x close

19 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับเกาะเกร็ด เพลิดเพลินของคาวหวาน สัมผัสวิถีชาวมอญ          เกาะเกร็ด เกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อจังหวัดนนทบุรี ที่มีของให้เลือกกินและช้อปหลากหลาย ทั้งยังได้เฝ้าชมวิถีชีวิตริมน้ำและชุมชนคนมอญที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่ง

          เกาะเกร็ด แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อในจังหวัดนนทบุรี รู้จักกันเป็นอย่างดีในฐานะเป็นชุมชนกลุ่มคนมอญเก่าแก่ และมีเครื่องปั้นดินเผาเป็นสินค้าโดดเด่นขึ้นชื่อประจำเกาะเกร็ด หากแต่เกาะเกร็ดในวันนี้กลับมากล้นไปด้วยเสน่ห์ที่มากขึ้นกว่าเดิม จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจากหลากหลายทั่วสารทิศ มาเดินเที่ยว เดินช้อป และหาของกินอร่อย ๆ หรือจะนั่งเรือกินลมชมบรรยากาศรอบเกาะก็ยังได้ วันนี้เราเลยจะพาคุณไปทำความรู้จักแง่มุมของเกาะเกร็ดให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อที่ว่าคุณจะได้ซึมซับทุกบรรยากาศ เอาที่แบบไม่ให้พลาดแม้แต่น้อย

          ● 1. เกาะเกร็ด มีลักษณะเป็นเกาะกลางน้ำเจ้าพระยา แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดนนทบุรี เป็นแหล่งชุมชนมอญเก่าแก่ เมื่อครั้งหนีสงครามมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารมา ตั้งแต่ช่วงรัชสมัยต้นพระเจ้าตากสินฯ และสมัยรัชกาลที่ 2

          ● 2. สินค้าเด่นที่เป็นสัญลักษณ์ประจำเกาะเกร็ด คือเครื่องปั้นดินเผา โอ่ง กระถางเซรามิกรูปทรงต่าง ๆ จำหน่ายในราคาเป็นกันเอง และยังมีให้เลือกหลากหลายเต็มไปหมด

          ● 3. เกาะเกร็ดจะเปิดเป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. โดยประมาณ

          ● 4. การเดินทางมาเที่ยวที่เกาะเกร็ดถือได้ว่าค่อนข้างมีความสะดวก อีกทั้งยังมีวิธีเดินทางได้หลากหลายวิธี เช่น

          - รถยนต์ส่วนตัว สามารถขับมาได้ 2 เส้นทาง

          1. เส้นถนนติวานนท์ เส้นถนนติวานนท์ ขับรถตรงมาตามถนนเส้นติวานนท์ จนเจอกับห้าแยกปากเกร็ด หลังจากนั้นให้เลี้ยวซ้ายผ่านโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ฮอลลีวูด ขับตรงไปเรื่อย ๆ เลี้ยวซ้ายเข้าซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 4 โดยสามารถนำรถไปจอดไว้ได้ที่วัดสนามเหนือ และนั่งเรือข้ามฟากไปยังเกาะเกร็ดต่อไป 

          2. เส้นถนนแจ้งวัฒนะ เดินทางมุ่งหน้าสู่ห้าแยกปากเกร็ด เมื่อผ่านห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ ให้ชิดซ้าย แต่จำไว้ว่าห้ามขึ้นสะพานพระราม 4 เด็ดขาด ให้ขับตรงไปเรื่อย ๆ เพื่อเจอกับห้าแยกปากเกร็ด โดยสามารถนำรถไปจอดไว้ที่วัดสนามเหนือได้เช่นกัน

          แนะนำว่าถ้าจะเอารถไปจอดที่วัดสนามเหนือควรไปก่อนเที่ยงจะดีมาก เพราะหลังเที่ยงเป็นต้นไปอาจจะหาที่จอดรถได้ค่อนข้างลำบาก

          - รถประจำทาง


          นักท่องเที่ยวคนไหนที่เลือกมารถเมล์ คุณสามารถนั่งรถเมล์สายใดก็ได้ที่พาคุณมาปากเกร็ด (ถ้าไม่แน่ใจลองโทร. ไปสอบถามได้ที่ โทร. 1384, 02 246 0339, 02 246 0741-4) โดยลงที่ป้ายโดยสารโรงหนังเมเจอร์ ฮอลลีวูด หลังจากนั้นสามารถนั่งรถมอเตอร์ไซค์ไปที่ท่าเรือวัดสนามเหนือ และนั่งเรือข้ามฟากมายังเกาะเกร็ด

