เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
ทัวร์พม่า

ทัวร์พม่า

ทัวร์พม่า

ทัวร์พม่า

ทัวร์พม่า

ทัวร์พม่า

ทัวร์พม่า

ทัวร์พม่า

ทัวร์พม่า


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Brianak สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2 

          ดูเหมือนว่าตั้งแต่ ประเทศพม่า หรือ เมียนมาร์ (Myanmar) เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ไปสัมผัสกับความงดงามที่ซุกซ่อนอยู่นั้นอย่างเป็นทางการ จะทำให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่นักเดินทางหมายตาไว้ว่าต้องไปเยือนสักครั้ง เพราะเสน่ห์ดึงดูดใจของประเทศนี้มีมากมาย ทั้งโบราณสถาน วัดวาอารามต่าง ๆ หรือแม้แต่วิถีชีวิตของชาวบ้าน

          เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกท่องเที่ยวเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปชมอีกมุมมองหนึ่งของประเทศพม่า ผ่านบันทึกการเดินทางและภาพถ่ายแจ่ม ๆ ของ คุณ Brianak สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่บอกเล่าเรื่องราวของ Myanmar in Memories พม่าในความทรงจำ ตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2 กันค่ะ เอ้า! ใครพร้อมไปทัวร์พม่าแล้ว ก็ตามเราไปเที่ยวกันเลยจ้า ^^
                   สวัสดีครับ...พี่ ๆ น้อง ๆ เพื่อน ๆ ห้อง Blue planet ทุกท่านครับ วันที่ 26 – 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ได้มีโอกาสไปเที่ยวพม่า อยากจะนำภาพความประทับใจมาแบ่งปัน เพื่อขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับจากเพื่อน ๆ ในห้องนี้ และได้รับการช่วยเหลือเป็นอย่างดีมาก ซึ้งใจจริง ๆ

          รายละเอียดทริปคร่าว ๆ ที่ผมจะไปและพักครับ

          26 Oct, Arrival Yangon - Bagan (Night Bus) Car Sight seeing
          27 Oct, Bagan Sight seeing Horse cart Makalar guest house -Standard room
          28 Oct, Bagan Sight seeing Horse cart Bagan - Yangon Bus
          29 Oct, Yangon - Bago - Kyaikhtiyo Car transpotation Kyaikhto hotel
          30 Oct, Kyaikhiyo - Yangon Car transportation

          เมื่อพร้อมแล้วผมก็จะพาไปเที่ยวพม่า เมืองซึ่งราวกับย้อนวันเวลาไปในคืนวันเก่า ๆ ในอดีต เพราะพม่ายังมีเสน่ห์ มนต์ขลังของกลิ่นอายของศิลปะ วัฒนธรรม และสิ่งปลูกสร้างที่ผสานความเชื่อของผู้คน ความศรัทธา ผสมกับธรรมชาติอยู่มาก ที่ยังไม่กลืนหายไปกับวันเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่

          ถ้าผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ด้วยนะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการแบ่งปันบันทึกการเดินทางของผม "Myanmar in Memories พม่าในความทรงจำ" ขอบคุณครับ

พม่า

          เริ่มต้นการเดินทางจากสนามบินดอนเมือง บินไปย่างกุ้ง เป็นน่าที่น่าเสียดายที่แอร์เอเชียเพิ่งเปิดเส้นทางมัณฑะเลย์ไม่นานหลังจากผมจองแล้ว ไม่งั้นจะลงมัณฑะเลย์กลับย่างกุ้งเพื่อจะได้เที่ยวให้ครบ 5 มหาสถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของประเทศพม่า

          ไม่ถึงชั่วโมงก็เดินทางมาถึงพม่าแล้ว มองลงมาจากเครื่องบินเห็นท้องทุ่งนาสีเขียวขจี สลับเหลืองทองสวยมาก ๆ พร้อมกับการต้อนรับของสายรุ้ง ช่างเป็นภาพทำให้อิ่มอกอิ่มใจยิ่งนัก

ทัวร์พม่า

          เมื่อถึงสนามบินผ่านด่านตม. ผมก็แลกเงินที่สนามบิน ณ วันนั้นผมแลกได้ประมาณ 1 USD = 845 Kyat เจ้าหน้าที่ของบริษัทที่ผมจองรถ และที่พักก็มาต้อนรับพร้อมแนะนำคนขับรถที่จะพาไปเที่ยวในย่างกุ้งในวันแรก และให้ใบจองห้องพักที่พุกามและอินทร์แขวน พร้อมตั๋วรถไปและกลับไปพุกามให้กับผม และจ่ายเงินที่สนามบินตามตกลงกัน

          วันที่ผมไปรถติดอยู่เหมือนกันที่ย่างกุ้ง ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร คนขับรถพูดอังกฤษได้นิดหน่อย ส่วนผมก็งู ๆ ปลา ๆ ขำ ๆ กันไป ผมถามคนขับรถว่าบ้านอองซาน ซูจี อยู่ในย่างกุ้งหรือเปล่า เขาตอบว่าใช่ ผมบอกไปว่าอยากเห็นถ้าผ่านบอกด้วย พอสักพักหนึ่งเขาก็บอกว่านี่ไงบ้านอองซาน แล้วก็จอดรถ ผมเลยถามเขาว่าถ่ายรูปหน้าบ้านได้ไหม เขาก็เดินไปคุยกับคนข้างใน คงบอกว่าอะไรกันสักอย่างว่าเป็นนักท่องเที่ยวกระมัง ไม่เห็นหน้าขอถ่ายหน้าบ้านแล้วกัน ฮ่า ๆ

