x close

25 วัดทั่วไทย แก้ปีชง 2563 ไหว้พระทำบุญ เสริมดวงรับปีใหม่

          แก้ปีชง 2563 กับสถานที่แก้ปีชงทั่วไทย มีทั้งวัดไทย-จีน ซึ่งเต็มไปด้วยเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยปกปักรักษาคุ้มครอง พร้อมกับเสริมดวง บารมี และความสิริมงคล

          วันปีใหม่ 2563 ใกล้เข้ามาแล้วนะ หลายครอบครัววางแผนพากันไปกราบไหว้ขอพรเทพเจ้าที่สำคัญ ซึ่งหนึ่งในพิธีกรรมที่สำคัญช่วงนี้ก็คือ "การแก้ปีชง" สำหรับในประเทศไทยก็มีหลายสถานที่ที่สามารถไปทำบุญไหว้พระขอพรเสริมดวงและแก้ปีชงได้ เราก็ได้รวบรวมวัดต่าง ๆ จากทั่วไทยมาไว้ให้ที่นี่แล้วค่ะ ใครอยากทำบุญให้ปีนี้มีแต่ความปัง ก็มาดูสถานที่แก้ปีชง 2563 กันเลย  


ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก artapartment / Shutterstock.com

          วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 1 ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21 ภายในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ ภายในวัดมีการออกแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ ตามแบบฉบับช่างสกุลแต้จิ๋ว เน้นการวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือมีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า อาคารแต่ละส่วนเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าที่สำคัญ อาทิ ซำป้อหุกโจ้ว, ไท้ส่วยเอี้ย, จับโป๊ยหล่อหั่ง, หั่วท้อเซียงซือกง, ไฉ่สิ่งเอี้ย, ไต่เสี่ยหุกโจ้ว, ปู๊กุ่ยหุกโจ้ว, กวนอิมผู่สัก เป็นต้น เปิดให้สะเดาะเคราะห์แก้ปีชงทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

2. วัดทิพยวารีวิหาร กรุงเทพฯ

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

          วัดทิพยวารีวิหาร หรือวัดกัมโล่วยี่ ตั้งอยู่ที่ซอยทิพย์วารี แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี เป็นสถานที่ประดิษฐานเทพเจ้าสำคัญมากมาย มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ตั้งอยู่ด้วย อันเป็นที่มาของชื่อวัด เทพเจ้าสำคัญที่น่าสนใจของที่นี่ อาทิ หมออูโต๋ว, เทพปรองดอง, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม, องค์ซำกวง, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร, หลวงจีนคณาณัติจีนพรต (เย็นบุญ) อดีตเจ้าอาวาสวัดทิพยวารีวิหาร และเทพมังกรเขียว เปิดให้เข้ากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่

3. วัดโพธิ์แมนคุณาราม กรุงเทพฯ

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

          วัดโพธิ์แมนคุณาราม ตั้งอยู่เลขที่ 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย 19 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ  เป็นวัดในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย เริ่มก่อสร้างสถาปนาวัดเมื่อปี พ.ศ. 2502 โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรม สร้างตามหลักฮวงจุ้ย มีลักษณะรถม้ากำลังลากราชรถ มีซุ้มประตู 5 ประตู เปรียบเหมือนม้าห้าตัว กำลังลากราชรถ คือ พระอุโบสถ ตัวอาคารของพระอุโบสถมีสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างพุทธศิลป ไทย จีน และธิเบต ด้านในมีพระศรีศากยมุนีพุทธเจ้าเป็นประธาน และมีพระพุทธวัชรโพธิคุณ ประดิษฐานอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังมีเทพเจ้าที่สำคัญ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้มากราบไหว้ขอพรมากมาย เปิดให้เยี่ยมชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 0 2211 7885, 0 2211 2363 หรือ pumenbaoensi.com, วัดโพธิ์แมนคุณาราม | Bhoman Khunaram Temple

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก PongMoji / Shutterstock.com

          ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่เลขที่ 468 ถนนตะนาว ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ คนจีนจะเรียกที่นี่กันว่า ตั่วเหล่าเอี้ย เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่ประดิษฐานเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ไว้มากมาย โดยเฉพาะตั่วเหล่าเอี๊ย หรือเหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่ เทพเจ้าที่คอยปกป้องอภิบาล และปราบปรามศัตรู นอกจากนี้ก็ยังมีรูปเอี่ยนเถี้ยนส่งเต้, รูปเจ้าพ่อเสือ, รูปเจ้าพ่อกวนอู และรูปเจ้าแม่ทับทิมประดิษฐาอยู่ด้วย มีความเชื่อกันว่าหากมาไหว้และทำบุญอย่างสม่ำเสมอ อยู่ในศีลธรรมที่ดี ไม่ว่าจะขออะไรก็จะได้ดั่งใจหวัง เปิดให้เยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า - official

5. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

          วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ถนนอรุณอมรินทร์ตัดใหม่ แขวงวัดกัลยา เขตธนบุรี กรุงเทพฯ ตัววัดติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2368 โดยเจ้าพระยานิกรบดินทร์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามว่า วัดกัลยาณมิตร ปัจจุบันมีฐานะเป็นพระอารามหลวง มีพระประธานเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัย นามว่า พระพุทธไตรรัตนนายก ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโต ส่วนชาวจีนเรียกว่า ซำปอฮุดกง หรือซำปอกง หากได้มากราบไหว้ขอพร ก็จะประสบพบเจอแต่สิ่งดี ๆ ทำการค้าดีขึ้น การงานมั่นคง สมหวังดั่งปราถนา ในส่วนของพระวิหารหลวงพ่อโต เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร

6. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ จังหวัดนนทบุรี

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก Yuttana Joe / Shutterstock.com

          วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ ตั้งอยู่เลขที่ 75 หมู่ 4 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 2 ไร่ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน-ทิเบต สร้างคล้ายกับพระราชวังต้องห้าม (พระราชวังปักกิ่ง) ของราชวงศ์หมิง ประกอบด้วยวิหารพระกวนอิมโพธิสัตว์, วิหารจตุโลกบาล, วิหารหมื่นพุทธเจ้า, วิหารบูรพาจารย์, ห้องปฏิบัติธรรม, ที่พำนักสงฆ์ และโรงเรียนพระปริยัติธรรม ภายในวัดมีเทพเจ้าที่สำคัญมากมาย อาทิ พระศรีอริยเมตตรัยโพธิสัตว์, พระสกันทโพธิสัตว์, เทพเจ้าไฉ่สิ่งเอี้ย, เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย, พระศรีศากยมุนีพุทธเจ้า, พระอมิตาภพุทธเจ้า, พระไภษัชยคุรุไวฑูรย์พุทธเจ้า, พระกวนอิมพันมือพันตา เป็นต้น เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

7. ศาลเจ้าหน่าจาไท้จื้อ วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม จังหวัดชลบุรี

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก Evdoha_spb / Shutterstock.com

          ศาลเจ้าหน่าจาไท้จื้อ ตั้งอยู่เลขที่ 1/13 หมู่ 5 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เป็นศาลเจ้าที่สำคัญของชาวไทย-จีนในจังหวัดชลบุรีและจังหวัดใกล้เคียง โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอาคารรูปแบบจีนที่สร้างอย่างยิ่งใหญ่และมีการตกแต่งอย่างสวยงามวิจิตรตระการตา วิหารที่สำคัญนี้มีชื่อว่า วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม มีทั้งหมด 4 ชั้น ด้านในประดิษฐานเทพเจ้าสำคัญมากมาย อาทิ เทพเจ้าหน่าจาไท้จื้อ, เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย, พระศรีศากยมุนีพระพุทธเจ้า, พระกษิติครรภโพธิสัตว์, พระศรีอริยเมตไตรโพธิสัตว์, มหาโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว, องค์เทพเจ้ากวนอู, เทพเจ้าเง็กเซียนฮ่องเต้, พระแม่ธรณี เป็นต้น เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ najathai.net, และเฟซบุ๊ก ศาลเจ้าหน่าจาไท้จื้อ อ่างศิลา ชลบุรี

8. วัดสว่างอารมณ์ จังหวัดนครปฐม

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

           วัดสว่างอารมณ์ ตั้งอยู่ที่ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นวัดที่ประชาชนให้ความเคารพศรัทธาเป็นจำนวนมาก ด้วยมีชื่อเสียงในเรื่องของการทำพิธีสะเดาะเคราะห์ แก้ปีชง ปัดปีชง และเสริมดวงชะตา พร้อมทั้งมีเทพเจ้าของจีนและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่มากมาย เทพเจ้าของจีนที่โดดเด่นก็คือ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยะ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าที่คุ้มครองดวงชะตา ซึ่งถ้าได้มาไหว้ขอพรก็จะช่วยเสริมดวงชะตา มีความสุขความเจริญก้าวหน้า ทำมาค้าขึ้น เงินทองไหลมาเทมา ปราศจากทุกข์โศกโรคภัย สิ่งอัปมงคลทั้งปวง เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม

9. วัดหนองหอย (พระอารามหลวง) จังหวัดราชบุรี

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

          วัดหนองหอย ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาแร้ง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เป็นวัดในพระพุทธศาสนา สังกัดมหานิกาย ก่อตั้งมาแล้วกว่า 140 ปี มีลักษณะโดดเด่นตรงที่มีพื้นที่บางส่วนตั้งอยู่บนภูเขา เรียกว่า เขาพระโพธิสัตว์กวนอิม โดยมีรูปเหมือนขององค์พระโพธิสัตว์กวนอิมสูงใหญ่ประดิษฐานอยู่ เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถขึ้นมากราบไหว้ขอพรได้ นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งที่สำคัญอีกอย่าง คือ พระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุนี หรือหลวงพ่อใหญ่ ประดิษฐานอยู่ภายในวัดด้วย ขนาดหน้าตักขององค์พระกว้าง 8 วา 9 นิ้ว สูง 30 เมตร อยู่บนยอดเขาน้อยสรรพยา องค์พระสีขาวโดดเด่น มองเห็นได้จากระยะไกล

10. ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก autsawin uttisin / Shutterstock.com

          ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ตั้งอยู่ภายในอุทยานมังกรสวรรค์ ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นศาลหลักเมืองที่มีสถาปัตยกรรมงดงามตามแบบศิลปะจีน แต่สันนิษฐานว่าดั้งเดิมนั้นเป็นอาคารทรงไทย ด้วยมีอาคารอยู่ด้านในศาลเจ้าจีน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ก็คือ พระนารายณ์สององค์คู่ เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวสุพรรณบุรี ทั้งนี้บริเวณโดยรอบของศาลเจ้าพ่อหลักเมืองก็มีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ด้วย เช่น พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรขนาดใหญ่, หอระฆังมหามงคล, อุทยานพุทธบัญชา (พระยูไล) และหมู่บ้านมังกรสวรรค์

 
11. วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดอยุธยา

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก martinho Smart / Shutterstock.com

          วัดพนัญเชิงวรวิหาร ตั้งอยู่ที่หมู่ 12 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดสำคัญของชาวอยุธยา ด้วยมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อย่างพระพุทธไตรรัตนนายก หรือที่ชาวไทยเรียกว่า หลวงพ่อโต ชาวจีนเรียกว่า เจ้าพ่อซำปอกง ประดิษฐานอยู่ มีความเชื่อกันว่าถ้ามากราบไหว้ขอพร ชีวิตก็จะราบรื่น สุขสงบร่มเย็น ทำมาค้าขึ้น ทำให้ในแต่ละวันจะมีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก ที่นี่เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

12. วัดมังกรบุปผาราม (เล่งฮั่วยี่) จังหวัดจันทบุรี

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

          วัดมังกรบุปผาราม (เล่งฮั่วยี่) ตั้งอยู่ติดกับถนนสุขุมวิท เส้นทางสายจันทบุรี-ขลุง ตำบลพลิ้ว อำเภอเเหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี เป็นวัดในพุทธศาสนาลัทธิมหายานฝ่ายจีนนิกาย เป็นวัดสาขาของวัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช โดยเชื่อกันว่าที่นี่เป็นส่วนหางของมังกร โดยที่ส่วนหัวนั้นคือ วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช และส่วนท้อง คือ วัดเล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา สำหรับวัดมังกรบุปผารามนี้มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรม ด้วยผสมผสานศิลปะพุทธศิลป์ระหว่างไทย-จีน มีการตกแต่งแต่ละส่วนอย่างสวยงาม ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าที่สำคัญต่าง ๆ อาทิ พระศรีอารยเมตไตรยโพธิสัตว์ (หมี่เล็กผ่อสัก), พระสกันทโพธิสัตว์ (อุ่ยท้อผ่อสัก), ท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ (ซี่ไต่เทียงอ้วง) เป็นต้น เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

13. วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก Jakkrit Kongsudee / Shutterstock.com

