x close

25 วัดทั่วไทย แก้ปีชง 2565 ไหว้พระทำบุญ เสริมดวงรับปีใหม่

          แก้ปีชง 2565 กับสถานที่แก้ปีชงทั่วไทย มีทั้งวัดไทย-จีน ซึ่งเต็มไปด้วยเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยปกปักรักษาคุ้มครอง พร้อมกับเสริมดวง บารมี และความเป็นสิริมงคล

          วันว่าง ๆ หลายครอบครัวมักวางแผนพากันไปกราบไหว้ขอพรเทพเจ้าที่สำคัญ ซึ่งหนึ่งในพิธีกรรมที่สำคัญช่วงนี้ก็คือ "การแก้ปีชง" สำหรับในประเทศไทยก็มีหลายสถานที่ที่สามารถไปทำบุญไหว้พระขอพรเสริมดวงและแก้ปีชงได้ เราก็ได้รวบรวมวัดต่าง ๆ จากทั่วไทยมาไว้ให้ที่นี่แล้วค่ะ ใครอยากทำบุญให้ปีนี้มีแต่ความปัง ก็มาดูสถานที่แก้ปีชง 2565 กันเลย  


          วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 1 สถานที่ที่ผู้คนนิยมเดินทางไปไหว้แก้ปีชง ภายในวัดมีการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ ตามแบบฉบับช่างสกุลแต้จิ๋ว เน้นการวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือ มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า อาคารแต่ละส่วนเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าที่สำคัญ เช่น ซำป้อฮุกโจ้ว, ไท้ส่วยเอี้ย, จับโป๊ยหล่อหั่ง, ฮั่วท้อเซียนซือกง, ไฉ่ซิงเอี้ย, ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว, ปู๊กุ่ยฮุกโจ้ว และกวนอิมผู่สัก เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

ไหว้พระแก้ปีชง
ภาพจาก artapartment / Shutterstock.com


          วัดทิพยวารีวิหาร หรือวัดกัมโล่วยี่ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี เป็นสถานที่ประดิษฐานเทพเจ้าสำคัญมากมาย มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ตั้งอยู่ด้วย อันเป็นที่มาของชื่อวัด เทพเจ้าสำคัญที่น่าสนใจของที่นี่ เช่น หมอฮูโต๋ว, เทพปรองดอง, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม, องค์ซำกวง, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร, หลวงจีนคณาณัติจีนพรต (เย็นบุญ) อดีตเจ้าอาวาสวัดทิพยวารีวิหาร และเทพมังกรเขียว

          ที่ตั้ง : ซอยทิพย์วารี แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่


3. วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

          วัดในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย เริ่มก่อสร้างสถาปนาวัดเมื่อปี พ.ศ. 2502 โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม สร้างตามหลักฮวงจุ้ย มีลักษณะรถม้ากำลังลากราชรถ มีซุ้มประตู 5 ประตู เปรียบเหมือนม้า 5 ตัวกำลังลากราชรถ คือ พระอุโบสถ ตัวอาคารของพระอุโบสถมีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างพุทธศิลป์ ไทย จีน และทิเบต ด้านในมีพระศรีศากยมุนีพุทธเจ้าเป็นประธาน และมีพระพุทธวัชรโพธิคุณประดิษฐานอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังมีเทพเจ้าที่สำคัญและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้มากราบไหว้ขอพรมากมาย
         
          ที่ตั้ง : เลขที่ 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย 19 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          เว็บไซต์ : pumenbaoensi.com
          เฟซบุ๊ก : วัดโพธิ์แมนคุณาราม | Bhoman Khunaram Temple

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ

          ศาลเจ้าเก่าแก่ที่ประดิษฐานเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ไว้มากมาย โดยเฉพาะ "ตั่วเหล่าเอี๊ย" หรือเหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่ เทพเจ้าที่คอยปกป้องอภิบาลและปราบปรามศัตรู นอกจากนี้ก็ยังมีรูปเอี่ยนเถี้ยนส่งเต่, รูปเจ้าพ่อเสือ, รูปเจ้าพ่อกวนอู และรูปเจ้าแม่ทับทิมประดิษฐานอยู่ด้วย มีความเชื่อกันว่าหากมาไหว้และทำบุญอย่างสม่ำเสมอ อยู่ในศีลธรรมที่ดี ไม่ว่าจะขออะไรก็จะได้ดั่งใจหวัง

