จาก สามพันโบก ถึง ภูผาเทิบ Unseen Thailand ที่ไม่ควรพลาด


สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ 

           "สามพันโบก" จังหวัดอุบลราชธานี และ "ภูผาเทิบ" จังหวัดมุกดาหาร สองสถานที่สุดอันซีนที่สร้างสรรขึ้นจากธรรมชาติเหนือจินตนาการ 

           หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม แถมยังถูกรังสรรค์โดยธรรมชาติในภาคอีสาน หนึ่งในนั้นจะต้องมี "สามพันโบก" จังหวัดอุบลราชธานี และ "ภูผาเทิบ" จังหวัดมุกดาหาร แน่นอน วันนี้กระปุกดอทคอมขอมาแนะนำเส้นทางท่องเที่ยว ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวแบบชมความงดงามของธรรมชาติมาฝากกัน กับสองสถานที่สองความรู้สึกที่แตกต่าง แต่เป็นความงดงามที่สร้างโดยธรรมชาติ ชนิดที่เรียกได้ว่าลงตัวและสมบูรณ์แบบสุด ๆ ว่าแล้วลองเดินทางไปตะลุยกันเลยจ้า

           เริ่มต้นกับสถานที่แรก คือ "สามพันโบก" แกรนด์แคน ยอนเมืองไทย กับความสวยงามของแก่งหินขนาดใหญ่ กลางลำน้ำโขง ซึ่งโดนแรงน้ำวนกัดเซาะจนทำให้กลายเป็นแอ่งหินขนาดเล็ก-ใหญ่จำนวนมาก ที่นี่เหมือนเป็นสถานที่เมืองต้องมนต์แบบธรรมชาติที่หลายคนเคยเดินทางไป สัมผัสแล้วต้องกลับไปอีก โดยจะแบ่งรูปแบบการท่องเที่ยวสามพันโบกเป็น 2 รูปแบบ คือ ขับรถไปที่สามพันโบกเลย หรือนั่งเรือชิล ๆ ชมวิวล่องแม่น้ำโขงไปเรื่อย ๆ ระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร เพื่อชมความสวยงามของธรรมชาติ ริมสองฝั่งแม่น้ำโขง

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

           ทั้งนี้ เริ่มต้นนั่งเรือที่ท่าเรือ "หาดสลึง" ซึ่งเป็นจุดลงเรือที่จะผ่าน "ปากบ้อง" บริเวณที่เป็นจุดที่แม่น้ำโขงถูกเทือกเขาเบียดจนเกิดเป็นลักษณะคอขวด ถือเป็นจุดที่แคบที่สุดของแม่น้ำโขงในช่วงที่แม่น้ำโขงลดเลยก็ว่าได้ หลังจากที่เรือออกตัวแล้วแล่นไปตามแม่น้ำโขงแล้ว เราจะได้ชื่นชอบวิวทิวทัศน์ทั้งสองริมฝั่งแม่น้ำ ซึ่งจะเป็นหน้าผาและชั้นหินขนาดใหญ่และสูงมาก ๆ


สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

 สามพันโบก

 สามพันโบก

 สามพันโบก

           เมื่อเดินทางมาได้สักพักบริเวณของฝั่งโขงจะเริ่มกว้างขึ้นจนเห็นริมฝั่งเป็น หน้าผา สลับกับพุ่มต้นหว้าน้ำ รวมทั้งวิถีชีวิตริมน้ำทั้งชายไทยและชาวลาว กับการจับปลาแม่น้ำโขงในช่วงฤดูน้ำลด และเมื่อเดินทางถึงจุดท่องเที่ยวจุดแรก คือ "ลานหินสี" หรือ "ทุ่งหินเลื่อม" ลาน หินขนาดกว้างใหญ่ ตั้งอยู่ใต้ของสามพันโบก ที่เต็มไปด้วยกลุ่มหินที่มีความเงา แวววาว และผิวที่มันและเรียบ เมื่อต้องแสงพระอาทิตย์ พร้อมชื่นชมความมหัศจรรย์ของหินแจกัน หินที่มีลักษณะคล้ายแจกันฝั่งตัวอยู่ในก้อนหินขนาดใหญ่ ถือเป็นความแปลกอีกหนึ่งอย่างของที่นี่

สามพันโบก

 สามพันโบก

           จากนั้นลองเรือผ่าน "หาดหงส์" ชายหาดริมน้ำโขง ที่เกิดจากการการพัดพาของน้ำและนำตะกอนทราย มาทับถมกันจนลักษณะพื้นที่เป็นพื้นทรายกว้างใหญ่ มีลักษณะคล้ายกับทะเลทรายที่กว้างใหญ่ เหมาะสำหรับถ้าภาพในช่วงเย็นที่แสงอาทิตย์สีส้มจะกระทบกับทรายสีขาว ให้ความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

สามพันโบก

สามพันโบก

           และเมื่อเราเดินทางโดยเรือไปเรื่อยจะพบกับความแรงของแม่น้ำ รวมทั้งระดับน้ำที่ตื้นเขินตลอดเส้นทาง ซึ่งจะทำให้เรือเอียงไปมาเล็กน้อย ซึ่งการล่องเรือต้องใช้ผู้ชำนาญเส้นทางเดินเรือเท่านั้น จากนั้นจะเห็น "ผาหินศิลาเดช" หน้าผา สูงชั้นที่สลักร่องรอยทางประวัติศาสตร์ในสมัยฝรั่งเศสเรืองอำนาจแถบอินโดจีน ที่ได้นำเรือจักรกลไอน้ำขนส่งสินค้าระหว่างหลี่ผี-เวียงจันทน์ มายังประเทศไทย ซึ่งจะมีการวัดระดับน้ำโขงด้วยการสลักตัวเลขที่หน้าผาหินเพื่อบอกระดับน้ำใน แม่น้ำโขง และเพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือ

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

            ล่องเรือมุ่งไปยัง "สามพันโบก" หรือ 3,000 แอ่งหินขนาดกว้างใหญ่ ซึ่งหาดูได้เฉพาะในช่วงหน้าแล้ง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-มิถุนายนเท่านั้น ลักษณะเป็นลานที่สลับแอ่งหินตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง เต็มไปด้วยแอ่งหินขนาดเล็กใหญ่มากมาย ซึ่งเกิดจากความเชี่ยวของน้ำโขงที่กัดเซาะหินกลางแม่น้ำให้เป็น "แอ่ง" หรือ "โบก" ตามภาษาอีสานนั่นเอง

 สามพันโบก

สามพันโบก

 สามพันโบก

 สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

 สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

 สามพันโบก

 สามพันโบก

 สามพันโบก

สามพันโบก

 สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

            สำหรับจุดท่องเที่ยวสำคัญ และไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งของสามพันโบก นั่นก็คือ "สระมรกต" แอ่งน้ำขนาดใหญ่ ที่ภายในมีน้ำที่มีตระไคร้สีเขียวอยู่ใต้พื้นน้ำ ทำให้มองเห็นน้ำบนแอ่งคล้ายสีมรกต, "แอ่งรูปมิกกี้เมาส์" เป็นความสวยงามที่หลายคนจินตนาการให้แอ่งหิน เพียงแอ่งเดียวของสามพันโบกที่นี่มีรูปร่างเหมือนหัวตัวการ์ตูนมิกกี้เมาส์ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณลานหินบนสุดของสามพันโบก, "เนินหินรูปหัวสุนัข" ที่ถือเป็นจุดสำคัญสำหรับเก็บภาพความงามของสามพันโบกแบบสวย ๆ ได้ โดยจุดหินรูปหัวสุนัขนี้จะอยู่ระหว่างช่องหิน มีลักษณะเป็นร่องขนาดใหญ่ และต้องถ่ายจากมุมไกลเท่านั้นถึงจะได้ภาพหัวสุนัข เรียกได้ว่าเป็นความอัศจรรย์ของแม่น้ำโขง ที่หลายคนต้องเดินทางมาสัมผัสด้วยตากันจริง ๆ

 สามพันโบก

 สามพันโบก

 สามพันโบก

            อิ่มเอมกับสามพันโบกแล้วก็ตามมาชมความงามของธรรมชาติแห่งที่สอง นั่นก็คือ "อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ" จังหวัด มุกดาหาร ความงดงามของศิลปะหินที่สรรค์สร้างด้วยธรรมชาติอย่างน้ำฝน จนกลายเป็นเป็นกลุ่มหินรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกัน วางซ้อนอยู่อย่างวิจิตรพิสดาร บนลานหินกว้าง ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นประติมากรรมธรรมชาติ ที่เกิดจากการกัดเซาะของฝน น้ำ ลม และแสงแดด ผ่านกาลเวลามาถึง 120 - 95 ล้านปี

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

            ลักษณะเป็นภูเขาหินทราย ประกอบด้วยเทือกเขาน้อยใหญ่หลายลูกติดต่อกันแบบลูกคลื่น และเป็นส่วนปลายสุดของเทือกเขาภูพาน เทือกเขาเหล่านี้วางตัวในลักษณะแนวเหนือ-ใต้ขนานและห่างจากชายฝั่งแม่น้ำโขง ประมาณ 4 กิโลเมตร ภายในอุทยานภูผาเทิบประกอบด้วย ภูหมากยาง, ภูมโน, ภูโปร่ง, ภูรัง, ภูจอมนาง, ภูหมากมี่, ภูผาเทิบ, ภูนางหงส์, ภูถ้ำพระ, ภูหลักเส และยอดเขาสูงสุด คือ ยอดภูจอมศรี มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 170-420 เมตร

            โดยหินบางก้อนมีลักษณะโดดเด่น ทั้งเครื่องบินไอพ่น รองเท้าบูท เก๋งจีน จระเข้ และสถูป เป็นต้น ซึ่งความคงทนของชั้นหินที่แตกต่างกันก็เนื่องจากการประสานของ เนื้อทรายแตกต่างกัน หินทรายชั้นบนที่คงทนมีสีเนื้อหินเป็นสีน้ำตาลไปจนถึงสีดำ ประกอบด้วยซิลิกาและเม็ดกรวด ส่วนหินทรายชั้นต่ำลงมาไม่คงทน มีสีของเนื้อหินเป็นสีขาว มีส่วนประกอบของคาร์บอเนตจำนวนมาก โดยบริเวณกลุ่มหินเทิบนี้ จะประกอบด้วยหินชั้นของหมวดหินเสาขัวและกลุ่มหินภูพานของ กลุ่มหินโคราช มีการลำดับชั้นหินอยู่ในมหายุคมีโซโซอิค ประกอบด้วยหินโคลน หินทราย หินทรายแป้ง และหินกรวดมนหนาประมาณ 200 เมตร

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

            นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายใน "อุทยานภูผาเทิบ" อีกมากมาย เช่น ลานมุจลินท์ เป็นลานหินเรียบทอดยาวกว้างไกลต่อจากกลุ่มหินเทิบ โดยรอบเป็นป่าเต็งรังแคระ มีพันธุ์ไม้พุ่มจำพวกข่อยหิน, นางฟ้าจำแลง, อ้นเหลือง และกระโดนดาน จุดเด่นของที่นี่ที่ไม่ควรมองข้าม คือ กลุ่มดอกหญ้าของสังคมพืชขนาดเล็ก เช่น สร้อยสุวรรณา, หยาดน้ำค้าง, หนาวเดือนห้า, ดาวรวมดวง และดุสิตา ซึ่งจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมของทุกปี รวมทั้งบริเวณกลางลานแห่งนี้ยังสามารถมองเห็นทัศนียภาพแม่น้ำโขงได้ด้วย

            น้ำตกวังเดือนห้า เป็น น้ำตกขนาดเล็กเกิดจากสายธารที่ไหลผ่านลานหินมุจลินท์จะมีบ่อน้ำซับไหลหล่อ เลี้ยงพืชพันธุ์และสัตว์ป่า ภายในน้ำตกประกอบไปด้วยแอ่งหิน หุบหิน โขดหิน, ผาอูฐ หน้าผาแห่งนี้มีประติมากรรมหินรูปร่างคล้ายอูฐทะเลทราย และเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเห็นภูถ้ำพระ ผาผักหวาน และผาขี้หมูได้อย่างชัดเจน ส่วนเบื้องล่างของผาอูฐ คือ หุบเขากว้างไกลและมีป่าไม้เขียวขจีปกคลุม

            ภูถ้ำพระ ตามตำนานว่ากันว่า ในสมัยโบราณเคยมีหมู่บ้านขอมอาศัยอยู่มาก่อนที่จะย้ายถิ่นฐานหนีภัยธรรมชาติ จึงนำพระพุทธรูปที่ตนบูชาสักการะไปเก็บไว้ที่ถ้ำแห่งนี้ประกอบไปด้วย พระเงิน, พระนาก, พระทองคำ, พระหยก, พระว่าน และพระไม้เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันพระพุทธรูปที่มีค่าสูญหายไปแล้ว แต่ยังคงเหลือเฉพาะพระแกะสลักด้วยไม้เท่านั้น ซึ่งที่นี่ยังมีน้ำตกที่สวยงามอย่าง "น้ำตกภูถ้ำพระ" อีกด้วย, ผามะนาว เป็นหน้าผาเรียบสูงชันที่มีน้ำตกไหลจากบนหน้าผา ส่วนด้านบนหน้าผาสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของกลุ่มหินเทิบและแม่น้ำโขงได้กว้าง ไกล และถ้ำฝ่ามือแดง ภายในถ้ำมีภาพเขียนสีนักโบราณคดี สันนิษฐานว่าภาพเหล่านี้มีอายุไม่ต่ำกว่า 5,000 ปี และเป็นของมนุษย์สมัยโบราณ แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้อยู่ที่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ 1 (ห้วยสิงห์) ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 8 กิโลเมตร

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

            สำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ สามารถเดินทางมาได้ถึง 3 ฤดู คือ ฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม - กันยายน สำหรับการชมดอกไม้ป่านานาชนิด, ฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนตุลาคม - กุมภาพันธ์ และฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมีนาคม - พฤษภาคม ซึ่งจะได้ชมความสวยงามของธรรมชาติที่แตกต่างกันไปตามฤดูอีกด้วย

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ

           ทั้งนี้สามารถ สอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ตำบลนาสีนวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร  โทรศัพท์ 08 9619 7741, 08 5010 2265 นี่แค่เพียงแค่ 2 สถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น ยังสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวหลายคนอยากเดินทางไปอีกครั้งแถมที่นี่ ยังสวยงามจนได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่ง Unseen Thailand ที่ไม่ควรพลาดเลยก็ว่าได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
,
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จาก สามพันโบก ถึง ภูผาเทิบ Unseen Thailand ที่ไม่ควรพลาด โพสต์เมื่อ 25 มีนาคม 2557 เวลา 17:35:05 1,299 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP