x close

เรื่องน่ารู้แม่น้ำสองสีในไทย จุดชมวิวและปรากฏการณ์ธรรมชาติสวยน่าเที่ยว

         แม่น้ำสองสี ปรากฏการณ์ธรรมชาติของแม่น้ำสองสายที่ไหลมาบรรจบกัน กลายเป็นที่เที่ยวและจุดชมวิวแม่น้ำสองสีในหลายจังหวัด  

         แม่น้ำสองสี มักเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชม ซึ่งส่วนใหญ่มักจะปรากฏที่ภาคอีสาน จนกลายเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่ชวนให้หลงใหล หลายคนจึงถือโอกาสนี้เดินทางมาเที่ยว แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยเห็น และอยากไปเห็นบ้างนั้น เรามีข้อมูลแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ พร้อมกับสถานที่ชมแม่น้ำสองสี ว่ามีที่ไหน ช่วงไหน เผื่อว่าจัดทริปไปเที่ยวเช็กอินกัน 

แม่น้ำสองสี ในไทย
แม่น้ำสองสี

แม่น้ำสองสี คืออะไร

         หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับปรากฏการณ์แม่น้ำสองสี แต่เชื่อว่าอาจไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ว่าคืออะไร ? แม่น้ำสองสี คือ ปรากฏการณ์ของแม่น้ำสองสายที่ไหลมาบรรจบกัน เกิดการเปรียบต่างสีน้ำของแม่น้ำอย่างชัดเจน 

แม่น้ำสองสี เกิดขึ้นที่ไหน

         สำหรับปรากฏการณ์แม่น้ำสองสี ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นจุดบรรจบแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูล โดยมีจุดชมแม่น้ำสองสีชื่อดังและเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว "โขงสีปูน มูลสีคราม" นอกจากชมความอัศจรรย์ของแม่น้ำสองสีแล้ว ยังสามารถชมลำน้ำโขง ชมทัศนียภาพของธรรมชาติ และผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่สองฟากฝั่งแม่น้ำสองสี

โขงสีปูน มูลสีคราม จุดชมวิวแม่น้ำสองสี

         สำหรับโขงสีปูน มูลสีคราม เป็นจุดชมวิวแม่น้ำสองสี ของอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี หากนักท่องเที่ยวคนไหนมาถูกช่วงสามารถแวะมาชมมาเก็บภาพกันได้ โดยจะเห็นได้ชัดเจนที่สุดในฤดูฝนหน้าน้ำหลาก (ระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม) โดยจุดที่สามารถมองเห็นแม่น้ำสองสีได้อย่างชัดเจน คือ บริเวณลาดริมตลิ่ง แม่น้ำมูล แม่น้ำโขงหน้าวัดโขงเจียม และบริเวณบางส่วนของหมู่บ้านห้วยหมาก นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงยังมีบริการเรือพาล่องชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำ หรือซื้อของที่ระลึกที่ตลาดหมู่บ้านในฝั่งประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอีกด้วย (บริการเรือรับ-ส่งไปฝั่งลาวด้วย เหมาประมาณลำละ 500 บาท) 

แม่น้ำสองสี

การเดินทางไปวัดโขงเจียม

         นักท่องเที่ยวสามารถขับรถเข้าไปจอดในวัดโขงเจียมได้เลย เพราะจุดชมวิวแม่น้ำสองสี ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัด ทางเข้าวัดเป็นถนนเลนสวน มีบ้านเรือน ร้านค้า ทำให้มีรถจอดระหว่างทางค่อนข้างเยอะ เรียกได้ว่าสะดวกสบายหายห่วง (ดูพิกัด Google Maps : จุดชมแม่น้ำสองสี โขงเจียม

เที่ยวโขงเจียม อุบลราชธานี

         สำหรับใครที่มีโอกาสมาเที่ยวชมแม่น้ำสองสีที่โขงเจียมทั้งที แนะนำว่าให้อยู่เที่ยวอำเภอนี้ไปด้วยเลย มีที่เที่ยวเชิงธรรมชาติหลากหลาย เช่น ผาแต้ม ที่เป็นจุดเห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในประเทศ, เสาเฉลียง, นํ้าตกสร้อยสวรรค์, นํ้าตกแสงจันทร์หรือนํ้าตกลงรู, เถาวัลย์ยักษ์, ป่าดงนาทาม และยังมีสะพานแขวนคนเดินข้ามที่ยาวที่สุด คือ สะพานข้ามแม่นํ้ามูล ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะอีกด้วย
แม่น้ำสองสี

         โขงเจียมแม้จะเป็นอำเภอเล็ก ๆ แต่ก็มีมนตร์เสน่ห์ของสายนํ้าทั้งสองเส้นที่มีความสวยงาม ภูเขา ลำธาร นํ้าตก วิถีชีวิตผู้คนที่เป็นมิตรแก่ผู้มาเยือนอย่างไม่เสื่อมคลาย

แม่น้ำสองสี ในจังหวัดอื่น ๆ

         แม้ว่า "โขงสีปูน มูลสีคราม" จะเป็นจุดชมวิวแม่น้ำสองสีชื่อดังแห่งอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี หากแต่ยังมีจุดท่องเที่ยวชมแม่น้ำสองสีในจังหวัดอื่น ๆ ด้วยเหมือนกัน เช่น

แม่น้ำสองสี ปากน้ำโพ นครสวรรค์ 

         จุดบรรจบของแม่น้ำปิงและแม่น้ำน่าน ณ บริเวณ "พาสาน" อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ โดยจะมองเห็นความแตกต่างของแม่น้ำสองสาย​ได้อย่างชัดเจน โดย "แม่น้ำน่าน" จะมีสีแดงขุ่น "แม่น้ำปิง" จะมีสีเขียว สวยงามและแปลกตา

แม่น้ำสองสี

แม่น้ำสองสี อุตรดิตถ์

         ปรากฏการณ์ที่เกิดจากน้ำที่ปล่อยออกจากเขื่อนสิริกิติ์มาตามแม่น้ำน่าน มาบรรจบกับแม่น้ำปาดที่มีสีขุ่นแดง ซึ่งเกิดจากน้ำฝนที่ตกบริเวณตอนเหนือไหลผ่านลำห้วยมารวมกันเป็นน้ำปาด แล้วไหลมาบรรจบกันตรงบริเวณสะพานเหนือตลาดบ้านปากปาด ทำให้เกิดเป็นแม่น้ำสองสี โดยปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นเพียงปีละครั้ง เพราะจะเกิดเฉพาะช่วงฤดูฝนเท่านั้น

แม่น้ำสองสี

แม่น้ำสองสี กาญจนบุรี
         จุดชมแม่น้ำสองสีแห่งนี้สามารถชมได้ที่สกายวอล์ก กาญจนบุรี ที่เที่ยวกาญจนบุรีชื่อดัง ซึ่งปัจจุบันได้ทำการเปิดเฟส 2 แล้วเป็นที่เรียบร้อย ทางเดินทอดขยายยาวไปตามริมฝั่งของแม่น้ำแควใหญ่และแม่น้ำแควน้อยที่ไหลมาบรรจบกัน เกิดเป็นปรากฏการณ์ลำน้ำสองสี ท่ามกลางวิวสวยสะกดตาเบื้องหน้า

 +++ สกายวอล์ก กาญจนบุรี เฟส 2 เปิดให้นักท่องเที่ยวเช็กอินแล้วเรียบร้อย

แม่น้ำ 2 สี เชียงคาน

         ตั้งอยู่หน้าพระใหญ่ภูคกงิ้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นจุดชมวิวธรรมชาติที่งดงาม สามารถมองเห็นทัศนียภาพของแม่น้ำโขง และพื้นที่ประเทศลาว ทั้งยังเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นแม่น้ำสองสี ได้แก่ น้ำสีขุ่นข้นของแม่น้ำเหือง และน้ำใสสะอาดของแม่น้ำโขง ไหลมาบรรจบกันอีกด้วย

แม่น้ำสองสี

ภาพจาก C.Aphirak / shutterstock.com

         แม่น้ำสองสี จึงนับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เรียกความสนใจให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมาก รวมถึงยังได้สัมผัสกับทัศนียภาพสวยพาให้ใจแฮปปี้ใช่เล่นเลย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวแม่น้ำสองสี และที่เที่ยววิวสวย อื่น ๆ ที่เที่ยวเกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้แม่น้ำสองสีในไทย จุดชมวิวและปรากฏการณ์ธรรมชาติสวยน่าเที่ยว อัปเดตล่าสุด 5 กันยายน 2566 เวลา 00:11:20 21,951 อ่าน
TOP