บนภูเขา แค่ได้เห็น ได้ลองสูดอากาศเข้าปอด ก็ชื่นใจไปทั้งวันแล้ว

           เยือนปากน้ำประแส จังหวัดระยอง แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม เพราะรายล้อมไปด้วยธรรมชาติสวย ๆ ของท้องทะเลและป่าชายเลน บรรยากาศเงียบสงบ และได้กินอาหารทะเลสดใหม่กันอย่างจุใจ พร้อมทั้งยังจะได้ออกไปดำน้ำชมปะการังสวย ๆ บริเวณเกาะที่อยู่ใกล้เคียงด้วย แหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ ๆ เช่น อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส, ทุ่งโปรงทอง, ชุมชนปากน้ำประแส, สะพานประแสสิน และจุดชมวิวแหลมสน เป็นต้น

           ลั้ลลาหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัย ยิ่งปัจจุบันมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ก็ยิ่งทำให้หัวหินเป็นเมืองตากอากาศริมทะเลที่น่าไปเยือน ไม่เพียงเท่านั้นหัวหินยังมีร้านอาหารบรรยากาศดี ให้เลือกนั่งชิลและอิ่มอร่อยกันอีกหลายแบบ รวมทั้งยังมีที่พักหัวหิน โรงแรม รีสอร์ต ไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกเพียบ

           ดื่มด่ำกับธรมชาติที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่ไม่ว่าใครไปจะต้องหลงรัก เพราะธรรมชาติของที่นี่ยังคงบริสุทธิ์ แถมใช้เวลาเดินทางไม่นานจากกรุงเทพฯ นักท่องเที่ยวก็จะได้เจอทั้งน้ำตก ป่าเขา ลำธาร หรือหากอยากใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่าเดิม ที่นี่ก็มีลานกางเต็นท์โล่ง ๆ มองไปข้างหน้าจะเห็นเป็นบึงขนาดใหญ่ และเป็นเงาของต้นไม้สะท้อนอยู่ในบึง ดูสวยงามแปลกตา เป็นสถานที่พักผ่อนหลีกหนีความวุ่นวายจากในเมืองได้เป็นอย่างดี

           ชมทะเลหมอกสุดตระการตา ณ ภูทับเบิก จังหวัดเพชบูรณ์ โดยจะได้เห็นสายหมอกที่ออกมาลอยเคล้าคลอเคลียให้ได้ยลโฉมกัน สายลมเย็น ๆ พัดเอื่อย ๆ ท่ามกลางบรรยากาศทิวเขาสูง ทอดตัวยาวสุดลูกหูลูกตา

สถานที่จัดงานตรุษจีน

          รวมสถานที่จัดงานตรุษจีน 2566 กับงานเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ว่าแต่จะมีสถานที่จัดงานเทศกาลตรุษจีนที่ไหนบ้างนั้น ไปดูกัน
 
 • งานตรุษจีนเยาวราช ภายใต้แนวคิด “สิริมงคล รุ่งเรือง โชคดี ปีกระต่าย” ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 พระชนมพรรษา (วงเวียนโอเดียน) และถนนเยาวราช ระหว่างวันที่ 14 มกราคม - 15 กุมภาพันธ์ 2566 ตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น. ประกอบด้วยซุ้มอุโมงค์ประดับไฟรูปแบบกระต่ายในดวงจันทร์ และโคมไฟประดับถนน ระยะทางรวม 200 เมตร เพื่อตกแต่งย่านเยาวราช
   

 • เทศกาลตรุษจีนสมุทรสาคร กับเทศกาล "เล่ง เกีย ฉู่" สืบสานตำนานมังกร ณ ริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ระหว่างวันที่ 19-23 มกราคม 2566 พบกับความอลังการที่ทางจังหวัดจัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชมการแสดง (ให้รับชมฟรี) ลิ้มลองอาหารขึ้นชื่อสมุทรสาคร, เชิดสิงโต มังกร และที่สำคัญคือการไปขอพรเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ให้ชีวิตมั่งมีศรีสุขตลอดทั้งปี
   

 • เทศกาลตรุษจีนสุพรรณบุรี ณ บริเวณอุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ระหว่างวันที่ 21-31 มกราคม 2566 พบกับระบบแสง สี เสียง ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจตลอดงาน การแสดงชุดลูกหลานพันธุ์มังกร ปการแสดงระบำแบบจีน การแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินดารานักร้องชื่อดัง
   

 • งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-26 มกราคม 2566 ภายใต้คอนเซ็ปต์ "สืบสานพลังแห่งศรัทธา รักษาประเพณี 107 ปี ตรุษจีนปากน้ำโพ" ที่มาในธีมงาน "มังกรเบิกฟ้า บุปผาเบ่งบาน" พร้อมร่วมสักการะองค์เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ และกิจกรรมเกล็ดมังกรแก้ชง แผ่นทองคำเสริมดวงมงคล พร้อมทั้งเที่ยวชิม-ช้อป ชมการแสดงวัฒนธรรมไทย-จีน และการแสดงจากศิลปินชั้นนำ ตลอด 12 วัน 12 คืน
   

 • งานตรุษจีนศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี ณ ศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี ระหว่างวันที่ 18-21 มกราคม 2566 ร่วมไหว้แก้ชง และร่วมงานเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2566 ยิ่งใหญ่ตระการตาด้วยพิธีเปิดเทศกาลตรุษจีน ชมการการแสดงของ 4 คณะ ได้แก่ มังกร สิงโต เอ็งกอ และหล่อโก้ว พบกับซุ้มอาหารมิชลินไกด์อุดรธานี ของดีเมืองอุดร ที่รวมมาไว้ให้ได้ชิมกันแบบจุใจ
   

 • เทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ณ ลานอรรถกระวีสุนทร (ลานสุขใจ) ระหว่างวันที่ 21-24 มกราคม 2566 ภายใต้แนวคิด "ตรุษจีน หาดใหญ่ ต้องยิ่งใหญ่ และสร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืม ให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน" ภายในงานทางสมาคมได้จัดเตรียมการแสดงเชิดสิงโตทอง จากคณะสิงโตชื่อดังของจังหวัดยะลา เพื่อเสริมสร้างสิริมงคลทุกวัน

  ทั้งนี้ ยังมีอีกหลายสถานที่ที่จัดงานตรุษจีน 2566 สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ งานตรุษจีน 2566 เฉลิมฉลองเทศกาลยิ่งใหญ่ รับความเฮงตลอดปี

          นี่เป็นเพียงที่เที่ยวตรุษจีน 2566 เพียงไม่กี่สถานที่และกิจกรรมที่เราหยิบมาแนะนำกัน เอาเป็นว่าหากไปเที่ยวที่ไหนก็อย่าลืมดูแลตัวเอง เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอลล์กันด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
ขอบคุณข้อมูลจาก : thailandfestival, thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวตรุษจีน 2566 สนุกสนานกันทั้งครอบครัวในวันปีใหม่จีน อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2566 เวลา 17:53:57 13,872 อ่าน
TOP