          วัดท่าไม้ ตั้งอยู่เลขที่ 51 หมู่ที่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการดูดวง แก้กรรม ต่อบุญ เสริมดวงชะตา และแก้ปีชง ภายในวัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ มีถาวรวัตถุที่สำคัญ อาทิ พระอุโบสถ ซึ่งด้านในมีพระพุทธชินราชจำลองหน้าตัก 69 นิ้ว เป็นพระประธาน, ศาลาการเปรียญ มีพระพุทธหิรัญราชเป็นพระประธาน, ศาลาชินบัญชร, ศาลาบูรพาจารย์, หลวงปู่ทวด วัดช้างให้, สมเด็จพระพุฒาจารย์, ศาลาเจ้าแม่กวนอิม, พระอุโบสถมหาปรินิพพาน, หอคำหลวง เป็นต้น เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wattamai.org, วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร

14. วัดจีนประชาสโมสร (เล่งฮกยี่) จังหวัดฉะเชิงเทรา

          วัดจีนประชาสโมสร (เล่งฮกยี่) ตั้งอยู่ที่ถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา เป็นหนึ่งในวัดสาขาของวัดเล่งเน่ยยี่ เชื่อกันว่าวัดแห่งนี้เป็นส่วนท้องมังกร โดยส่วนหัวนั้น คือ วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช กรุงเทพฯ และหางมังกร คือ วัดเล่งฮัวยี่ จังหวัดจันทบุรี นอกจากสถาปัตยกรรมที่งดงามตามแบบจีนแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่ประดิษฐานของเทพเจ้าสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นท้าวจตุโลกบาลขนาดใหญ่ 4 องค์, พระประธาน 3 องค์ และองค์ 18 อรหันต์, รูปหล่อไฉ่สิ่งเอี้ย, ระฆังใบใหญ่น้ำหนักกว่า 1 ตัน, วิหารบูรพาจารย์, วิหารเจ้าแม่กวนอิม, วิหารตี่จั่งอ๊วง, สระนทีสวรรค์และพญามังกร เป็นต้น เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

15. พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม จังหวัดนครนายก

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

          พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีจุฬา อำเภอเมืองนครนายก เป็นศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน มีเนื้อที่กว้างขวางมากกว่า 250 ไร่ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน ซึ่งจัดวางอาคารและสิ่งต่าง ๆ ตามความคติความเชื่อของมหายานโดยใช้หลักฮวงจุ้ย มีเทพเจ้าที่สำคัญ คือ ไฉ่สิ่งเอี้ย เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งและโชคลาภ พร้อมทั้งเทพเจ้าอื่น ๆ อาทิ เทพเจ้าเฮ่งเจีย, เจ้าพ่อกวนอู, เจ้าพ่อเสือ, พระโพธิสัตว์กวนอิม, พระไภสัชยคุรุพุทธเจ้า, ท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 เป็นต้น เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม จ.นครนายก 

16. ศาลเจ้าปุงเถ่ากง จังหวัดเชียงใหม่

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

          ศาลเจ้าปุงเถ่ากง ตั้งอยู่ที่ถนนวิชยานนท์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อายุมากกว่า 136 ปี งดงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน มีการตกแต่งส่วนต่าง ๆ ตามหลักฮวงจุ้ย มีองค์ปุงเถ่ากง-ม่า (เจ้าปู่ เจ้าย่า) เป็นเทพสำคัญ และยังมีเทพเจ้าอื่น ๆ ประดิษฐานอยู่ด้วย อาทิ ทีตี่แป่บ้อ, เจ้าแม่กวนอิม, ไฉ่สิ่งเอี้ย, ฮั่วท้อเซียนซือ, เฮี้ยงเทียนเซียงตี่, เล้งซิ้ง, โฮ้วเอี้ย, ตี่จู้ เป็นต้น สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ptkcm.or.th และเฟซบุ๊ก ศาลเจ้าปุงเถ่ากงเชียงใหม่

17. มูลนิธิสาธารณกุศลสงเคราะห์เชียงราย จังหวัดเชียงราย

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย

          มูลนิธิสาธารณกุศลสงเคราะห์เชียงราย ตั้งอยู่ที่ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย เป็นสถานที่ตั้งของศาลเจ้าเก่าแก่ของเชียงราย โดยด้านในมีเทพเจ้าที่สำคัญคือ องค์ไฉ่สิ่งเอี้ย เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งและโชคลาภ ทำให้ที่นี่ได้รับความเคารพศรัทธาจากชาวไทย-จีนในเมืองเชียงรายอย่างมาก นอกจากเทพไฉ่สิ่งเอี้ยแล้ว ที่นี่ก็มีเทพเจ้าที่สำคัญอื่น ๆ อีกด้วย ซึ่งหากมากราบไหว้ขอพร ก็จะพ้นทุกข์ พ้นเคราะห์ ได้รับแต่สิ่งที่ดี ๆ กิจการการงานรุ่งเรือง สมหวังดั่งใจปราถนาทุกประการ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก มูลนิธิสาธารณกุศลสงเคราะห์เชียงราย

18. โรงเจฮกเซียงตึ้ง จังหวัดขอนแก่น

โรงเจฮกเซียงตึ้ง ตั้งอยู่เลขที่ 244/2 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น เป็นโรงเจและศาลเจ้าเก่าแก่ของจังหวัดขอนแก่น มีอายุเกือบ 70 ปี ชาวไทย-จีนให้ความเคารพศรัทธาอย่างมาก ด้วยเป็นสถานที่ประดิษฐานเทพเจ้าที่สำคัญหลายองค์ อาทิ องค์เทพกวนอู, องค์เทพเจ้าฮั่วท้อเชียงซือ, องค์เทพเจ้าไท่ส่วยเอี้ย เป็นต้น เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

19. วัดศาลาลอย จังหวัดนครราชสีมา
 
ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก amnat30 / Shutterstock.com

          วัดศาลาลอย ตั้งอยู่ที่ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา อยู่ติดกับแม่น้ำลำตะคอง มีสิ่งที่น่าสนใจ ก็คือ พระอุโบสถที่สร้างแบบศิลปะไทยประยุกต์เป็นรูปสำเภาโต้คลื่น ตกแต่งอย่างสวยงามและวิจิตรบรรจง ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธประพัฒน์สุนทรธรรมพิศาล ศาลาลอยพิมาลวรสันติสุขมุนินทร์ พระธานปูนปั้นสีขาวปางห้ามสมุทร ด้านหน้าของพระอุโบสถ มีรูปปั้นท้าวสุรนารีนั่งพนมมือใต้ศาลากลางสระน้ำ บริเวณกำแพงของพระอุโบสถก็มีเสมาตกแต่งอย่างสวยงาม เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

20. ศาลเจ้าปุดจ้อ จังหวัดภูเก็ต

          ศาลเจ้าปุดจ้อ ตั้งอยู่ภายในซอยภูธร ถนนระนอง ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต มีอายุยาวนานมากกว่า 100 ปี เป็นสถานที่ประดิษฐานขององค์พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือองค์กวนอิมปุดจ้อ เทพเจ้าที่สำคัญในพระพุทธศาสนานิกายมหายาน ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องของการรักษาโรคด้วยวิธีเซียมซี ทำให้มีผู้คนที่ศรัทธาเดินทางมาเยี่ยมชมกันตลอดทั้งปี เปิดให้บนิการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-20.00 น.

21. ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย จังหวัดภูเก็ต

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก Denis Costille / Shutterstock.com

          ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย ตั้งอยู่ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย (กิ้วอ๋อง) ตั้งอยู่ภายในซอยภูธร ถนนระนอง ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต อยู่ติดกับศาลเจ้าปุดจ้อ เป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าเก่าแก่ของภูเก็ต ซึ่งเป็นสถานที่แห่งแรก ๆ ที่มีการเริ่มถือศีลกินเจ สิ่งที่สำคัญของที่นี่ ก็คือ เฮี้ยวโห้ย ดวงไฟศักดิ์สิทธิ์ของพิธีถือศีลกินเจ พร้อมด้วยเทพเจ้าที่สำคัญมากมาย สถาปัตยกรรมอาคารก็สวยงามตามแบบฉบับศิลปะจีน ยิ่งใหญ่น่าศรัทธามาก ๆ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ juitui.com, อ๊ามจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ภูเก็ต

22. ศาลเจ้าบางเหนียว จังหวัดภูเก็ต

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก Zunny16 / Shutterstock.com