          ที่ตั้ง : เลขที่ 468 ถนนตะนาว (ใกล้เสาชิงช้า) เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า - official

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก PongMoji / Shutterstock.com

5. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ

          พระอารามหลวง ชั้นโท ชนิดวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2368 โดยเจ้าพระยานิกรบดินทร์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามว่า วัดกัลยาณมิตร ปัจจุบันมีฐานะเป็นพระอารามหลวง มีพระประธานเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัย นามว่า พระพุทธไตรรัตนนายก ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโต ส่วนชาวจีนเรียกว่า "ซำปอฮุดกง" หรือซำปอกง หากได้มากราบไหว้ขอพรก็จะประสบพบเจอแต่สิ่งดี ๆ ทำการค้าดีขึ้น การงานมั่นคง สมหวังดั่งปรารถนา

          ที่ตั้ง : ถนนอรุณอมรินทร์ตัดใหม่ แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

6. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ จังหวัดนนทบุรี

          วัดที่หลายคนเรียกว่า วัดเล่งเน่ยยี่ 2 โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน-ทิเบต สร้างคล้ายกับพระราชวังต้องห้าม (พระราชวังปักกิ่ง) ของราชวงศ์หมิง ประกอบด้วย วิหารพระกวนอิมโพธิสัตว์, วิหารจตุโลกบาล, วิหารหมื่นพุทธเจ้า, วิหารบูรพาจารย์, ห้องปฏิบัติธรรม, ที่พำนักสงฆ์ และโรงเรียนพระปริยัติธรรม ภายในวัดมีเทพเจ้าที่สำคัญมากมาย เช่น พระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์, พระสกันทโพธิสัตว์, เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย, เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย, พระศรีศากยมุนีพุทธเจ้า, พระอมิตาภพุทธเจ้า, พระไภษัชยคุรุไวฑูรย์พุทธเจ้า และพระกวนอิมพันมือพันตา เป็นต้น  
  
          ที่ตั้ง : เลขที่ 75 หมู่ 4 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก Yuttana Joe / Shutterstock.com

7. ศาลเจ้าหน่าจาไท้จื้อ วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม จังหวัดชลบุรี

          ศาลเจ้าที่สำคัญของชาวไทย-จีนในจังหวัดชลบุรีและจังหวัดใกล้เคียง โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอาคารรูปแบบจีน สร้างอย่างยิ่งใหญ่และมีการตกแต่งอย่างสวยงามวิจิตรตระการตา วิหารที่สำคัญนี้มีชื่อว่า วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม มีทั้งหมด 4 ชั้น ด้านในประดิษฐานเทพเจ้าสำคัญมากมาย เช่น เทพเจ้าหน่าจาไท้จื้อ, เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย, พระศรีศากยมุนีพระพุทธเจ้า, พระกษิติครรภโพธิสัตว์, พระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์, มหาโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว, องค์เทพเจ้ากวนอู, เทพเจ้าเง็กเซียนฮ่องเต้ และพระแม่ธรณี เป็นต้น

          ที่ตั้ง : เลขที่ 1/13 หมู่ 5 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : najathai.net
          เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าหน่าจาไท้จื้อ อ่างศิลา ชลบุรี

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก Evdoha_spb / Shutterstock.com

8. วัดสว่างอารมณ์ จังหวัดนครปฐม

          วัดที่ประชาชนให้ความเคารพศรัทธาเป็นจำนวนมาก ด้วยมีชื่อเสียงในเรื่องของการทำพิธีสะเดาะเคราะห์ แก้ปีชง ปัดปีชง และเสริมดวงชะตา พร้อมทั้งมีเทพเจ้าของจีนและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่มากมาย เทพเจ้าของจีนที่โดดเด่นก็คือ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าที่คุ้มครองดวงชะตา ซึ่งถ้าได้มาไหว้ขอพรก็จะช่วยเสริมดวงชะตา มีความสุขความเจริญก้าวหน้า ทำมาค้าขึ้น เงินทองไหลมาเทมา ปราศจากทุกข์โศกโรคภัย สิ่งอัปมงคลทั้งปวง

