x close

องค์สี่หูห้าตา เทพเจ้าแห่งโชคลาภและเงินทองตามความเชื่อของชาวล้านนา

           รู้จัก องค์สี่หูห้าตา สัตว์ในตำนานความเชื่อโบราณของทางภาคเหนือ ที่สายมูทั้งหลายแห่จองคิวบูชาถ่านไฟ ช่วยเรียกทรัพย์ เสริมบารมี และความโชคดี

         ปฏิเสธไม่ได้ว่าการไหว้พระหรือบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ เพื่อขอพรให้สมปรารถนาในเรื่องต่าง ๆ เป็นหนึ่งในสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยหลายคน และยังทำให้เกิดความรู้สึกเชื่อมั่นในเวลาที่ต้องการความมั่นใจเรื่องอะไรก็ตามด้วย ซึ่งสายมูนั้นไม่จำกัดอยู่แค่คนไทยเท่านั้น เพราะชาวต่างชาติที่มีความเชื่อในเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ก็มีอยู่เป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน อย่างเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2566 มีการจัดพิธีเฉลิมฉลอง องค์สี่หูห้าตา สัตว์ในตำนานความเชื่อโบราณของทางภาคเหนือ องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่เพิ่งจัดสร้างขึ้นที่สำนักเรือนเทวะพระมุนี อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ โดยในพิธีจะมีการบูชาถ่านไฟทองคำ มีสายมูทั้งชาวจีน ชาวไทย และสายมูต่างชาติ ให้ความสนใจแห่จองคิวบูชาถ่านไฟองค์สี่หูห้าตาอย่างคึกคัก ด้วยความเชื่อว่าจะช่วยเรียกทรัพย์ เสริมบารมี และความโชคดีรับปีใหม่

          หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะสงสัยว่า องค์สี่หูห้าตา คืออะไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร บูชาแล้วจะส่งผลเรื่องอะไร แล้วนอกจากที่เชียงใหม่ ยังมีที่ไหนบ้างที่มีองค์สี่หูห้าตาอยู่บ้าง เรามีคำตอบมาฝากกัน ดังนี้ 

องค์สี่หูห้าตา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เชียงใหม่ CM108 ข่าวเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

สายมูที่อยากตรวจดวงชะตาดูดวงของตนเอง ไม่ว่าจะดูลายมือ ดูดวงไพ่ยิปซี หรือดูดวงด้วยไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ก็สามารถเช็กได้เลย ทั้งดวงรายวันรายสัปดาห์ ไม่ว่าท่านจะอยู่ราศีใด อยากรู้เรื่องความรัก การเงิน การงาน สุขภาพ รวมไปถึงคำเตือนที่ต้องระวัง ห้ามพลาด มาดูดวงจากลัคนาราศีเกิดของคุณกันเลย

องค์สี่หูห้าตา คืออะไร ?

          องค์สี่หูห้าตา หรือแมงสี่หูห้าตา เป็นชื่อของสัตว์ประหลาดในตำนานตามความเชื่อของภาคเหนือ เชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เงินทอง ความอุดมสมบูรณ์
องค์สี่หูห้าตา

ภาพจาก : Jitjaroen Channarong / Shutterstock.com

องค์สี่หูห้าตาที่วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว จังหวัดเชียงราย

องค์สี่หูห้าตา

ภาพจาก : Molishka / Shutterstock.com

องค์สี่หูห้าตา (ในชุดเสื้อผ้าม่อฮ่อม) ที่วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย

องค์สี่หูห้าตา

ภาพจาก : Sunsiri Meeleesawasdi / Shutterstock.com

องค์สี่หูห้าตา ที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่

          ลักษณะขององค์สี่หูห้าตา มีด้วยกัน 2 ลักษณะใหญ่ ซึ่งแบ่งตามตำนานที่เล่าขานกันมา ดังนี้
  • ตำนานของวัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว จังหวัดเชียงราย เชื่อกันว่าแมงสี่หูห้าตามีลักษณะเหมือนหมีขนยาวสีดำ ตัวอ้วนเตี้ย มีหู 2 คู่ และมีตา 5 ดวง ดวงตาเป็นสีเขียว กินถ่านไฟร้อนเป็นอาหาร และถ่ายมูลออกมาเป็นทองคำ ไม่ได้ปรากฏว่ามีอุปนิสัยดุร้ายหรืออย่างใด มีรูปปั้นของสัตว์นี้ปรากฏที่วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

  • ตำนานฉบับครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา จังหวัดลำพูน เชื่อกันว่าลักษณะของแมงสี่หูห้าตาจะคล้ายลิง เรียกว่า พญาวานรสี่หูห้าตา โดยได้เชื่อมโยงสัตว์นี้เข้ากับหลักธรรมทางพุทธศาสนาว่า จำนวน 4 หู และ 5 ตานั้น แสดงถึงหลักธรรมพรหมวิหาร 4 และศีล 5 เป็นการให้คติแก่พุทธศาสนิกชนให้พึงรักษาและปฏิบัติหลักธรรมดังกล่าว ทั้งนี้ มีรูปปั้นของพญาวานรนี้ในจังหวัดลำพูน และเป็นความเชื่อที่แพร่หลายในจังหวัดเชียงใหม่ด้วย  

องค์สี่หูห้าตา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เชียงใหม่ CM108 ข่าวเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ตำนานขององค์สี่หูห้าตา

          ตำ​นานขององค์สี่หูห้าตานั้น​ไม่ได้​ถูก​สร้าง​ขึ้น​จาก​การ​แสวงหา​ข้อเท็จจริง​ตาม​เหตุการณ์​และเวลาที่เป็นจริง​ หาก​การ​สร้าง​มาจาก​ความ​เชื่อ​ใน​เวลา​และ​เรื่อง​ราวที่​สมมุติ​เพื่อ​การ​อยู่​ร่วม​กันทางสังคม​อย่าง​มีจารีต​ประเพณี​และ​ศีลธรรม​มากกว่า​ตำนาน มี​ทั้ง​สืบเนื่อง​และหลากหลาย​อยู่​ตลอดเวลา​ ทั้ง​ตำนานของวัดพระธาตุ​ดอย​เขาควายแก้ว ในจังหวัดเชียงราย​ และตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมาจากนิทานพื้นบ้านของชาวล้านนา เรื่อง​พระอินทร์​จำแลงมาเป็นแมงสี่หูห้าตา ดังนี้

          กาลครั้งหนึ่งในสมัยพุทธกาล มีชายหนุ่มกำพร้าผู้หนึ่งฐานะยากจนขัดสนมาก มีที่ดินทำกินเพียงน้อยนิดไว้สำหรับปลูกข้าว มีอยู่ปีหนึ่งเกิดความแห้งแล้ง ต้นข้าวที่ปลูกไว้แห้งตายไปมากพอสมควร มีพระอินทร์บนสวรรค์องค์หนึ่งซึ่งมองเห็นชีวิตความเป็นอยู่ของชายหนุ่มผู้นี้อยากช่วยเหลือให้พ้นจากความทุกข์ยาก จึงจำแลงกายมาปรากฏเป็นสัตว์ประหลาดตัวหนึ่ง ซึ่งมีหู 4 หู มีดวงตา 5 ดวง มาทำลายต้นข้าวในนา บังเอิญชายหนุ่มได้มาพบเห็นจึงเกิดความโมโห คิดจะฆ่าสัตว์ตัวนี้แต่ก็ไม่มีอาวุธใดทำร้ายได้ จึงคิดหาวิธีดักจับจนกระทั่งจับได้ จึงนำมาผูกติดไว้กับต้นเสากระท่อมที่พัก

          พอตกเย็นชายหนุ่มก็ได้นำอาหารมาให้สัตว์ประหลาดตัวนั้นกิน แต่มันไม่ยอมกินอาหารแต่อย่างใด กลับยืนตัวสั่นดูเหมือนว่ากำลังหนาวจัด คงต้องการความอบอุ่น ชายหนุ่มจึงหาฟืนมาก่อไฟให้มัน และในขณะที่ชายหนุ่มจะเข้าพักผ่อนภายในกระท่อมก็เห็นสัตว์ประหลาดตัวนั้นกำลังจับถ่านไฟก้อนแดง ๆ ที่กำลังร้อนจัดกินเข้าไปอย่างไม่รู้สึกร้อนแต่อย่างใด จนกระทั่งชายหนุ่มเผลอหลับไป เมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็ต้องตกตะลึง เมื่อพบว่าสัตว์ประหลาดที่กินถ่านไฟก้อนแดง ๆ เข้าไปได้ถ่ายออกมาเป็นทองคำ ชายหนุ่มกำพร้าจึงนำทองคำไปขายจนร่ำรวย จึงได้ข้อคิดว่า ถ้าชายหนุ่มกำพร้าใจร้อนฆ่าสัตว์ประหลาดตาย เขาก็คงยากจนเหมือนเดิม คงเป็นเพราะมีความเมตตาที่คิดละเว้นชีวิตต่อสัตว์ประหลาดตนนั้น

