x close

ไหว้พระราชบุรี ทำบุญเสริมดวง เพิ่มความมั่งคั่งรุ่งเรืองใกล้กรุงเทพฯ

          แนะนำเส้นทางไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ กับวัดน่าเที่ยวของจังหวัดราชบุรี อีกหนึ่งเส้นทางบุญใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะแก่การไปเที่ยวในช่วงวันหยุด มีเวลาวันเดียวก็พาครอบครัวไปเที่ยวได้
          กิจกรรมทำบุญไหว้พระ เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้สูงอายุก็ไปเที่ยวได้ และถ้าหากกำลังมองหาเส้นทางไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ วันนี้เราก็ขอแนะนำเส้นทางนี้เลยค่ะ ไหว้พระราชบุรี กับวัดเด็ดวัดดัง ที่ทำบุญก็ดี ขอพรก็ได้ บางแห่งศักดิ์สิทธิ์มาก จะขอบุตร ขอเรื่องการงาน หรือเรื่องเรียนก็สำเร็จผล มีวัดไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. วัดอรัญญิกาวาส

        ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียงแค่ราว ๆ 4 กิโลเมตร เป็นวัดเก่าแก่ที่สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 10-16 โดดเด่นด้วยพระปรางค์ศิลปะขอมขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยปูนปั้นลวดลายงดงาม ตั้งอยู่ด้านหลังของพระอุโบสถ สร้างเมื่อราว ๆ พ.ศ. 2030-2035 เป็นเจดีย์ 5 องค์ ปัจจุบันเหลือเพียงทางทิศใต้เท่านั้น ที่ด้านหลังของพระปรางค์นี้ก็ยังมีพระนอนองค์ใหญ่ พร้อมทั้งมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ภายในวัดให้ได้กราบไหว้ขอพรอีกมากมาย
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
ไหว้พระราชบุรี

2. วัดมหาธาตุวรวิหาร

          วัดสำคัญของเมืองราชบุรี เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร สร้างมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งเขมร ตัววัดตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำแม่กลองในตัวเมืองราชบุรี เป็นสถานที่ตั้งของพระปรางค์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 ซึ่งประกอบด้วยพระปรางค์ประธานองค์ใหญ่ และพระปรางค์บริวารอีก 3 องค์ ที่อยู่โดยรอบ มีความน่าสนใจขึ้นไปอีกเมื่อด้านในของพระปรางค์นั้นมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังโบราณอยู่ด้วย ส่วนใหญ่เป็นภาพของพระพุทธรูปงามสง่า นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น เจดีย์แถว, มณฑป และพระพุทธรูปปางมารวิชัยประทับนั่งบนฐานดอกบัวภายในพระอุโบสถ เป็นต้น
 

 • ที่ตั้ง : ถนนเขางู ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
ไหว้พระราชบุรี

3. วัดช่องลม พระอารามหลวง

          ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำแม่กลอง ในเขตตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี เป็นสถานที่ประดิษฐานของหลวงพ่อแก่นจันทร์ พระพุทธรูปศิลปะสมัยทวารวดี  เป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร สร้างด้วยโลหะทองคำสัมฤทธิ์ ส่วนล่างแกะสลักจากไม้จันทน์ มีความศักดิ์สิทธิ์มาก ชาวบ้านจึงให้ความเคารพศรัทธา ในวันสำคัญจะมีพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศแวะเวียนมาทำบุญไหว้พระ โดยเฉพาะในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน จะมีการจัดงานนมัสการหลวงพ่อแก่นจันทร์อย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
ไหว้พระราชบุรี

ภาพจาก Bai-Bua's Dad / Shutterstock.com

4. วัดหนองหอย

          วัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของราชบุรี รู้จักกันดีว่าที่นี่เป็นสถานที่ตั้งของวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิมและพระพุทธรูปขนาดใหญ่บนภูเขา โดยวิหารของพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิมนั้น ตั้งอยู่บนเขาแร้ง แบ่งออกเป็น 2 วิหาร วิหารใหญ่มีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมในท่ายืน 2 องค์ ส่วนวิหารเล็กเป็นรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมในท่ายืนขนาดใหญ่ สูงราว ๆ 16 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร
ไหว้พระราชบุรี

          ภูเขาอีกฝั่งหนึ่งนั้น เรียกว่า เขาพระใหญ่ เป็นสถานที่ประดิษฐานของพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุนี หรือหลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปสูงกว่า 30 เมตร ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่บนยอดเขา เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านอย่างมาก โดยในทุก ๆ วันจะมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาไหว้พระขอพรไม่ขาดสาย ทั้งนี้ ยังสามารถชมวิวมุมสูงสวย ๆ โดยรอบวัด พร้อมกับกินอาหารเจที่โรงทานได้ด้วย
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลเขาแร้ง อำเภอเมืองราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.
ไหว้พระราชบุรี

5. วัดคงคาราม

          วัดเก่าแก่แห่งเมืองราชบุรี ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำแม่กลองในตำบลคลองตาคต อำเภอโพธาราม ความน่าสนใจของวัดแห่งนี้ นอกจากพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว ก็คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังโบราณภายในวิหารเก่า อายุมากกว่า 250 ปี ซึ่งเขียนขึ้นโดยช่างชั้นสูงในสมัยนั้น แสดงถึงเรื่องราวของพุทธประวัติ และวิถีชีวิตชุมชนชาวมอญในอดีต สีที่ใช้วาดก็เป็นสีธรรมชาติที่สกัดจากเปลือกไม้และดอกไม้ต่าง ๆ ถือเป็นผลงานศิลปะอันล้ำค่าที่ต้องอนุรักษ์และรักษาไว้
 

 • ที่ตั้ง : หมู่ที่ 3 ตำบลคลองตาคต อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
ไหว้พระราชบุรี

ภาพจาก akedesign / Shutterstock.com

6. วัดป่าพุทธาราม

          ตั้งอยู่ที่ตำบลนางแก้ว อำเภอโพธาราม ชาวบ้านเรียกอีกชื่อคือ วัดถ้ำสติ ด้วยเป็นวัดที่มีถ้ำขนาดใหญ่อยู่ด้านใน และภายในถ้ำยังเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพระพุทธมหาคันธาราช (พระนั่งเมืองแก้ว) พระพุทธรูปหินแกะสลักปางปฐมเทศนา ประทับนั่งห้อยพระบาทวางไว้บนดอกบัว สูงราว ๆ 3 เมตร โดยที่ฐานของพระพุทธรูปนั้นยึดติดกับผนังถ้ำ ด้านบนซุ้มเป็นเพดานหินแกรนิตสีเทาลายสวยงาม นอกจากนี้ในส่วนอื่น ๆ ของถ้ำยังมีพระพุทธรูปอื่น ๆ ให้ได้มากราบไหว้ขอพรกันด้วย
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลนางแก้ว อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น.
ไหว้พระราชบุรี

ภาพจาก Sakcared / Shutterstock.com

7. วัดพระศรีอารย์

          สถานที่ตั้งของพระอุโบสถทองคำร้อยล้าน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2275 เดิมชื่อวัดสะอาน แต่ได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดพระศรีอารย์ เมื่อปี 2500 โดยมีพระอุโบสถทองคำร้อยล้านเป็นจุดเด่นสำคัญ มีลักษณะเป็นอุโบสถศิลปะแบบอยุธยาตอนปลาย ตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นวิจิตรบรรจงงดงาม เป็นสีเหลืองทองอร่ามทั้งตัวอาคารและกำแพงโดยรอบ ด้านในประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัยศิลปะเมียนมา สร้างด้วยหยกขาวทั้งองค์ นอกจากนี้ก็ยังมีพระพุทธรูปที่สำคัญ คือ พระศรีอารย์ ลักษณะโดดเด่นด้วยมีตาลปัตรอยู่ด้านหน้าองค์พระพุทธรูปจีวรจับจีบอย่างงดงาม มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพของชาวบ้าน
 

 • ที่ตั้ง : หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
ไหว้พระราชบุรี

8. วัดสัตตนารถปริวัตรวรวิหาร

          เป็นพระอารามหลวงชั้นโท สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2414 สมัยเจ้าพระยาราชบุรี พระพุทธรูปที่สำคัญ คือ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางมารวิชัยเก่าแก่ ประดิษฐานอยู่ในวิหารโปร่งโล่ง ชาวบ้านให้ความศรัทธาอย่างมาก หลายคนสมปรารถนากับสิ่งที่ขอพรไว้ โดยเฉพาะถ้ามาขอบุตรก็จะยิ่งสมหวัง นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น และพระเจดีย์สีเหลืองทองให้ได้เที่ยวชมด้วย
 

 • ที่ตั้ง : ถนนมนตรีสุริยวงศ์ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
   

9. วัดจันทาราม

          วัดดังแห่งเมืองบ้านโป่ง เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่ออโนทัย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองราชบุรี มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปแบบสมัยอยุธยาตอนต้น เมื่อครั้งแรกที่ยกขึ้นมาจากแม่น้ำแม่กลอง เรียกว่า หลวงพ่อพระเทพนิมิต แต่ต่อมาได้มีซินแสร่างทรงของเจ้าพ่อเสือบอกกล่าวว่าแต่เดิมนั้นพระพุทธรูปองค์นี้ชื่อว่า หลวงพ่ออโนทัย จึงมีการเรียกชื่อนี้เรื่อยมา ซึ่งหลวงพ่ออโนทัยเป็นที่กล่าวขานของชาวบ้านและผู้ที่ศรัทธาว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ไม่ว่าใครขอพรอันใดก็สมความปรารถนา จนมีการฉายหนังเพื่อแก้บนกับหลวงพ่อแทบทุกคืน
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลหนองอ้อ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

          เป็นอีกเส้นทางไหว้พระที่น่าไปเที่ยวในช่วงวันหยุดสั้น ๆ เพราะระยะทางอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก และแต่ละวัดก็อยู่ไม่ไกลกันเท่าไร สามารถจัดทริปเที่ยวไหว้พระ 9 วัดได้สบาย ๆ ลองพาครอบครัวไปเที่ยวกันนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
m-culture.go.th, thailandtourismdirectory.go.th, ททท.
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระราชบุรี ทำบุญเสริมดวง เพิ่มความมั่งคั่งรุ่งเรืองใกล้กรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:16:15 137,113 อ่าน
TOP