x close

ไหว้พระธาตุและเจดีย์สวยทั่วไทย เสริมบุญบารมี ส่งดวงรุ่งพุ่งแรง

          เที่ยววันหยุดเบา ๆ ไปเที่ยววัดทำบุญไหว้พระกับพระธาตุและเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ทั่วไทย สักการะพระบรมสารีริกธาตุ พร้อมเที่ยวสถาปัตยกรรมสวย ๆ ของพระธาตุและเจดีย์ต่าง ๆ
          ในช่วงวันหยุด หากต้องการไปท่องเที่ยวไหว้พระและทำบุญกับครอบครัว นอกจากวัดที่ไปกันเป็นประจำแล้ว ก็อยากจะเชิญชวนให้ลองไปเที่ยววัดที่มีพระธาตุและเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์กันบ้าง เพราะพระธาตุและเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ในเมืองไทย มักจะเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และบางแห่งยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแปลกตาทางคุณค่า น่าไปเที่ยวชม เราจึงได้คัดเลือกมาฝากกัน ลองไปชมกันนะว่าที่ไหนใกล้บ้านบ้าง

1. พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่บนยอดเขาในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับพระมหาธาตุนภเมทนีดล สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสทรงพระเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ ในปี พ.ศ. 2530 มีลักษณะเป็นสถูปเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ 8 เหลี่ยม เหนือชั้นระฆังคว่ำขึ้นไปจะมีรูปร่างคล้ายกับดอกบัวหงาย และมียอดปลีแหลมสีทอง พร้อมทั้งฉัตร 9 ชั้นสีเงินอยู่ด้านบนสุด ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทานพร แกะสลักจากหินแกรนิตสีเขียวอมเทา จากประเทศอินโดนีเซีย

          ส่วนพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ สร้างเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสทรงพระเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ ในปี พ.ศ 2535 มีลักษณะเป็นรูปทรง 12 เหลี่ยม ตัวสถูปมีลักษณะคล้ายระฆังคว่ำ มีขอบระเบียงรูปซุ้มกลีบบัวแบ่งเป็นระดับทั้งหมด 6 ระดับ โดยตัวสถูปนั้นตกแต่งด้วยโมเสกแก้วสีม่วงอมชมพู ส่วนของยอดปลีนั้นล้อมด้วยกลีบบัวตูม แล้วมีฉัตร 9 ชั้นอยู่ด้านบนสุด ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปปางรำพึง แกะสลักด้วยหินหยกขาว จากประเทศจีน

          บริเวณโดยรอบของทั้งสองพระธาตุเจดีย์นั้น ตกแต่งเป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับและสนามหญ้าสวยงาม มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยอลังการไม่แพ้ที่ไหนในเชียงใหม่
 

ไหว้พระธาตุ

2. วัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่

          สร้างมาตั้งแต่สมัยต้นพุทธศตวรรษที่ 19 โดยสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช เจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่องค์ที่ 6 ตามตำนานเล่ามาพระเจ้ากือนาธรรมิกราชทรงแยกพระบรมสารีริกธาตุไว้เป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งนั้นให้ประดิษฐานไว้ที่วัดสวนดอก อีกส่วนได้อัญเชิญขึ้นบนหลังช้างมงคล แล้วอธิษฐานว่าหากช้างเชือกนี้ หยุดที่ไหนก็ให้สร้างพระธาตุบริเวณนั้น แล้วช้างมงคลก็ได้มาหยุด ณ ที่ตั้งของพระธาตุดอยสุเทพในปัจจุบัน จึงได้ถือกำเนิดพระธาตุศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองเชียงหม่ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

          พระธาตุดอยสุเทพสร้างตามแบบศิลปะล้านนา มีเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูงย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยมปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น สีทองงามอร่ามโดดเด่น การขึ้นไปสักการะพระธาตุนั้น จะมีบันไดพญานาค 300 ขั้นให้เดินขึ้นไป แต่ก็มีลิฟต์ไว้บริการสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการด้วย
 

 • ที่ตั้ง : ถนนศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น.
 • แผนที่ : วัดพระธาตุดอยสุเทพ
ไหว้พระธาตุ

3. วัดพระธาตุศรีจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

          วัดที่สำคัญของชาวจอมทอง เป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมธาตุส่วนพระเศียรเบื้องขวาขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า มีชื่อเรียกว่า "พระทักขิณโมลีธาตุ" ซึ่งอยู่ในโกศภายในมณฑปปราสาทของวิหารหลวง พุทธศาสนิกชนสามารถสรงน้ำได้อย่างใกล้ชิดในวันสำคัญ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระเจดีย์ศรีจอมทอง สร้างแบบศิลปะล้านนา สีทองงามอร่ามตา ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ใกล้กับวิหารหลวงด้วย รวมทั้งมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น พระเจดีย์บริวาร, มณฑปปราสาท, พระอุโบสถ, บ่อน้ำทิพย์, หอระฆัง, รถบุษบก, หนองหลวง, ศาลาบาตร และหอครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นต้น
 

ไหว้พระธาตุ

4. วัดพระมหาชินธาตุเจ้า (ดอยตุง) จังหวัดเชียงราย

          พระธาตุเจดีย์บนยอดดอยนางนอน ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ห่างจากตัวเมืองเชียงรายราว ๆ 46 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นพระธาตุศิลปะเชียงแสน ย่อมุมไม้สิบสอง สีทองเหลืองอร่าม ซึ่งแต่เดิมนั้นมีเพียงองค์เดียว แต่ในช่วงสมัยพญามังราย พระธาตุได้ผุพังเสื่อมโทรม จึงได้สร้างองค์ใหม่ขึ้นมาคู่กัน ทำให้การบูรณะในช่วงหลังนั้นมีการบูรณะทั้งสองพระธาตุ กลายเป็นว่าพระธาตุดอยตุงมี 2 องค์ด้วยกัน
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
 • แผนที่ : วัดพระมหาชินธาตุเจ้า (ดอยตุง)
ไหว้พระธาตุ

ภาพจาก Ford Contributor / Shutterstock.com

5. วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน

          พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ริมแม่น้ำกวงในเขตตัวเมืองลำพูน ตามประวัติการสร้างนั้นกล่าวขานว่าสร้างคู่กับเมืองลำพูนมายาวนานนับพันปี ปัจจุบันได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์เป็นพระธาตุเจดีย์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของภาคเหนือ ประกอบด้วยฐานปัทม์แบบฐานบัวลูกแก้วย่อเก็จ ต่อด้วยฐานเขียงกลม 3 ชั้น และฐานบัว แล้วจึงเป็นองค์ระฆังกลม บัลลังก์ย่อมุม ปล้องไฉน และปลียอดที่เป็นฉัตรเก้าชั้น หุ้มด้วยทองจังโกฐ สีทองสว่างสไวสวยงามเป็นสง่า

         นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งที่สำคัญ เช่น สุวรรณเจดีย์หรือปทุมวดีเจดีย์, เจดีย์เชียงยันหรือเจดีย์เชียงยืน, หอระฆัง, หอไตร, วิหารหลวง, พระเสตังคมณีศรีเมืองหริภุญชัย, วิหารพระละโว้, วิหารพระพุทธ, และวิหารพระทันใจ เป็นต้น
 

ไหว้พระธาตุ

6. พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย จังหวัดลำพูน

          พระธาตุสูงใหญ่โดดเด่นกลางไร่สวนของชาวบ้านในอำเภอลี้ ศูนย์รวมจิตใจของชาวไทย-กะเหรี่ยงปกาเกอะญอ ริเริ่มการก่อสร้างและออกแบบโดยครูบาชัยยะวงศาพัฒนา มีลักษณะเป็นพระมหาธาตุเจดีย์ศิลปะล้านนา ฐานกว้างเทียบได้เท่ากับที่ดิน 1 ไร่ สูง 64.39 เมตร รอบ ๆ มีเจดีย์บริวารองค์เล็กอีก 28 องค์ ที่บัวยอดฉัตรทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ น้ำหนักประมาณ 25 กิโลกรัม เส้นผ่าศูนย์กลาง 16 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 52 เซนติเมตร ด้านในขององค์พระธาตุจะบรรจุพระพุทธรูปขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว จำนวน 84,000 องค์ พร้อมด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ มากมาย
 

ไหว้พระธาตุ

7. วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง

          ตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย ๆ ห่างจากตัวเมืองลำปางไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 18 กิโลเมตร เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เล่าขานกันว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล กษัตริย์เจ้าผู้ครองนครลำปางก็ได้บูรณะซ่อมแซมกันจนกลายเป็นวัดที่มีความสวยงามอย่างในปัจจุบัน สำหรับองค์พระธาตุเจดีย์นั้น มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงล้านนาขนาดใหญ่ ก่ออิฐถือปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองฉลุลาย (ทองจังโก) สวยงามทรงคุณค่า นอกจากนี้ภายในวัดยังเต็มไปด้วยสิ่งที่สำคัญมากมาย เช่น ประตูโขง, มณฑปพระเจ้าล้านทอง, วิหารน้ำแต้ม, หอพระพุทธ, วิหารพระพุทธ และกุฏิพระแก้ว เป็นต้น
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-17.00 น.
 • แผนที่ : วัดพระธาตุลำปางหลวง
ไหว้พระธาตุ

8. วัดพระธาตุช่อแฮ จังหวัดแพร่

          วัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดแพร่ ปรากฏการสร้างทั้งในพระราชพงศาวดารว่าด้วยกรุงสุโขทัย และตำนานพระเจ้าเลียบโลก โดยที่ตัวของพระธาตุนั้นมีลักษณะเป็นเจดีย์ศิลปะเชียงแสนแบบแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง หุ้มด้วยทองดอกบวบหรือทองจังโก มีความสูง 33 เมตร ฐานกว้างด้านละ 11 เมตร สวยสง่าน่าชื่นชม สิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ภายในวัด เช่น พระเจ้าทันใจและไม้เสี่ยงทาย, หลวงพ่อช่อแฮ, พระพุทธโลกนารถบพิตร และวิหารศิลปะล้านนาประยุกต์, พระเจ้าไม้สัก, พระเจ้านอน, ธรรมมาสน์โบราณ และแผ่นศิลาจารึก เป็นต้น
 

 • ที่ตั้ง : ถนนช่อแฮ ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.
 • แผนที่ : วัดพระธาตุช่อแฮ
ไหว้พระธาตุ

9. พระธาตุแช่แห้ง จังหวัดน่าน

          สันนิษฐานว่าพญาการเมืองโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1891 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสซ้อนกันหลายชั้น ฐานด้านล่างสุดกว้างด้านละ 22.5 เมตร ความสูงจากฐานถึงยอด 55.5 เมตร บุด้วยทองเหลืองทั้งองค์ สีเหลืองทองอร่ามโดดเด่น โดยจะมีการจัดงานฉลองพระธาตุเป็นประจำทุกปี
 

 • ที่ตั้ง : หมู่ 3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
 • แผนที่ : วัดพระธาตุแช่แห้ง
ไหว้พระธาตุ

10. วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม

          ศาสนสถานอันศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของอีสาน ตั้งอยู่ใกล้กับริมแม่น้ำโขง สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 1200-1400 ตัวพระธาตุมีการบูรณะเรื่อยมา จนเมื่อปี พ.ศ. 2518 ได้พังทลายลงมาทั้งหลัง จึงได้มีการสร้างใหม่ทั้งหมด โดยรูปแบบใหม่นั้นมีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมก่อด้วยอิฐ รูปทรงชะลูดเสียดฟ้า ฐานกว้างด้านละ12.33 เมตร สูง 53.60 เมตร มีการสลักลวดลายลงบนแผ่นอิฐ พร้อมทั้งมียอดเป็นฉัตรทองคำ หนักมากถึง 110 กิโลกรัม สวยงามแปลกตา
 

 • ที่ตั้ง : ถนนชยางกูร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
 • แผนที่ : วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร
ไหว้พระธาตุ

11. พระธาตุนาดูน จังหวัดมหาสารคาม

          พระธาตุที่สำคัญของชาวมหาสารคาม สร้างขึ้นเพื่อเก็บพระบรมสารีริกธาตุที่ถูกค้นพบในผอบ 3 ชั้น ณ บริเวณซากเมืองโบราณของบ้านนาดูนเมื่อปี พ.ศ. 2522 ตัวสถูปเจดีย์สร้างตามแบบของสถูปจำลองที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ผสมผสานกับศิลปะทวารวดี สูง 50.50 เมตร ฐานกว้างด้านละ 35.70 เมตร ส่วนยอดเป็นปล้องไฉนลูกแก้วและปลียอด สร้างด้วยทองสำริดกลมตันงดงาม ทั้งนี้รอบ ๆ ของพระธาตุยังเป็นสวนรุกขเวช มีต้นไม้น้อยใหญ่ร่มรื่นเย็นตา พร้อมกับมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านด้วย
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลพระธาตุ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
 • แผนที่ : พระธาตุนาดูน
ไหว้พระธาตุ

12. พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงติดหน้าผาริมทะเลในอำเภอบางสะพาน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2539 เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสที่พระองค์ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี โดยตัวเจดีย์นั้นเป็นทรงทรงระฆังสีทอง ตั้งอยู่บนฐานไพทีรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส เหนืออาคารสูง 5 ชั้น มีสถาปัตยกรรมโดยรวมแบบรัตนโกสินทร์ ที่ด้านบนสุดของเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ พร้อมกับมีจุดชมวิวอยู่โดยรอบของอาคาร
 

 • ที่ตั้ง : วัดทางสาย ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.
 • แผนที่ : พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ

13. พระเจดีย์ชัยมงคล หรือพระเจดีย์ใหญ่ วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          พระเจดีย์เก่าแก่แห่งอยุธยา สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติยศของพระองค์ที่ได้ชัยชนะพระมหาอุปราชแห่งพม่า โดยมีสถาปัตยกรรมแบบทรงลังกา สูงใหญ่โดดเด่น โดยมีความสูงมากกว่า 40 เมตร ถือว่าเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยา ปัจจุบันสามารถที่จะเดินขึ้นไปเที่ยวบริเวณด้านบนขององค์เจดีย์ได้ด้วย ซึ่งอยู่ภายในวัดใหญ่ชัยมงคล

 • ที่ตั้ง : ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.
 • แผนที่ : วัดใหญ่ชัยมงคล
ไหว้พระธาตุ

14. องค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม

          เจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนครปฐม คาดว่าสร้างงมาตั้งแต่ก่อนสมัยพระเจ้าอโศกมหาราชแห่งชมพูทวีป มีการบูรณะเรื่อยมา จนมาถึงสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้บูรณะเป็นเจดีย์ทรงลังกากลม สูงมากกว่า 120.45 เมตร ก่ออิฐถือปูน ประดับด้วยกระเบื้อง มีกำแพง 2 ชั้น ด้านบนองค์พระฯ เป็นสถานที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระบรมสารีริกธาตุ, พระร่วงโรจนฤทธิ์, พระศิลาขาว, พระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระอังคารของ พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวีในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นต้น
 

 • ที่ตั้ง : ถนนเทศา ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น.
 • แผนที่ : องค์พระปฐมเจดีย์
ไหว้พระธาตุ

15. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช

          วัดที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ โดยมีสิ่งสำคัญก็คือ พระบรมธาตุเจดีย์ สันนิษฐานว่าสร้างโดยเจ้าชายทนทกุมาร พระนางเหมชาลา และบาคู ในปี พ.ศ. 854 มีสถาปัตยกรรมแบบลังกา ทรงระฆังคว่ำ สีขาวสะอาดบริสุทธิ์ ยอดเจดีย์หุ้มด้วยทองคำแท้เหลืองทองสุกเปล่งงามตา ความสูงจากฐานถึงยอดปลีสูงราว ๆ 70 เมตร รอบพระมหาธาตุยังมีองค์เจดีย์เล็ก ๆ อีก 149 องค์ นอกจากกนี้ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระวิหารหลวง, วิหารเขียน, วิหารโพธิ์ลังกา, วิหารพระกัจจายนะ, วิหารพระปัญญา, วิหารสามจอม และวิหารคต เป็นต้น
 

 • ที่ตั้ง : ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
 • แผนที่ : วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
ไหว้พระธาตุ

          การไหว้พระธาตุและเจดีย์ต่าง ๆ นั้น นอกจากจะได้สักการะพระบรมสารีริกธาตุแล้ว ก็ยังจะได้เที่ยวชมพระธาตุและเจดีย์ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตาด้วย ใครอยู่ใกล้ที่ไหน ก็ลองไปแวะเที่ยวชมกันนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ททท., m-culture.go.th, phramahathat.com, thailandtourismdirectory.go.th, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย, thailandtourismdirectory.go.th, thailandtourismdirectory.go.th, lamphun.go.th, m-culture.go.th, phrae.go.th, วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง, nantourism.go.th, thailandtourismdirectory.go.th, m-culture.go.th, m-culture.go.th, ayutthaya.go.th, nkppao.go.th, m-culture.go.th
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้พระธาตุและเจดีย์สวยทั่วไทย เสริมบุญบารมี ส่งดวงรุ่งพุ่งแรง อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2566 เวลา 14:20:53 55,304 อ่าน
TOP