x close

ที่เที่ยวเมืองพร้าว แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่น่าไปแอ่วทุกฤดูกาล

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ สวย ๆ อย่างเมืองพร้าว ซึ่งมีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมให้ได้ไปเยือนไม่รู้เบื่อ บรรยากาศเงียบสงบ เต็มไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม จะฤดูกาลไหนก็เที่ยวพร้าวได้แบบชิล ๆ
ที่เที่ยวเมืองพร้าว

ที่เที่ยวเมืองพร้าว

          เมืองพร้าว เป็นอีกหนึ่งอำเภอที่น่าท่องเที่ยวของเชียงใหม่ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ ไม่วุ่นวายเท่ากับอำเภออื่น ๆ ของเชียงใหม่ อีกทั้งยังเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ ด้วยที่นี่เคยเป็นเมืองเก่ามาก่อน

ที่เที่ยวเมืองพร้าว

          ปัจจุบันเมืองพร้าวจึงยังมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมดั้งเดิม มีวัดวาอารามและแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมให้ไปเที่ยวมากมาย วันนี้เราจึงได้รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวพร้าว เชียงใหม่ มาไว้ให้ที่นี่ เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับใครที่อยากหาที่เที่ยวเชียงใหม่ใหม่ ๆ แอบกระซิบเลยค่ะว่าอำเภอนี้เขาไม่ธรรมดาจริง ๆ สายธรรมชาติห้ามพลาดเลย ส่วนจะมีที่เที่ยวพร้าวอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

ที่เที่ยวเมืองพร้าว

1. ดอยม่อนล้าน

ที่เที่ยวเมืองพร้าว

ที่เที่ยวเมืองพร้าว

          ดอยม่อนล้าน หรือสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูง ตามพระราชดำริ ดอยม่อนล้าน ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 3 ตำบลป่าไหน่  อำเภอพร้าว เดิมทีพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก แต่เมื่อได้มีโครงการพื้นฟูดังกล่าว ผืนป่าก็กลับมาเขียวชอุ่มและสวยงามอีกครั้ง โดยมียอดดอยม่อนล้านเป็นจุดสูงสุด อยู่ที่ความสูง 1,696 เมตรจากระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็นวิวของทะเลหมอก รวมทั้งยอดดอยน้อยใหญ่บริเวณโดยรอบได้อย่างชัดเจน อากาศเย็นสบาย เที่ยวได้ตลอดทั้งปี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 หน่วยจัดการต้นน้ำแม่สะลวม โทรศัพท์ 0 5321 4577

2. อ่างเก็บน้ำแม่สะลวม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ที่เที่ยวเมืองพร้าว
          อ่างเก็บน้ำแม่สะลวม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าตุ้ม อำเภอพร้าว เป็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนดินขนาดใหญ่ที่กำลังดำเนินการก่อสร้างและจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของอำเภอพร้าวเร็ว ๆ นี้ โดยนักท่องเที่ยวจะได้เดินชมวิวทิวทัศน์ป่าเขาสีเขียวบนถนนที่ทอดยาวไปตลอดแนวสันเขื่อน ถือได้ว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอำเภอพร้าวเลยทีเดียว

3. พร้าว แคมปิ้ง วิลเลจ

          พร้าว แคมปิ้ง วิลเลจ ตั้งอยู่ที่ตำบลน้ำแพร่ อำเภอพร้าว เป็นที่พักสไตล์แคมปิ้ง ท่ามกลางธรรมชาติและขุนเขา โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน บริเวณโดยรอบที่พักจะมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เป็นสีเขียวขจี อากาศเย็นสบาย บางวันยังจะมีสายหมอกบาง ๆ ให้ได้ชื่นชมกันอีกด้วย ภายในมีร้านกาแฟเล็ก ๆ เปิดให้บริการตั้งแต่ 08.00-18.00 น. (โทรศัพท์สอบถามอีกครั้งก่อนการเดินทาง) สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก พร้าว แคมป์ปิ้ง วิลเลจ PHRAO Camping Village " Chiangmai " หรือโทรศัพท์ 06 3695 9942

