x close

10 ศาลเจ้าและวัดจีนกรุงเทพฯ และใกล้เคียง เสริมดวงช่วงกินเจ 2566

          เทศกาลถือศีลกินเจ 2566 ขอเชิญชวนไปไหว้เทพเจ้ากับศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ทั้งในกรุงเทพฯ และใกล้เคียง เพื่อเสริมพลังความเป็นสิริมงคลให้กับการงาน การเรียน ความรัก และชีวิตในทุก ๆ ด้าน
           ช่วงเทศกาลกินเจ 2566 เป็นอีกช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การพาครอบครัวไปเที่ยว ไหว้พระ ทำบุญเสริมดวงและเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว เหมือนได้บุญสองเด้งสำหรับผู้ที่งดการกินเนื้อสัตว์ในช่วงนี้อีกด้วย วันนี้ก็เลยได้รวบรวมสถานที่ไหว้เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ทั้งในกรุงเทพฯ และศาลเจ้าใกล้กรุงเทพฯ มาฝากกัน เริ่มกันที่...

ศาลเจ้าและวัดจีน

1. วัดมังกรกมลาวาส กรุงเทพฯ

           คนทั่วไปจะเรียกกันสั้น ๆ ว่า วัดมังกร ส่วนคนไทยเชื้อสายจีนจะเรียกว่า วัดเล่งเน่ยยี่ ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเยาวราช ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2414 มีสถาปัตยกรรมที่สมบูรณ์ตามฮวงจุ้ยของจีน มีวิหารท้าวจัตุโลกบาลอยู่ส่วนแรก ตามด้วยพระอุโบสถ แล้วข้างหลังเป็นวิหารเทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่น่าสนใจ เช่น พระโคตมพุทธเจ้า, พระอมิตาภพุทธะ, พระไภษัชยคุรุพุทธะ, ไท้ส่วยเอี้ย, ฮั่วท้อเซียงซือกง, ไฉ่ซิงเอี้ย, ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว, พระเมตไตรยโพธิสัตว์, แป๊ะกง-แป๊ะม่า และเทพเจ้าอื่น ๆ อีกมากกว่า 50 องค์

           ที่ตั้ง : ถนนเจริญกรุง ซอยเจริญกรุง 19-21 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
           เฟซบุ๊ก : วัดมังกรกมลาวาส

ไหว้พระ ศาลเจ้า

ภาพจาก Chuchawan / Shutterstock.com

2. ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ

           ศาลเจ้าเก่าแก่ของกรุงเทพฯ โดยชาวจีนจะเรียกกันว่า ตั่วเหล่าเอี๊ย ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานของเอี่ยนเทียนส่งเต่, รูปเจ้าพ่อเสือ, รูปเจ้าพ่อกวนอู และรูปเจ้าแม่ทับทิม ชาวไทยเชื้อสายจีนจะนิยมไปกราบไหว้ขอพรเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล หรือสะเดาะเคราะห์ต่อชะตาให้เทพเจ้าปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายตลอดปีตลอดไป

           ที่ตั้ง : ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.
           เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า - official

เกี่ยวกับเจ้าพ่อกวนอูนั้น ผู้คนได้ยกย่องให้เป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ กตัญญูรู้คุณ และอำนาจ เจ้าพ่อกวนอูได้รับการเคารพบูชาจากผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออก ศาลเจ้ากวนอูตั้งอยู่มากมายในหลายประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย เป็นต้น พระองค์ยังเป็นหนึ่งใน 78 เทพเจ้าของไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์อีกด้วย

ไหว้พระ ศาลเจ้า

ภาพจาก PongMoji / Shutterstock.com

3. วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

          วัดฝ่ายมหายานและเซน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย เป็นศูนย์กลางการเผยแผ่หลักธรรมคำสอนของนิกายวินัย และนิกายมนตรยานของศาสนาพุทธแบบทิเบต ซึ่งมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย เช่น พระพุทธวัชรโพธิคุณ, พระศรีอาริยเมตไตรย, พระเวทโพธิสัตว์, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร, พระกษิติครรภ์โพธิสัตว์ และสรีระของพระมหาคณาจารย์จีนธรรมสมาธิวัตร (โพธิ์แจ้งมหาเถระ) เป็นต้น นอกจากนี้ที่นี่ยังมีความโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรม ผสมผสานระหว่างศิลปะไทย-จีน-ทิเบตไว้ด้วยกันได้อย่างสวยงามและลงตัว

