x close

ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2562 ร่วมลอยกระทงล้านนา งามตาโคมประดับทั่วเมือง

          ชวนเที่ยวงานประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ ประจำปี 2562 ร่วมชมโคมไฟประดับและการตกแต่งพื้นที่การจัดงานอย่างสวยงาม พร้อมร่วมลอยกระทง ระหว่างวันที่ 9-12 พฤศจิกายน 2562 ณ บริเวณคูเมืองเชียงใหม่ และรอบ ๆ เทศบาลเมืองเชียงใหม่

          ใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับเทศกาลลอยกระทง 2562 ที่จะจัดขึ้นทั่วทุกจังหวัดของประเทศไทย ซึ่งมีการจัดงานเล็ก-ใหญ่แตกต่างกันออกไป แต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะจัดอย่างงดงามตามประเพณีล้านนา และมีการจัดอย่างยิ่งใหญ่ ต่อเนื่องมายาวนานหลายสิบปี โดยในปี 2562 ก็ได้มีการเผยกำหนดการออกมาแล้ว

ประเพณียี่เป็ง

          โดยงานประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ ประจำปี 2562 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 พฤศจิกายน 2562 ณ บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ และภายในเทศบาลเมืองเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมใจ๋ฮักษาฮีตฮอยล้านนา ปลอดประทัดยักษ์ และไร้แอลกอฮอล์”
ประเพณียี่เป็ง

         ซึ่งจะมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการประกวดกระทงใหญ่, กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้าฮักษาเมือง, การแสดงประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็ง, การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง, การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็ง, การประกวดกระทงฝีมือใบตองดอกไม้สด, การแสดงศิลปวัฒนธรรม, การปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา และการแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติ เป็นต้น

          มีรายละเอียด ดังนี้

ภาพจาก cmcity.go.th

          วันที่ 9 พฤศจิกายน  2562

          กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้าฮักษาเมือง ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และการแสดงประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็ง บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่
 

          วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562

          พิธีเปิดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2562 ณ ข่วงประตูท่าแพ การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่
 

          วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562

          พิธีบวงสรวงศาลพระภูมิ เจดีย์ขาว เพื่อขอขมาแม่น้ำปิง ณ สำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่ และท่าน้ำศรีโขง การประกวดกระทงฝีมือใบตอง-ดอกไม้สด ณ สำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่ การปล่อยกระทงสาย สืบสานล้านนา บริเวณลำน้ำปิง หน้าสำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่
 

          วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562

          การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานฯ บริเวณข่วงประตูท่าแพไปจนถึงสำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่ และการแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติฯ บริเวณลำน้ำปิง หน้าสำนักงานเทศบาล จังหวัดเชียงใหม่

ประเพณียี่เป็ง

          ทั้งนี้การปล่อยโคมลอย โคมไฟนั้น ทางเทศบาลเมืองเชียงใหม่ให้กระทำได้ในวันลอยกระทง (กระทงเล็ก) ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ระหว่างเวลา 19.00-01.00 น. ของวันถัดไป ยกเว้นเฉพาะการปล่อยโคมควัน (ว่าวฮม) ให้กระทำการจุดและปล่อย ตั้งแต่เวลา 10.00-12.00 น. และการปล่อยโคมลอย โคมไฟ ให้กระทำได้ในวันลอยกระทง (กระทงใหญ่) ระหว่างเวลา 19.00-01.00 น. ของวันถัดไป ห้ามปล่อยโคมควันในวันนี้ หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับจับ

สถานที่เที่ยวชมงานยี่เป็งในเชียงใหม่ 2562

 • วัดพันเตา

  ตั้งอยู่ที่ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่โบราณที่มีอายุมากกว่าร้อยปี อดีตเคยเป็นสถานที่หล่อพระ ซึ่งมีเตาหล่อนับพัน จึงเป็นที่มาของชื่อวัด แต่สิ่งที่โดดเด่นของที่นี่ก็คือ พระวิหารหอคำหลวง สร้างขึ้นจากไม้สักทั้งหลังในรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนา รอบ ๆ พระวิหารร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาชนิด และบรรยากาศจะยิ่งสวยงามในช่วงงานยี่เป็ง เพราะจะมีการตกแต่งรอบ ๆ วัดด้วยผางประทีป และโคมกระดาษพื้นเมืองหลากสีสัน ยามค่ำคืนก็จะจุดผางประทีปและเปิดไฟสว่างไสว งามตาน่าประทับใจมาก

 •  ประตูท่าแพ

  แลนด์มาร์กสำคัญของเชียงใหม่ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นกำแพงเมืองเก่าที่สร้างขึ้นจากอิฐ ศิลปะล้านนา ทอดยาวขนานไปกับคูเมืองฝั่งตะวันออก ถ่ายรูปสวย ๆ ได้หลากหลายมุม โดยในช่วงเทศกาลยี่เป็งจะมีการจัดกิจกรรมอยู่ในบริเวณนี้ ทั้งพิธีเปิดงานยี่เป็ง 2562, การประกวดขบวนแห่โคมยี่เป็ง, การประกวดกระทงใหญ่ เป็นต้น