          ที่ตั้ง : ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม

9. วัดหนองหอย (พระอารามหลวง) จังหวัดราชบุรี

          วัดในพระพุทธศาสนา สังกัดมหานิกาย ก่อตั้งมาแล้วกว่า 140 ปี มีลักษณะโดดเด่นตรงที่มีพื้นที่บางส่วนตั้งอยู่บนภูเขา เรียกว่า เขาพระโพธิสัตว์กวนอิม โดยมีรูปเหมือนขององค์พระโพธิสัตว์กวนอิมสูงใหญ่ประดิษฐานอยู่ เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถขึ้นมากราบไหว้ขอพรได้ นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งที่สำคัญอีกอย่าง คือ พระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุนี หรือหลวงพ่อใหญ่ ประดิษฐานอยู่ภายในวัดด้วย ขนาดหน้าตักขององค์พระกว้าง 8 วา 9 นิ้ว สูง 30 เมตร อยู่บนยอดเขาน้อยสรรพยา องค์พระสีขาวโดดเด่น มองเห็นได้จากระยะไกล

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาแร้ง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

10. ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

          ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ตั้งอยู่ภายในอุทยานมังกรสวรรค์ สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นศาลหลักเมืองที่มีสถาปัตยกรรมงดงามตามแบบศิลปะจีน แต่สันนิษฐานว่าดั้งเดิมนั้นเป็นอาคารทรงไทย ด้วยมีอาคารอยู่ด้านในศาลเจ้าจีน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ก็คือ พระนารายณ์สององค์คู่ เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวสุพรรณบุรี ทั้งนี้ บริเวณโดยรอบของศาลเจ้าพ่อหลักเมืองก็มีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ด้วย เช่น พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรขนาดใหญ่, หอระฆังมหามงคล, อุทยานพุทธบัญชา (พระยูไล) และหมู่บ้านมังกรสวรรค์

          ที่ตั้ง : อุทยานมังกรสวรรค์ ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก autsawin uttisin / Shutterstock.com

 
11. วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดอยุธยา

          วัดสำคัญของชาวอยุธยา ด้วยมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อย่างพระพุทธไตรรัตนนายก หรือที่ชาวไทยเรียกว่า หลวงพ่อโต ชาวจีนเรียกว่า เจ้าพ่อซำปอกง ประดิษฐานอยู่ มีความเชื่อกันว่าถ้ามากราบไหว้ขอพร ชีวิตก็จะราบรื่น สุขสงบร่มเย็น ทำมาค้าขึ้น ทำให้ในแต่ละวันจะมีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก

          ที่ตั้ง : หมู่ 12 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก martinho Smart / Shutterstock.com

12. วัดมังกรบุปผาราม (เล่งฮั่วยี่) จังหวัดจันทบุรี

          วัดสาขาของวัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช โดยเชื่อกันว่าที่นี่เป็นส่วนหางของมังกร โดยที่ส่วนหัว คือ วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช และส่วนท้อง คือ วัดเล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา สำหรับวัดมังกรบุปผารามนี้มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรม ด้วยผสมผสานศิลปะพุทธศิลป์ระหว่างไทย-จีน มีการตกแต่งแต่ละส่วนอย่างสวยงาม ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าที่สำคัญต่าง ๆ เช่น พระศรีอารยเมตไตรยโพธิสัตว์ (หมี่เล็กผ่อสัก), พระสกันทโพธิสัตว์ (อุ่ยท้อผ่อสัก) และท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ (ซี้ไต๋เทียงอ้วง) เป็นต้น

         ที่ตั้ง : ถนนสุขุมวิท เส้นทางสายจันทบุรี-ขลุง ตำบลพลิ้ว อำเภอเเหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี
         เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

13. วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร

          วัดท่าไม้ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการดูดวง แก้กรรม ต่อบุญ เสริมดวงชะตา และแก้ปีชง ภายในวัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ มีถาวรวัตถุที่สำคัญ เช่น พระอุโบสถ ซึ่งด้านในมีพระพุทธชินราชจำลองหน้าตัก 69 นิ้ว เป็นพระประธาน, ศาลาการเปรียญ มีพระพุทธหิรัญราชเป็นพระประธาน, ศาลาชินบัญชร, ศาลาบูรพาจารย์, หลวงปู่ทวด วัดช้างให้, สมเด็จพระพุฒาจารย์, ศาลาเจ้าแม่กวนอิม, พระอุโบสถมหาปรินิพพาน และหอคำหลวง เป็นต้น

          ที่ตั้ง :
เลขที่ 51 หมู่ที่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
          เว็บไซต์ : wattamai.org
          เฟซบุ๊ก : วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก Jakkrit Kongsudee / Shutterstock.com

14. วัดจีนประชาสโมสร (เล่งฮกยี่) จังหวัดฉะเชิงเทรา

          หนึ่งในวัดสาขาของวัดเล่งเน่ยยี่ เชื่อกันว่าวัดแห่งนี้เป็นส่วนท้องมังกร โดยส่วนหัวนั้น คือ วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช กรุงเทพฯ และหางมังกร คือ วัดเล่งฮัวยี่ จังหวัดจันทบุรี นอกจากสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบจีนแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่ประดิษฐานของเทพเจ้าสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นท้าวจตุโลกบาลขนาดใหญ่ 4 องค์, พระประธาน 3 องค์ และองค์ 18 อรหันต์, รูปหล่อไฉ่ซิงเอี้ย, ระฆังใบใหญ่น้ำหนักกว่า 1 ตัน, วิหารบูรพาจารย์, วิหารเจ้าแม่กวนอิม, วิหารตี่จั่งอ๊วง, สระนทีสวรรค์และพญามังกร เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

15. พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม จังหวัดนครนายก

         ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน มีเนื้อที่กว้างขวางมากกว่า 250 ไร่ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน ซึ่งจัดวางอาคารและสิ่งต่าง ๆ ตามคติความเชื่อของมหายานโดยใช้หลักฮวงจุ้ย มีเทพเจ้าที่สำคัญ คือ ไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งและโชคลาภ พร้อมทั้งเทพเจ้าอื่น ๆ เช่น เทพเจ้าเห้งเจีย, เจ้าพ่อกวนอู, เจ้าพ่อเสือ, พระโพธิสัตว์กวนอิม, พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า และท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 เป็นต้น

         ที่ตั้ง : ตำบลศรีจุฬา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก
         เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
         เฟซบุ๊ก : พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม จ.นครนายก 

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

16. ศาลเจ้าปุงเถ่ากง จังหวัดเชียงใหม่

          ศาลเจ้าเก่าแก่อายุมากกว่า 130 ปี งดงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน มีการตกแต่งส่วนต่าง ๆ ตามหลักฮวงจุ้ย มีองค์ปุงเถ่ากง-ม่า (เจ้าปู่ เจ้าย่า) เป็นเทพสำคัญ และยังมีเทพเจ้าอื่น ๆ ประดิษฐานอยู่ด้วย เช่น ทีตี่แป่บ้อ, เจ้าแม่กวนอิม, ไฉ่ซิงเอี้ย, ฮั่วท้อเซียนซือ, เฮี้ยงเทียนเซียงตี่, เล้งซิ้ง, โฮ้วเอี้ยน และตี่จู้ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนวิชยานนท์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : ptkcm.or.th
          เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าปุงเถ่ากงเชียงใหม่

