x close

เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 กาญจนบุรี พาย้อนวันวานไปในสมัยรัชกาลที่ 5

เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124

           เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124  ที่เที่ยวกาญจนบุรีแห่งใหม่ ที่จะพาคุณไปหวนย้อนคืนอดีตอันหอมหวานของเมืองไทยในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ทั้งจำลองบ้านเรือน ตลาดร้านค้า พร้อมทั้งให้นักท่องเที่ยวร่วมแต่งกายชุดไทย

          ในช่วงวันหยุดที่กำลังใกล้เข้ามานี้ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวใหม่ ๆ ใกล้กรุงเทพฯ วันนี้เรามีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรีที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ เป็นกระแสที่ผู้คนพูดถึงกันมากมายในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กตอนนี้ นั่นก็คือ เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 ที่เที่ยวแห่งใหม่แกะกล่องของจังหวัดกาญจนบุรี ที่จำลองเมืองโบราณในช่วงยุคสมัยรัชกาลที่ 5 มาไว้ที่นี่ อีกทั้งยังมีการให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมแต่งกายชุดไทยเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศโดยรอบอีกด้วย

          ซึ่ง คุณ Alter Gunz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ได้ไปเก็บภาพบรรยากาศสวย ๆ ในเมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 มาให้ได้ชมกันแล้ว อยากจะบอกว่าสวยงามตามท้องเรื่องมาก ๆ จนอยากจะหยิบสไบและโจงกระเบนในตู้ใบเก่าของคุณยายมานุ่งแล้วพุ่งไปเที่ยวเลยทีเดียว เดี๋ยวจะหาว่าขี้คุย ไปดูความสวยงามของเมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 กันเลยดีกว่าค่ะ ^^

+++++++++++++++++++++++

เมืองมัลลิกา

          เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔ เมืองไทย ๆ ที่คนไทยไม่ควรพลาด !

          สวัสดีครับ เมื่อวันก่อนได้มีโอกาสไปเที่ยวที่อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ไปแบบไม่ได้แพลนอะไรมาก บังเอิญเห็นใน Facebook ว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งเพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2559 ตอนแรกก็ไม่ได้กะจะเข้าไปดูหรอกครับ เพราะก็คิดว่าคงเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวที่จังหวัดอื่น ๆ ที่มี Concept ไทยย้อนยุคแค่นั้นเอง แต่บังเอิญ ! ขับรถผ่านพอดี เลยตัดสินใจเลี้ยวเข้าไปลองดูครับว่าเป็นยังไง สถานที่นี้มีชื่อว่า เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔ ครับ

          เมืองมัลลิกาตั้งอยู่ตรงทางเข้าปราสาทเมืองสิงห์ ติดปั๊มบางจาก ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากตัวเมืองกาญจน์ 32 กิโลเมตร

          ขับรถเข้าไปก็เจอประตูโอ่อ่า ใหญ่โตอลังการ พร้อมกำแพงเมืองที่ใหญ่โตราวกับหลุดมาจากในหนังไทยที่เคย ๆ ดูกันมา แถมยังมีรถลากไว้คอยบริการอยู่ทางหน้าเมืองอีกด้วย โอ้ว ! คนลากรถก็แต่งตัวชุดไทยชาวบ้าน ทำให้ได้บรรยากาศ ตั้งแต่ก่อนที่จะได้เข้าไปดูข้างในดีจริง ๆ

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

          หลังจากนั้นก็เดินไปซื้อตั๋วเพื่อเข้าไปข้างในครับ อัตราค่าเข้า ณ ตอนนี้ (พฤศจิกายน 2559) คือผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 75 บาท ต่อคน คราวนี้ก็เซอร์ไพรส์ไปอีก เมื่อเค้าให้แลกเหรียญสตางค์เพื่อเอาไว้ใช้ในการจับจ่ายใช้สอยภายในเมือง โอ้โห !!! เกิดมาไม่คิดว่าจะได้ใช้เงินสตางค์ที่มีรูตรงกลางเหมือนกันแหละครับ ฮ่า ๆๆๆ อัตราการแลกเงินก็อยู่ที่ 5 บาท ต่อ 1 สตางค์ มีให้ตั้งแต่เหรียญ 1, 2, 5 และ 10 สตางค์ครับ

เมืองมัลลิกา

         ตรงช่องทางเดินที่ซื้อตั๋วและแลกเหรียญ สวยดี เลยหันไปแชะ พร้อมได้นางแบบมา 1 นาง (ถ้ากลางคืนผมวิ่งแน่ ฮ่า ๆ)

เมืองมัลลิกา

          หลังจากซื้อตั๋ว แลกเหรียญเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เดินเข้าไปข้างในครับ เข้าไปก็ร้องดัง ๆ ยาว ๆ เลยครับ เพราะว่าสวยมาก ราวกับหลุดไปอยู่อีกเมืองจริง ๆ

          เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔ ถือเป็น Landmark แห่งใหม่ของอำเภอไทรโยคครับ เค้าบอกว่าเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและวิถีชนแห่งแรกในไทย และแห่งเดียวในโลกอีกด้วย !! โอ้วววววว ก็ไม่ผิดแปลกมากมายจากที่เค้านิยามตัวเองไว้เท่าไรนะครับ เพราะข้างในก็จะแสดงวิถีชีวิตแบบไทยให้ได้เห็นจริง ๆ

          เข้าไปจุดแรกที่เจอก็จะเป็นสะพานหัน เพื่อข้ามไปยังในเมือง

เมืองมัลลิกา

          ในสะพานก็จะขายผลไม้แห้ง ผลไม้ดอง ตลอดสะพานเลยครับ

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

          เดินผ่านสะพานมา ก็จะเจอชาวบ้านกำลังทำแป้งข้าวเหนียวกันอยู่ ตอกกันใหญ่ ดูจากสีหน้าแล้ว สนุกสนานน่าดูเลยนะครับ

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

          ในส่วนข้างในก็จะเป็นร้านค้าต่าง ๆ ครับ ทั้งของกิน ร้านขายของต่าง ๆ ซึ่งบางร้านก็จะทำกันแบบสด ๆ ให้เห็นวิธีการทำตรงนั้นกันเลย เพลินดีนะครับ เพราะเราเกิดมาในยุคนี้ สิ่งที่เป็นวิถีดั้งเดิมเราก็ไม่มีโอกาสได้เห็นมากนักหรอกครับ ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คนรุ่นใหม่อย่างผม ตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเลยทีเดียว

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

          ถ่ายรูปเพลินมาก ตึก อาคาร บ้านเรือนทรงไทยต่าง ๆ ก็ทำให้บรรยากาศที่นี่สงบดีนะครับ

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

          หอคอยนี้สามารถขึ้นไปได้นะครับ แต่เสียดายกลัวเวลาไม่พอเลยไม่ได้ขึ้นไป อดเห็นภาพมุมสูงเลย

เมืองมัลลิกา

          มีการสาธิตการดำนาและสีข้าวแบบโบราณให้ดูด้วย

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

          อีกหนึ่งสิ่งที่ผมประทับใจมาก ๆ นั่นก็คือชาวบ้าน (หรือเจ้าหน้าที่) จะพูดขอรับ/เจ้าค่ะ ทุกคนจริง ๆ ย้ำว่าทุกคนจริง ขอรับ !!

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

          อ้อ ! ที่นี่มีชุดไทยโบราณให้เช่าด้วยนะครับ ราคาเช่าชุดไทย ผู้หญิง 200 บาท ผู้ชาย 100 บาท เด็ก 50 บาท ครับผม ใครที่อยากได้บรรยากาศแบบนี้ก็แนะนำเลยครับ เช่าเถอะ ฮ่า ๆๆ

เมืองมัลลิกา

          สำหรับใครที่อยากจะทานข้าวที่นี่ก็มีให้เหมือนกันครับ อยู่บริเวณเรือนไทยใหญ่ ๆ ตรงโน้น เห็นว่ามีการแสดงด้วยนะ แต่ผมไม่ได้เข้าไป (แอบเห็นคนที่ไปโพสต์แล้วรู้สึกเสียดายมากมาย เพราะอาหารน่ากินมาก ๆ ฮ่า ๆ)

เมืองมัลลิกา

เมืองมัลลิกา

          เอาเป็นว่าครั้งแรกที่มาเมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔ แบบไม่ได้รู้ข้อมูลอะไรมาก ก็ถือว่าน่าประทับใจมาก ๆ โดยเฉพาะคนชอบถ่ายภาพแบบผม เพราะเป็นการเที่ยวที่ถ่ายรูปเพลินมาก ๆ สถานที่สวยไปหมดทุกพื้นที่จริง ๆ ครับ

          สำหรับใครที่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม หรือกิจกรรมต่าง ๆ ของทางเมืองมัลลิกา ก็สามารถเข้าไปได้ที่ www.facebook.com/MalikaR.E.124 ได้นะครับ สำหรับกระทู้นี้ของผมก็ขอลาไปด้วยบุรุษผู้นี้ละกัน ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน สวัสดีครับ

เมืองมัลลิกา

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Alter Gunz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 กาญจนบุรี พาย้อนวันวานไปในสมัยรัชกาลที่ 5 อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2567 เวลา 10:41:22 255,578 อ่าน
TOP