x close

ชวนไปไหว้ 15 วัดจีนสวย ๆ เสริมมงคล เฮง ๆ รับตรุษจีน

           ชวนไปไหว้เทพเจ้าที่วัดจีนสวย ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อเสริมพลัง เสริมสิริมงคลให้กับการงาน การเรียน ความรัก และชีวิตในช่วงเทศกาลตรุษจีน
           เทศกาลตรุษจีน 2567 ซึ่งเป็นวันสำคัญของชาวจีนทั่วโลก เพราะถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน กำลังใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ในช่วงเทศกาลนี้ คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่นิยมทำพิธีไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษตามประเพณีที่สืบต่อกันมา และเดินทางไปกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดและศาลเจ้าต่าง ๆ เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลในเรื่องต่าง ๆ ด้วย วันนี้เราจึงรวบรวมวัดจีนหรือศาลเจ้าสวย ๆ ที่มีอยู่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดมาฝากกัน จะมีที่ไหนบ้างตามมาดูกันเลย

สำหรับผู้ที่อยากตรวจชะตาดูดวงไพ่ยิปซี และ ไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ก็สามารถเช็กได้เลย ทั้งดวงรายวันรายสัปดาห์ ไม่ว่าท่านจะอยู่ราศีใด อยากรู้เรื่องความรัก การเงิน การงาน สุขภาพ รวมไปถึงคำเตือนที่ต้องระวัง ห้ามพลาด มาดูดวงจากลัคนาราศีเกิดของคุณกัน

วัดจีน กรุงเทพมหานคร

1. วัดมังกรกมลาวาส

          วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ วัดจีนเก่าแก่ที่อยู่คู่กับคนไทยเชื้อสายจีนมายาวนาน ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเยาวราช ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2414 มีสถาปัตยกรรมที่สมบูรณ์ตามฮวงจุ้ยของจีน เน้นการวางแปลนตามแบบวัดหลวง จัดว่าเป็นสถาปัตยกรรมจีนโบราณที่มีความสมบูรณ์มากแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้านในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่น่าสนใจมากมาย เช่น พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ พระไภษัชยคุรุพุทธะ ไท้ส่วยเอี้ย ฮั่วท้อเซียงซือกง ไฉ่ซิงเอี้ย ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว พระเมตไตรยโพธิสัตว์ แป๊ะกง-แป๊ะม่า และเทพเจ้าอื่น ๆ อีกมากกว่า 50 องค์

          วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ ถือเป็น 1 ใน 3 ของวัดจีนที่เรียกว่า วัดมังกร เป็นที่ตั้งในตำแหน่งหัวมังกร โดยตำแหน่งท้องมังกรถูกวางไว้ที่วัดเล่งฮกยี่ (วัดจีนประชาสโมสร) จังหวัดฉะเชิงเทรา และตำแหน่งหางมังกรนั้นอยู่ที่วัดเล่งฮั่วยี่ (วัดมังกรบุปผาราม) จังหวัดจันทบุรี ในช่วงตรุษจีนหรือเทศกาลสำคัญ คนจีนนิยมไปไหว้ที่วัดแห่งนี้เพื่อความเป็นมงคลในการเริ่มต้นปี นอกจากนี้ วัดแห่งนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องการไหว้ไท่ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าแห่งดวงชะตา ขอพรแก้ปีชง ในแต่ละปีผู้คนหลั่งไหลมาทำบุญ ขอพร ทำพิธีแก้ชง เสริมมงคลกันที่นี่เป็นจำนวนมาก

วัดมังกรกมลาวาส

ภาพจาก Vuthiwat A / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ถนนเจริญกรุง ซอยเจริญกรุง 19-21 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

 • เฟซบุ๊ก : วัดมังกรกมลาวาส 龍蓮寺

2. วัดบําเพ็ญจีนพรต

           วัดบำเพ็ญจีนพรต หรือ วัดย่งฮกยี่ ตั้งอยู่ในเยาวราช ซึ่งเป็นศูนย์กลางชุมชนชาวจีน และแหล่งการค้าสำคัญของชาวจีนตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน วัดนี้เป็นสังฆารามของคณะสงฆ์จีนนิกายที่เก่าแก่แห่งหนึ่งในประเทศไทย เดิมเป็นวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ร้าง และได้รับการปฏิสังขรจากพระอาจารย์สกเห็ง เจ้าคณะใหญ่จีนนิกายรูปแรกในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2430 เป็นอาคารโครงสร้างไม้แบบจีน ผนังก่ออิฐฉาบปูน หลังคาจั่วมุงด้วยกระเบื้องดินเผากาบกล้วยแบบจีน สันหลังคาก่ออิฐปั้นปูน เป็นจั่วปั้นลมตามแบบสถาปัตยกรรมจีน ภายในพุทธวิหารประดิษฐานพระประธาน 3 องค์ คือ พระศากยมุนีพุทธเจ้า พระอมิตาภะพุทธเจ้า และพระไภษัชยะคุรุพุทธเจ้า นอกจากนี้ยังมีพระอรหันตร์อื่น ๆ เทพเจ้าจี้กง และเทพเจ้าอื่น ๆ ตามความเชื่อของชาวจีนด้วย
วัดบําเพ็ญจีนพรต