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

17. มูลนิธิสาธารณกุศลสงเคราะห์เชียงราย จังหวัดเชียงราย

          สถานที่ตั้งของศาลเจ้าเก่าแก่ของเชียงราย โดยด้านในมีเทพเจ้าที่สำคัญคือ องค์ไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งและโชคลาภ ทำให้ที่นี่ได้รับความเคารพศรัทธาจากชาวไทย-จีนในเมืองเชียงรายอย่างมาก นอกจากเทพไฉ่ซิงเอี้ยแล้ว ที่นี่ก็มีเทพเจ้าที่สำคัญอื่น ๆ อีกด้วย ซึ่งหากมากราบไหว้ขอพร ก็จะพ้นทุกข์ พ้นเคราะห์ ได้รับแต่สิ่งที่ดี ๆ กิจการการงานรุ่งเรือง สมหวังดั่งใจปรารถนาทุกประการ

          ที่ตั้ง : ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : มูลนิธิสาธารณกุศลสงเคราะห์เชียงราย

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

18. โรงเจฮกเซียงตึ้ง จังหวัดขอนแก่น

          โรงเจและศาลเจ้าเก่าแก่ของจังหวัดขอนแก่น มีอายุเกือบ 70 ปี ชาวไทย-จีนให้ความเคารพศรัทธาอย่างมาก ด้วยเป็นสถานที่ประดิษฐานเทพเจ้าที่สำคัญหลายองค์ เช่น องค์เทพกวนอู, องค์เทพเจ้าฮั่วท้อเชียนซือ และองค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เป็นต้น

          ที่ตั้ง : เลขที่ 244/2 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

19. วัดศาลาลอย จังหวัดนครราชสีมา
 
          วัดที่ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำลำตะคอง มีสิ่งที่น่าสนใจ ก็คือ พระอุโบสถที่สร้างแบบศิลปะไทยประยุกต์เป็นรูปสำเภาโต้คลื่น ตกแต่งอย่างสวยงามและวิจิตรบรรจง ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธประพัฒน์สุนทรธรรมพิศาล ศาลาลอยพิมาลวรสันติสุขมุนินทร์ พระประธานปูนปั้นสีขาวปางห้ามสมุทร ด้านหน้าของพระอุโบสถ มีรูปปั้นท้าวสุรนารีนั่งพนมมือใต้ศาลากลางสระน้ำ บริเวณกำแพงของพระอุโบสถก็มีเสมาตกแต่งอย่างสวยงาม

          ที่ตั้ง : ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก amnat30 / Shutterstock.com

20. ศาลเจ้าปุดจ้อ จังหวัดภูเก็ต

          สถานที่ประดิษฐานขององค์พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือองค์กวนอิมปุดจ้อ เทพเจ้าที่สำคัญในพระพุทธศาสนานิกายมหายาน ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องของการรักษาโรคด้วยวิธีเซียมซี ทำให้มีผู้คนที่ศรัทธาเดินทางมาเยี่ยมชมกันตลอดทั้งปี

          ที่ตั้ง : ซอยภูธร ถนนระนอง ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-20.00 น.

21. ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย จังหวัดภูเก็ต

          ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในติดกับศาลเจ้าปุดจ้อ เป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าเก่าแก่ของภูเก็ต ซึ่งเป็นสถานที่แห่งแรก ๆ ที่มีการเริ่มถือศีลกินเจ สิ่งที่สำคัญของที่นี่ ก็คือ เฮี้ยวโห้ย ดวงไฟศักดิ์สิทธิ์ของพิธีถือศีลกินเจ พร้อมด้วยเทพเจ้าที่สำคัญมากมาย สถาปัตยกรรมอาคารก็สวยงามตามแบบฉบับศิลปะจีน ยิ่งใหญ่น่าศรัทธามาก ๆ

          ที่ตั้ง : ซอยภูธร ถนนระนอง ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : juitui.com
          เฟซบุ๊ก : อ๊ามจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ภูเก็ต

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก Denis Costille / Shutterstock.com

