x close

ไหว้พระ 9 วัด กาญจนบุรี เดินสายรับสิริมงคล พร้อมยลศิลปะสวย

          ทริปไหว้พระ 9 วัด จังหวัดกาญจนบุรี เดินทางรับความเป็นสิริมงคล พร้อมยลศิลปะความสวยงามทางสถาปัตยกรรมอันล้ำค่า สวยงามน่าประทับใจ
          กาญจนบุรี หนึ่งในจังหวัดน่าเที่ยวที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้แทบทั้งปี นอกจากเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้เลือกเช็กอินหลากหลายแล้ว อย่างหนึ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าทำไมใครต่อใครก็ต่างพากันประทับใจกาญจนบุรี นั่นเพราะเสน่ห์ของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ความสวยงามไม้แพ้ใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าบรรดาวัดต่าง ๆ จนสามารถจัดเป็นทริป "ไหว้พระ 9 วัด กาญจนบุรี" ได้สบาย ๆ นอกจากจะได้รับบุญแล้ว ยังได้ยลความงดงามของสถาปัตยกรรมไปเป็นของแถมอีกด้วย

1. วัดท่าขนุน

          หนึ่งในวัดสำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี จุดเด่นของวัดแห่งนี้ นั่นคือ “พระพุทธเจติยคีรี” ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาสูง นักท่องเที่ยวจะต้องขึ้นบันได 1,237 ขั้น เพื่อเดินขึ้นไปยังยอดเขาที่ตั้งของพระเจดีย์ และบริเวณฝั่งตรงข้ามวัด ยังมีรอยพระพุทธบาท ซึ่งจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของวัดท่าขนุน และจะต้องขึ้นบันได 1,173 ขั้น เพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาท ทั้งนี้บริเวณด้านบนเป็นจุดชมวิวสูงของอำเภอทองผาภูมิ ท่ามกลางทัศนียภาพธรรมชาติร่มรื่นเขียวขจี

          ที่อยู่ : บ้านท่าขนุน ถนนกาญจนบุรี-สังขละบุรี ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ :  089 815 2472
          เฟซบุ๊ก : watthakhanun
          เว็บไซต์ : watthakhanun.com

ไหว้พระ 9 วัด

2. วัดถ้ำเสือ

          วัดชื่อดังที่เป็นที่รู้จักอย่างดีในหมู่นักท่องเที่ยว เป็นที่เลื่องลือในความสวยงามของ “หลวงพ่อชินประทานพร” พระพุทธรูปปางประทานพรที่งดงามและใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี และพระเจดีย์เกษุแก้วมหาปราสาท เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม สูงใหญ่และโดดเด่น มีทั้งหมด 9 ชั้น ทั้งนี้แต่ละชั้นคุณจะได้ชื่นชมความสวยงามของภาพเขียนเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาและพระมหากษัตริย์ โดยชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐานของพระสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย ให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้กราบไหว้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลทั้งกับตัวเองและครอบครัว

          ที่อยู่ : ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 098 490 0316

ไหว้พระ 9 วัด

3. วัดสระลงเรือ

          ความน่าสนใจของวัดแห่งนี้ นั่นคือ การชื่นชมเรือสุพรรณหงส์จำลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นเรือที่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าในสระน้ำขนาดใหญ่ของวัด มากไปกว่านั้นนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าไปชมความสวยงามด้านในได้อีกด้วย ภายในยังบรรจุพระบรมสารีริกธาตุให้ได้สักการบูชา ทั้งนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่นับถือ เช่น หลวงพ่อใหญ่องค์ดำ, ทางด้านรอบอุโบสถ ยังมีพระเกจิชื่อดังทุกภาคของประเทศ และเทพเจ้าของจีนและของไทยอีกมากมาย ให้ได้เดินเที่ยวชมกันเพลิน ๆ

          ที่อยู่ : ตำบลสระลงเรือ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 334 6375
          เว็บไซต์ : watsalongrua.com

ไหว้พระ 9 วัด

4. วัดทิพย์สุคนธาราม

          ชมความสวยงามของ “พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์” พระปางขอฝนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งเด่นเป็นสง่าเป็นประจักษ์พยานให้นักท่องเที่ยวได้เห็นและชื่นชมในความศักดิ์สิทธิ์ โดยองค์พระตั้งอยู่บนเขาสูง ล้อมรอบด้วยภูเขาที่เขียวชอุ่มเป็นฉากหลัง จัดสร้างขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา และในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ปี พ.ศ. 2555

          ที่อยู่ : หมู่ 13 ตําบลดอนแสลบ อําเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 034 510 993

ไหว้พระ 9 วัด

5. วัดถ้ำพุหว้า

          วัดป่าในอ้อมกอดแห่งขุนเขา รายล้อมธรรมชาติอันแสนเงียบสงบ เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาแสวงบุญ ปฏิบัติธรรมเจริญภาวนา ก่อนหน้านี้เดิมมีถ้ำเป็นอุโบสถ ปัจจุบันได้รับการบูรณะให้มีความสวยงาม การสร้างอุโบสถหินทรายครอบตัวถ้ำเอาไว้ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย สวยงามตามธรรมชาติ และมีพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศเมียนมา ประดิษฐานไว้ทางด้านใน รวมถึงยังได้สักการะพระพุทธเจ้าปางสมาธิองค์ใหญ่ และองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย

 

