x close

ชวนแต่งชุดไทย ร่วมงานเทศกาลท่องเที่ยวแบบย้อนยุค

งานชุดไทย

          ร่วมแต่งชุดไทย ห่มสไบสวย กับรวมงานเทศกาลท่องเที่ยว ย้อนยุค ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมอนุรักษ์ความเป็นไทย อีกหนึ่งสีสันสำหรับการท่องเที่ยว ที่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก

          มีใครเป็นเหมือนกันบ้างไหมคะ ที่เวลาเห็นละครพีเรียดบ้านเราใส่ชุดไทยสวย ๆ ก็รู้สึกอยากลองใส่เหมือนอย่างในละครบ้าง ลองคิดดูว่าถ้าได้ถ่ายรูปแบบย้อนยุค ห่มสไบ นุ่งผ้าถุงสวย ๆ คงจะสนุกและน่าตื่นเต้นดีไม่น้อยเลย แต่ก็หาโอกาสได้น้อยเหลือเกินที่เราจะมีโอกาสได้ใส่ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลยนะคะ เพราะจริง ๆ แล้วยังมีงานเทศกาลท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่เราจะได้ใส่ชุดไทยเที่ยวอยู่บ้างเหมือนกัน ลองมาดูกันดีกว่าว่า จะมีงานไหนให้เราได้สวมบทหญิงไทยชายไทยสมัยย้อนยุคกันบ้าง
1. งานไออุ่นนัก คลายความหนาว

งานชุดไทย


          งานที่จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ความงดงามของความเป็นไทยในรูปแบบต่าง ๆ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมหาราช และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมรำลึกถึงวิถีชีวิตของคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ภายในงานประกอบด้วยโซนต่าง ๆ ได้แก่ โซนพระลานพระราชวังดุสิต, โซนสนามเสือป่า และโซนร้านอาหารและร้านค้าในแนวคิดใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร เป็นต้น


          งานนี้ผู้เข้าร่วมงานจะสนุกกับการร่วมแต่งกายชุดไทยสวย ๆ ซึ่งน้อยครั้งนักที่กรุงเทพฯ จะมีการจัดงานแบบนี้ หรือถ้าใครหาชุดไทยไม่ได้ ภายในงานยังมีชุดให้เช่าใส่อีกด้วยค่ะ สามารถเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ - 11 มีนาคม 2561 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ‪ระหว่างเวลา 10.30-21.00 น. เฉพาะวันศุกร์และวันเสาร์ เปิด‪ตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น. (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุ่นไอรัก คลายความหนาว)

งานชุดไทย

          *** หมายเหตุ ทางงานได้จัดรถ Shuttle Bus จากสนามหลวง บริเวณกองสลากเก่า 10 คัน และสนามม้านางเลิ้ง 10 คัน ทุก 10 นาที รวมถึงยังมีที่จอดรถ โดยสามารถจอดได้ที่สวนสัตว์ดุสิต 300 คัน, กองสลากเก่า 50 คัน, สวนสันติพร 100 คัน, สนามม้านางเลิ้ง 500 คัน และสนามหลวงด้านทิศเหนือ 1,200 คัน โดยจะมีการปิดการจราจรถนนศรีอยุธยา ตั้งแต่ พล.1 ถึงแยกวัดเบญฯ และถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่แยกพระรูป ร.5 ถึงแยกสวนมิสกวัน ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น.

2. งานพระนครคีรี

งานชุดไทย
ภาพจาก tiewpakklang.com

          ถือเป็นอีกหนึ่งงานสำคัญประจำจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปี 2561 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณโดยรอบอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง) และลานอุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงความสำคัญของประวัติศาสตร์เมืองเพชรบุรี โดยเฉพาะพระนครคีรีและมรดกศิลปวัฒนธรรมอื่น ๆ ที่มีสืบมาจนถึงปัจจุบัน

          สนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นภายในงาน เช่น การชมความสวยงามของการประดับแสงไฟ, การแสดงพลุ, การแสดงศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ เป็นต้น รวมถึงยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกด้วยการแต่งชุดไทยขึ้นเขาชมวัง พร้อมร่วมลุ้นรับของรางวัลมากมาย สามารถติดตามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก แต่งไทยขึ้นเขาชมวัง งานพระนครคีรีครั้งที่ 32)

งานชุดไทย

งานชุดไทย

งานชุดไทย

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี โทรศัพท์ 032 471 005-6 Call center 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบุรี โทรศัพท์ 032 428 047

3. งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2561

งานชุดไทย
ภาพจาก tiewpakklang.com

          เชิญร่วมงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2561 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ และโบราณสถานต่าง ๆ ในบริเวณใกล้เคียง ภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้เข้าร่วมสนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ เช่น

          - การบรรยายให้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์สมัยแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

          - การจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนายรายณ์มหาราช

          - การแสดงแสง สี เสียง ประวัติศาสตร์จินตนาการ เพื่อร่วมย้อนอดีตสู่ความรุ่งเรืองในช่วงยุคทองของสยามประเทศ

          - งานราตรีวังนารายณ์ การเปิดบ้านวิชาเยนทร์ การสาธิตการทำขนมไทย ต้นตำรับท้าวทองกีบม้า

          และพลาดไม่ได้กับ "กิจกรรมนุ่งโจง ห่มสไบแต่งไทย ไหว้พระ เสริมบารมี ปี 2561" ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ การจำหน่ายของดี ของเด่น 11 อำเภอ ของจังหวัดลพบุรี ตลาดประชารัฐ ตลาดย้อนยุค การแสดงละครลิง และการแสดงวัฒนธรรมบนเวที ตลอด 9 วัน 9 คืน

งานชุดไทย

งานชุดไทย

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ จังหวัดลพบุรี โทร 036 730 150 และ ททท. สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 036-770 096-7 หรือ เว็บไซต์ tat7.com และ เฟซบุ๊ก TAT Lopburi

          นอกเหนือไปจากงานเทศกาลท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่รณรงค์ให้คนไทยหันกลับมาใส่ชุดไทยสวย ๆ แล้ว จริง ๆ แล้วเรายังมีที่เที่ยวที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ใส่ชุดไทยเที่ยวสวย ๆ อยู่เหมือนกันนะคะ จะเห็นว่าช่วงหลัง ๆ มานี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ใช้ความเป็นไทยเข้ามาเป็นกิมมิค ที่สร้างสีสันความสนุกให้กับการเที่ยว ในรูปแบบที่ต่างออกไปจากเดิม เช่น

          - เมืองมัลลิกา

งานชุดไทย

งานชุดไทย

          ตั้งอยู่ตรงทางเข้าปราสาทเมืองสิงห์ ติดปั๊มบางจาก ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดยเมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 เป็นเมืองโบราณ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 60 ไร่ ซึ่งได้จำลองวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ในสมัยอดีต ในรัชกาลที่ 5 หลังการประกาศเลิกทาส

งานชุดไทย

งานชุดไทย

          ที่นี่นักท่องเที่ยวจะสนุกไปกับการสวมใส่ชุดไทยสวย ๆ  เดินทางย้อนวันวาน ชมสถานที่อาคารบ้านเรือนไทย ชิมอาหารไทยดั้งเดิม รวมถึงภาษาที่ใช้ของพ่อค้าแม่ขายที่นั่น รวมถึงยังมีจุดถ่ายรูปเก๋ ๆ ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ยืนโพสท่าถ่ายรูปสวย ๆ อีกด้วยค่ะ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ mallika124.com หรือ เฟซบุ๊ก เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 โทรศัพท์ 034 540 884)

          - ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน

งานชุดไทย

          ตั้งอยู่ภายในวัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี โดยวัดโพธิ์เก้าต้นเป็นวัดที่สำคัญ จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไหว้พระทำบุญไม่ขาดสาย และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ท่องเที่ยวอย่างครบรส ทั้งไหว้พระทำบุญ กิน และช้อปปิ้ง อีกทั้งยังต้องการส่งเสริมรายได้ให้กับชาวบ้าน ทางชุมชนจึงได้มีการจัดตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจันขึ้น

งานชุดไทย

งานชุดไทย

          นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์สำคัญ นั่นคือ นักท่องเที่ยวสามารถเช่าชุดไทยเดินเที่ยวตลาด โดยเราจะเห็นพ่อค้าแม่ขายร่วมใจกันแต่งกายชุดไทยย้อนยุค แถมยังได้เห็นนักรบเดินกันขวักไขว่ในตลาดอีกด้วยนะคะ นับเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างสีสันให้กับการเดินตลาดได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว (เปิดบริการวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน โทรศัพท์ 091 765 6566)

          รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าเกิดว่าใครพลาดโอกาสแต่งชุดไทยสำหรับงานเทศกาลไป ก็อย่าลืมลองแวะไปเที่ยวที่เที่ยวแบบไทย ๆ กันดูได้นะคะ เพื่อน ๆ คนไหนที่คิดเอาไว้ว่าอยากจะเดินใส่ชุดไทยสวย ๆ เที่ยวสักครั้ง น่าจะสมใจเพื่อน ๆ อย่างแน่นอนค่ะ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก อุ่นไอรัก คลายความหนาว, เว็บไซต์ tiewpakklang.com, เฟซบุ๊ก แต่งไทยขึ้นเขาชมวัง งานพระนครคีรีครั้งที่ 32, เฟซบุ๊ก TAT Lopburi, เว็บไซต์ mallika124.com, เฟซบุ๊ก เมืองมัลลิกา ร.ศ.124, เฟซบุ๊ก ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนแต่งชุดไทย ร่วมงานเทศกาลท่องเที่ยวแบบย้อนยุค อัปเดตล่าสุด 8 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 12:05:01 21,765 อ่าน
TOP