          เรื่องนี้จึงเป็นเหมือนคติเตือนใจว่า ถึงแม้จะเกิดความโมโหที่สัตว์ประหลาดมาทำลายต้นข้าวในนา แต่ชายหนุ่มคนนั้นก็ยังมีเมตตาจิต ดังนั้นอยากให้ทุกคนหมั่นรักษาศีล ภาวนา ให้มาก ๆ และมีพรหมวิหาร 4 คือ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ถ้าคนเรายึดถือสิ่งเหล่านี้ได้ ชีวิตเราจะพบแต่ความสุขตลอดกาล

องค์สี่หูห้าตา

รูปแกะสลักขององค์สี่หูห้าตา ที่วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว จังหวัดเชียงราย

องค์สี่หูห้าตา
สำนักเรือนเทวะพระมุนี

           สำหรับองค์สี่หูห้าตา ที่สำนักเรือนเทวะพระมุนี อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมจากสายมูทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะประเทศจีน ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ เวียดนามนั้น เดิมทีเป็นเพียงองค์เล็กที่ทางสำนักปลุกเสกไว้บูชาและห้อยคอเท่านั้น แต่เพิ่งมีการจัดสร้างเป็นองค์ใหญ่เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งทางสำนักได้มีการจัดพิธีสักการะเบิกเนตรองค์สี่หูห้าตามาก่อนแล้ว และทำพิธีบูชาถ่านไฟทองคำ ขอพรองค์สี่หูห้าตา การลงอักขระเลขยันต์ถ่านไฟทองคำ และพิธีจุดไฟเรียกทรัพย์รับโชค พร้อมทำพิธีเฉลิมฉลององค์สี่หูห้าตาอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2566 โดยในพิธีดังกล่าวได้รับความสนใจจากสายมูชาวไทยและสายมูชาวต่างชาติทั้งชาวยุโรปและรัสเซียที่เข้าร่วมพิธีบูชาถ่านไฟทองคำด้วย ยิ่งไปกว่านั้นสายมูต่างชาติที่ไม่สะดวกมาร่วมพิธีเนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ทั้งชาวจีน ฮ่องกง และสิงคโปร์ ก็แสดงความเลื่อมใสในการบูชาองค์สี่หูห้าตาด้วยการจองคิวเข้าพิธีแบบออนไลน์ และมีการส่งชื่อ วัน เดือน ปีเกิด มาเพื่อให้ทางอาจารย์สวดทำพิธีให้ด้วย
องค์สี่หูห้าตา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เชียงใหม่ CM108 ข่าวเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

องค์สี่หูห้าตา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เชียงใหม่ CM108 ข่าวเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

องค์สี่หูห้าตา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เชียงใหม่ CM108 ข่าวเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

องค์สี่หูห้าตา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เชียงใหม่ CM108 ข่าวเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

องค์สี่หูห้าตา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เชียงใหม่ CM108 ข่าวเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

องค์สี่หูห้าตา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เชียงใหม่ CM108 ข่าวเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

วิธีบูชาองค์สี่หูห้าตา

          สายมูคนไหนที่บูชาองค์สี่หูห้าตาไปแล้ว สามารถบูชาได้ตามวิธีดังนี้

          ตั้งนะโม 3 จบ ระลึกถึงคุณพระพุทธ คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์ คุณพระอินทร์เทพจำแลงสี่หูห้าตา สงบจิตแล้วภาวนาพระคาถาว่า

“พุทโธ อยู่หลัง พุทธัง อยู่หน้า ตัวข้า อยู่กลาง เวเวสิ ระตะนัง ปุระโต อาสิ มหาลาโภ ภะวันตุเม อิติปิโส ภควา เงินทองไหลมา อิติปิโส ภควา เงินคำไหลมา อิติปิโส ภควา เงินทองและเงินคำไหลมา เทมา หาข้าพเจ้าเสมอ”

หรือ

“สาธุ อหัง นะมามิ พระอินทร์ อากาเสจะ พุทธทิปังกะโร นะโมพุทธายะอิอะระณัง อะระหัง กุสะลาธัมมา สัมมาสัมพุทโธ ทุสะนะโส นะโมทุทธายะ พระโสนามะ ยักโข เมตตามหาลาภา ปิยังมะมะ ทันตะ ปริวาสะโภ วาสุนี หะเต โนหตุ ชัยยะมังคลานิ”

