x close

เที่ยวฮ่องกงไม่มีคำว่าพลาด กับ 26 ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮ่องกง

          ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮ่องกง เพื่อการเตรียมตัวไปเที่ยวฮ่องกง ที่พร้อมสุด ๆ ไม่ว่าจะไปเที่ยวฮ่องกงครั้งแรก หรือไปเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เที่ยวฮ่องกงไม่ยากอย่างที่คิด

          ฮ่องกง สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในเอเชีย เกาะเล็ก ๆ ที่ใคร ๆ ใฝ่ฝันอยากไปเที่ยวกันสักครั้ง ซึ่งนอกจากฮ่องกงจะขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินแล้ว ยังมีสถานที่ช้อปปิ้งและสถานที่ท่องเที่ยวอันตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย แล้วถ้าอยากไปเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง จะยุ่งยากไหมนะ...ขอบอกเลยค่ะว่าไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแค่ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ และวางแผนให้ดีก่อนเดินทาง แค่นี้ก็ตีตั๋วไปเที่ยวได้แล้วค่ะ วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อควรรู้เกี่ยวกับฮ่องกงมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

เที่ยวฮ่องกง

เที่ยวฮ่องกง

          ● 1. ฮ่องกง เป็นเขตปกครองตนเองของประเทศจีน มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

          ● 2. ฮ่องกง ไม่ได้มีเพียงแค่เกาะเดียวเท่านั้น แต่ประกอบไปด้วยแผ่นดินใหญ่ที่ติดกับประเทศจีน และเกาะรอบ ๆ อีกกว่า 200 เกาะ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 1,104 ตารางกิโลเมตร

          ● 3. แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 4 เขตใหญ่ ๆ ได้แก่ เขตเกาลูน (Kowloon), เขตเกาะฮ่องกง (Hong Kong Island), เขตนิวแทริทอรี่ส์ (New Territories) และหมู่เกาะรอบนอก

          ● 4. ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตไทย ไม่ต้องขอวีซ่าเข้าฮ่องกง สามารถพำนักอยู่ในฮ่องกงได้ไม่เกิน 30 วัน

          ● 5. 1 ดอลลาร์ฮ่องกง เท่ากับ 4.56 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 20 มิถุนายน 2559)

เที่ยวฮ่องกง

          ● 6. ช่วงที่เหมาะสมต่อการท่องเที่ยวฮ่องกงจะอยู่ที่ประมาณปลายเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ อากาศจะเย็นสบาย ส่วนตั้งแต่มีนาคมเป็นต้นไปอากาศจะเริ่มร้อนและชื้นแฉะ ช่วงเดือนสิงหาคมจะเป็นเดือนที่อากาศชื้นที่สุด

          ● 7. การเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองมีหลายวิธี ต้องดูว่าคุณพักแถวไหน ย่านไหน รีบมากหรือเปล่า ถ้ามีเวลาน้อย แนะนำให้นั่ง Airport Express ซึ่งจะมีราคาสูง แต่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20-24 เท่านั้น โดยจะจอดรับ-ส่ง เพียงแค่ 5 สถานี คือ Airport, AsiaWorld-Expo, Tsing Yi Station, Kowloon Station และ Hong Kong Station ซึ่งที่สถานีปลายทางจะมี Airport Shuttle Bus ซึ่งเป็นรถรับ-ส่งของโรงแรมให้บริการฟรี สำหรับผู้ที่มีบัตร Airport Express

          ● 8. Airport Express เปิดให้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-23.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ hongkongairport.com

          ● 9. การเดินทางเข้าเมืองด้วย Air Bus ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีไม่ใช่น้อย เพราะราคาไม่แพง เหมาะสำหรับแบ็คแพ็กเกอร์ แต่อาจจะใช้เวลานานกว่า Airport Shuttle Bus สามารถดูตารางการเดินทางของ Air Bus แต่ละสายได้ที่เว็บไซต์ hongkongairport.com

          ● 10. ถ้าการเดินทางเข้าเมืองทั้งสองวิธียังไม่ตอบโจทย์คุณเท่าไร หรือไปมากกว่า 2 ท่าน บวกลบค่าใช้จ่ายและความสะดวกสบายต่าง ๆ หมดแล้ว เมื่อนำมาเทียบกับค่า Taxi แล้วคุ้มค่ามากกว่า ก็ใช้บริการของแท็กซี่ไปเลยค่ะ เพราะจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องหลงทาง และการขนย้ายกระเป๋าขึ้นลงรถ