4. วิหารจีน วัดห้วยบง

          วัดห้วยบง ตั้งอย่างโดดเด่นบริเวณเชิงเขาในเขตบ้านห้วยบง ตำบลเขื่อนผาก เป็นอีกวัดที่สำคัญของอำเภอพร้าว ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ "วิหารจีน" ซึ่งมีสถาปัตยกรรมสไตล์จีนอันสวยงาม ภายในวิหารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามแบบวัดจีนให้ได้กราบไหว้ขอพรมากมาย ใครอยากทำบุญเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ก็ตรงดิ่งมาที่นี่ได้เลย

5. สะพานแขวน วัดป่าอัมพวัน

ที่เที่ยวเมืองพร้าว
ภาพจาก คุณ Maha Mai

          วัดป่าอัมพวัน ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว เป็นวัดป่าเล็ก ๆ ของชุมชน แต่ก็เป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว จุดน่าสนใจของที่นี่อยู่ที่สะพานแขวนข้ามลำน้ำแม่งัด ซึ่งเป็นสะพานที่จะข้ามไปยังตัววัด โดยนักท่องเที่ยวสามารถที่จะไปถ่ายรูปชิค ๆ หรือจะไปทำบุญกันที่วัดก็ได้ ใครพอมีเวลาก็ยังสามารถที่จะนั่งเล่นบริเวณริมแม่น้ำใต้สะพานได้อีกด้วย ได้ทั้งรูปสวยเก๋และพักผ่อนอย่างชิล ๆ ไปพร้อมกันเลยทีเดียว

6. วัดดอยแม่ปั๋ง


ภาพจาก คุณ Maha Mai


ภาพจาก คุณ Maha Mai

          วัดดอยแม่ปั๋ง ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว เป็นวัดที่คนเชียงใหม่ให้ความนับถือและเคารพศรัทธาค่อนข้างมาก ด้วยที่นี่เคยเป็นที่พำนักของหลวงปู่แหวน สุจิณโณ พระนักปฏิบัติสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดยภายในวัดจะมีรูปเหมือน หลวงปู่แหวนเท่าองค์จริงตอนถือธุดงควัตร ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม รวมทั้งยังมีอาคารไม้เก่าแก่ในสไตล์ล้านนา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ให้ได้เข้าเที่ยวชมมากมาย


ภาพจาก คุณ Maha Mai

ภาพจาก คุณ Maha Mai


7. ออบมืด


ที่เที่ยวเมืองพร้าว

          ออบมืด เป็นลำธารสวยใสระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตรในหมู่บ้านปางตอย ตำบลป่าไหน่ อำเภอพร้าว มีลักษณะเป็นลำธารไม่กว้างมากนัก ไหลผ่านบริเวณกลางหมู่บ้าน บางช่วงมีก้อนหินสูงใหญ่ขนาบสองข้างของลำธาร และมีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมให้ร่มเงา ทำให้แสงแดดส่องลงมาไม่ถึงลำธาร ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า ออบมืด นักท่องเที่ยวสามารถที่จะลงไปเล่นน้ำในลำธารได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลตำบลป่าไหน่ โทรศัพท์ 0 5301 7567-8

8. วัดพระธาตุดอยเวียงชัยมงคล

          วัดพระธาตุดอยเวียงชัยมงคล ตั้งอยู่ที่บ้านหลวง ตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว เป็นวัดสำคัญอีกหนึ่งแห่งของอำเภอพร้าว โดยสิ่งสำคัญของวัดอย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมก็คือ พระธาตุดอยเวียง ซึ่งมีอายุหลายร้อยปี ตั้งอย่างสง่างามอยู่ด้านหลังของวิหารไม้สไตล์ล้านนา โดยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระธาตุเวียงชัยสืบต่อกันมาหลายยุคหลายสมัย เริ่มแรกนั้นเล่ากันมาโดยอ้างในตำนานพระเจ้าเลียบโลก ว่าพระพุทธเจ้าเสด็จมาพักที่บนดอยเวียง ชาวบ้านก็พากันมาใส่บาตรทุกวัน ก่อนที่พระพุทธเจ้าจะเดินทางต่อไป ก็ได้มอบพระเกศาไว้ ชาวบ้านจึงได้ร่วมใจกันสร้างเจดีย์ครอบพระเกศา          ในยุคต่อมาสมัยราชวงศ์มังราย พ.ศ. 1824 พญามังรายได้สร้างเมืองพร้าวขึ้นสำหรับเป็นที่ตั้งทัพและสะสมเสบียงอาหาร และได้แวะพักทัพบริเวณพระธาตุดอยเวียงและชุมชนบ้านหลวง พบหลักฐานคือ การขุดแนวกำแพง พอ พ.ศ. 1924 พญากือนาธรรมมิกราช ก็ได้มาแวะพักและบูรณปฏิสังขรณ์พระธาตุดอยเวียงองค์นี้ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2477 ครูบาเจ้าศรีวิชัย พร้อมด้วยผู้ติดตาม ได้เดินทางมายังตำบลโหล่งขอด เพื่อมาช่วยบูรณปฏิสังขรณ์พระธาตุม่วงเนิ้ง ซึ่งอยู่ใกล้พระธาตุดอยเวียงทางทิศเหนือ และกล่าวว่าในตำบลโหล่งขอดไม่ใช่มีแต่พระธาตุม่วงเนิ้ง แต่ยังมีพระธาตุสำคัญและศักดิ์สิทธิ์อีกสองแห่ง คือ พระธาตุดอยเวียงที่มีคูเวียงล้อมรอบ และพระธาตุสามเหลี่ยม เรียกว่า พระธาตุสามดวง

          วันเวลาใดก็ตามพระธาตุสามดวงนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อใด ชาวโหล่งขอดจะทำนาเป็นข้าวสาร จะร่ำรวยด้วยโภคทรัพย์ อยู่เย็นเป็นสุข คำพูดปริศนาของครูบาเจ้าศรีวิชัยนี้ยังคงมีมาจนถึงปัจจุบัน

9. เขตอนุรักษ์ป่าน้ำรู 

ที่เที่ยวเมืองพร้าว

ที่เที่ยวเมืองพร้าว

          เขตอนุรักษ์ป่าน้ำรู ตั้งอยู่ในตำบลน้ำแพร่ อำเภอพร้าว เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีตาน้ำขนาดใหญ่ โดยน้ำจะไหลออกมาจากตาน้ำ เป็นน้ำใสบริสุทธิ์ เย็นฉ่ำ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะลงไปเล่นน้ำในสระได้ น้ำไม่ลึกมากนัก จึงเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลตำบลน้ำแพร่ โทรศัพท์ 0 5347 4171, 0 5347 5589

10. วัดพระธาตุกลางใจเมือง

          วัดพระธาตุกลางใจเมือง ตั้งอยู่ในหมู่บ้านศรีค้ำ หมู่ที่ 8 ตำบลสันทราย อำเภอพร้าว เป็นจุดศูนย์รวมจิตใจที่สำคัญของชาวพร้าว สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1928 โดยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช ซึ่งเดิมทีนั้นได้ชื่อว่า วัดสะดือเมือง ต่อมาได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์โดยครูบาเจ้าศรีวิชัย ภายในวัดมีพระธาตุเก่าแก่ตั้งตระหง่านอยู่หลังวิหาร นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าไปกราบไหว้ขอพรได้
 
          นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเมืองพร้าวที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ

          - วัดพระเจ้าล้านทอง เป็นอีกวัดคู่บ้านคู่เมืองของเมืองพร้าว ตั้งอยู่ที่บ้านหนองปลามัน ตำบลน้ำแพร่ เป็นที่ประดิษฐานของพระเจ้าล้านทอง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพร้าว


          - วัดถ้ำดอกคำ ตั้งอยู่ที่ตำบลน้ำแพร่ อำเภอพร้าว เป็นสถานที่ที่หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บรรลุพระอรหัตผล เมื่อปี พ.ศ. 2479 ณ ถ้ำดอกคำ


          - น้ำพุร้อนบ้านหนองครก ตั้งอยู่ที่ตำบลสันทราย อำเภอพร้าว เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ มีธรรมชาติของขุนเขาล้อมรอบสวยงาม


          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวอำเภอพร้าวส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ ให้ได้ไปสัมผัสอีกมากมาย ใครไปเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่รู้จะไปไหนดี ก็ขับรถมุ่งตรงมาที่อำเภอพร้าวได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 24 พฤษภาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
chiangmai.go.th, dnp.go.th, ridmidscale01.com, chiangmaipao.go.th, panai.go.th, pasasiam.com, sri.cmu.ac.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเมืองพร้าว แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่น่าไปแอ่วทุกฤดูกาล อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 16:03:47 131,441 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP