พระมหาธาตุนภเมทนีดล-พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เจดีย์คู่พระบารมีในหลวง ร.9 และพระราชินี


         
          ชวนเที่ยวพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ พระมหาธาตุคู่บารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ณ ยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

          เรียกได้ว่าเป็นพระมหาธาตุที่สวยงามสง่าสมพระเกียรติของทั้งสองพระองค์อย่างหาที่เปรียบมิได้ สำหรับพระมหาธาตุคู่อย่าง พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่ตั้งอยู่บนยอดภูเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์ที่สวยงามตระการตา สักครั้งในชีวิตต้องไปเที่ยวชมภาพจาก tanoochai/shutterstock.com

          พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เป็นพระมหาธาตุอันสวยงามที่ตั้งอยู่บนยอดดอยในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บนเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1009 ช่วงกิโลเมตรที่ 41.5 สร้างโดยกองทัพอากาศและเหล่าพสกนิกรชาวไทย

          ในส่วนของพระมหาธาตุนภเมทนีดลนั้น สร้างน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสทรงพระเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ เมื่อปี พ.ศ. 2530 และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ สร้างน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสทรงพระเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบเมื่อปี พ.ศ 2535 
ภาพจาก saiko3p/shutterstock.com

          ลักษณะสถาปัตยกรรมของทั้งสองพระมหาธาตุเป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวอย่างมาก โดยตัวสถูปพระมหาธาตุนภเมทนีดลจะมีรูปทรงคล้ายระฆังคว่ำ 8 เหลี่ยม เหนือชั้นระฆังคว่ำขึ้นไปจะมีรูปร่างคล้ายกับดอกบัวหงาย และมียอดปลีแหลมสีทอง พร้อมทั้งฉัตร 9 ชั้นสีเงินอยู่ด้านบนสุด

          ที่ฐานจะเป็นรูป 12 เหลี่ยมมีระเบียงแก้วโดยรอบ 2 ระดับ สามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของภูเขาในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้อย่างสวยงาม ภายในพระมหาเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทานพร แกะสลักจากหินแกรนิตสีเขียวอมเทา จากประเทศอินโดนีเซีย          และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ มีลักษณะเป็นรูปทรง 12 เหลี่ยม ตัวสถูปมีลักษณะคล้ายระฆังคว่ำเช่นกัน แต่มีขอบระเบียงรูปซุ้มกลีบบัวแบ่งเป็นระดับทั้งหมด 6 ระดับ โดยตัวสถูปนั้นตกแต่งด้วยโมเสกแก้วสีม่วงอมชมพูสวยงาม


          ในส่วนของยอดปลีนั้นล้อมด้วยกลีบบัวตูม แล้วมีฉัตร 9 ชั้นอยู่ด้านบนสุด ภายในพระมหาธาตุเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางรำพึง แกะสลักด้วยหินหยกขาว จากประเทศจีน          บริเวณโดยรอบของทั้งสองพระมหาธาตุ ถูกตกแต่งไปด้วยสวนดอกไม้เมืองหนาว และพืชพรรณต่าง ๆ อย่างสวยงาม ซึ่งในช่วงฤดูหนาว บริเวณนี้จะมีอากาศหนาวเย็นมาก และเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่

          พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. (นักท่องเที่ยวเสียค่าผ่านทางก่อนขึ้นไปยังพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ คนละ 40 บาท)

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองทัพอากาศ โทรศัพท์ 02 534 6000 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5324 8605

          หากใครโอกาสได้ไปเที่ยวดอยอินทนนท์ ก็อย่าลืมแวะเวียนไปไหว้เคารพสักการะทั้งสองพระมหาธาตุนี้กันนะคะ ไปน้อมนำสิ่งที่เป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัวกัน :)

ขอขอบคุณข้อมูล
chiangmaipao.go.th, nectec.or.th, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่, อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พระมหาธาตุนภเมทนีดล-พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เจดีย์คู่พระบารมีในหลวง ร.9 และพระราชินี อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2560 เวลา 09:48:55 36,375 อ่าน
TOP