หรือ

“นะโมเม พระสี่หูห้าตาเทวานัง ธูปะทีปะ จะบุปผัง สักการะวันทานัง สูปะพะยัญชะนะ สัมปันนัง
โภชะนานัง สาสีนัง สะปะริวารัง อุทะกังวะรัง อาคัจฉันตุ ปะริภุญชันตุ สัพพะทา หิตายะสุขายะ
พระสี่หูห้าตาเทวานัง มะหิทธิกา เตปิ อัมเห อะนุรัก ขันตุ อาโรคะ เยนะ สุเขนะจะ

 
ข้าแต่พระสี่หูห้าตาเท้าตา พระอินทร์ผู้ทรงฤทธิ์ เทพแห่งโชคลาภอันศักดิ์สิทธิ์ที่สุด ข้าพเจ้าขอบูชาท่านด้วยถ่านดำ ขอให้ข้าพเจ้าปราศจากภัยและอันตรายใด ๆ ขอให้ท่านประทานพรโชคลาภ ความร่ำรวยทั้งหลายทั้งปวง แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ”

           ทั้งนี้ การบูชากราบไหว้นั้นสามารถทำได้ทุกวัน ทุกเวลา แต่ถ้าจะให้ดีต้องมากราบไหว้ในช่วงเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป เพราะเชื่อกันว่าถ้าใครมีความทุกข์ ความลำบาก เมื่อมาขอพรและเอาสิ่งที่ไม่ดีมาทิ้งไว้ ความทุกข์ ความลำบาก ก็จะหายไปพร้อมกับตะวันที่ตกดิน หลังจากนั้นจะมีโชคลาภและสิ่งดี ๆ ที่มาพร้อมกับพระอาทิตย์ขึ้นในวันรุ่งขึ้น

การเดินทางไปไหว้องค์สี่หูห้าตา
สำนักเรือนเทวะพระมุนี

         การเดินทางไปไหว้องค์สี่หูห้าตา ที่สำนักเรือนเทวะพระมุนี อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ สามารถเริ่มต้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ และเดินทางต่อมายังอำเภอดอยสะเก็ด ด้วยวิธีดังนี้
  • โดยรถสาธารณะ : จากตัวเมืองเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด สามารถขึ้นรถได้ 2 ที่ คือ ขนส่งช้างเผือก และข้างกาดหลวง เป็นรถสองแถวสีเหลือง สาย “กาดหลวง-ดอยสะเก็ด” และรถสองแถวสีขาว สาย “กาดหลวง-บ่อสร้าง-แม่ก๊ะ-ดอยสะเก็ด” ให้บริการในเวลา 06.00-18.00 น.

  • โดยรถยนต์ส่วนบุคคล : จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ถนนแก้วนวรัฐ ผ่านแยกแม่กวง ขับตรงไปบนถนน 118 (ถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย) ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร หรือปักหมุด GPS ไปที่ เรือนเทวะพระมุนี (อ.ทรัพย์ มุนีเทพ)

สถานที่ไหว้องค์สี่หูห้าตา

          สำหรับคนที่อยากจะไปไหว้ขอพรองค์สี่หูห้าตา สามารถไปได้ดังนี้

1. สำนักเรือนเทวะพระมุนี อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ 

2. วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

3. รูปปั้นองค์สี่หูห้าตา ตำบลองครักษ์ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง

           นอกจากนี้หลายวัดมีการจัดทำองค์สี่หูห้าตาองค์เล็ก ๆ เพื่อเป็นเครื่องรางให้เช่าบูชา ช่วยเสริมอำนาจวาสนา โดยเชื่อว่าแมงสี่หูห้าตาเป็นเครื่องรางนำโชค เนื่องจากถ่ายมูลเป็นทองคำนั่นเอง
          การไหว้องค์สี่หูห้าตานั้นเป็นความเชื่อของชาวล้านนา หรือจังหวัดในภาคเหนือ ที่กำลังได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมอย่างมากในบรรดาสายมูทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะเชื่อกันว่าเมื่อบูชาองค์สี่หูห้าตาแล้วจะช่วยเรียกทรัพย์ เสริมบารมี และความโชคดี ให้มาอยู่กับตัวของผู้ที่บูชา แต่ทั้งนี้ การจะร่ำรวยและมีบารมีใด ๆ ก็ขึ้นอยู่กับการกระทำ ความขยันขันแข็ง และการทำความดีของแต่ละบุคคลด้วย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
องค์สี่หูห้าตา เทพเจ้าแห่งโชคลาภและเงินทองตามความเชื่อของชาวล้านนา อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:51:27 75,534 อ่าน
TOP