          ที่อยู่ : ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

          เบอร์โทรศัพท์ : 087 166 1819

ไหว้พระ 9 วัด

ภาพจาก Stephane Bidouze / shutterstock.com

6. วัดทัพศิลา

          วัดเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองจังหวัดกาญจนบุรี สิ่งที่ทำให้วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เมื่อมีการขุดค้นพบ “หินเทพช้าง” และเป็นที่เลื่องลือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์จนเป็นที่กราบไหว้ของคนทั่วไป บ้างขอโชคลาภ บ้างขอให้ประสบความสำเร็จตามความปรารถนา รวมถึงยังมีพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง ที่สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของเหล่าพุทธศาสนิกชน โดยตั้งอยู่บนยอดเขา เป็นที่ศรัทธาและเลื่อมใสทั้งชาวไทยและพม่า ล้อมรอบด้วยวิวธรรมชาติ 360 องศา อากาศเย็นสบายกำลังพอดี ทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

          ที่อยู่ : ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 513 1902

ไหว้พระ 9 วัด

7. วัดป่าลำขาแข้ง

          ชมความสวยงามของ “โบสถ์สเตนเลส” และ “พระพุทธรูปสเตนเลส” หนึ่งเดียวในโลก ที่บรรจงฉลุลายไทยเอาไว้อย่างวิจิตรบรรจง เป็นความอันซีนที่ทำให้เราต้องอึ้งกับความสวยงามที่หาจากไหนไม่ได้แล้ว และจะสวยงามมากยิ่งขึ้น ยามเมื่อตัวโบสถ์ต้องกับแสงแดด แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อเข้าไปยังด้านในกลับรู้สึกเย็น ด้วยเพราะตัวโบสถ์ได้ทำการอัดฉนวนกันความร้อนไว้แล้วนั่นเอง และเมื่อมองออกไปข้างนอกบริเวณรอบ ๆ วัด ก็จะเจอกับทิวทัศน์ของขุนเขาและสายน้ำของเขื่อนศรีนครินทร์ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้การเที่ยววัดที่นี่ ดูมีความสวยงามและอันซีนมากยิ่งขึ้นไปอีก

          ที่อยู่ : หมู่ 1 บ้านปากลำ ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 835 3953

ไหว้พระ 9 วัด

8. วัดถาวรวราราม

          วัดถาวรวราราม หรือ วัดญวน เป็นวัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายอนัมนิกายลัทธิมหายาน ทั้งยังเป็นวัดญวนแห่งแรกของจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ด้านนอกของอุโบสถงดงามด้วยสถาปัตยกรรมศิลปะแบบจีนผสมญวน ภายในเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธสถาพรมงคล” สร้างจากศิลาแลง พร้อมกับพระพุทธรูปอีก 2 องค์ที่ตั้งประดิษฐานขนาบข้างซ้ายขวา เป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ จนมีพุทธศาสนิกชนเป็นจำนวนไม่น้อยที่เกิดความเลื่อมใสศรัทธา และต่างเดินทางมากราบไหว้กันไม่ขาดสาย

         ที่อยู่ : ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
         เบอร์โทรศัพท์ : 034 511 521
         เฟซบุ๊ก : วัดถาวรวราราม วัดญวน จ.กาญจนบุรี

ไหว้พระ 9 วัด

9. วัดถ้ำเขาน้อย

          อยู่ติดกับวัดถ้ำเสือ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนานกว่า 130 ปี โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมจีนที่งดงาม เรียบง่าย ตามแบบศาสนาพุทธนิกายมหายาน ภายในมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น พระพุทธรูปจีนแบบต่าง ๆ, พระสังกัจจายน์, เทพ 18 อรหันต์สีทอง, พระเจดีย์คีรีบรมธาตุ พระเจดีย์ทรงเก๋งจีน แต่ละชั้นจะมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ประดิษฐานอยู่ทุกชั้น และพระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานอยู่ที่ชั้นบนสุดของพระเจดีย์คีรีบรมธาตุ เป็นต้น ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ และงดงามแบบจีน จึงทำให้วัดถ้ำเขาน้อยมีเสน่ห์และเอกลักษณ์ชวนน่าหลงใหล ใครไปเที่ยวกาญจนบุรีลองแวะไหว้พระที่นี่กันได้นะ

         ที่อยู่ :  หนองสะแกซอย 2 ตำบลวังศาลา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
         เบอร์โทรศัพท์ : 081 849 7199
         เฟซบุ๊ก : วัดถ้ำเขาน้อย

ไหว้พระ 9 วัด

ภาพจาก Yuttana Joe / shutterstock.com

          เป็นยังไงบ้าง ? แต่ละที่เที่ยววัดในกาญจนบุรีน่าไปแทบจะหมดทุกที่เลย อย่างน้อย ๆ ไปไหว้พระรับความเป็นสิริมงคลมาสู่ชีวิต ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เที่ยว เหมาะสำหรับวันหยุดสบาย ๆ หรือถ้าใครไม่ใช่สายบุญ จะเดินทางไปสัมผัสความสวยงามและเสน่ห์ของแต่ละวัดก็คุ้มค่าไม่แพ้กัน ^ ^

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., เฟซบุ๊ก watthakhanun, watthakhanun.com, watsalongrua.com, เฟซบุ๊ก วัดถาวรวราราม วัดญวน จ.กาญจนบุรี, เฟซบุ๊ก วัดถ้ำเขาน้อย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระ 9 วัด กาญจนบุรี เดินสายรับสิริมงคล พร้อมยลศิลปะสวย อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:53:53 129,245 อ่าน
TOP