x close

เดือนมีนาคมเที่ยวไหนดี ชี้พิกัดมุมน่าเที่ยวทั่วไทย

          เปิดพิกัดที่เที่ยวเดือนมีนาคม สถานที่ท่องเที่ยวไทยสวย ๆ ที่ตอบโจทย์ต่อการไปเยือนในช่วงเดือนมีนาคม มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติแนวป่าเขาและท้องทะเล รวมไปถึงที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ถ่ายรูปสวย อัปลงโซเชียลได้ไม่มีเบื่อ
          เดือนมีนาคม ก็เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนกันแล้ว หลาย ๆ คนก็คงจะมองหาแหล่งท่องเที่ยวที่บรรยากาศธรรมชาติ ดูเย็นตา เย็นใจ อากาศสบาย ๆ และสำหรับใครที่อยากได้ไอเดียว่าเดือนมีนาคมจะไปเที่ยวที่ไหนดี เราจัดให้ ! รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวไทย ที่น่าสนใจมาไว้ให้แล้ว มีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันค่ะ

1. ทุ่งข้าวบาร์เลย์ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

          ได้เวลาไปเที่ยวและถ่ายรูปกับทุ่งข้าวบาร์เลย์กว้างใหญ่ท่ามกลางขุนเขาอันเงียบสงบที่ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ชื่นชมความสวยงามของทุ่งข้าวสีเหลืองทองที่มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา มีทางเดินเล็ก ๆ ให้เดินลัดเลาะเข้าไปชมต้นข้าวอย่างใกล้ชิด ตอนเช้ามีสายหมอกบาง ๆ ลอยอยู่เหนือทุ่งข้าว รอสะท้อนแสงของพระอาทิตย์ ส่วนยามเย็นก็จะได้เห็นพระอาทิตย์ตกที่หลังเขา ถ่ายรูปได้หลากหลายแบบ

          ที่ตั้ง : ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.

          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : smg-rrc.ricethailand.go.th, ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง

          แผนที่ : ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

2. ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          เดือนมีนาคม เป็นช่วงรอยต่อของฤดูหนาวและฤดูร้อนทางภาคเหนือ อากาศในหลาย ๆ พื้นที่จึงยังคงเย็นสบายสดชื่น ฝุ่นควันเริ่มจะคลี่คลาย จึงเป็นอีกช่วงเวลาน่าเที่ยว โดยเฉพาะในพื้นที่ของอำเภอปาย เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเริ่มน้อยแล้ว ทำให้บรรยากาศในสถานที่ท่องเที่ยวปายต่าง ๆ นั้นเริ่มจะเงียบสงบ แหล่งท่องเที่ยวปายก็มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรม จึงทำให้ผู้ที่ได้ไปเยือนปายนั้นได้เที่ยวแบบครบรส จะไปนอนกลางทุ่งนา หรือริมแม่น้ำปายก็บรรยากาศดี

          สถานที่ท่องเที่ยวปายที่ไม่ควรพลาด เช่น สะพานไม้โขกู้โส่, บ้านสันติชล, น้ำพุร้อนไทรงาม, จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล, ถนนคนเดินปาย, วัดศรีดอนชัย, ปางอุ๋ง, วัดหลวง, วัดน้ำฮู, ปายแคนยอน, สะพานประวัติศาสตร์ปาย, วัดพระธาตุแม่เย็น, โปงน้ำร้อนท่าปาย และน้ำตกแพมบก เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          แผนที่ : อำเภอปาย

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

ภาพจาก Julian Peters Photography / Shutterstock.com

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

ภาพจาก Viktoriya Krayn / Shutterstock.com

3. ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

          นอกจากในเขตเมืองเก่าสุโขทัยแล้ว ในอำเภออื่น ๆ ของจังหวัดสุโขทัย ก็น่าเที่ยวไม่แพ้กัน หนึ่งในนั้นก็คือ อำเภอศรีสัชนาลัย อำเภอที่ครบถ้วนไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม มีร้านอาหาร ร้านกาแฟอร่อย ๆ เพียบ รวมทั้งเป็นที่ตั้งของชุมชนที่มีชื่อเสียงอย่างบ้านนาต้นจั่นด้วย

          สถานที่ท่องเที่ยวศรีสัชนาลัยที่ไม่ควรพลาด เช่น อุทยานประวัติศาสตร์ ศรีสัชนาลัย, ถนนคนเดินศรีสัชนาลัย, บ้านนาต้นจั่น, สาธรพิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ, อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย, ถ้ำธาราวสันต์, น้ำตกตาดเดือน-น้ำตกตาดดาว, ปางช้างแม่สิน, จุดชมวิวเขานก และอ่างเก็บน้ำแม่สิน เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          แผนที่ : อำเภอศรีสัชนาลัย