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดบำเพ็ญจีนพรต 永福禪寺

 • ที่อยู่ : 324 ซอย เยาวราช 8 แขวง สัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

 • เฟซบุ๊ก : วัดบำเพ็ญจีนพรต 永福禪寺

3. วัดทิพยวารีวิหาร

           วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกัมโล่วยี่ เป็นวัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย นับว่าเป็นอีกหนึ่งวัดจีนที่มีความเก่าแก่ เพราะมีประวัติว่าถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยกรุงธนบุรี หรือราวปี พ.ศ. 2319 ในช่วงแรกของการสร้างวัด ชาวบ้านในชุมชนเรียกว่า วัดกัมโล่วยี่ โดยคำว่า กัมโล่ว แปลว่า น้ำทิพย์ ส่วนคำว่า ยี่ แปลว่า วัด เมื่อรวมความก็หมายถึง วัดน้ำทิพย์ เพราะภายในวัดมีบ่อน้ำมนต์โบราณที่ชาวบ้านเรียกว่า บ่อน้ำทิพย์ ที่มีตาน้ำและไม่เคยเหือดแห้งอยู่คู่กับวัดมาตั้งแต่แรกสร้างวัดนั่นเอง และภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานขององค์เทพสำคัญ ๆ มากมาย เช่น พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หมออูโต๋ว องค์ไท้อิม เทพปรองดองหรือเทพแห่งความรัก เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม และเทพฮั้วกวงไต่ตี่ (เทพ 3 ตา) ส่วนด้านซ้ายของวัดจะเป็นศาลเทพมังกรเขียวที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนและวันสำคัญต่าง ๆ ด้วย
วัดทิพยวารีวิหาร

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่ / 敕賜甘露禪寺

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ (เสาชิงช้า)

          ศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของกรุงเทพฯ โดยชาวจีนจะเรียกกันว่า ตั่วเหล่าเอี๊ย เป็นสถานที่ประดิษฐานของเอี่ยนเทียนส่งเต่ รูปเจ้าพ่อเสือ รูปเจ้าพ่อกวนอู และรูปเจ้าแม่ทับทิม ชาวไทยเชื้อสายจีนจะนิยมไปกราบไหว้ขอพรเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล หรือสะเดาะเคราะห์ต่อชะตาให้เทพเจ้าปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายตลอดปีตลอดไป รวมถึงการขอพรในเรื่องหน้าที่การงานให้ประสบความสำเร็จ มีความก้าวหน้า เสริมอำนาจบารมี และให้บังเกิดความร่ำรวยเงินทองด้วย

ศาลเจ้าพ่อเสือ

ภาพจาก JOYFULLIFE / Shutterstock.com

5. วัดโพธิ์แมนคุณาราม

           วัดโพธิ์แมนคุณาราม วัดในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ด้านในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย เช่น พระพุทธวัชรโพธิคุณ พระศรีอาริยเมตไตรย พระเวทโพธิสัตว์ พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระกษิติครรภ์โพธิสัตว์ และสรีระของพระมหาคณาจารย์จีนธรรมสมาธิวัตร (โพธิ์แจ้งมหาเถระ) เป็นต้น นอกจากนี้วัดแห่งนี้ยังมีความโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างศิลปะไทย-จีน-ทิเบตไว้ด้วยกันได้อย่างสวยงามและลงตัวด้วย
วัดโพธิ์แมนคุณาราม

 • ที่อยู่ : 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย19 (ซอยวัดโพธิ์แมน) แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-15.30 น.

 • เฟซบุ๊ก : วัดโพธิ์แมนคุณาราม | Bhoman Khunaram Temple

6. วัดจีจินเกาะ

           สมาคมเผยแผ่คุณธรรมเต็กก่า จีจินเกาะ หรือ วัดจีจินเกาะ เป็นวัดจีนเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในระดับชาติ ภายในมีศาลาทรงจีนหลายหลัง ลักษณะทางสถาปัตยกรรมเป็นแบบจีนประยุกต์ร่วมสมัย การจัดวางตำแหน่งสิ่งปลูกสร้างเป็นไปตามหลักฮวงจุ้ย สิ่งที่โดดเด่นที่สุดในศาสนสถานแห่งนี้ คือ พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมชาตรีไทยจีนเฉลิม เป็นพระมหาเจดีย์แบบจีนที่สูงเด่นเป็นสง่า 8 ชั้น หนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญของวัด
วัดจีจินเกาะ

ภาพจาก David Esser / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : 247/1 ซอยวัดทองนพคุณ ถนนสมเด็จเจ้าพระยา 17 เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.

 • เฟซบุ๊ก : Cheechinkhor

7. วัดโฝวกวงซัน

           วัดโฝวกวงซัน หรือสถาบันพุทธศาสนา เถรวาท-มหายาน โฝวกวงซัน เป็นวัดวัดพุทธศาสนานิกายมหายาน และเป็นวัดสาขาที่มาจากวัดโฝวกวงซัน เมืองเกาสง เกาะไต้หวัน สร้างตามสถาปัตยกรรมแบบไต้หวันผสมผสานจีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแผ่พุทธศาสนาให้แพร่หลาย ด้านในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของรูปหล่อพระพุทธเจ้า 3 องค์เป็นพระประธาน และด้านนอกมีอาคารและสิ่งสำคัญ เช่น พระวิหารพระอวโลกิเตศวร พระสิริมงคลอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ หรือพระแม่กวนอิมสีทององค์ใหญ่ เจดีย์พุทธรังษี หอพระไตรปิฎก และห้องเรียนพระพุทธศาสนา เป็นต้น ถือเป็นทั้งวัด สถานปฏิบัติธรรม และสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมาก ๆ เหมือนเดินเข้าไปในพระราชวังจีนเลย
วัดโฝวกวงซัน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

วัดโฝวกวงซัน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

วัดโฝวกวงซัน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • ที่อยู่ : 55 ถนนคู้บอน แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

 • เฟซบุ๊ก : Fo Guang Shan Bangkok  

วัดจีน ต่างจังหวัด

8. ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง จังหวัดสมุทรปราการ

           ศาลเจ้ามูลนิธิธรรมกตัญญู (เสียนหลอไต้เทียนกง) หรือที่หลายคนเรียกกันว่า ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง เป็นศาลเจ้าที่สวยงาม ก่อสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมจีนบนเนื้อที่ถึง 26.5 ไร่ โดยมีต้นแบบจากศาลเจ้าของมูลนิธิหนานคุณเซินไต้เทียนฟู่ที่ไต้หวัน และเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าขุนศึกศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวไต้หวัน 5 องค์ (โหวงหวังเอี้ย) หรือ เทพเจ้าแห่ง 5 ตระกูล ได้แก่ เทพเจ้าตระกูลหลี่ เทพเจ้าตระกูลฉือ เทพเจ้าตระกูลอู่ เทพเจ้าตระกูลจู และเทพเจ้าตระกูลฟ่าน เรียกรวมกันว่า อู๋ฟุ่เซียนส้วย ตามตำนานกล่าวว่าเป็นยอดขุนพลที่มีความซื่อสัตย์สุจริต ศาลเจ้าแม่กวนอิม และเทพเจ้าองค์อื่น ๆ

          ภายในศาลเจ้าประดับตกแต่งในสีมงคลแดง-ทองสุดอลังการ มีสัตว์มงคลหงส์และมังกร รวมถึงตัวละครในนิทานพื้นบ้านจีนกระจายอยู่ทั่วหลังคา ชายคาแต่งไม้แกะสลักลงรักปิดทอง ด้านหน้ามีสิงโตคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แกะสลักจากหินหยกเขียว นำเข้าจากประเทศจีนได้รับการปลุกเสกคาถาศักดิ์สิทธิ์จากนักพรตในลัทธิเต๋าที่เชื่อกันว่า สิงโตคู่ช่วยกำจัดสิ่งชั่วร้ายภูตผีปีศาจและอาถรรพ์ทั้งปวงได้
ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง จังหวัดสมุทรปราการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง จังหวัดสมุทรปราการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • ที่อยู่ : 5 ซอยมูลนิธิธรรมกตัญญู ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

9. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ จังหวัดนนทบุรี

           วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เดิมทีเป็นโรงเจขนาดเล็ก ต่อมาได้มีการก่อตั้งและพัฒนาพื้นที่ส่วนนี้ให้เป็นวัดที่สมบูรณ์ เพื่อสร้างเป็นวัดเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี 9 มิถุนายน พ.ศ. 2539 ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเทพเจ้าต่าง ๆ มากมาย เช่น พระพุทธเจ้าสามพระองค์ และพระกวนอิมโพธิสัตว์ และยังมีโรงเรียนสอนศาสนาด้วย นอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากพระราชวังสำคัญในเมืองปักกิ่ง ประเทศจีน จึงทำให้อาคารต่าง ๆ งดงามยิ่งใหญ่โอ่อ่า มีการตกแต่งที่สวยงาม บรรยากาศคล้ายกับเมืองโบราณในจีน
วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ จังหวัดนนทบุรี

ภาพจาก Sunisa Kanphian / Shutterstock.com

10. วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ) จังหวัดชลบุรี

           วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือในชื่อที่คนทั่วไปนิยมเรียกกันว่า ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ เป็นศาลเจ้าจีนที่คนไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพและศรัทธาอย่างมาก ตั้งอยู่ริมเส้นทางเลียบชายทะเลจากอ่างศิลาไปเขาสามมุข เป็นสถาปัตยกรรมจีน 4 ชั้น ในเนื้อที่ 13 ไร่ ประกอบด้วยอาคารหลัก 3 หลัง หอฟ้าดิน 1 หลัง โดยความโดดเด่นด้านศิลปวัตถุที่สำคัญคือ การประดับประดาตามความเชื่อของชาวจีน เช่น รูปปั้นมังกรที่มีมากถึง 2,840 ตัว กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน

          นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีองค์ไท้ส่วยเอี้ย (ดาวเทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดของมวลมนุษย์) ครบ 60 องค์ เพื่อให้ผู้มาเยือนได้ขอพรได้ตรงตามปีเกิด นอกจากนี้เมื่อเดินขึ้นไปชั้นบนสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ชายทะเลบางแสนได้สวยงามอีกด้วย
วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ) จังหวัดชลบุรี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ) จังหวัดชลบุรี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • ที่อยู่ : 1/13 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3134 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

 • เว็บไซต์ : ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ

11. อเนกกุศลศาลา (วิหารเซียน) จังหวัดชลบุรี

          ศิลปสถานเพื่อการอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยและจีนที่ยิ่งใหญ่ โดย นายสง่า กุลกอบเกียรติ พร้อมด้วยคณะและญาติมิตร ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ เมื่อปี พ.ศ. 2530 โดยมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมชั้นสูงของจีน ตัวอาคารใหญ่มีรูปทรงเป็นแบบวิหารจีนสูง 3 ชั้น มีกลุ่มศาลาเก๋งบริวาร โดยรอบและหลังคาได้ถูกตกแต่งด้วยประติมากรรมอันวิจิตร

         ภายในวิหารได้รวบรวมเอาศิลปกรรมชั้นสูง ทั้งโบราณวัตถุและงานศิลปกรรมร่วมสมัยของจีนไว้เป็นจำนวนมาก ที่รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยกระทรวงวัฒนธรรม มอบให้เป็นสมบัติของอเนกกุศลศาลาแห่งนี้ อาทิ หุ่นทหารดินเผาและรถม้าสำริดจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ภาพเขียนที่งดงามของจีน รวมถึงภาคเอกชนต่าง ๆ ของจีน ไต้หวัน ฮ่องกงและไทย ซึ่งในปัจจุบันได้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก

อเนกกุศลศาลา (วิหารเซียน) จังหวัดชลบุรี

ภาพจาก Toca Marine / Shutterstock.com

12. วัดจีนประชาสโมสร จังหวัดฉะเชิงเทรา

          วัดจีนประชาสโมสร หรือ วัดเล่งฮกยี่ เป็นวัดจีนเก่าแก่วัดหนึ่งแห่งศาสนาพุทธนิกายมหายาน และเป็นอารามที่ขยายมาจากวัดมังกรกมลาวาสในกรุงเทพฯ เปรียบวัดแห่งนี้เป็นดั่งท้องมังกร ซึ่งเชื่อกันว่าจะส่งผลให้ผู้มาขอพรจะพบกับความอุดมสมบูรณ์ทั้งพืชพรรณธัญญาหาร และนำพาความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ตนเองและครอบครัว ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ ท้าวจัตุโลกบาลขนาดใหญ่ 4 องค์ พระประธาน 3 องค์ และองค์ 18 อรหันต์ รูปหล่อเทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่เซ่งเอี้ย) และยังมีเทพเจ้าอีกหลายองค์ ตามคติจีน นอกจากนี้ยังมีวิหารศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ เช่น วิหารบูรพาจารย์ วิหารเจ้าแม่กวนอิม วิหารตี่จั๊งอ๊วง สระนทีสวรรค์และพญามังกร เป็นต้น

13. วัดมังกรบุปผาราม จังหวัดจันทบุรี

           วัดมังกรบุปผาราม หรือ วัดเล่งฮั่วยี่ วัดในพระพุทธศาสนาลัทธิมหายานฝ่ายจีนนิกาย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2520 ถือเป็นสาขาของวัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) ที่กรุงเทพฯ โดยวัดแห่งนี้คือตำแหน่งหางมังกร นั่นเอง มีความโดดเด่นที่สำคัญคือ สถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างพุทธศิลป์ไทย-จีนอันทรงคุณค่า ด้านหน้าวัดเป็นวิหารท้าวจตุโลกบาล ประดิษฐานพระศรีอาริยเมตไตรยโพธิสัตว์และท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ในขณะที่ด้านในวัดมีอุโบสถทรงจีนหลังคาซ้อน 3 ชั้น ประดิษฐานพระพุทธปฏิมาประธาน 3 พระองค์ นอกจากนี้ก็ยัง มีศาลาพระอุโบสถที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสก เป็นลวดลายต่าง ๆ อย่างงดงาม นับเป็นวัดจีนขนาดใหญ่ในจังหวัดจันทบุรี เป็นที่เคารพศรัทธาของนักแสวงบุญ พุทธศาสนิกชน ชาวไทยเชื้อสายจีน จึงมีผู้คนนิยมแวะมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ขอพรให้เกิดโชคลาภ สะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา และแก้ปีชง
วัดมังกรบุปผาราม จังหวัดจันทบุรี

 • ที่อยู่ : ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.

 • เฟซบุ๊ก : วัดมังกรบุปผาราม 龍華禪寺

14. ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี

           เดิมเรียกว่า ศาลเทพารักษ์หลักเมือง เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดสุพรรณบุรีและประชาชนทั่วไปมาตั้งแต่โบราณกาล โดยมีความเชื่อว่า หากได้มากราบไหว้จะมีโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง ประสบความสำเร็จ และมีความสุขในชีวิต ทั้งนี้ ในอดีตศาลเจ้าแห่งนี้เป็นเพียงศาลไม้ทรงไทย มีเทวรูปพระอิศวรและพระนารายณ์สวมหมวกเติ๊ก (หมวกทรงกระบอก) สลักด้วยหินสีเขียว ปัจจุบันได้สร้างศาลเป็นรูปวิหารและเก๋งจีน และเป็นที่ประดิษฐานของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือที่เรียกกันว่า พระนารายณ์สี่กร ทั้งนี้ บริเวณใกล้เคียงกันยังมีที่เที่ยวสำคัญที่เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวอย่าง อุทยานมังกรสวรรค์ หมู่บ้านมังกรสววรค์ และพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร เป็นต้น
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี

ภาพจาก Sakcared / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : 28 ถนนหลวงหาญ ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.

15. วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม มูลนิธิกวงอิมสุนทรธรรม จังหวัดกาญจนบุรี

           สถานที่ประดิษฐานรูปปั้นขนาดใหญ่ของพระโพธิสัตว์กวนอิม สามารถมองเห็นได้อย่างโดดเด่นเพราะตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควใหญ่ ใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว โดยองค์กวนอิมนี้มีความสูงมากถึง 18 เมตร แกะสลักด้วยหินหยกขาวจากประเทศจีน ยืนบนฐาน 8 เหลี่ยมสง่างาม นอกจากนี้วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิมยังมีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงาม ขนาดใหญ่โอ่อ่า ด้านในประดิษฐานเทพเจ้าสำคัญมากมาย
วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม มูลนิธิกวงอิมสุนทรธรรม จังหวัดกาญจนบุรี

ภาพจาก Kritsaroot Udkwae / Shutterstock.com

          นี่คือบางส่วนของวัดจีนและศาลเจ้าสวย ๆ ที่เรานำมาฝาก มีทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่ไม่ไกลเท่าไรนัก ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ใกล้จะถึงนี้ ลองวางแผนไปเที่ยวกราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลในปีใหม่จีนนี้กันนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนไปไหว้ 15 วัดจีนสวย ๆ เสริมมงคล เฮง ๆ รับตรุษจีน อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 16:38:32 76,748 อ่าน
TOP