x close

ถ้ำแก้ว สำนักสงฆ์พุทธสันติธรรม จ.ราชบุรี ชมหินงอกหินย้อยประกายดุจแก้ว

           ถ้ำแก้ว ชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ หินงอกหินย้อยสุดงดงาม ในสำนักสงฆ์พุทธสันติธรรม จังหวัดราชบุรี อีกหนึ่งความอะเมซิ่งที่อยากให้ชมด้วยตาตัวเอง
           ราชบุรี จังหวัดน่าเที่ยวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งยังอยู่ใกล้กรุงเทพฯ จึงทำให้ใครหลายคนต่างแวะเวียนไปเช็กอินที่เที่ยวราชบุรีกันไม่น้อย มาวันนี้เรามีอีกหนึ่งที่เที่ยวมาแนะนำกับ ถ้ำแก้ว ในสำนักสงฆ์พุทธสันติธรรม บอกเลยว่าทั้งสวยงามและอันซีน ทั้งยังได้ฟีลแอดเวนเจอร์นิด ๆ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก วันนี้เราจะพาไปชมพร้อมกัน

ถ้ำแก้ว ราชบุรี

ถ้ำแก้ว สำนักสงฆ์พุทธสันติธรรม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก พาเที่ยวราชบุรี

ถ้ำแก้ว อยู่ที่ไหน

        ถ้ำแก้ว หนึ่งในที่เที่ยวถ้ำชวนอะเมซิ่ง ตั้งอยู่ในสำนักสงฆ์พุทธสันติธรรม เป็นสำนักสงฆ์อยู่ติดชายเขา ล้อมรอบด้วยป่าเขาและถ้ำ ในตำบลปากช่อง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี 

เที่ยวถ้ำแก้ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก พาเที่ยวราชบุรี

ถ้ำแก้ว มีไฮไลต์อะไร

          เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นกับชื่อถ้ำแก้วสักเท่าไร เพราะก่อนหน้านี้ยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม โดยการเข้าชมถ้ำด้านในนั้นจะต้องเดินและโรยตัวเข้าไปผ่านรูเล็ก ๆ โดยใช้เชือกที่ผูกติดเป็นขั้นบันได ส่วนปลายด้านบนผูกยึดติดไว้กับต้นไม้ เพื่อไปเจอกับหินงอก-หินย้อยสวยงามด้านในถ้ำ
เที่ยวถ้ำแก้ว นักท่องเที่ยว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก พาเที่ยวราชบุรี

เที่ยวถ้ำแก้ว

           อย่างที่บอกไปแล้วว่าไฮไลต์ของการมาเที่ยวถ้ำแก้วในสำนักสงฆ์พุทธสันติธรรม นั่นคือ การได้ชมความงดงามของหินงอก-หินย้อย ซึ่งหาดูได้ยากมาก ด้วยเพราะมีลักษณะที่แตกต่างจากที่อื่นคือ มีลักษณะเป็นแคลไซต์ จะเรืองแสงเวลาโดนไฟ และจะสะท้อนวิบวับคล้ายกับแก้ว ที่สำคัญหินงอก-หินย้อยในถ้ำยังเป็นหินเป็น ซึ่งยังคงงอกอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น เวลาเข้าไปเที่ยวควรใช้ความระมัดระวัง อย่าเอามือไปสัมผัส เพราะอาจทำให้หินหยุดการเจริญเติบโต
เที่ยวถ้ำแก้ว หินงอกหินย้อย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก พาเที่ยวราชบุรี

           ในสำนักสงฆ์พุทธสันติธรรม ไม่เพียงมีถ้ำแก้วให้ได้เที่ยวชมเท่านั้น ใกล้ ๆ กันยังมี ถ้ำบาตรแตก ซึ่งต้องใช้วิธีการเข้าไปคล้ายกับถ้ำแก้ว ซึ่งภายในถ้ำจะเจอกับร่องรอยของมนุษย์โบราณ มีเศษเครื่องปั้นดินเผาต่าง ๆ ร่องรอยการใช้พื้นที่ การก่อไฟถ่าน ชวนให้น่าอัศจรรย์เช่นกัน

ข้อแนะนำสำหรับมาเที่ยวถ้ำแก้ว

  • นักท่องเที่ยวไม่ควรจับหิน เพราะหินงอก-หินย้อยเหล่านี้ใช้เวลาก่อตัวเป็นพันปี ถ้าจับแล้วจะมีไขมันไปอุดตามท่อหินย้อยทำให้ไม่โต
  • สำหรับการเข้าชมควรมีเจ้าหน้าที่พาเข้าชม เพราะตัวถ้ำลงค่อนข้างลำบาก ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายได้
ถ้ำแก้ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก พาเที่ยวราชบุรี

  • เตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างน้ำดื่ม ไฟฉาย รวมถึงชุดแต่งกายที่เน้นความคล่องแคล่วและทะมัดทะแมง

          ถ้ำแก้ว จึงเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่น่าสนใจ เมื่อมาแล้วก็กราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสำนักสงฆ์พุทธสันติธรรมเพื่อความเป็นสิริมงคลไปด้วยเลย ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวถ้ำ ที่เที่ยวราชบุรี อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถ้ำแก้ว สำนักสงฆ์พุทธสันติธรรม จ.ราชบุรี ชมหินงอกหินย้อยประกายดุจแก้ว อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:22:59 7,076 อ่าน
TOP