ทัวร์พม่า

          กุงกุง คนขับรถจอดที่นี่เป็นที่แรกคือ SULE PAGODA เสียค่าเข้าคนละ 2 USD ครับ แนะนำคนที่จะไปพม่า ให้ติดถุงหรืออะไรก็ได้ใส่รองเท้าไว้ด้วยก็ดีนะครับ เพราะทุกที่ไปต้องถอดรองเท้าครับ

ทัวร์พม่า

          หลังจากนั้นก็เดินทางไปที่ Buddha's First Sacred Hair Relic Pagoad , Botahtaung ค่าเข้าคนละ 3 USD ครับ เป็นเจดีย์ทรงระฆังสูง 40 เมตร สักการะพระเกศาธาตุ และมาที่นี่แน่นอนต้องไปขอพรกับเทพทันใจ สาธุ ๆ

          วิธีบูชาเทพทันใจ : สักการะด้วยดอกไม้หรือผลไม้แล้วนั่งลงขอพรกราบโดยไม่ต้องแบมือ นำธนบัตรสองใบม้วนเป็นกรวยซ้อนกันใส่ในมือ แล้วไหว้ขอพร แล้วดึงกลับหนึ่งใบเก็บไว้บูชา หลังจากนั้นแตะหน้าผากกับนิ้วชี้ จับไม้เท้าด้วย และนำธนบัตรอีกใบใส่ในตู้บริจาคด้านข้าง ใครซื้อผ้าแพรคลุมไหล่เทพทันใจก็นำไปคลุมด้วย พรที่ขอนี่ต้องเป็นไปได้ด้วยนะครับ ขอพรขอให้สมหวังกันทุกคนนะครับ สาธุ

ทัวร์พม่า

Buddha's First Sacred Hair Relic Pagoda

ทัวร์พม่า

พระเกศาธาตุ

ทัวร์พม่า

          หลังจากนั้นก็เดินทางไปที่ SHWEDAGO PAGODA ค่าเข้าคนละ 5 USD ครับ ที่นี่มีบริการชาวต่างชาติใช้สัญญาณ WIFI ฟรีด้วยนะครับ อย่าลืมขอ USER และ PASSWORD ที่เคาน์เตอร์ซื้อบัตรเข้านะครับ เผื่อใครอยากเช็กอิน ติดต่อ หรือใช้อินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ

          ผมรู้สึกชอบที่นี่ ความรู้สึกว่าเหมือนได้มาวัดพระแก้ว (ในความคิดส่วนตัวนะครับ) รู้สึกร่มเย็นสบาย ๆ ยิ่งได้นั่งมองความอลังการของเจดีย์ข้างหน้ากับผู้คนที่ต่างมาสักการะด้วยความศรัทธา นี่รู้สึกดีจริง ๆ วันที่ผมไปสักพักฝนตกหนักสัก 20 นาที ก็นั่งรอแถว ๆ นั้นก่อนจะเดินทางไปที่อื่นต่อไป

ทัวร์พม่า

แอบส่องดูอัญมณีข้างบน

ทัวร์พม่า

          หลังทานข้าวเที่ยงเสร็จ พร้อมมีพลังเดินทางต่อไปยัง Chauk Htat Gyi พระตาหวาน ซึ่งมีความงดงามและขนาดใหญ่ที่สุดในพม่า มีขนตาที่งดงาม และพระบาทมีภาพมงคล108 ประการและพระบาทซ้อนกัน          จากนั้นไปสักการะ Nga Htat Gyi พระพุทธรูปทรงเครื่องปางมารวิชัยขนาดใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งในพม่า

ทัวร์พม่า

          ที่สุดท้ายก่อนจะนั่งรถไปพุกาม ผมมาที่ เจดีย์กาบาเอ Kaba Aye Pagoda เป็นชื่อที่คนไทยเรียก เป็นเจดีย์ทรงกลมมีความสูง และเส้นผ่านศูนย์กลางวัดได้เท่ากัน คือ 34 เมตร สร้างโดย นายอูนุ นายกรัฐมนตรีคนแรกของพม่า เพื่อใช้เป็นสถานที่สังคายนาพระไตรปิฎก

ทัวร์พม่า

          เกือบจะไม่ทันรถไปพุกามซะแล้ว ระหว่างไปสถานีขนส่ง Aungmingala รถติดมาก ๆ พอไปถึงรถบัสที่ไปมีจอดหลายที่อีก ถึงกับต้องจอดรถแล้ววิ่งเพื่อให้ไปทัน ในที่สุดก็ทันไม่ตกรถ รถที่ผมไปพุกาม เป็นของ Mandalar Minn Express ในรถมีน้ำเปล่าให้คนละ 1 ขวด มีผ้าห่ม หมอนใบเล็ก ๆ ขาไปในรถไม่มีห้องน้ำ แต่ขากลับรถมีห้องน้ำ (ทำไมไม่เหมือนกัน) รถจะจอดสองครั้ง ทุกคนต้องลงเพราะเขาล็อคประตูรถด้วยครับ ระหว่างการเดินทางเขาจะเปิดละครพม่าให้ชมด้วย

          รถออกเวลาหกโมงเย็นแต่ต้องมาเช็กอินตอนห้าโมงครึ่ง ถึงพุกามเวลาประมาณตีสี่กว่า ๆ ผมรอคนที่จะมารับเพราะผมได้เช่ารถม้าไว้แล้ว แต่รอนานมากก็ยังไม่เห็นอาจจะคลาดกันหรือเปล่า เลยตัดสินใจนั่งรถถีบไปที่เกสท์เฮ้าส์แล้วกัน พอมาถึงเกสท์เฮ้าส์ห้องพักเต็มยังเข้าพักไม่ได้ เจ้าหน้าที่เลยให้นอนรอด้านข้าง ๆ เพื่อรอให้แขกออก และรอรถม้ามารับเราไปเที่ยวในตอนแปดโมงเช้าครับ และดีที่ว่ามีห้องอาบน้ำด้านนอกด้วย เลยได้อาบน้ำก่อนไปเที่ยว ^__^

ทัวร์พม่า

          คนคุมบังเหียนรถม้า คือ นายคนนี้ครับ บอกตามตรงชื่อเขาจำยาก ถามสองวันยังจำไม่ได้ (หรือหัวผมไม่ดี) ให้เขาเขียนให้ในกระดาษ กระดาษใบนั้นและรายละเอียดหายไปอีก แอบเซ็งนิดหน่อยครับ นายคนนี้เป็นกันเอง พูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย มาเจอกับผม ภาษาอังกฤษแบบงู ๆ ปลา ๆ ก็ขำกันไปได้อีก ฮ่าๆ

          การเดินทางด้วยรถม้านี่เหมือนเราได้ย้อนเวลาและชะลอเวลาเราให้ช้าลง เพราะคงไม่ได้เร็วเหมือนรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือจักรยานเลยครับ (บางทีแอบสงสารม้า) แต่ถ้าไปพุกามแล้วไม่ได้นั่งรถม้าก็เหมือนไม่ได้มาเมืองนี้ก็ได้นะครับ ต้องลอง แหะ ๆ

ทัวร์พม่า

          ก่อนเดินทางไปชมความงามของเจดีย์ต่าง ๆ ต้องขอไปลองอาหารพม่าอาหารเช้ากันหน่อย ผมบอกคนคุมรถม้าช่วยแนะนำร้านอาหารพม่าให้หน่อย ว้าว...อาหารพม่าครั้งแรกของชีวิตเลย อ๊ากส์ มาเยอะเลยเลือกไม่ถูกส่วนใหญ่ออกจะมัน ๆ มีน้ำมันเยอะเลยครับ ใครไม่ชอบมัน ๆ อะแย่เลย

ทัวร์พม่า

          เจดีย์ในพุกามเยอะมาก ๆ จริง ๆ ผมให้คนคุมรถม้าพาไปตามสะดวก แต่หลัก ๆ นี่ขอเลยขอได้ชมทะเลเจดีย์ช่วงพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้น

ทัวร์พม่า

          วันที่ผมไปช่วงกลางวันถือว่าร้อนมากเมื่อเทียบกับตอนเช้ามืดรู้สึกเย็นสบาย ๆ ท้องฟ้าใส ๆ มาพร้อมกับความร้อนของแสงแดด

ทัวร์พม่า

          ความสวยของเจดีย์ในแต่ละมุมมอง ทุกคนที่ชอบการท่องเที่ยวแบบนี้ต้องลองมาสัมผัสด้วยตากันครับ

ทัวร์พม่า

          เจดีย์ในเมืองพุกามมีหลายขนาดและสร้างตามความเชื่อต่าง ๆ

ทัวร์พม่า

          ผู้ชายพม่าคงชินกับการนุ่งโสร่ง เคี้ยวหมากกัน เห็นกันเยอะ และการทาแป้งทานาคาของผู้คนก็ถือเป็นปกติ

ทัวร์พม่า

การทาแป้งทานาคานี่ทาเพื่ออะไรกันนะ ใครทราบบ้างครับ?

ทัวร์พม่า

          หลังจากนั่งรถม้าชมเจดีย์หลายที่ ขอแอบไปพักเอาแรงสักนิด และทานอาหารเที่ยงแถวเกสท์เฮ้าส์ นัดคนคุมรถม้ามาเจอกันบ่ายสามเพื่อจะเดินทางไปดูทะเลเจดีย์ตอนอาทิตย์ตกที่ Shwesandaw Pagoda อ๋อ...ลืมบอกไปค่าเข้าชม Bagan Archaeological Zone คนละ 10 USD ต่อคน เจ้าหน้าที่จะเก็บตอนไหนเหรอครับ เดี๋ยวจะมีคนมาถามตอนเราไปเจดีย์เองละว่าจ่ายค่า Fee หรือยัง ถ้ายังก็ตามไปเพื่อจ่ายค่าชมเมืองพุกามครับ

ทัวร์พม่า

          พอถึงเวลานัดคนคุมรถม้าก็มารอหน้าเกสท์เฮ้าส์ พร้อมมุ่งหน้า Shwesandaw Pagoda คนเริ่มมาจับจองทุกพื้นที่เพื่อชมอาทิตย์ตก วันที่ผมไปผมก็ลุ้นจะได้เห็นบอลลูนด้วยละ แต่ว่าวันนั้นไม่มีบอลลูนครับ เจดีย์นี้ต้องปีนขึ้นไปสูงใช้ได้คนกลัวความสูงอาจจะไม่กล้าขึ้นก็ได้

ทัวร์พม่า

          ว้าว! ความรู้สึกแรกที่ได้มองสวยงามมาก ๆ ครับ เป็นจุดหมายหนึ่งที่ผมจะต้องมาเยือนพม่าคือที่นี่ เพราะต้องการมอง "ทะเลเจดีย์แห่งเมืองพุกาม"

ทัวร์พม่า

          ทะเลเจดีย์แห่งเมืองพุกาม (Bagan) พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า แสงอาทิตย์กระทบกับเจดีย์ช่างสวยงาม ที่ผมได้สัมผัสด้วยตาและมองด้วยใจอยากให้ทุกคนลองมาสัมผัสว่าจะหลงรักเมืองพุกามนี้เหมือนกับผมหรือเปล่า ผมเชื่อแน่ว่ามนต์เสน่ห์สิ่งที่อยู่ตรงหน้าแบบนี้ต้องทำให้ผู้คนหลงใหลอยากมาเยือนกันแน่ ๆ ครับ