22. ศาลเจ้าบางเหนียว จังหวัดภูเก็ต

           ศาลเจ้าที่มีอายุยาวนาวกว่า 100 ปี ภายในสถานที่แห่งนี้งดงามไปด้วยอาคารซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบจีน ตกแต่งทั้งด้านนอกและด้านในอย่างสวยงาม พร้อมกับมีเทพเจ้าที่สำคัญประดิษฐานอยู่ โดยเทพเจ้าที่โดดเด่นก็คือ ตั่วเหล่าเอี้ย เทพเจ้าที่มีพลังในการปกปัก อภิบาล และปราบปรามศัตรู หากได้มาเคารพกราบไหว้ขอพร ก็เชื่อกันว่าจะไม่มีอุปสรรคในชีวิต ทำอะไรก็ราบรื่น

          ที่ตั้ง : ถนนภูเก็ต ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก Zunny16 / Shutterstock.com

23. ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดสงขลา

          ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา เป็นที่ตั้งของหลักเมือง ซึ่งได้รับพระราชทานไม้ชัยพฤกษ์พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อปี พ.ศ. 2385 โดยตั้งอยู่ในอาคารสถาปัตยกรรมแบบจีน สวยงามสง่าและน่าศรัทธา ที่นี่ไม่ได้มีเพียงแค่หลักเมืองเท่านั้น แต่ยังมีเทพเจ้าที่สำคัญต่าง ๆ ประดิษฐานอยู่ด้วย การมาเที่ยวเมืองสงขลาแล้วได้มากราบไหว้ขอพรจากศาลหลักเมืองถือว่าเป็นการนำสิริมงคลมาสู่ตัวเองและครอบครัว

          ที่ตั้ง : ถนนนางงาม ตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก PixHound / Shutterstock.com


24. มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) จังหวัดสงขลา

          ศาลเจ้าเก่าแก่ของอำเภอหาดใหญ่ และยังเป็นศาลเจ้าที่ได้รับความเคารพศรัทธาจากชาวจีนทั้งในประเทศไทย ประเทศมาเลเซีย และประเทศสิงคโปร์ ด้านในเป็นสถานที่ประดิษฐานของเทพเจ้าสำคัญหลายองค์ เช่น หลวงปู่ไตฮงโจวซือ, เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และพระตรีมูรติ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ถนนศุภสารรังสรรค์ เทศบาลนครหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

25. ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม จังหวัดตรัง

          ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ก่อตั้งมามากกว่า 60 ปี โดยมีเจ้าพ่อหมื่นรามเป็นเทพสำคัญ ตามความเชื่อดั้งเดิมเล่าขานกันมาว่า เจ้าพ่อหมื่นรามมีบารมีในการช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก ช่วยให้คนป่วยพ้นเคราะห์พ้นทุกข์ จึงทำให้ชาวบ้านศรัทธา และบอกกันปากต่อปาก ทำให้ปัจจุบันมีลูกศิษย์มากมาย นอกจากนี้ภายในศาลเจ้าก็ยังมีเทพเจ้าสำคัญองค์อื่น ๆ ประดิษฐานอยู่ด้วย

          ที่ตั้ง : เลขที่ 38/3 ถนนวิเศษกุล ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ตรัง 


          สำหรับในปีนี้มีหลายสถานที่เปิดให้แก้ปีชง ใครที่อยากไปทำบุญไหว้พระเพื่อความสบายใจ ก็ลองดูสถานที่เหล่านี้กันนะ ใกล้ที่ไหนก็ชวนคนในครอบครัวไปทำบุญกัน :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง 

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า - official, วัดโพธิ์แมนคุณาราม | Bhoman Khunaram Temple, เฟซบุ๊ก วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่, finearts.go.th, เฟซบุ๊ก วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์, dpu.ac.th, m-culture.go.th, najathai.net, เฟซบุ๊ก วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม, finearts.go.th, suphan.biz, thailandtourismdirectory.go.th, wattamai.org, museumthailand.com, thailandtourismdirectory.go.th, เฟซบุ๊ก พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม จ.นครนายก, ptkcm.or.th, เฟซบุ๊ก มูลนิธิสาธารณกุศลสงเคราะห์เชียงราย, phuketcity.go.th, m-culture.go.th, juitui.com, museumthailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
25 วัดทั่วไทย แก้ปีชง 2565 ไหว้พระทำบุญ เสริมดวงรับปีใหม่ อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13:34:51 160,276 อ่าน
TOP