          - เรือโดยสาร

         
นักท่องเที่ยวสามารถโดยสารเรือด่วนเจ้าพระยามาลงที่ท่าเรือปากเกร็ด ด้วยเรือด่วนพิเศษธงเขียว เส้นทางปากเกร็ด-นนทบุรี-สาทร ให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 06.10-08.10 น. (เช้า) และ 16.05-18.05 น. (เย็น) ในอัตราค่าโดยสาร 10/12/19/31 บาท (ตามระยะทาง) สามารถตรวจสอบรายละเอียดของเที่ยวเรือและราคาได้ที่ chaophrayaexpressboat.com หรือโทร. 02 449 3000-2


เกาะเกร็ด
ภาพจาก nathapol HPS / shutterstock.com

          ● 5. เมื่อนั่งเรือข้ามฟากมายังเกาะเกร็ดแล้วคุณจะพบ "เจดีย์มุเตา" ตั้งอยู่ภายในวัดปรมัยยิกาวาส มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงมอญที่ทรุดเอียงอยู่ริมแม่น้ำ ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ประจำเกาะเกร็ด

          ● 6. กิจกรรมของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวเกาะเกร็ด ได้แก่ ไหว้พระขอพร เดินชมวิถีชีวิตชุมชน ปั่นจักรยาน ชิมอาหาร ปั้นดิน ช้อปงานฝีมือ เที่ยวโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผา และพักผ่อนริมแม่น้ำ เป็นต้น

          ● 7. จุดแรกของการท่องเที่ยวบนเกาะเกร็ด เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ว่าจะต้องเข้ามานมัสการพระที่ "วัดปรมัยยิกาวาส" กันเสียก่อน ภายใน มีพระมหารามัญเจดีย์ และวิหารพระไสยาสน์ ที่มีความสวยสดงดงามเป็นอย่างยิ่ง

          ● 8. เห็นรูปเกาะเกร็ดในแผนที่เล็ก ๆ แบบนี้ แต่เชื่อหรือเปล่าว่าจะเดินให้ทั่วอาจต้องใช้เวลาเป็นวัน เพื่อประหยัดเวลา นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปตามเส้นทางที่จัดทำไว้ อยากพักหรือหยุดซื้อดูของร้านไหนก็ทำได้ตามใจชอบ

เกาะเกร็ด

          ● 9. แต่ถ้าอยากเที่ยวให้รอบเกาะ แนะนำให้ใช้วิธีปั่นจักรยาน เพราะที่เกาะเกร็ดมีจักรยานไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวให้ได้เช่าปั่นตลอดทั้งวัน และไม่ต้องกลัวหลง เพราะมีเส้นทางบังคับไว้ให้อยู่แล้ว ปั่นไปใกล้ไกลแค่ไหนก็วนกลับมาหน้าเกาะได้เหมือนเดิม

เกาะเกร็ด
ภาพจาก mai111 / shutterstock.com

          ● 10. การนั่งเรือรอบเกาะเกร็ด ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากนั่งเรือรับลมเย็น ๆ วิธีนี้นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิถีชีวิตริมน้ำ รวมถึงยังได้แวะชมสถานที่ท่องเที่ยวและวัดสำคัญ ๆ ชมการผลิตเครื่องปั้นดินเผา การทำขนมหวาน ซึ่งจะมีเรือไว้คอยบริการไปตั้งแต่เช้าจรดเย็น ขึ้นเรือกันที่ท่าเรือวัดปรมัยยิกาวาส (ท่าเดียวกับเรือข้ามฟาก)

          ● 11. สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเกาะเกร็ดมีอยู่ด้วยกันมากมายหลากหลาย เช่น วัดปรมัยยิกาวาส วัดเสาธงทอง วัดไผ่ล้อม วัดฉิมพลีสุทธาวาส กวานอาม่าน (หมูบ้านดินเผา) คลองขนมหวาน เป็นต้น

เกาะเกร็ด

          ● 12. มาถึงเกาะเกร็ดจะไม่แวะมาดูแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาก็ดูเหมือนว่าจะมาไม่ถึง ต้องแวะไปที่นี่ "กวานอาม่าน" ภายในได้จัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาและหม้อน้ำโบราณ ที่มีลวดลายแกะสลักชดช้อยสวยงาม หรือถ้าใครอยากซื้อเครื่องปั้นดินเผาจำนวนมาก ๆ ต้องมาที่ "โรงงานป้าตุ่ม" รับรองว่าได้เลือกกันจนลายตา แถมราคาไม่แพงอีกด้วย

          ● 13. อีกหนึ่งที่เที่ยวของเกาะเกร็ดที่พลาดไม่ได้ คือ "สวนเกร็ดพุทธ" แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ บรรยากาศภายในเงียบสงบและเรียบง่าย ทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลาย ใครได้ลองแวะเข้ามา เป็นต้องรู้สึกสดชื่นกันทุกคน

เกาะเกร็ด
ภาพจาก Anirut Thailand / shutterstock.com

          ● 14. แหล่งของกินของเกาะเกร็ด ส่วนใหญ่อาหารเหล่านี้ก็จะแทรกตัวอยู่ตามบ้านเรือนที่อยู่ระหว่างทางที่เดินมา มักจะเป็นเหมือนเปิดครัวในบ้านให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งพักกินของอร่อย ๆ กัน

          ● 15. ใครรู้ตัวว่ารักและชื่นชอบการทานขนมหวาน มาเที่ยวเกาะเกร็ดรับรองว่าไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณคลองขนมหวาน แหล่งผลิตขนมหวานแหล่งใหญ่แหล่งหนึ่งของย่านเกาะเกร็ด ชาวบ้านในบริเวณนี้จำหน่ายขนมหวานชนิดต่าง ๆ เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เป็นต้น ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า ใครที่เดินเข้าไปในโซนนี้ เป็นต้องหอบขนมกลับบ้านไปด้วยทุกราย

เกาะเกร็ด

เกาะเกร็ด

          ● 16. ของทานขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของเกาะเกร็ด คือ "ทอดมันหน่อกะลา" มีให้เลือกชิมอยู่หลายร้าน หรือจะเป็น "ข้าวแช่" อาหารชาวมอญ ที่สืบทอดสูตรกันมายาวนาน ทานพร้อมเครื่องเคียงครบรส และร้านขายน้ำเก๋ ๆ พร้อมแก้วน้ำดินเผา ซึ่งปั้นโดยคนในท้องถิ่นเอง

          ● 17. หลังจากที่เดินดูของจนรอบเกาะเกร็ดแล้ว ที่นี่ยังมีร้านขายของที่ระลึกต่าง ๆ ทั้งเสื้อยืด หมวก ผ้าขาวม้า เครื่องปั้นดินเผา ของเล่นย้อนยุค ดอกไม้ ต้นไม้ ผักพื้นบ้าน และสารพัดข้าวของให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ซื้อติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านสักชิ้นสองชิ้น

          ● 18. แต่ไม่ว่าคุณจะได้ของติดมือกลับบ้านไปหรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณจะได้กลับไปจากเกาะเกร็ดแน่ ๆ นั่นคือรอยยิ้มและน้ำใจไมตรีของชาวบ้าน ที่ต่างต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยอัธยาศัยไมตรีอย่างเป็นกันเอง ไม่สำคัญว่าคุณจะซื้อของที่ร้านหรือไม่ ขอแค่ว่าเดินเข้าไปดูของที่ร้านก่อนก็ยังดี

          ● 19. เกาะเกร็ดในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีร้านค้าเปิดให้บริการมากกว่าวันธรรมดา จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวมากกว่าปกติ บวกกับสภาพอากาศร้อน ๆ ยังไงก็อย่าใจเพิ่งใจร้อนหงุดหงิดกันไปเสียก่อน ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันไป รับรองว่าได้ช้อปและอิ่มหนำกันทุกคน

          เกาะเกร็ดในวันนี้จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดนนทบุรี ที่ยังคงมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย เชื่อแน่ว่าน่าจะมีหลายคนที่เคยไปเที่ยวที่เกาะเกร็ด และติดใจกลับไปเที่ยวอีกเป็นครั้งที่สองและสาม นั่นเพราะด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่ไม่เหมือนใคร จึงทำให้เกาะเกร็ดเป็นคำตอบสุดท้ายสำหรับที่เที่ยววันหยุดสุดสัปดาห์ของใครหลายคน

          นักท่องเที่ยวคนไหนสนใจเดินทางมาเที่ยวที่เกาะเกร็ด สามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเกร็ด โทร. 02 583 9544, 02 960 9063

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 15 สิงหาคม 2559

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, kohkred-sao.go.th, เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนนทบุรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
19 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับเกาะเกร็ด เพลิดเพลินของคาวหวาน สัมผัสวิถีชาวมอญ อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2559 เวลา 18:50:42 29,222 อ่าน
TOP