x close

เที่ยวนาขั้นบันได 2565 หน้าฝนนี้ไปฟินกับท้องนาเขียวขจีพร้อมวิวสวย

          นาขั้นบันได 2565 ดื่มด่ำความสดชื่นและเขียวขจีช่วงกรีนซีซั่น อีกหนึ่งที่เที่ยวยอดนิยมช่วงหน้าฝน และดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทุกคราเมื่อมาเยือน

          เข้าสู่ช่วงหน้าฝนแล้ว นอกเหนือไปจากสายฝนที่ตกลงโปรยปราย ช่วยบรรเทาคลายร้อนแล้ว ยังถือเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาดี ๆ สำหรับการท่องเที่ยว เพราะคุณจะได้เจอกับธรรมชาติอันเขียวขจี โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เที่ยวนาข้าวขั้นบันได แลกกับการได้เห็นต้นข้าวยืนต้นเขียวสุดลูกหูลูกตา มองแล้วสบายใจ ว่าแต่ปีนี้จะเดินสายเที่ยวนาขั้นบันไดที่ไหนดี เรามีลิสต์มาฝาก

นาข้าวขั้นบันได 2565

เที่ยวนาขั้นบันได ช่วงไหนดี ?

           ก่อนที่เราจะไปหาที่เที่ยวนาขั้นบันไดเที่ยว หลายคนอาจไม่แน่ใจว่า ภาพท้องทุ่งนาสีเขียวที่เราเห้นตามสื่อโซเชียลต่าง ๆ นั้น คือช่วงเวลาไหน เพราะถ้าเกิดไปไม่ตรงเดือน เดี๋ยวจะเกิดอาการเฟลเสียเปล่า ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วช่วงเวลาแนะนำสำหรับการมาเที่ยวชมนาขั้นบันได จะมีอยู่ 3 ช่วงหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่
  • ช่วงดำนา (ประมาณเดือนกรกฎาคม-ปลายเดือนสิงหาคม) เป็นช่วงเริ่มปลูกข้าว ใครไปเที่ยวช่วงนี้จะเห็นต้นกล้าปักในท้องนาเป็นต้นเล็ก ๆ วิวท้องฟ้าสะท้อนน้ำ สวยแปลกตาไปอีกแบบ
นาข้าวขั้นบันได 2565

  • ช่วงนาข้าวสีเขียว (ประมาณเดือนสิงหาคม-กลางเดือนตุลาคม) ใครที่อยากมาเห็นนาข้าวเขียวขจี แนะนำเลยว่าให้มาเที่ยวช่วงนี้ เพราะมองไปทางไหนก็ชื่นใจกับต้นข้าวที่กำลังเติบโต และยังเป็นช่วงที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเช็กอินเป็นจำนวนมาก
นาข้าวขั้นบันได 2565

  • ช่วงนาขาวสีทอง (ประมาณกลางเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน) เป็นช่วงที่ต้นข้าวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีทอง เตรียมรอพร้อมเก็บเกี่ยว นับว่าเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศของการเที่ยวนาขั้นบันไดที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวไม่แพ้กัน
นาข้าวขั้นบันได 2565

           แน่นอนว่าสำหรับช่วงหน้าฝน หลายคนก็ต่างคาดหวังที่จะได้มาเห็นภาพท้องนาเขียวขจี แต่จะมีที่ไหนบ้างนั้น เรามีลิสต์มาบอก

นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง จังหวัดเชียงใหม่

           เป็นเวลากว่าสองปีที่หมู่บ้านบ้านป่าบงเปียงถูกปิดไม่ให้คนภายนอกได้เข้าเที่ยว เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 และในปี 2565 ชาวบ้านจะกลับมาเปิดหมู่บ้านอีกครั้งเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยจะเริ่มเปิดให้เข้าพักได้ในช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป วิวของนาข้าวขั้นบันไดที่นี่เรียกว่าไม่ทำให้คุณต้องผิดหวัง เรียกว่าสวยลำดับเบอร์ต้น ๆ ของประเทศ แถมอากาศก็ยังเย็นเกือบตลอดทั้งปี ยิ่งทำให้ที่นี่เป็นเหมือนสวรรค์สำหรับคนรักธรรมชาติ ได้พักผ่อนท่ามกลางความสงบ รวมถึงยังมีบ้านพักและลานกางเต็น์แคมปิ้งไว้บริการอีกด้วย
นาข้าวขั้นบันได 2565

นาขั้นบันได​บ้านเวร​ บ่อเกลือ​ จังหวัดน่าน

           ถือเป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์กสำหรับคนที่เดินทางมาเที่ยวบ้านสะปัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝน เพราะเมื่อเดินทางออกมาไม่ไกล (ประมาณ 20 กิโลเมตร) ก็จะเจอกับนาขั้นบันไดบ้านเวร ตะลึงไปกับภาพวิวเบื้องหน้าของทุ่งนาเขียวขจีท่ามกลางหุบเขา บางวันที่อากาศเป็นใจ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้เห็นหมอกที่ลอยละล่องเค้ลาคลอเคลีย โดยมีฉากหลังเป็นภาพวิถีชีวิตผู้คนที่เรียบง่าย ในฐานะนักท่องเที่ยวที่มาเยือน การได้เฝ้ามองเห็นภาพดังกล่าวจากที่ไกล ๆ ก็มีความสุขใช่น้อยเลย
นาข้าวขั้นบันได 2565

นาขั้นบันไดบ้านปางมะโอ จังหวัดเชียงใหม่

           แวะมาเที่ยวนาขั้นบันไดที่นี่ เห็นทีว่าน่าจะประทับใจเพิ่มอีกเท่าตัว เพราะนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เสพวิวท้องนากว้างแล้ว ที่นังยังมีให้บริการที่พักแบบโฮมสเตย์ ไม่ว่าจะเช้า สาย บ่าย เย็น สาย ก็เพลินตาสบาายใจ ท่ามกลางบรรยากาศที่แสนจะเงียบสงบ ปราศจากความวุ่นวานรบกวนจากภายนอก ไม่มีแม้กระทั่งคลื่นสัญญาณ ไม่มีไฟฟ้า แต่ถึงอย่างนั้น สวยงามของบรรยากาศธรรมชาติโดยรอบ จะพาให้คุณได้ปล่อยใจผ่อนคลาย จนเผลอลืมว่าต้องการความสะดวกมาเติมเต็มไปชั่วขณะ

นาขั้นบันไดบ้านแม่เตี๊ยะ จอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

           ตั้งอยู่ริมทางขึ้นไปยังน้ำตกแม่เตี๊ยะ และอยู่ห่างจากตัวจอมทองระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ช่วงปลายฝนต้นหนาว ว่ากันว่าทุ่งนาข้าวที่นี่สวยงามราวกับภาพวาด ต้นข้าวสีเขียวหลากเฉดสี ไล่ระดับลงมาเป็นขั้น ๆ ตามความลาดชันของพื้นที่ นอกจากเต็มอิ่มกับวิวทุ่งนาข้าวแล้ว หากสังเกตดี ๆ ทางทิศตะวันตก จะมองเห็นงอาศรมพรหมธาดาพุทธาสถาน ซึ่งมีพระมหาธาตุเจดีย์ไตรรัตนพุทธญาณรังสีปฐวีมงคล ซึ่งจำลองแบบ งานสถาปัตยกรรมมาจากเจดีย์โบดะนาถ หรือที่คนไทยจะเรียกว่า เจดีย์โพธินาถ ที่กรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล เป็นฉากหลังประกอบ ยิ่งทำให้นาขั้นบันไดที่นี่ดูสวยและอะเมซิ่งกว่าที่ไหน ๆ

นาขั้นบันไดบ้านแม่ลอง แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

           บ้านแม่ลอง นับเป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวที่ยังคงงดงามด้วยธรรมชาติและผืนป่าที่สมบูรณ์ บรรยากาศยามเช้าในช่วงฤดูฝน เต็มไปด้วยสายหมอก ที่ลอยละล่องเข้ามาทักทายผู้มาเยือนเป็นระยะ ๆ โดยมีจุดให้เราแวะถ่ายรูป ชมวิวเพลิน ๆ ไปตลอดทั้งเส้นทาง ทั้งนี้นาขั้นบันไดบ้านแม่ลอง ซ่อนตัวอยู่ในหลืบเขา ส่วนใหญ่แล้วเป็นพื้นที่นาที่ชาวบ้านปลูกไว้เพื่อบริโภค สำหรับใครที่อยากดื่มด่ำกับธรรมชาติที่นี่ให้เต็มปอด ระหว่างทางก่อนถึงหมู่บ้านแม่ลอง ก็มีจุดกางเต็นท์ไว้บริการ (บริเวณดอยสิบม่อน และสนามหญ้าหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ลอง) ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นกำลังเย็นสบาย เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน เติมแบตพลังชีวิตให้เต็มก้อน
นาข้าวขั้นบันได 2565

นาขั้นบันไดลิไข่ นางแลใน จังหวัดเชียงราย

           บ้านลิไข่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ยังคงความสวยงามและอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติไว้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝน หลายคนเมื่อมาเที่ยวที่นี่ มักจะไม่ลืมเช็กอินอีกหนึ่งแลนด์มาร์กอีกหนึ่งจุด กับนาขั้นบันไดซึ่งอยู่บริเวณด้านบนของหมู่บ้าน แต่เส้นทางการขึ้นไปค่อนข้างใช้ความพยายามอยู่สักนิด แต่ระหว่งทางก็มีต้นไม้เขียวชะอุ่มให้มองเพลิน ๆ แถมยังได้ยินเสียงน้ำไหล ช่วยคลายบรรเทาความเหนื่อย สำหรับใครที่ขึ้นไปถึงแล้ว บริเวณนี้ไม่มีร้านค้าให้บริการนะ ทางที่ดีเตรียมน้ำและเสบียงไปให้พร้อม และอย่าลืมรักษาความสะอาดของสถานที่กันด้วยนะ

          สำหรับฤดูฝนปีนี้ ใครที่วางแผนอยากไปเชยชมนาขั้นบันไดในช่วงกรีนซีซั่นนี้ เห็นทีว่าต้องเตรียมตัวกันแล้ว หรือถ้าใครยังรู้สึกไม่จุใจ ลองหาไอเดียเพิ่มเติมได้ที่ นาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ ทั่วไทย สัมผัสธรรมชาติสวยบนภูเขาสูง บอกเลยว่าเต็มอิ่มจุใจ จนทำให้คุณเผลอหมดใจรักหน้าฝนปีนี้เข้าแบบไม่รู้ตัว ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวนาขั้นบันได 2565 หน้าฝนนี้ไปฟินกับท้องนาเขียวขจีพร้อมวิวสวย อัปเดตล่าสุด 28 กันยายน 2565 เวลา 14:45:00 23,388 อ่าน
TOP