ทัวร์พม่า

          การเดินทางมาพุกามสามารถเดินทางด้วยเครื่องบินที่ย่างกุ้งได้ด้วยนะครับ สำหรับผู้มีงบและเวลาน้อย เพื่อประหยัดเวลา มองไกล ๆ เหนือเจดีย์เราจะเห็นเครื่องบินกำลังร่อนลงสู่สนามบินที่พุกามครับ

ทัวร์พม่า

          ทะเลเจดีย์แต่ละช่วงวินาทีของตะวันลับฟ้า ความงามก็แตกต่างกันครับ แสงอาทิตย์ใกล้หมดแล้ว คนทยอยลงกันเกือบหมด ส่วนผมรอให้เขาลงกันไปก่อนขอถ่ายเจดีย์ที่อยู่ไกล ๆ ตอนเปิดไฟก่อนกลับ

ทัวร์พม่า

ทัวร์พม่า

          วันรุ่งขึ้นเรานัดคนคุมรถม้ามารับไปชมอาทิตย์ขึ้นตอนตีห้าไปที่เดิม โชคไม่เข้าข้าง...เมฆเยอะบังดวงอาทิตย์เห็นแต่แสงตอนเช้าเท่านั้นครับ รีบจัดลืมเอาขาตั้งกล้องไปอีก แอบเซ็ง

ทัวร์พม่า

          คนที่มาชมพระอาทิตย์ขึ้นไม่เยอะเท่ากับตอนที่ผมมาชมพระอาทิตย์ตกเลยครับ สงสัยนอนกันยังไม่ตื่น

ทัวร์พม่า

          ตอนเช้าอากาศที่นี่จะเย็น ๆ สบาย ๆ ความงามของที่นี่แต่ละช่วงเวลาที่แตกต่างกันครับ Shwesandaw Pagoda ยามเช้า

ทัวร์พม่า

หวาดเสียวคนนี้ตกจริง ๆ แต่มองดูแล้วได้อารมณ์มาก ๆ

ทัวร์พม่า

วิถีชีวิตของชาวพุกาม

ทัวร์พม่า

          หลังจากไปชมพระอาทิตย์ขึ้นก็กลับไปทานอาหารเช้าที่เกสท์เฮ้าส์ก่อน และทำการเช็กเอาท์ ฝากของไว้ที่เกสท์เฮ้าส์ และจะได้เที่ยวต่อ วันนี้จะไปเจดีย์ชเวสิกองด้วยละครับ

ทัวร์พม่า

          ทางเข้าเจดีย์ชเวสิกองนี้มีของที่ระลึกขายเยอะเลย ผมซื้อมาลัยดอกไม้เพื่อเอาไปสักการะกับคุณยายคนนี้ครับ

ทัวร์พม่า

          เจดีย์ชเวสิกอง Shewezigon Pagoda 1 ใน 5 มหาบูชาสูงสุด เจดีย์สีทองขนาดใหญ่ที่เชื่อว่าภายในบรรจุพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้า เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพุกาม

ทัวร์พม่า

          อย่าลืมมาส่องดูยอดเจดีย์แบบนี้กันนะครับ

ทัวร์พม่า

          สถานที่เกือบทุกที่จะมีเด็ก ๆ หรือผู้ใหญ่มาเสนอขายของพวกของที่ระลึก โปสการ์ด ภาพวาด...ลืมบอกไปบางที่มีการเก็บค่าธรรมเนียมการถ่ายรูปด้วย 300 Kyat แล้วเขาจะให้แท็กติดไว้ในกล้อง

ทัวร์พม่า

          วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ไม่ใช่มีแต่รถม้านะครับ ยังมีวัวเทียมเกวียนที่ยังมีให้เห็นอยู่

ทัวร์พม่า

          วิถีชีวิตที่นี่ยังมีการเลี้ยงแพะด้วยครับ

ทัวร์พม่า

          ไปไหนมาไหนรถต้องเต็มแบบนี้ อันตรายเหมือนกันนะถ้าตกลงมา

ทัวร์พม่า

เด็กน้อยเมืองพุกาม

ทัวร์พม่า

เด็กคนนี้น่าจะเป็นน้องชายของคนข้างบนครับ

ทัวร์พม่า

พระพุทธรูปองค์นี้หน้าตาแปลกผมไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อน

ทัวร์พม่า

          เป้าหมายที่ผมตั้งไว้ตั้งแต่เมืองไทยคือเมืองนี่แหละ "พุกาม" ไม่ผิดหวังที่ได้มาเยือนเมืองนี้

ทัวร์พม่า

          หลังจากนั้นผมได้มาชมแม่น้ำอิระวดี แม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตชาวพม่าด้วย ที่เจดีย์ภูพญา (Bupaya Pagoda)

ทัวร์พม่า

          เจดีย์ภูพญา Bupaya Pagoda เป็นเจดีย์ลักษณะดอกบัวตูม วันที่ผมไปมีการบูรณะอยู่ครับ

ทัวร์พม่า

          เด็กน้อยมองอะไรกัน คงมองผู้คนที่กำลังมาจากอีกฝั่ง คุยกันอย่างสนุกสนาน
         
ทัวร์พม่า

          บ่ายกว่าแล้วท้องเริ่มหิวได้กินอาหารพม่ามื้ออร่อยที่สุดคือที่นี่ครับ แนะนำเลยใกล้กับเจดีย์ภูพญานั่นแหละ มีวิวมองเห็นแม่น้ำด้วย เมนูนี้ คือ ยำมะเขือเทศ อร่อยมาก ๆ (ปกติผมไม่ค่อยชอบมะเขือเทศแต่พอกินจานนี้ สุดยอดครับ)