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

4. เกาะกูด จังหวัดจันทบุรี

          สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวทะเลแต่ไม่อยากไปไกลมากนัก ถ้าชอบบรรยากาศส่วนตัว น้ำทะเลใส โดยรวมแล้วเป็นน้องรอง ๆ จากท้องทะเลฝั่งอันดามัน ก็ขอแนะนำเกาะกูด แห่งจังหวัดตราด สถานที่ท่องเที่ยวทางฝั่งตะวันออกที่สวยที่สุด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส หาดทรายขาวสะอาดตา บรรยากาศบนเกาะยังคงเป็นพื้นบ้าน มีสวนมะพร้าว-สวนยางของชาวบ้านหนาแน่น ดูเขียวชอุ่มสดชื่น ที่พักก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งริมชายหาด ริมผาหิน ริมคลองกับป่าโกงกาง อากาศก็ดี ไร้ฝุ่นควัน นักท่องเที่ยวไม่วุ่นวาย มีแหล่งดำน้ำและเกาะน่าเที่ยวใกล้ ๆ เหมาะแก่การเที่ยวพักผ่อนอย่างแท้จริง

          ที่ตั้ง : ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ฤดูฝนจะคลื่นลมแรง น้ำทะเลไม่สวยใส

          แผนที่ : เกาะกูด

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

5. อ่าวคุ้งกระเบน จังหวัดจันทบุรี

          พื้นที่ริมทะเลในตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายจุด โดยจุดที่เป็นไฮไลต์จะอยู่ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นป่าโกงกางขนาดใหญ่ ได้รับการดูแลอย่างดี จนทำให้ป่ามีความอุดมสมบูรณ์มากจนเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำอย่างดี ต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ร่มรื่น เย็นตา มีสะพานไม้ลัดเลาะไปในป่าโกงกางให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชม หรือถ้าใครอยากจะพายเรือคายักชมป่าเรื่อย ๆ ไปจนถึงปากอ่าวก็ได้

          นอกจากนี้ในพื้นที่อ่าวคุ้งกระเบนยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ด้วย เช่น หาดแหลมเสด็จ, สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาประมงอ่าวคุ้งกระเบน, วัดแหลมเสด็จ และหน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำ 

          ที่ตั้ง : ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          แผนที่ : อ่าวคุ้งกระเบน

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

6. สระน้ำผุด ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

          มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า บ่อน้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขาที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ ริมถนน เป็นคลองบ่อน้ำผุดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีตาน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยบางส่วนจะเป็นน้ำฝนที่ไหลลงสู่พื้นดินแล้วค่อย ๆ ล้นเอ่อขึ้นมาบริเวณตาน้ำ ผ่านชั้นหินต่าง ๆ จึงทำให้น้ำสวยใสเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์แปลกตา น้ำเย็นเจี๊ยบ เจ้าหน้าที่ได้ทำการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ดูสะอาดตา ทำฝายกั้นเป็นจุด ๆ จนเกิดเป็นสระน้ำที่ลดหลั่นกันลงมา มีจุดให้นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำได้ เหมาะแก่การไปเที่ยวในช่วงหน้าร้อน

          ที่ตั้ง : บ้านท่าช้าง ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

          แผนที่ : สระน้ำผุด ปากช่อง

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

7. พักผ่อนริมน้ำ มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

          อากาศเดือนมีนาคมเริ่มจะร้อนแรงขึ้นแล้ว ใครที่อยากไปหาสถานที่บรรยากาศเย็นตาเย็นใจใกล้กรุงเทพฯ ก็ขอแนะนำให้ไปเที่ยวที่มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ริมคลองมวกเหล็ก ในหลาย ๆ จุดชาวบ้านที่มีพื้นที่ติดกับลำคลองก็ได้ปรับปรุงวิวทิวทัศน์ให้สวยงาม น่าเที่ยวชม มีพื้นที่นั่งริมคลอง เพื่อนั่งรับความเย็นฉ่ำของสายน้ำ บางสถานที่ก็มีกิจกรรมล่องแก่ง กิจกรรมแอดเวนเจอร์ ให้ได้สนุกกัน บางสถานที่ก็พร้อมเสิร์ฟทั้งอาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งมีที่พักริมน้ำ ไว้รองรับ ได้พักสักคืน รับรองพลังงานเพิ่มขึ้นหลายขีด

          ที่ตั้ง : ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          แผนที่ : มวกเหล็ก

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

8. ล่องแพบ้านวังหอน จังหวัดนครศรีธรรมราช

          สถานที่ล่องแพไม้ไผ่ที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แถมมีเอกลักษณ์โดดเด่นตรงที่น้ำในคลองสวยใสปิ๊ง เย็นฉ่ำชื่นใจ โดยชาวบ้านจะพานั่งแพไม้ไผ่ล่องไปตามลำน้ำวาง ชมบรรยากาศของสองฟากฝั่งแม่น้ำ ที่เป็นป่าและไร่สวนเขียวขจีอุดมสมบูรณ์ ร่มรื่น อากาศเย็นสบาย สดชื่น สูดอากาศเข้าปอดได้เต็มที่ กระโดดเล่นน้ำให้สะใจ และปิดท้ายด้วยการกินอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ จนจุใจ จะนั่งเล่นเพลิน ๆ ริมน้ำจนเย็นค่ำ หรือจะนอนพักค้างคืนริมน้ำต่อก็ได้ มีโฮมสเตย์รองรับ เงียบสงบ สะอาดสะอ้าน และปลอดภัย ราคาแพ็กเกจเบา ๆ

          ที่ตั้ง : หมู่ที่ 5 ตำบลวังอ่าง อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          เฟซบุ๊ก : ล่องแพบ้านวังหอน

          แผนที่ : ล่องแพบ้านวังหอน

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

9. เช็กอินคาเฟ่ ชิลริมทะเล อิ่มอร่อยซีฟู้ดและอาหารท้องถิ่น จังหวัดเพชรบุรี

          เพชรบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ปัจจุบันมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะสายคาเฟ่ ก็มีร้านกาแฟชิค ๆ เก๋ ๆ ให้ไปอิ่มอร่อยกับกาแฟเข้ม เค้กเนื้อนุ่ม พร้อมกับถ่ายรูปสวย ๆ แล้วยังสามารถที่จะไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวเพชรบุรีอื่น ๆ ได้อีกหลากหลายแห่ง มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม สายกินก็ฟินได้ด้วยร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย ทั้งในตัวเมืองเพชรบุรี และริมทะเลชะอำ แถมยังมีที่พักให้เลือกพักผ่อนหลากหลายสไตล์และราคา มีเวลาไม่มากก็ไปเที่ยวได้

          สถานที่ท่องเที่ยวเพชรบุรีที่น่าสนใจ เช่น อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง), ตลาดน้ำกวางโจว, Santorini Park, ชายหาดชะอำ, ชายหาดปึกเตียน, ชายหาดเจ้าสำราญ, วัดถ้ำเขาย้อย, พระราชวังบ้านปืน, Camel Republic, อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน, พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฎิ, โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ, แหลมผักเบี้ย, น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง, ถ้ำเขาหลวง, Swiss Sheep Farm, ชุมชนซอยตลาดริมน้ำเพชรบุรี และเขาอีบิด เป็นต้น

          ส่วนร้านอาหารร้านกาแฟที่น่าสนใจ เช่น มีคาเฟ่, นาตาชม คอฟฟี่, กาแฟบ้านร้อยปี, ยุ้งเกลือ บ้านแหลม, Thé Tea House, บ้านโชค, Coco&coff, เปลญวน, นุชขนมจีนทอดมัน, คุ้งกะพง, เจ๊กเม้ง, ข้าวแช่แม่เอื้อน, ลอดช่องน้ำตาลข้น นายกี๋, วิวทะเลซีฟู้ด, ครัวห้วยทราย, สังเวียน ซีฟู้ด, ครัวเม็ดทราย, ครัวบางตะบูน, พวงเพชร, ชมทะเล, ขนมหวานแม่กิมไล้, ขนมหวานแม่กิมลั้ง, ขนมหวานพันธุ์สุข ฟู้ดแอนด์ฟาร์ม, ขนมหวานลุงอเนก เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          แผนที่ : เพชรบุรี

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

10. คาเฟ่บรรยากาศไร่สวน ใกล้กรุงเทพฯ

          เดือนมีนาคมไม่มีวันหยุดยาวให้ได้ไปเที่ยวไกล ๆ แต่ถ้าใครอยากออกไปสูดอากาศดี ไปพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ เราก็ขอแนะนำอีกทางเลือก กับการไปนั่งชิลร้านกาแฟในท้องร่องสวน ใกล้กรุงเทพฯ แถมควบด้วยอาหารอร่อย ๆ หลากหลายเมนู กินข้าวจิบกาแฟไปพร้อมกับการชมวิวไร่สวนเบา ๆ ถ้าพอมีเวลาก็ยังสามารถที่จะเดินหามุมถ่ายรูปชิค ๆ ได้อีกด้วย

          คาเฟ่ที่น่าสนใจ เช่น The Three Little Pigs สามพราน นครปฐม, O2 Kaffee & Bistro สามพราน จังหวัดนครปฐม, After the Rain Coffee & Gallery สามพราน จังหวัดนครปฐม, เพลินวิวชิวพุง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม, บานาน่า ฟาร์ม พนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี, ยีญวน กลิ่นสวนไอดิน สามพราน จังหวัดนครปฐม, ตาลพวา อัมพวา และ Coco&coff เพชรบุรี เป็นต้น

ที่เที่ยวเดือนมีนาคม

ภาพจาก Mushiii / Shutterstock.com

          ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวไทยที่น่าสนใจอีกหลายที่เลยค่ะที่น่าไปเที่ยวในช่วงเดือนมีนาคม ยังไงเราจะนำมาอัปเดตให้เรื่อย ๆ นะคะ พร้อมกับแนะนำที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ รวมทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ เพื่อจะได้เป็นไอเดียไปพักผ่อนช่วงเสาร์-อาทิตย์กันค่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง, thailandtourismdirectory.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เดือนมีนาคมเที่ยวไหนดี ชี้พิกัดมุมน่าเที่ยวทั่วไทย โพสต์เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15:41:34 40,691 อ่าน
TOP