ภาพจาก puwanai / Shutterstock.com

 • คูเมืองด้านใน

  นอกจากจะมีกำแพงเมืองเก่า และสวนสาธารณะย่อม ๆ ให้เดินเที่ยวชิล ๆ แล้ว ในช่วงเทศกาลยี่เป็ง ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ยังได้ตกแต่งรอบ ๆ คูเมืองอย่างสวยงาม ประดับประดาไปด้วยโคมไฟพื้นเมืองนับหมื่นดวง บางจุดก็แขวนเรียงรายเป็นสายยาว บางจุดก็จัดให้เป็นซุ้มถ่ายภาพสวยงาม และยังจะมีการตกแต่งด้วยผางประทีปอีกมากกว่าหมื่นดวง จุดให้สว่างไสวส่องแสงระยิบระยับท่ามกลางค่ำคืนที่อากาศเย็นสบาย
   
 • เทศบาลนครเชียงใหม่

  เป็นจุดจัดงานหลักที่จะมีกิจกรรมหมุนเวียนสับเปลี่ยนไปในแต่ละวัน เช่น วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 จะมีการจัดประกวดหนูน้อยยี่เป็ง และวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 การประกวดกระทงฝีมือใบตอง-ดอกไม้สด และการแสดงศิลปวัฒนธรรม แต่ไฮไลต์ของที่นี่จะอยู่ในวันที่ 11 พฤศจิกายน เวลา 19.00 และเวลา 22.00 น. จะมีการปล่อยกระทงสายสืบสานประเพณีล้านนาหลายพันดวงที่แม่น้ำปิง ด้านหน้าสำนักงาน
   
 • วัดศรีดอนไชย

  ตั้งอยู่ที่ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่อยู่นอกคูเมืองเชียงใหม่ มีการบูรณะใหม่อย่างสวยงาม แต่ยังคงสถาปัตยกรรมล้านนาไว้อย่างสมบูรณ์แบบ มีสิ่งสำคัญ คือ พระสิงค์หนึ่ง และพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร มีอายุหลายร้อยปี พุทธลักษณะงดงาม เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเชียงใหม่ โดยในการจัดงานเทศกาลยี่เป็ง 2562 ก็จะมีการจัดนิทรรศการโคมยี่เป็งให้ชมกันด้วย ตั้งแต่วันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2562
   
 • สะพานนวรัฐ

  เป็นสะพานข้ามแม่น้ำปิงเชื่อมบริเวณตำบลช้างม่อย และตำบลวัดเกต ของอำเภอเมืองเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นสะพานหลักในการสัญจรไป-มา และยังมีการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้หลากสีสัน ช่วงงานเทศกาลยี่เป็งจะมีการประดับประดาไปด้วยดวงไฟงดงาม พร้อมทั้งยังมีเวทีการแสดงคอนเสิร์ตอยู่ใกล้ ๆ รวมทั้งยังสามารถลอยกระทง และปล่อยโคมลอยในช่วงวันและเวลาที่ทางเทศบาลกำหนดได้บริเวณนี้ด้วย
 • ขัวเหล็ก

  สะพานข้ามแม่น้ำปิงที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ด้านล่างเป็นสะพานปูน ด้านบนออกแบบด้วยโครงสร้างเหล็กสีดำสนิท ชาวบ้านจะใช้ข้ามฝั่งไป-มา ช่วงเทศกาลยี่เป็งจะปิดสะพานให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชม มีการประดับประดาไฟสวยงาม สามารถลงไปลอยกระทงที่แม่น้ำปิงได้ และลอยโคมได้บริเวณนี้ในช่วงวันและเวลาที่ทางเทศบาลกำหนด

ภาพจาก Tanachot Srijam / Shutterstock.com

         นักท่องเที่ยวที่สนใจไปร่วมงานประเพณียี่เป็ง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลนครเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 53259 000, เว็บไซต์ cmcity.go.th, เฟซบุ๊ก เทศบาลนครเชียงใหม่

          หากใครวางแผนจะไปเที่ยวชมงานประเพณียี่เป็ง ควรเตรียมวางแผนล่วงหน้า เพราะมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานเยอะมาก และในบางวันยังงดเที่ยวบินด้วย ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทางอีกครั้ง
 

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 28 ตุลาคม 2562
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thainews.prd.go.th, PR Chiangmai, culturalenvi.onep.go.th, cmcity.go.th, เฟซบุ๊ก เทศบาลนครเชียงใหม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2562 ร่วมลอยกระทงล้านนา งามตาโคมประดับทั่วเมือง อัปเดตล่าสุด 30 ตุลาคม 2562 เวลา 09:58:19 36,563 อ่าน
TOP