ทัวร์พม่า

หลังจากนั้นผมก็สำรวจตลาดยองอูได้ของมาสองสามชิ้น ทานาคา และโสร่ง

ทัวร์พม่า

บรรยากาศตลาด ผู้คนมากมายมาจับจ่ายใช้สอย

ทัวร์พม่า

          หลังแวะชมตลาดก็ร่ำลาคนคุมม้าที่พาเราเที่ยวสองวัน และกลับไปอาบน้ำที่เกสท์เฮ้าส์เพื่อรอรถกลับ ซึ่งรถทัวร์ผ่านหน้าเกสท์เฮ้าส์ เจ้าหน้าที่ใจดีโทรศัพท์ไปแจ้งให้มารับเพื่อเดินทางกลับไปย่างกุ้ง รถจะแวะที่เดิมเหมือนขาเรามาจากย่างกุ้ง เมื่อถึงย่างกุ้งตอนตีห้าคลาดกับคนขับรถ กุงกุง แต่ก็หากันจนเจอ และเตรียมตัวพร้อมไปอินทร์แขวน และจะแวะเที่ยวบางที่ที่ BAGO ด้วยครับ

ทัวร์พม่า

          ที่แรกที่มาเยือน วัดไจท์คัดไว หรือ ไจท์คะวาย ชมพระหรือเณรนับหลายร้อยรูป ตอนถึงไปถึงสาย ๆ แล้ว พระหรือเณรเหล่านี้กำลังศึกษาธรรมะ ท่องบทสวดมนต์ดังกระหึ่มกันเลยทีเดียวครับ

ทัวร์พม่า

          จากนั้นก็เดินทางไปต่อ Shwe Maw Daw Pagoda (พระมหาเจดีย์ ชเว มอว์ ดอว์ หรือพระธาตุมุเตา) พระเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่า ภายในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า เป็นเจดีย์ที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชของไทยเคยมาสักการะด้วยครับ

ทัวร์พม่า

          ผู้คนต่างมาสักการะเจดีย์มากมายเหมือนกับทุกที่ที่ผมไป ค่าเข้าชม BAGO คนละ 10 USD ชมได้ทุกที่ของเมืองหงสาวดีเลยครับ

ทัวร์พม่า

          หลังจากที่นี่ผมก็ได้เดินทางไปอินทร์แขวน แต่จะตัดภาพตอนขากลับจากอินทร์แขวนที่มาเที่ยวที่หงสาวดีก่อนจะได้เป็นสัดส่วน วันขากลับเป็นวันหยุดของชาวพม่า คนเยอะมาก ๆ กว่าปกติครับ

ทัวร์พม่า

          Shwe Thar Lyaing Image (พระนอน ชเว ทาร์ ไลย์) เป็นพระนอนที่งามที่สุดในพม่า องค์พระยาว 55 เมตร สูง 16 เมตร แม้จะองค์ไม่ใหญ่เท่าที่เมืองย่างกุ้ง ภายในบริเวณวัดมีของที่ระลึกจำหน่าย เป็นพวกงานฝีมือจากช่างแกะสลักไม้ชาวหงสาวดี เช่น พระพุทธรูปแกะสลักจากไม้จันทร์หอม และงานไม้อื่น ๆ

ทัวร์พม่า

          พระบาทของ Shwe Thar Lyaing Image (พระนอน ชเว ทาร์ ไลย์)

ทัวร์พม่า

          หลังจากนั้นก็เดินทางไป Kyaik Pon Pagoda (พระพุทธรูปสี่ทิศ) เป็นพระพุทธรูปนั่งสูง 30 เมตร ประดิษฐานอยู่ทั้ง สี่ทิศ แทนพระพุทธเจ้าทั้งสี่พระองค์ในภัทรกัป

ทัวร์พม่า

          อาหารพม่าอีกสักมื้อส่งท้ายก่อนกลับเมืองไทย แต่มันน่าดูน้ำมันเยิ้มเชียว พริกนี้แก้เลี่ยนอาหารพม่าที่มัน ๆ ได้ดีทีเดียวอร่อย ๆ ผมชอบครับ

ทัวร์พม่า

          แต่ก่อนกลับไทย ผมจะพาไปเที่ยวพระธาตุอินทร์แขวน ซึ่งเป็นที่ 1 ใน 5 มหาบูชาสถานศักดิ์สิทธิ์สูงสุด ของชาวพม่า และชาวไทยศรัทธามากที่หนึ่ง ถ้าพร้อมแล้วไปนมัสการพระธาตุด้วยกันเลยครับ

ทัวร์พม่า

          หลังจากได้ไปนมัสการ Shwe Maw Daw Pagoda (พระมหาเจดีย์ ชเว มอว์ ดอว์หรือพระธาตุมุเตา) ที่หงสาวดี กุงกุง ก็พาเรามาส่งที่คินปูนเบสแคมป์ เพื่อรอนั่งรถบรรทุกไปลานจอดรถด้านบน ซึ่งค่ารถคนละ 1,500 Kyat  และต้องเดินเท้าไปต่อที่พักซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับพระธาตุอินทร์ประมาณ 1 ชั่วโมงครับ

          รู้สึกว่าจะมีการแบ่งการขึ้นรถสำหรับชาวต่างชาติขึ้นอีกคัน ส่วนชาวพม่าจะเป็นรถส่งถึงหน้าพระธาตุอินทร์แขวนเลยครับ ทางขึ้นเขาก็เหมือนประมาณการนั่งรถขึ้นเขาทางภาคเหนือบ้านเรานี่แหละครับ เลี้ยวไป ๆ เลี้ยวมาโค้งบ้าง หักศอกบ้าง ตอนผมไปได้ยินเสียงกรี๊ดกร๊าดตอนรถกระโดดราวกับการนั่งเครื่องเล่นก็มิปานเลยล่ะครับ

ทัวร์พม่า

          ประมาณครึ่งชั่วโมงรถก็พาผมมาถึงลาดจอดรถ เอาละใครฟิตไม่ฟิตตอนเดินขึ้นเขาก็จะได้ยินเสียงหอบกันละที่นี้

ทัวร์พม่า

          ส่วนใครไม่อยากเดินก็มีเสลี่ยงบริการ วันที่ผมไปไม่เห็นมีใครนั่งเลย หรืออาจเป็นเพราะชาวต่างชาติน้อยในช่วงเวลาที่ผมไปถึง

ทัวร์พม่า

          เดินมาได้สักพักเริ่มเหนื่อยแล้ว ฮ่า ๆ ขอพักกินน้ำอ้อยคั้นสด ๆ เพื่อลดความกระหายน้ำเสียหน่อยผมเดาว่าการที่รถบรรทุกไม่ส่งชาวต่างชาติถึงหน้าพระธาตุอินทร์แขวน ก็เพื่อให้เราได้ดูวิถีชีวิตชาวบ้านแถวนั้น และช่วยเหลือซื้อของระหว่างทางที่เราเดินขึ้นเขาก็เป็นไปได้ครับ

ทัวร์พม่า

มีนายแบบเป็นเจ้าเหมียวตัวหนึ่ง ยืนเก๊กท่าให้ถ่ายพอดี

ทัวร์พม่า

          ระหว่างทางแอบเล่นกับเด็ก ๆ แถวนั้นก็สนุกสนานกันใหญ่ เด็ก ๆ ที่นี่น่ารักครับ

ทัวร์พม่า

อุดหนุนแตงโมหวาน ๆ ชื่นใจสักชิ้นไหมครับ?

ทัวร์พม่า

          เดินขึ้นเขาแบบนี้เป็นการเที่ยวทำให้เราได้ดูวิถีชีวิตวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ก็ทำให้มีความสุขเหมือนกันนะครับ

ทัวร์พม่า

          ต้องมาจ่ายค่าธรรมเนียมที่นี่ก่อน คนละ 6 USD ครับ จะได้ป้ายคล้องคอว่าเป็นชาวต่างชาติ ป้ายนี่แหละทำให้ผมแยกจากชาวพม่า ซึ่งแม้หน้าตาผมจะคล้ายชาวพม่าก็ตาม คิดแล้วขำผมหน้าตาเหมือนคนพม่าจริง ๆ นะ เพราะ 98% พูดภาษาพม่ากับผม

ทัวร์พม่า

          วันนี้คนเยอะเป็นพิเศษเพราะพรุ่งนี้เป็นวันหยุดของชาวพม่าด้วยครับ ซึ่งตรงวันออกพรรษาบ้านเราครับ ในวันที่ผมไปคนมานอนที่ลานพระธาตุอินทร์แขวนเต็มเลยครับ

ทัวร์พม่า

          ทางเข้าพระธาตุอินทร์แขวนผู้คนศรัทธามาสักการะเยอะมาก ๆ สมกับเป็น 1 ใน 5 มหาสถานบูชาศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของพม่าจริง ๆ ครับ

ทัวร์พม่า

          นี่คือห้องเปลี่ยนชุดกรณีคนนุ่งสั้น ๆ หรืออยากแต่งตัวให้สุภาพ มาเปลี่ยนในห้องนี้ก่อนเข้าไปในพระธาตุอินทร์แขวน

ทัวร์พม่า

          มองเห็นพระธาตุอินทร์แขวนอยู่ไกล ๆ แล้วครับ เดินใกล้ถึงแล้ว

ทัวร์พม่า

จะนั่งพักชมวิวข้างล่างที่นี่ก็สวยเหมือนกันครับ

ทัวร์พม่า

คืนนี้จะมีการจุดเทียนบูชาสักการะพระธาตุอินทร์แขวนด้วยล่ะครับ

ทัวร์พม่า

          ถึงแล้วครับ พระธาตุอินแขวน (Kyaik-Hti-Yo) 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสูงสุดของพุทธศาสนิกชนชาวพม่า (พระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีจอ) พระธาตุอินทร์แขวนเป็นก้อนหินสีทอง อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1200 เมตร เป็นเจดีย์องค์เล็ก สูงเพียง 5.5 เมตร เจดีย์องค์นี้เปิดให้สักการะตลอดคืน ความมหัศจรรย์ของพระธาตุองค์ตั้งอยู่ได้โดยไม่ล้มหรือหล่นลงมา ซึ่งเป็นก้อนหินสีทองวางหมิ่นเหม่บนหน้าผามานานนับพันปี โดยเฉพาะเมื่อมองจากด้านล่างเหมือนลอยอยู่เหนือหน้าผา ราวกับพระอินทร์นำไปแขวนไว้กลางอากาศ นับเป็นอัศจรรย์เจดีย์

ทัวร์พม่า

          นี่น่าจะเป็นพระชั้นผู้ใหญ่เพราะผมสังเกตว่ามีคนคุ้มกันอยู่ใกล้ ๆ ครับ กำลังสวดมนต์อย่างน่าศรัทธาเลยครับ

ทัวร์พม่า

          ผู้คนที่มาสักการะบูชาพระธาตุอินทร์แขวน เริ่มจับจองพื้นที่เพื่อนอนและสวดมนต์ คนเยอะจริง ๆ ครับ