          ● 11. การเดินทางท่องเที่ยวในฮ่องกงก็ง่ายสุด ๆ เพราะมีรถไฟฟ้า MRT ให้บริการครอบคลุมในทุกเขต ดูเส้นทางของรถไฟฟ้า MRT ได้ที่เว็บไซต์ mtr.com.hk

          ● 12. ย่านที่เป็นหัวใจของฮ่องกงจะอยู่บนเกาะฮ่องกง บริเวณอ่าววิคตอเรีย โดยเรียกว่าย่าน Central ซึ่งเป็นทั้งศูนย์กลางการค้า เศรษฐกิจ การเงิน การท่องเที่ยว ฯลฯ

เที่ยวฮ่องกง
ภาพจาก ssray / shutterstock.com

          ● 13. มาฮ่องกงก็ต้องมาช้อปปิ้ง ใครอยากช้อป ช้อป และช้อป ก็ไปเดินเล่นกันได้เลยที่ย่านจิมซาโจ่ย บนฝั่งเกาลูน มีทั้งสินค้าแบรนด์เนม ไล่ไปจนถึงเสื้อผ้า เครื่องประดับทั่วไป แต่ต้องกำกระเป๋าเงินไว้ให้แน่นสักนิด ไม่อย่างนั้นจะต้องควักจ่ายสินค้าราคางาม ๆ ไปโดยไม่รู้ตัว :)

          ● 14. ย่านช้อปปิ้งย่านอื่น ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อาทิ ย่านมงก๊ก (Mong Kok), ย่านคอสเวย์ เบย์ (Causeway Bay), ย่านซัมชุยโป เป็นต้น

          ● 15. กูรูฮ่องกงแนะนำมาว่าร้าน Godwell มีน้ำหอมแบรนด์เนมมากมาย จำหน่ายในราคาถูก ลองแวะเวียนไปดูกันได้ค่ะ

เที่ยวฮ่องกง

          ● 16. ของกินห้ามพลาดในฮ่องกงมีมากมาย โดยเฉพาะเมนูติ่มซำ ที่เขาว่ากันว่าอร่อยมาก กินแล้วแทบจะลอยได้ (เว่อร์ไปนิดหนึ่ง ^^) เมนูอื่น ๆ ที่ห้ามพลาด อาทิ ห่านย่าง, หมูย่าง, เป็ดย่าง, ซาลาเปาลาวาไส้ไหล, บะหมี่เกี๊ยว, ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา, โจ๊กต้นตำรับ เป็นต้น

          ● 17. มาถึงของหวานกันบ้าง ที่ฮ่องกงก็มีเมนูขนมอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองมากมายไม่น้อยหน้าของคาวเลยเชียว เมนูที่น่าสนใจ อาทิ วาฟเฟิลฮ่องกง, ขนมปังสับปะรด, เต้าฮวย, เต้าหู้ทอด, เฟรนช์โทสต์ฮ่องกง, ทาร์ตไข่ เป็นต้น

          ● 18. การหาที่พักต้องดูว่างบประมาณเรามีจำกัดได้มากน้อยแค่ไหน เพราะราคาที่พักในฮ่องกงค่อนข้างสูง โฮสเทลบางแห่งราคาถูกก็จริง แต่อยู่ในซอยลึก เปลี่ยว ไปเที่ยวคนเดียว หรือเป็นผู้หญิงก็ไม่ควร ส่วนย่านที่นักท่องเที่ยวนิยมไปพักมากที่สุดจะอยู่ในย่านจิมซาโจ่ย เพราะที่นี่มีทั้งเกสต์เฮาส์ไล่ไปจนถึงโรงแรมระดับ 5 ดาว และยังอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ อีกด้วย

          ● 19. ฮ่องกงใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวล์ท 50 เฮิร์ต เครื่องใช้ไฟฟ้าจากบ้านเราสามารถนำไปใช้ได้ค่ะ แต่รูปลั๊กจะแตกต่าง คือที่ฮ่องกงส่วนใหญ่จะเป็นแบบ 3 ขาแบน ยังไงก็อย่าลืมหยิบ Universal Adapter ไปด้วยนะคะ

          ● 20. ฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งประเทศในแถบเอเชียที่ได้รับวัฒนธรรมตะวันตกมาค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นคนรุ่นใหม่ในฮ่องกงจะค่อนข้างซีเรียสกับเรื่องของการให้เกียรติและกฎระเบียบ การต่อแถวเข้าคิว ไม่ว่าจะขึ้นรถบัส รถไฟฟ้า จ่ายเงินในซูเปอร์มาร์เกต ฯลฯ จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนในฮ่องกงจะพึงปฏิบัติ ไม่เว้นแม้แต่นักท่องเที่ยว ไปเที่ยวบ้านเขาต้องเคารพกฎกติกาของเขาด้วยค่ะ :)


