x close

ไหว้พระหัวหิน ทำบุญขอพร 9 วัดสำคัญ เสริมดวงบารมี

          เที่ยวหัวหิน ชวนไปไหว้พระ 9 วัด หัวหิน กับวัดสำคัญต่าง ๆ รอบเมืองหัวหิน บางวัดมีจุดชมวิวทะเลมุมสูง ได้ทั้งทำบุญไหว้พระขอพรและเที่ยวชมวิวเมืองหัวหินสวย ๆ
          หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมืองตากอากาศที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งนอกจากชายหาดและทะเลสวย ๆ แล้ว ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวหัวหินให้ได้เที่ยวเพลิน ๆ ในวันหยุดอีกหลายแบบ และแน่นอนว่าก็ต้องมีแหล่งท่องเที่ยวเพื่อคนสายบุญด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงได้รวบรวมวัดน่าเที่ยวของหัวหินมาฝากกัน มีวัดไหนบ้าง ไปดูเลย

1. วัดห้วยมงคล

          วัดสำคัญใกล้กับเมืองหัวหิน เดิมชื่อว่า วัดห้วยคต ต่อมาได้รับพระราชทานชื่อใหม่จากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เป็น ห้วยมงคล ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร ฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร สร้างด้วยโลหะผสม บริเวณใกล้เคียงกันก็มีรูปสลักหลวงพ่อทวดแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้วย นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสิ่งที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมอีกมากมาย
 

          ที่ตั้ง : หมู่ 6 ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.

ภาพจาก Wisanu Isara / Shutterstock.com

2. วัดหัวหิน

          วัดเก่าแก่ของอำเภอหัวหิน สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ดั้งเดิมนั้นชื่อว่า วัดอัมพาราม ต่อมาเปลี่ยนเป็น วัดแหลมหิน และกลายมาเป็น วัดหัวหิน อย่างในปัจจุบัน ซึ่งมีชื่อเสียงเกี่ยวกับ หลวงพ่อนาค หรือ พระครูวิริยาธิการี (บุญนาค ปุญญนาโค) อดีตเจ้าอาวาสวัดรูปแรก โดยเป็นพระเกจิที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยจากเมืองสวรรคโลก, รูปปั้นหลวงพ่อนาค, หลวงพ่อละม้าย, พระปลัดอิว, หลวงพ่อเสริม, หลวงพ่อจำรัส, หลวงพ่อตุ้ม เป็นต้น
 

          ที่ตั้ง : เลขที่ 1 บ้านหัวหิน ถนนพูลสุข ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

3. วัดหนองแก

          อีกหนึ่งวัดที่สำคัญของหัวหิน ด้วยเป็นวัดที่พระครูประสิทธิวรการ หรือ หลวงปู่คำ พระเกจิชื่อดัง ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่นาค เคยเป็นเจ้าอาวาส ในช่วงวันสำคัญวัดแห่งนี้จึงคลาคล่ำไปด้วยลูกศิษย์และชาวบ้านที่ศรัทธาหลวงปู่คำ โดยเฉพาะช่วงงานประจำปีที่จะมีการเปิดอุโบสถ และมีการนำรูปปั้นหลวงปู่คำออกมาให้ผู้มีจิตศรัทธาได้เข้าไปกราบไหว้ขอพร และยังมีกิจกรรมเสริมบุญบารมีต่าง ๆ มากมาย
 

          ที่ตั้ง : 123/61 ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          เวลาเปิด-ปิด : บริเวณวัดเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน พระอุโบสถและศาลาสำคัญต่าง ๆ มักจะเปิดช่วงวันพระ และงานประจำปี

4. วัดเขาตะเกียบ

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของหัวหิน ตั้งอยู่บริเวณเขาตะเกียบ มีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรองค์ใหญ่ ตั้งตระหง่านอย่างสวยงามอยู่บริเวณตีนเขาริมทะเล ด้านบนเขามีพระธาตุสีขาวสวยงาม ด้านในประดิษฐานพระธาตุเขี้ยวแก้ว เปิดให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวขึ้นไปกราบไหว้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ที่ด้านบนของวัดยังสามารถชมวิวหาดหัวหินมุมสูงได้แบบไกลสุดลูกหูลูกตา ด้านหนึ่งของวัดจะเป็นคล้าย ๆ กับมหามงคลสถานแบบวัดจีน มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมพันมือ รูปปั้นพระสังกัจจายน์ รูปปั้นพระสงฆ์จีน รูปปั้นมังกรกับท้องทะเล ฯลฯ ให้คนไทยเชื้อสายจีนได้มากราบไหว้ขอพร
 

          ที่ตั้ง : ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

ภาพจาก SARAPON / Shutterstock.com

5. วัดสะพานขี้เหล็ก

          ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองหัวหิน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาปัญจภัทร หรือหลวงพ่อโตมหาลาภองค์ใหญ่ สีเหลืองทองอร่ามสวยงาม โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าหากได้มากราบไหว้ขอพร ก็จะทำให้ชีวิตดำเนินไปอย่างราบรื่น กิจการงานรุ่งเรืองมั่นคง ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็ปลอดภัย ในช่วงวันหยุดจึงมีผู้มีจิตศรัทธาเดินทางมาไหว้พระขอพรทำบุญที่นี่เป็นจำนวนมาก
 

          ที่ตั้ง : ตําบลหัวหิน อําเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น.

6. วัดไกลกังวล

          ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างและเป็นวัดที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา ภายในวัดกว้างขวาง ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ มีพระอุโบสถแบบสถาปัตยกรรมไทย ด้านในประดิษฐานพระพุทธปกเกศ จะเปิดให้เข้าชมและให้ขอพรในช่วงวันพระและเทศกาลสำคัญ ที่ด้านข้างของวัดมีบ่อปลาให้นักท่องเที่ยวได้มาทำบุญเลี้ยงปลาด้วย
 

          ที่ตั้ง : ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.

7. วัดถ้ำเขาเต่า

          วัดในหัวหินที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาเต่าริมชายทะเล ติดกับเขาเต่า ภูเขาลูกเล็ก ๆ ที่มีพระพุทธรูปและถ้ำเขาเต่าให้ได้เข้าไปเยี่ยมชม สำหรับใครที่เดินไหว ก็สามารถเดินขึ้นเขาไปยังด้านบน เพื่อกราบไหว้ขอพรกับพระพุทธรูปองค์ใหญ่ พร้อมทั้งชมวิวหาดทรายน้อยและหาดทรายใหญ่ในมุมสูง พอลงมาด้านล่างถ้าหิวข้าวที่นี่ก็มีโรงทานไว้รองรับด้วย
 

          ที่ตั้ง : ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

ภาพจาก wirakorn deelert / Shutterstock.com

8. วัดเขาน้อย

          วัดสวยที่ตั้งอยู่บนภูเขาในเมืองหัวหิน ใกล้กับหมู่บ้านเขาน้อย เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธินามว่า พระมงคลนิมิตร และพระพุทธรูปปางมารวิชัยนามว่า พระพิชิตมาร แต่ที่โดดเด่นที่สุดก็คือ รูปปั้นพระสีวลีองค์ใหญ่หันหน้าออกสู่ทะเลหัวหิน มีรูปปั้นพญานาคอนันตนาคราช และพญานาคมุจรินทร์ ตั้งอยู่ขนาบข้างทั้งสองฝั่ง ตั้งอยู่บนเขา ทำให้สามารถมองเห็นวิวของเมืองหัวหินและท้องทะเลกว้างใหญ่ได้ด้วย เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี
 

          ที่ตั้ง : ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.

9. วัดเขาสนามชัย

          วัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาใกล้กับเมืองหัวหิน มีสำนักสงฆ์ที่มีชื่อเสียงคือ สำนักปฏิบัติวิปัสสนาวิวัฏฏะ มูลนิธิปราณีสำเริงราชย์ บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ สามารถมองเห็นวิวมุมสูงของเมืองหัวหินได้ไกลสุดลูกหูลูกตา พร้อมด้วยแนวเทือกเขาสูงใหญ่เบื้องหลัง มีเจดีย์พระบรมธาตุสีขาว ยอดทรงดอกบัว ตั้งอย่างสง่างามและโดดเด่นอยู่ด้านบน
 

          ที่ตั้ง : ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

          ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการเที่ยวหัวหินนะ ไปเที่ยวทะเลด้วย ไปไหว้พระด้วยก็ยังได้ ได้ทำบุญเสริมความเป็นสิริมงคลให้ตัวเองและครอบครัวไปในตัว ใครวางแผนไปเที่ยวหัวหิน ก็แวะไปลองเที่ยววัดเหล่านี้กันดูนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thailandtourismdirectory.go.th, ททท., hua-hin.info, prachuaptown.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระหัวหิน ทำบุญขอพร 9 วัดสำคัญ เสริมดวงบารมี อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2567 เวลา 10:37:47 141,697 อ่าน
TOP