ทัวร์พม่า

          เชื่อกันว่าหากใครมาสักการะครบ 3 ครั้ง คำอธิษฐานและความปรารถนาสูงสุดจะสัมฤทธิ์ผลในชีวิต ส่วนเราเชื่อกันว่าไหว้สามครั้ง ตอนมาถึงตอนค่ำและตอนเช้าก่อนกลับ ก็เหมือนมา 3 ครั้งเช่นกันครับ

ทัวร์พม่า

วิวรอบ ๆ พระธาตุอินทร์แขวนสวยงามมาก ๆ ครับ

ทัวร์พม่า

จุดเทียนบูชาสักการะพระธาตุอินทร์แขวนยามค่ำคืนสวยงามมากครับ

ทัวร์พม่า

พระธาตุอินทร์แขวนยามค่ำคืน...อนุโมทนาสาธุบุญกันทุกคนนะครับ

ทัวร์พม่า

          บริเวณนี้ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเข้ามาได้ครับ แต่รอบ ๆ มีผู้หญิงมาสวดมนต์สักการบูชากันเยอะเช่นกัน

ทัวร์พม่า

          ผู้ชายที่เข้ามาก็มาแปะทองคำเปลวกับองค์พระธาตุ พร้อมกับสวดมนต์ขอพรกับพระอินทร์แขวนครับ

ทัวร์พม่า

          ภาพสุดท้ายแล้วครับ ลาด้วยภาพพระธาตุอินทร์แขวนตอนเช้า ก่อนกลับสักการบูชาครบสามครั้งตามประสงค์ เกิดความสำเร็จของชีวิตอย่างสูงสุด ห้าวันที่ผ่านมาผมได้ใช้ชีวิตในการท่องเที่ยว ได้สัมผัสได้เรียนรู้ความศรัทธา ความเชื่อต่าง ๆ ของชาวพม่า ที่ยังผสมกลมกลืนกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว ได้ไปเกือบจะครบ 5 มหาบูชาสถานศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของพม่า ขาดแต่ "พระมหามัยมุนี" แห่งมัณฑะเลย์เท่านั้น ไว้มีโอกาสต้องไปเยือนให้ได้ครับ และยังมีหลายที่น่าไป เช่น อินเล ฯลฯ

          สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกท่านที่ได้ติดตามบันทึกการเดินทางนี้ Myanmar in Memories พม่าจะอยู่ในความทรงจำของดี ๆ ของผมตลอดไปอีกหนึ่งทริป...สวัสดี

ทัวร์พม่า


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
คุณแม่บอกอยู่ว่าอยากไป เพราะว่ามันสวยมากจริงๆ
เด๋วนี้มีบินตรงแล้วด้วยสะดวกดี
แต่ไม่รู้ว่าห้องน้ำห้องท่าที่โน้นจะเป็นยังไง
แม่เราเข้าห้องน้ำลำบากซ่ะด้วย
คงต้องให้ใส่ Certainty ซ่ะละ
จากคุณ Bate เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-08 14:51:21 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
ผมอยากไป Trip นี้ครับ ผมติดต่อใครได้บ้างครับเพื่อสอบถามข้อมูล และค่าใช้จ่ายประมานเท่าไรครับ
จากคุณ พิพัทธ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-07 11:02:26 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
พวกที่ว่าบ้านมันสวยงดงามลองมองย้อนดูบ้านเราบ้างไหม ชื่ออะไรนะจำไม่ค่อยได้ กรุงศรีอยุธยา รึป่าวเอ่ย
ลืมไปและหรือว่าเมืองสุโขทัยนะ โอยยิ่งจำไม่ได้ ลืมหมดแล้ว
จากคุณ ไม่ลืมชาติตัวเอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-16 04:09:50 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
ความเห็นที่ 2 ครับ ผมก็เห็นด้วยนะว่า เมืองไทยน่าเที่ยวเยอะ แต่ว่า บางจังหวัดผมก็ไม่กล้าไปหรอก เช่น สามจังหวัดชายแดนใต้ ทั้งๆที่ผมเคยใฝ่ฝันอยากไป เบตง และ อีกหลายๆที่ 55+
จากคุณ โจอี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-15 22:13:39 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
สวยมาก ขอบคุณเจ้าของ Trip นี้ด้วยครับ
จากคุณ จิรวัฒน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-15 18:24:36 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
ภาพสวยมากเลยค่ะ เห็นแล้วอยากไปมากๆ :D
จากคุณ Kittapak เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-15 16:22:58 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
อยากไปมาก เขาบอกว่าต้องไปกับทัวร์แต่ไม้รู้จะไปกับทัวร์ใหนดีอยากไปกับทัวร์ที่พาไปที่นี้
จากคุณ การดา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-15 15:43:39 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
ได้ไปแค่พม่า - ย่างกุ้ง - หงสา - สิเรียม ขอบุญบารมี
ที่ข้าพเจ้ายังพอมี ขอให้ได้ไปที่ พุกาม - มัณฑะเลย์ -
อินเล และ เฮโฮ ด้วยเถอะ จะไปกราบขอองค์เทพทันใจ
อีกครั้ง
จากคุณ ภัทรวุฒิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-15 09:28:27 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
สวยมาก คะ ถ่ายได้สวยมาก
จากคุณ บรรจง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-14 19:59:55 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
ขอบคุณมากค่ะ
จากคุณ 1111 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-14 14:53:20 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
ขอบคุณมากๆ ครับที่พาเที่ยวในครั้งนี้
จากคุณ เพิ่มความรู้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-14 14:18:05 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
ยังไม่เคยลืมอดีตที่เจ็บปวด ในประวัติศาสตร์ไทย พม่า เรารบกันมายาวนาน ..............
จากคุณ 12345 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-14 13:18:43 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
คห.13
ถ้าคุณไม่รู้จริงอย่าแสดงความเห็นกากๆ ออกมาเลยครับ
อีกอย่าง เจดีย์ชเวดากองเค้าก็พิสูจน์กันแล้วว่าไม่น่าใช่ทองจากบ้านเรานะครับ แล้วรูปปั้นดังกล่าวก็ไม่ใช่บุเรงนองด้วย
ทีหลังทำอะไรรอบคอบหน่อยนะครับ อย่าวู่วาม
จากคุณ ธนชาติ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-14 00:03:21 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
อิอิ ตอนที่ไป Bagan ก็เจอคนขับรถม้าคนนี้เหมือนกัน ตลกมากอ่ะ แถม เรอ ข้างๆอีก พอเห็นเรามอง แกก็ตกใจขำแบบ น่ารัก ฮาๆๆอ่ะ ขอบอกว่า พม่าสวยมากจริงๆๆ ผู้คนก็จริงใจดี อบอุ่นเป็นกันเองมาก ตอนแรกก็คิดว่าน่ากลัว แต่ผิดคาด จะกลับไปอีกแน่นอนค่ะ
จากคุณ Jengle เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 23:55:17 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
ความคิดที่ 13 ไม่ได้ โง่แต่อวดฉลาดนะ อย่าไปว่า เขา เขาโง่แล้วอวดว่าตัวเองโง่ ก็ ปล่อยเขาไป อย่าไปสนใจพวกไม่มีสมอง
จากคุณ xxx เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 23:50:59 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
เหนื่อยใจกับ ความคิดเห็นที่ 13 โง่ แล้วอวด ฉลาด
จากคุณ แทน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 21:50:27 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
รูปปั้นที่ยืนชี้นิ้วอยู่ใช่บะเรงนองหรือเปล่า ผู้ที่มาเผาเมืองหลวงอยุธยาของไทย ใครไปอย่าไปไหว้เชียวนะ ส่วนเจดีย์ที่มีทอง ก้อปล้นมาจากอยุธยาของเรา
จากคุณ แจ๊บ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 21:14:28 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
พม่าแท้ สังเกตุไม่ยากคับ จะมีแป้งที่แก้ม
จากคุณ เจอมาเยอะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 20:51:56 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
ประทับใจมากเลยค่ะ จะได้นำความรู้นี้ไปเผยแพร่ให้กับคนอื่นด้วย โดยเฉพาะนักเรียน ซึ่งเขากำลังเรียนเรื่องอาเซียน ฉะนั้นขออนุญาตแชร์ภาพนี้เพื่อให้คนอื่นได้เห็นความงดงาม และความแปลก ของประเทศพม่าด้วยได้มั้ยคะ ขอขอบคุณมากค่ะ
จากคุณ จีรพร ทองเวียง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 19:41:38 ]
thong2494
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
ภาพสวยมากครับ
จากคุณ thong2494 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 19:05:16 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
สุดยอดมากเลย รูปสวยมากๆ ขอบคุณค่ะ แล้วพาไปเที่ยวที่อื่นอีกนะคะ
จากคุณ คนไท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 14:25:42 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
รูปสวยมากค่ะ สื่ออารมณ์ได้ดีทีเดียว ทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมวิถีชีวิตของ ชาวพม่า หากมีโอกาสก็อยากไปสัมผัสแบบนี้บ้าง ประเทศพม่าไม่ได้แย่เหมือนที่คิดกันไว้หรอก
จากคุณ lala เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 13:35:21 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
น่าไปนะครับ
จากคุณ สรราม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 13:14:17 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
แนะนำได้ละเอียดดี ไปด้วยภาพไม่ต้องเสียตังค์ ^^
จากคุณ ถูกใจ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 12:53:59 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
สวยมาก และอยากไปมาก

ขอไปเก็บเงินก่อน ฟิ้ว วว ว
จากคุณ ว้าว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 10:54:09 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
อยากถาม คห ที่ 2 ว่า คนที่จะไปเที่ยวต่างประเทศเนี่ยต้องเที่ยวไทยให้ครบทุกซอกทุกมุมก่อนหรอครับ คงไม่ต้องไปไหนกันพอดี การไปเที่ยวต่างประเทศมันสุดแล้วแต่เจตนาว่าไปทำอะไร ทุกพื้นที่ในโลกนี้ถ้าใครมีศักยภาพไปได้เขาก็อยากไปกันทั้งนั้น ถ้าคุณมีโอกาสไปคุณก็ต้องไป แล้วการไปต่างประเทศก็ไม่ได้ทำให้ประเทศชาติเราเสียหาย ตรงกันข้ามหากนำประเทศเขามาพิจราณาเปรียบเทียบ ว่าเราเด่น ด้อยกับเขาแค่ไหนจะได้่พัฒนาบ้านเมืองเราต่อไป
จากคุณ อา่นนท์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 10:09:22 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เที่ยวพม่า สูดกลิ่นอายของมนต์ขลังที่น่าหลงใหล
คือก็ไม่ได้ว่าอะไรนะถ้าใครจะออกไปเที่ยวต่างประเทศแต่ผมแค่อยากให้ถามว่าพวกคุณเที่ยวประเทศของคุณเองครบทุกซอกทุกมุมแร้วรึยัง..ทั่ว 77 จังหวัดแร้วรึยังถ้ายังไปเที่ยวบ้านเราก่อนดีมั้ย...มีอะไรสวย ๆ ดี ๆ อีกเพียบเรยนะ...เที่ยวที่ไหนก็ไม่สวยไม่สุขใจเท่าบ้านเรานะ
จากคุณ เคยอ่อน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-13 08:53:02 ]