          ● 21. การให้เงินค่าขนมหรือทิปส์ก็เป็นมารยาทที่ควรให้บ้างเล็กน้อยเป็นสินน้ำใจ หากพักในโรงแรมหรือทานอาหารในภัตตาคารต้องดูในบิลก่อนว่ารวมค่าบริการไปหรือยัง ถ้ารวมแล้วก็ไม่ต้องให้ก็ได้ แต่ถ้าชอบการบริการมาก ๆ จะให้เพิ่มอีกก็ได้เช่นกัน ^^

เที่ยวฮ่องกง

          ● 22. การแสดง ซิมโฟนี ออฟ ไลท์ เป็นการแสดงแสง สี เสียง สุดอลังการ ผ่านตัวตึกสูงระฟ้ายามค่ำคืนของทางฝั่งเกาะฮ่องกงและเกาเกาลูนมากกว่า 40 ตึก เป็นไฮไลท์หนึ่งที่ไม่ควรพลาด โดยจุดที่สามารถชมการแสดงได้จะอยู่ที่บริเวณริมอ่าววิกตอเรีย จุดที่จะชมการแสดงได้สวย ๆ จะอยู่บริเวณ Avenue of Stars , หน้า Clock Tower และ Hong Kong Museum of Arts แต่ถ้าใครอยากเพิ่มความโรแมนติกขึ้นไปอีก ก็ล่องเรือชมกันได้เลย

เที่ยวฮ่องกง

          ● 23. ฮ่องกง ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่สร้างเกือบทุกอย่างขึ้นตามฮวงจุ้ย ที่นี่จึงมีสถานที่ไหว้พระขอพรหลายแห่ง อาทิ พระใหญ่ วัดโปลิน บนเกาะลันเตา, วัดหวังต้าเซียน (Wong Tai Sin Temple), วัดนางชี (Chi Lin Nunnery), วัดหยวน หยวน (Yuen Yuen Institute), ไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่ Repulse Bay ฯลฯ

          ● 24. การนั่งกระเช้านองปิง 360 เป็นกิจกรรมที่ฮอตฮิตมาก ๆ ของนักท่องเที่ยว เพราะการขึ้นกระเช้าไปยังบนยอดเขา จะสามารถมองเห็นวิวแบบ 360 องศาของฮ่องกง ทั้งวิวของเทือกเขาสีเขียวและท้องทะเลสีฟ้าคราม นอกจากนี้ด้านบนยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ให้เที่ยวชมอีกมากมายอีกด้วย

 
เที่ยวฮ่องกง

          ● 25. ฮ่องกงไม่ได้มีเพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวอันตื่นตาตื่นใจเท่านั้น ที่นี่ก็ยังมีพื้นที่สำหรับฮิปสเตอร์ด้วยเช่นกัน เพราะมีตึกรามบ้านช่องเก่า ๆ ในย่าน Wan Chai ให้ได้ไปเดินเที่ยวชม ซึ่งในย่านนี้ก็จะเต็มไปด้วยตึกเก่า ๆ ที่ผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกัน มีร้านกาแฟเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ซ่อนตัวอยู่หลายร้าน

          ● 26. ใครที่ต้องการไปเที่ยวมาเก๊า ที่ฮ่องกงก็มีเรือเฟอร์รี่ให้บริการข้ามไปยังมาเก๊าทุกวัน วันละหลายรอบ โดยมีจุดขึ้นเรือทั้งทางฝั่งเกาะฮ่องกงและเกาะเกาลูน

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นของการเตรียมตัวจะไปเที่ยวฮ่องกง ซึ่งเหมาะมาก ๆ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยเดินทางไปเที่ยวฮ่องกง หากรู้เรื่องราวเหล่านี้ไปบ้าง ก็จะทำให้คุณวางแผนเที่ยวฮ่องกงได้ดีมากยิ่งขึ้น และยังเที่ยวฮ่องกงได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
discoverhongkong.com, chinaembassy.or.th, hongkongairport.com, mtr.com.hk, macaotourism.gov.mo


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวฮ่องกงไม่มีคำว่าพลาด กับ 26 ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮ่องกง อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 10:29:03 19,884 อ่าน
TOP