           ศาลเจ้าบางเหนียว ตั้งอยู่บนถนนภูเก็ต ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต มีอายุยาวนาวกว่า 100 ปีแล้วเช่นกัน ภายในสถานที่แห่งนี้งดงามไปด้วยอาคารซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบจีน ตกแต่งทั้งด้านนอกและด้านในอย่างสวยงาม พร้อมกับมีเทพเจ้าที่สำคัญประดิษฐานอยู่ โดยเทพเจ้าที่โดดเด่นก็คือ ตั่วเหล่าเอี้ย เทพเจ้าที่มีพลังในการปกปัก อภิบาล และปราบปรามศัตรู หากได้มาเคารพกราบไหว้ขอพร ก็เชื่อกันว่าจะไม่มีอุปรรคในชีวิต ทำอะไรก็ราบรื่น เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

23. ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดสงขลา

ไหว้พระแก้ปีชงทั่วไทย
ภาพจาก PixHound / Shutterstock.com

          ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ตั้งอยู่บนถนนนางงาม ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา เป็นที่ตั้งของหลักเมือง ซึ่งได้รับรับพระราชทานไม้ชัยพฤกษ์พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อปี พ.ศ. 2385 โดยตั้งอยู่ในอาคารสถาปัตยกรรมแบบจีน สวยงามสง่าและน่าศรัทธา ที่นี่ไม่ได้มีเพียงแค่หลักเมืองเท่านั้น แต่ยังมียังเทพเจ้าที่สำคัญต่าง ๆ ประดิษฐานอยู่ด้วย การมาเที่ยวเมืองสงขลาแล้วได้มากราบไหว้ขอพรจากศาลหลักเมือง ก็ถือว่าเป็นการนำความสิริมงคลมาสู่ตัวเองและครอบครัว เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

24. มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) จังหวัดสงขลา

          มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) ตั้งอยู่ที่บนถนนศุภสารรังสรรค์ เทศบาลนครหดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ของอำเภอหาดใหญ่ และยังเป็นศาลเจ้าที่ได้รับความเคารพศรัทธาจากชาวจีนทั้งในประเทศไทย ประเทศมาเลเซีย และประเทศสิงคโปร์ ด้านในเป็นสถานที่ประดิษฐานของเทพเจ้าสำคัญหลายองค์ อาทิ หลวงปู่ไตฮงโจวซือ, เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว, พระตรีมูรติ เป็นต้น เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

25. ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม จังหวัดตรัง

          ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ตั้งอยู่เลขที่ 38/3 ถนนวิเศษกุล ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง ก่อตั้งมามากกว่า 60 ปี โดยมีเจ้าพ่อหมื่นรามเป็นเทพสำคัญ ตามความเชื่อดั้งเดิมเล่าขานกันมาว่าเจ้าพ่อหมื่นรามมีบารมีในการช่วยเหลือผูตกทุกข์ได้ยาก ช่วยให้คนป่วยพ้นเคราะห์พ้นทุกข์ จึงทำให้ชาวบ้านศรัทธา และบอกกันต่อกันปากต่อปาก ทำให้ปัจจุบันมีลูกศิษย์มากมาย นอกจากนี้ภายในศาลเจ้าก็ยังมีเทพเจ้าสำคัญองค์อื่น ๆ ประดิษฐานอยู่ด้วย เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ตรัง 

          สำหรับในปีนี้มีหลายสถานที่เปิดให้แก้ปีชง ใครที่อยากไปทำบุญไหว้พระเพื่อความสบายใจ ก็ลองดูสถานที่เหล่านี้กันนะคะ ใกล้ที่ไหนก็ชวนคนในครอบครัวไปทำบุญกัน :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 15 ตุลาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร, เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า - official, วัดโพธิ์แมนคุณาราม | Bhoman Khunaram Temple, เฟซบุ๊ก วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่, www.finearts.go.th, เฟซบุ๊ก วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์, dpu.ac.th, m-culture.go.th, najathai.net, เฟซบุ๊ก วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม, finearts.go.th, suphan.biz, thailandtourismdirectory.go.th, wattamai.org, museumthailand.com, thailandtourismdirectory.go.th, เฟซบุ๊ก พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม จ.นครนายก, ptkcm.or.th, เฟซบุ๊ก มูลนิธิสาธารณกุศลสงเคราะห์เชียงราย, phuketcity.go.th, m-culture.go.th, juitui.com, www.museumthailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
25 วัดทั่วไทย แก้ปีชง 2563 ไหว้พระทำบุญ เสริมดวงรับปีใหม่ อัปเดตล่าสุด 25 ธันวาคม 2562 เวลา 17:00:19 93,944 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP