x close

12 เกาะทะเลใต้ เที่ยวใน 1 วัน มหัศจรรย์หาดทรายขาวน้ำทะเลใส

          เที่ยวทะเลใต้ กับ 12 เกาะทะเลใต้ ไปเช้า-เย็นกลับ แบบชิล ๆ เดินเล่นบนหาดทรายขาว ว่ายน้ำในท้องทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว ชมปะการังหลากหลายสายพันธุ์ไปพร้อม ๆ กับปลามากมาย แพ็กกระเป๋าแล้วไปเที่ยวทะเลใต้กัน

          ท้องทะเลภาคใต้เป็นที่เที่ยวไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไม่ควรพลาด เพราะน้ำทะเลในบริเวณอันดามันและอ่าวไทยทางตอนใต้จะสวยงาม สวยใส มีแนวปะการังมากมายให้ได้ไปดำดิ่งและชมความงดงาม เท่านั้นยังไม่พอ หาดทรายยังขาวสะอาด เงียบสงบ น่าไปนอนเล่นพักผ่อนสุด ๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวมเกาะที่น่าเที่ยวแบบวันเดย์ทริปมาฝากกัน เพราะบางเกาะไม่สามารถพักค้างคืนได้ บางแห่งมีที่พักแห่งเดียวบนเกาะ ต้องจองล่วงหน้านาน ๆ แต่เชื่อเถอะว่าทุกเกาะนั้นมีความสวยงามไม่แพ้กันเลยทีเดียว มีเวลาแค่วันเดียวก็ไปเฟี้ยวบนเกาะเหล่านี้ได้

1. เกาะรอก จังหวัดกระบี่

          เกาะรอก ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งอันดามัน เพราะความสวยงามของหาดทรายและน้ำทะเลที่นี่กินขาดท้องทะเลแทบจะทุกแห่งในอันดามัน อีกทั้งยังเงียบสงบ ไม่มีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร สถานบันเทิง สร้างเสียงรบกวนธรรมชาติ การมาเที่ยวที่นี่จึงเป็นแบบไปเช้า-เย็นกลับเสียส่วนใหญ่

เที่ยวทะเล

          นอกจากนี้เกาะรอกยังมีจุดดำน้ำที่สวยงามสามารถลงไปแหวกว่ายชมปะการังได้อย่างเต็มอิ่ม ซึ่งถ้าโชคดีจะได้พบเห็นปลาการ์ตูนมากมายมาแหวกว่ายข้าง ๆ อีกด้วย ใครไม่อยากดำน้ำก็สามารถที่จะเดินทอดน่อง เล่นน้ำอยู่บริเวณชายหาด หรือจะนอนฟังเพลง อ่านหนังสือ นอนอาบแดดก็ได้เช่นกัน


2. เกาะราชา จังหวัดภูเก็ต

          อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทะเลภูเก็ต ที่มีความสวยงามไม่น้อยไปกว่าเกาะอื่น ๆ ประกอบไปด้วยเกาะราชาน้อย และเกาะราชาใหญ่ แต่ที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวก็คือ เกาะราชาใหญ่ เพราะมีหาดทรายสวยงาม พร้อมกับมีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารไว้บริการ

เกาะราชา

          เสน่ห์ของเกาะราชาใหญ่อยู่ตรงที่น้ำทะเลสวยใส หาดทรายขาวสะอาด สามารถดำน้ำชมปะการังได้ตั้งแต่บริเวณริมชายฝั่ง มีมุมให้ถ่ายภาพสวย ๆ ได้หลากหลายมุม หรือถ้าใครเล่นน้ำจนสะใจแล้ว ก็สามารถนั่งพักผ่อน นอนอ่านหนังสือได้บริเวณชายหาด  

3. เกาะไม้ท่อน จังหวัดภูเก็ต

          ถ้าให้เปรียบเกาะไม้ท่อนเป็นผู้หญิง ก็คงเป็นผู้หญิงที่สวยสง่า ดูดีในทุกองศา หลังจากที่ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมไปเสียนาน วันนี้เกาะไม้ท่อนกลับมาเผยความงดงามให้ชาวโลกได้เห็นกันอีกครั้ง และมันยังคงความสวยงามโดดเด่นไว้ได้อย่างครบถ้วน หาดทรายที่เกาะไม้ท่อน จะขาวสะอาด เงียบสงบ น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส มองเห็นใต้ทะเลได้อย่างชัดเจน

เที่ยวทะเล

          บนเกาะมีรีสอร์ตเพียงแห่งเดียว ไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร ผับบาร์ หรือที่พักอื่น ๆ มารบกวนธรรมชาติ นอกจากการดำน้ำดูปะการังรอบ ๆ เกาะแล้ว บนเกาะก็ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินลัดเลาะขึ้นไปยังจุดชมวิว เพื่อชมทิวทัศน์อันงดงามของท้องทะเลรอบ ๆ เกาะ ความโรแมนติกของที่นี่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคู่เลือกที่จะมาฮันนีมูนกันที่เกาะไม้ท่อน สวรรค์แห่งนี้จึงได้ฉายาว่าเป็นเกาะของคู่รักนั่นเอง

4. อ่าวเขาควาย เกาะกำตก จังหวัดระนอง
 
          เป็นอีกหนึ่งอันซีนของท้องทะเลระนอง แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่จะมากระชากหัวใจของนักท่องเที่ยวที่หลงใหลทะเล อ่าวเขาควายเป็นชายหาดที่อยู่ในเกาะกำตก ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ทางด้านเหนือของเกาะกำใหญ่ ภายในอุทยานแห่งชาติแหลมสน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง

เที่ยวทะเล

          หาดทรายที่นี่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยเป็นโค้งครึ่งวงกลมคล้ายกับเขาควาย และยังมีสีขาวสะอาดตา มีทิวสนที่ร่มรื่นตลอดแนวชายหาด ไม่มีร้านค้า ร้านอาหารมาบดบังทัศนียภาพ น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส มีแนวปะการังอยู่ใกล้ชายหาด สามารถที่จะลงไปดำน้ำได้อย่างง่ายดาย บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนสุด ๆ

5. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร


          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยมากกว่า 40 เกาะ บางเกาะมีหาดทรายสวยงาม น้ำทะเลสวยใส บางเกาะเป็นเพียงเกาะแก่ง ไม่มีชายหาด บางจุดยังเป็นจุดดำน้ำสำคัญของท้องทะเลชุมพร โดยจุดที่มีความสวยงามมาก ๆ จะอยู่บริเวณเกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามเล็ก และเกาะหลักง่าม ตรงจุดนี้จะมีดอกไม้ทะเลมากมายหลากสีสันเบ่งบานและเคลื่อนไหวไปตามกระแสน้ำทะเลอย่างสวยงาม และที่นี่ยังเป็นแหล่งอาหารและที่ซ่อนของปลาสีสันสวย ๆ อีกด้วย หากโชคดียังจะได้มีโอกาสพบเจอกับเจ้าฉลามวาฬใจดี ผู้พิทักษ์แห่งท้องทะเลชุมพร ที่ต้องได้เห็นกันสักครั้ง

เที่ยวทะเล

          ส่วนเกาะลังกาจิวก็มีความสวยงามน่าท่องเที่ยวไม่แพ้กัน เพราะมีแนวชายหาดยาวเงียบสงบ เป็นเกาะสัมปทานการทำรังนก ที่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเที่ยวชมบนเกาะได้

6. เกาะไข่ใน เกาะไข่นอก จังหวัดพังงา

เที่ยวทะเล

          เกาะไข่ในและเกาะไข่นอก ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดพังงา แต่ก็ไม่ไกลจากจังหวัดภูเก็ตมากนัก นักท่องเที่ยวจึงนิยมที่จะเดินทางมาจากทางฝั่งจังหวัดภูเก็ต เกาะไข่ในและเกาะไข่นอกเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ ที่โผล่ขึ้นมากลางทะเลอันดามัน มีหาดทรายขาวสะอาดสวยงาม

เที่ยวทะเล
ภาพจาก Opas Chotiphantawanon / shutterstock.com

           สามารถเดินเที่ยวได้รอบเกาะภายในไม่กี่นาที มีแนวโขดหินและทัศนียภาพสวยงามแปลกตา น้ำทะเลใสแจ๋ว สามารถลงเล่นน้ำ ดำน้ำชมปะการังได้อย่างสบาย ๆ นักท่องเที่ยวไม่เยอะ บรรยากาศเงียบสงบ ไม่สามารถที่จะพักค้างคืนได้ เพราะเกาะทั้งสองแห่งนั้นเล็กมาก นักท่องเที่ยวสามารถซื้อทัวร์เพื่อไปเที่ยวพักผ่อนได้ภายใน 1 วัน

7. เกาะห้อง จังหวัดกระบี่

          เกาะห้อง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จังหวัดกระบี่ เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เพราะมีหาดทรายที่งดงาม และบรรยากาศเงียบสงบ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยเป็นชายหาดรูปครึ่งวงกลมเสี้ยวพระจันทร์ มีภูเขาโอบล้อมทั้งสองด้าน ทำให้ดูเหมือนกับเป็นชายหาดปิด จึงมีความเป็นส่วนตัว

เที่ยวทะเล

          อีกทั้งน้ำทะเลยังใสเป็นสีเขียวมรกตงดงาม หาดทรายสะอาดน่าสัมผัส สามารถนอนอาบแดด นอนเล่นอ่านหนังสือเพื่อพักผ่อนได้อย่างสบาย ๆ นอกจากนี้ในบริเวณหมู่เกาะห้องยังมีเกาะอื่น ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กันทั้งเกาะผักเบี้ยและเกาะลาดิง รวมทั้งทะเลในและลากูนอีกด้วย

8. เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

          ถ้าพูดถึงท้องทะเลไทยที่สวยงามสุด ๆ คงจะไม่พูดถึงเกาะพีพีไม่ได้ เพราะที่นี่เป็นท้องทะเลแห่งแรก ๆ ที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักท้องทะเลไทย จากการเป็นโลเคชั่นถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเดอะบีช จุดที่ถูกพูดถึง ก็คือ "อ่าวมาหยา" ซึ่งภายหลังภาพยนตร์ได้เปิดฉาย ที่นี่ก็ดังเป็นพลุแตก กลายเป็น Dream Destination ที่ใคร ๆ ก็อยากจะมาเช็กอินสักครั้ง

เที่ยวทะเล

          เกาะพีพีเป็นเกาะที่มีภูเขาหินปูนรูปร่างสวยงามแปลกตา น้ำทะเลเป็นสีเขียวมรกตสวยใส มีปลามากมายหลากหลายสีสันว่ายวนไปมาอยู่บริเวณชายหาด และยังมีแนวปะการังอยู่รอบ ๆ ไม่ไกลจากชายหาดเท่าไร ซึ่งน้ำทะเลก็จะเป็นสีเขียวมรกตสวยงามมาก ๆ

9. เกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวภูเก็ตแล้วอยากสัมผัสกับเกาะสวยน้ำทะเลใส แต่ไม่อยากนั่งเรือนาน ๆ เราขอแนะนำการไปเที่ยวเกาะเฮ เพราะอยู่ห่างจากหาดราไวย์เพียงแค่ประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้น ถ้านั่งเรือสปีดโบ๊ตก็ใช้เวลาเพียง 10-20 นาที

เที่ยวทะเล

          เกาะเฮเป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต มีความสวยงามไม่แพ้เกาะอื่น ๆ ในทะเลอันดามัน ด้วยมีหาดทรายขาวละเอียดเนียนนุ่ม น้ำทะเลจะเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใสราวกับกระจก มีแนวปะการังที่สมบูรณ์และสวยงามมาก ๆ ที่นี่จึงมีฉายาว่า Coral Island บนเกาะมีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยว แต่ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากเกาะภูเก็ต นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับ

10. เกาะปอดะ จังหวัดกระบี่

         
เกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะปอดะ มีความสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของทะเลกระบี่ มีแนวหาดทรายยาว 3 ด้าน (ยกเว้นด้านตะวันตก) ซึ่งเป็นหาดทรายที่ขาวสะอาดโดดเด่น ตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์อย่างงดงาม จากชายหาดสามารถที่จะว่ายน้ำ ดำน้ำชมปะการังกับปลาหลากหลายสายพันธุ์ได้อย่างใกล้ชิด ใครที่ชอบเล่นน้ำทะเลที่เกาะแห่งนี้จะเหมาะมาก ๆ เพราะแนวชายหาดจะราบเรียบ ไม่อันตราย มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างทะเลแหวกอยู่ไม่ไกลอีกด้วย

เที่ยวทะเล

11. เกาะบุโหลน จังหวัดสตูล

          เกาะบุโหลน ประกอบด้วย 3 เกาะใหญ่ ๆ คือ เกาะบุโหลนเล เกาะบุโหลนดอน และเกาะบุโหลนไม้ไผ่ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จังหวัดสตูล ห่างจากท่าเรือปากบาราเพียงแค่ประมาณ 22 กิโลเมตร โดยเกาะใหญ่จะอยู่ที่เกาะบุโหลนเลเป็นที่อยู่ของชาวบ้านท้องถิ่นหรือชาวเลนั่นเอง ที่นี่จะมีโรงเรียน ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารครบครัน สามารถมานอนพักค้างคืนได้ หรือจะแค่มาแบบเช้าไป-เย็นกลับก็ได้เช่นกัน

เที่ยวทะเล

          หาดทรายที่เกาะบุโหลนเลจะขาวสะอาดตา มีทิวต้นสนร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนแบบส่วนตัว แต่ถ้าใครชอบการดำน้ำก็ไม่ควรพลาดที่นี่เช่นกัน เพราะมีแนวปะการังหลากสีสัน ซ่อนตัวอยู่ใต้ท้องทะเล ความสวยงามของมันทำให้ที่นี่เป็นไข่มุกแห่งอันดามันแห่งใหม่ที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

12. เกาะกระดาน จังหวัดตรัง


          ท้องทะเลตรังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่น่าไปสัมผัสสุด ๆ เพราะนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนแบบส่วนตัวมาก ๆ สามารถไปเที่ยวได้ภายในวันเดียว ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะซื้อทัวร์ดำน้ำชมปะการังตามเกาะต่าง ๆ ภายใน 1 วัน

เที่ยวทะเล

          เกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ก็คือ เกาะกระดาน รวมถึงเกาะอื่น ๆ อย่างเกาะไหง เกาะเชือก เกาะม้า และเกาะตะเกียง เพราะว่าเกาะต่าง ๆ เหล่านี้มีแนวปะการังที่สมบูรณ์สวยงาม เหมาะแก่การดำน้ำชมปะการังและสัตว์ใต้ทะเล พร้อมทั้งบางเกาะยังมีหาดทรายสะอาด น้ำทะเลใสราวกับกระจก บรรยากาศเงียบสงบมาก ๆ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวทะเลสวย ๆ บรรยากาศส่วนตัว แนะนำให้มาทะเลตรังเลย ถูกใจคุณแน่นอน

          เห็นไหม...มีเวลาไม่กี่วันก็สามารถที่จะไปสัมผัสกับความสวยงามของท้องทะเลไทยได้แล้ว คราวนี้ใครที่บอกว่ามีเวลาน้อย ถ้าลองจัดสรรเวลาและวางแผนดี ๆ รับรองได้ว่าคุณจะมีเวลาได้ไปเที่ยวเมืองไทยอีกเยอะเลย แล้วมาเล่าให้ฟังบ้างนะ ว่าเมืองไทยทำให้คุณหลงรักได้อย่างไรบ้าง :)หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
, , , tatcontactcenter.com, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแหลมสน, adventure.tourismthailand.org, phuket.go.th, satun.go.th, phuket.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 เกาะทะเลใต้ เที่ยวใน 1 วัน มหัศจรรย์หาดทรายขาวน้ำทะเลใส อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2565 เวลา 14:51:21 94,990 อ่าน
TOP