          ที่ตั้ง : เลขที่ 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย19 (ซอยวัดโพธิ์แมน) แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดโพธิ์แมนคุณาราม | Bhoman Khunaram Temple

ไหว้พระ ศาลเจ้า

4. วัดโฝวกวงซัน กรุงเทพฯ

           มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า สถาบันพุทธศาสนา เถรวาท-มหายาน โฝวกวงซัน เป็นวัดพุทธศาสนานิกายมหายาน ซึ่งมีสาขามาจากวัดโฝวกวงซัน เมืองเกาสง เกาะไต้หวัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแผ่พุทธศาสนาให้แพร่หลาย มีอาคารและสิ่งสำคัญ เช่น พระวิหารพระอวโลกิเตศวร, พระอุโบสถ, พระสิริมงคลอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์, เจดีย์พุทธรังษี, หอพระไตรปิฎก และห้องเรียนพระพุทธศาสนา เป็นต้น

           ที่ตั้ง : ถนนคู้บอน แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ
           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
           เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : fgs.org.tw, FGS Thaihua

ไหว้พระ ศาลเจ้า

ภาพจาก YuenSiuTien / Shutterstock.com

ไหว้พระ ศาลเจ้า

ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

5. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ จังหวัดนนทบุรี

          รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่า คือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ก่อตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี 9 มิถุนายน พ.ศ. 2539 ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเทพเจ้าต่าง ๆ มากมาย เช่น พระพุทธเจ้าสามพระองค์ และพระกวนอิมโพธิสัตว์ และยังมีโรงเรียนสอนศาสนาด้วย นอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากพระราชวังสำคัญในเมืองปักกิ่ง ประเทศจีน จึงทำให้อาคารต่าง ๆ งดงามยิ่งใหญ่โอ่อ่า มีการตกแต่งที่สวยงาม บรรยากาศคล้ายกับเมืองโบราณในจีน

          ที่ตั้ง : หมู่ 4 ถนนเทศบาล 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : watboromracha.com, วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

ไหว้พระ ศาลเจ้า

6. ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ / วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม จังหวัดชลบุรี

          ศาลเจ้าอันโด่งดังของเมืองชลบุรี เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2534 เพื่อเป็นสถานที่ประดิษฐานของเทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ โดยหลังแรกนั้นเป็นเพียงวิหารเล็ก ๆ แต่ต่อมาได้สร้างศาลเจ้าหลังใหญ่ใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2538 เพื่อเฉลิมพระเกียรติครบรอบ 72 พรรษาพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระสังฆราชว่า วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม โดยมีเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์มากมาย เช่น องค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ, พระมหาโพธิสัตว์กวนอิม, พระมารดาองค์เทพเจ้าแห่งดวงดาว, องค์ไท้ส่วยเอี้ย, องค์ตี่บ้อเนี่ยเนี้ย, องค์พระอวโลกิเตศวรมหาโพธิสัตว์ทั้ง 84 ภาค และองค์เต๋าบ้อหง่วงกุง เป็นต้น

          ที่ตั้ง : 1/13 ซอยหมู่บ้านศิลาวดี 5 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าน่าจาซาไท้จื้อ อ่างศิลา

ไหว้พระ ศาลเจ้า

7. วัดจีนประชาสโมสร จังหวัดฉะเชิงเทรา

          ชาวไทยเชื้อสายจีนเรียกว่า วัดเล่งฮกยี่ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็น 1 ใน 3 วัดที่ประกอบกันขึ้นเป็นตัวมังกร โดยส่วนหัวมังกร คือ วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช กรุงเทพฯ ส่วนท้องมังกร คือ วัดเล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา และส่วนหางมังกร คือ วัดเล่งฮัวยี่ จังหวัดจันทบุรี โดยวัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2449 เป็นวัดพุทธนิกายมหายาน มีสิ่งสำคัญ เช่น เทพไฉ่ไฉ่ซิงเอี้ย, ท้าวจัตุโลกบาลขนาดใหญ่ 4 องค์ ที่หล่อด้วยกระดาษ,  เจ้าแม่กวนอิม แกะสลักจากรากไม้อายุประมาณ 100 ปี, สรีรสังขารจริงของอดีตเจ้าอาวาส 2 รูป, พระประธาน 3 องค์ และองค์ 18 อรหันต์ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดจีนประชาสโมสร-เล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา

ไหว้พระ ศาลเจ้า

8. วัดมังกรบุปผาราม จังหวัดจันทบุรี

          มีชื่อในภาษาจีน คือ วัดเล่งฮัวยี่ โดยเชื่อกันว่าเป็นวัดที่เป็นส่วนหางมังกร ต่อมาจากวัดเล่งฮกยี่ ฉะเชิงเทรา ที่เป็นส่วนท้องมังกร และวัดเล่งเน่ยยี่ กรุงเทพฯ ที่เป็นส่วนหัวมังกร วัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2520 เป็นวัดพุทธนิกายมหายาน ซึ่งน่าสนใจทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และสถาปัตยกรรม โดยตัวอาคารต่าง ๆ สร้างตามศิลปะจีนได้อย่างสวยงาม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรค่าแก่การไปกราบไหว้ขอพร เช่น พระศรีอาริยเมตไตรยโพธิสัตว์และท้าวจัตุโลกบาลทั้งสี่, พระพุทธปฏิมาประธานสามพระองค์ และพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ ปางพันมือพันตา เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
ไหว้พระ ศาลเจ้า

ภาพจาก kwanchai / Shutterstock.com

9. ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

          สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวสมุทรสาครและจังหวัดใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือ เป็นสถานที่ประดิษฐานเจ้าพ่อวิเชียรโชติ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แกะอย่างประณีตจากไม้โพธิ์ โดยมีลักษณะคล้ายองค์พระสยามเทวาธิราชอยู่ในท่าประทับยืนบนเกี้ยว ปิดประทับด้วยแผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์สีทองอร่าม ได้รับความเคารพศรัทธามายาวนานเกือบร้อยปีจากชาวประมง หากก่อนออกเรือได้มากราบไหว้ขอพรก็จะเดินทางปลอดภัย ทำมาค้าขายรุ่งเรือง

          ที่ตั้ง : 182/560 ซอยสุขาภิบาล ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

ไหว้พระ ศาลเจ้า

ภาพจาก Physics_joe / Shutterstock.com

10. วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม มูลนิธิกวงอิมสุนทรธรรม จังหวัดกาญจนบุรี

           สถานที่ประดิษฐานรูปปั้นขนาดใหญ่ของพระโพธิสัตว์กวนอิม ตั้งอย่างโดดเด่นริมแม่น้ำแควใหญ่ ใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว โดยองค์กวนอิมนี้ มีความสูงมากถึง 18 เมตร แกะสลักด้วยหินหยกขาวจากประเทศจีน ยืนบนฐาน 8 เหลี่ยมสง่างาม นอกจากนี้วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิมยังมีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงาม ขนาดใหญ่โอ่อ่า ด้านในประดิษฐานเทพเจ้าสำคัญมากมาย

           ที่ตั้ง : ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
           เฟซบุ๊ก : มูลนิธิกวงอิมสุนทรธรรม-จ.กาญจนบุรี

ไหว้พระ ศาลเจ้า

           สถานที่แต่ละแห่งก็อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก บางแห่งก็สามารถจัดเป็นเส้นทางไหว้พระไปด้วยกันได้ ลองวางแผนกันดูนะ ตามความเหมาะสมและความสะดวกของเรา ขอให้ได้ทำตามอย่างที่หวังทุกประการ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ศาลเจ้าและวัดจีนกรุงเทพฯ และใกล้เคียง เสริมดวงช่วงกินเจ 2566 อัปเดตล่าสุด 19 ตุลาคม 2566 เวลา 17:27:45 50,348 อ่าน
TOP