x close

ทริปสุดฟินอินเมืองปาย พิชิตสายหมอก ณ บ้านจ่าโบ่


บ้านจ่าโบ่

          แม่ฮ่องสอน จังหวัดที่ซ่อนเร้นอยู่ในหุบเขา มีเทือกเขาน้อยใหญ่หน้าตาสวยหล่อโอบล้อมอย่างอบอุ่น พร้อมทั้งยังมีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ นั่นจึงทำให้เมืองแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติยอดนิยม โดยเฉพาะจุดชมวิวสายหมอกที่มีให้เที่ยวชมได้ทั้งจังหวัด และหนึ่งในจุดชมวิวที่กำลังฮอตฮิตอยู่ในตอนนี้ก็คือ "จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่" ซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนเล็ก ๆ ที่อยู่บนเนินเขาสูง ในตำบลปางมะผ้า อำเภอปางมะผ้า ภาพของสายหมอกสุดอลังการสีขาวละมุนลอยคลอยอดเขาน้อยใหญ่ ทำให้ใครหลายคนหลงรักที่นี่ไปอย่างง่ายดาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ คุณสมาชิกหมายเลข 1273373 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยเธอได้ออกเดินทางเพื่อไปสัมผัสกับวิวหลักล้านแห่งนี้ ซึ่งระหว่างก็ได้แวะเที่ยวชมในเมืองปาย ก่อนไปพิชิตจุดชมวิวบ้านจ่าโบ่ ทริปนี้จะสวยงามมากมายขนาดไหน...เราไม่ยืนยัน แต่รับรองว่าคุณจะหลงรักแม่ฮ่องสอนมากขึ้นอย่างแน่นอน          เที่ยวปาย ดอยกิ่วลม บ้านรักไทย ปลายทางอยู่ที่ก๋วยเตี๋ยวชมวิวจ่าโบ่ปางมะผ้า … 11-13 ธันวาคม 2558   3 วัน 2 คืน 2 คน

          กระทู้ที่สองที่ดาวไปเที่ยวแล้วมาเวิ่นเว้อเก็บไว้อ่าน ออกตัวก่อนเลยว่าเป็นกรทู้ที่มีรายละเอียดน้อยนิดมาก มีแต่รูป รูป รูป และการเขียนที่เข้าใจยาก 555

          จุดเริ่มต้นของทริปนี้คือร้านก๋วยเตี๋ยวชมวิว บ้านจ่าโบ่ ที่เค้าว่ากันว่าก๋วยเตี๋ยวหลักสิบแต่วิวหลักล้าน ไหน ๆๆ ลองเสิร์ชกูเกิลสิ อู้วววว !!! กินก๋วยเตี๋ยวชมทะเลหมอก รออะไรล่ะคะ...วางแพลน ระหว่างนี้ก็เลยลองหาที่เที่ยวอื่น ๆ  เสิร์ชรีวิวในห้องบลูแพลนเน็ต "เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน" อือหือเพียบเลย เลยตัดสินใจโนแพลน แต่ปลายทางที่จ่าโบ่ละกัน ค่ำไหนนอนนั่น ปัง ปัง ปัง เริ่ม !!

          START | 11.12.58

          ออกเดินทางไปถึงปายตอนบ่าย 3 โมง ไปเก็บรูปที่แรกเลย "สะพานประวัติศาสตร์ปาย"

บ้านจ่าโบ่

          เดี๋ยวก่อนถ่ายรูปมองซ้ายมองขวา ขอกาแฟสักคนละแก้วนะ ผ่านมาหลายโค้ง ไม่เมา แต่เบลอ ๆ มึน ๆ อ๊ะ..เห็นละร้านกาแฟ ก็พากันตรงเข้าไปด่วนจี๋มณีจ๋า จากเรด้าความเป็นคอกาแฟและดูจากร้านแล้วมั่นใจซะเหลือเกินว่าอร่อยแน่

บ้านจ่าโบ่

          แต่ครั้งนี้เรด้าคงเสียค่ะ เต็ม 10 เอาไป 6 คะแนน หวานแสบไส้มาก แต่ก็ไม่ทำให้บาริสต้าเสียใจนะ ดาวดูดซะหมดแก้ว...เหลือแต่น้ำแข็ง พร้อมกับกล่าวขอบคุณแล้วโบกมือ บ๊ายบาย มาต่อค่ะ สะพาน ๆๆๆ ถ่ายรูปสิคะรออะไร

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          โอเคพอ โดยรวมแล้วอากาศดีค่ะ นักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะมาก

          จากนั้นเราก็ขับรถเข้ามาในตัวอำเภอปายเพื่อหาที่พัก เราไม่ได้จองล่วงหน้านะคะ เพราะในแพลนคือค่ำไหนจะนอนนั่น แล้วก็ค่ำนี่เลยนอนนี่ จึงต้องซอกแซก ถามที่นู่น ที่นี่ ปรากฏว่าเต็มค่ะ !! จะมีว่างก็มีแต่ลานกางเต็นท์ อืม...ก็ได้บรรยากาศดี ลุยเลยละกัน เราสองคนตกลงพักที่ เรือนแฝดรีสอร์ท ริมน้ำปาย ลานกางเต็นท์ติดกับแม่น้ำปายค่ะ ว้าว ! ราคาที่กางเต็นท์คนละ 100 บาท นำเต็นท์ไปเองค่ะ มีห้องน้ำ มีน้ำอุ่นให้ใช้

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          จากนั้นเราก็เริ่มมองหาจักรยาน เพื่อที่จะลุยเมืองปายตอนกลางคืน ตรงข้ามกับรีสอร์ทมีเกสต์เฮ้าส์ชื่อ ปายบุรี น่านอนมาก แต่คือเต็มไง...เสียใจ มีที่พักและจักรยานให้เช่า ราคา 50 บาท มัดจำ 500 บาท

บ้านจ่าโบ่

          จากนั้นเราก็ปั่น ปั่น ปั่น ซ้ายขวา ปั่น ปั่น ปั่น ปั่นหาข้าวกิน ร้านอาหารที่นี่ถือว่าราคากลาง ๆ ไม่ถูกไม่แพง แต่ไม่ได้เก็บภาพเลย เพราะหิวมาก

          ตัดภาพมาที่ถนนคนเดินปาย

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          และมาถึงปาย ซิกเนเจอร์ของที่นี่ก็น่าจะเป็นโปสการ์ด เขียนสิคะเขียน รออะไร

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          ถามว่าเขียนให้ใคร ??? เขียนให้คนที่ไปด้วย และแลกกันตรงนั้น 55 เพื่อ ??

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          เริ่มหิวแล้วหาอะไรกินกัน เราก็เดิน ๆๆ ไม่รู้เดินทำไม เค้าให้เดินก็เดิน ฮ่า ๆๆๆ

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          จากนั้นก็กลับที่พักค่ะ อากาศตอนนั้นประมาณ 15 องศา น้ำค้างลงเต็นท์ นอนริมแม่น้ำปายคืออากาศโอเคมาก โอ้โห ! หนาวมากกกกกก กลางดึกน่าจะต่ำกว่า 15 องศา เพราะนอนหนาว ดาวนอนหนาว สมมติว่าอุ่นละกันเนาะ โอเคนอนได้ ค่อยมาลุยกันใหม่พรุ่งนี้ค่ะ

          DAY 2 | 12.12.58

          ตื่นค่ะตื่น ๆๆ 06.30 น. ลานกางเต็นท์ริมน้ำปาย เรือนแฝดรีสอร์ท อู้หู !!! หนาวมาก

บ้านจ่าโบ่

          หาอะไรร้อน ๆ กินเถอะ

บ้านจ่าโบ่

          เก็บของๆ เดี๋ยวเตรียมตัวลุยเมืองปายอีกนิด แล้วเดินทางกันต่อเลยค่ะ

บ้านจ่าโบ่

          สองคนตายายพากันปั่นจักรยานเก็บภาพอำเภอปาย

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          ก่อนออกจากปายหิวอีกแล้ว โจ๊กมันไม่อยู่ท้อง ลองหาร้านกาแฟชิค ๆ นั่งดู ร้านนี้เลยค่ะ Puripai Cafe สั่งคาปูชิโน่ร้อนกับเย็นอย่างละ 1 แก้ว เต็ม 10 เอาไปเลย 5 คะแนนพอ

บ้านจ่าโบ่

          จากนั้นเราก็ออกเดินทางค่ะ คืนนี้เราจะไปนอนที่จ่าโบ่ แต่ระหว่างนี้ถามว่าจะไปไหน...??? เดี๋ยว ๆๆ จะไปไหนกัน 555 มองหน้ากัน เอิ่ม...ไปไหน ? !$!หมู่บ้านจีนยูนนาน@%@^บ้านรักไทย!!%@ปางอุ๋งงง!%!@%!@%#%@% อยากไปหลายที่เลย แต่คำนวณเวลาแล้วไม่พอแน่ ๆ โอเคงั้นไปบ้านรักไทยกันดีกว่าาา ไปเลย.. ปาย-บ้านรักไทย ระยะทางรวมแล้ว 119 กิโลเมตร ระหว่างทางแวะดอยกิ่วลม

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          จะมีน้องหนูใส่ชุดชาวเขามายื่นข้อเสนอ พี่ ๆ ถ่ายรูปกันไหมคะ ให้หนูกี่บาทก็ได้ น่ารักดีค่ะ อ๊ะ...มาลูก 123 ยิ้ม ยิ้มสิ ยิ้มสิคะลูก แต่น้องคนนี้ไม่ยิ้มจ้า ทำไมไม่รู้ กลัวพี่เหรอคะ 5555

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          ไปกันต่อ ... ข้างทางก็สวย บางทีเก็บภาพด้วยชัตเตอร์ไม่ทันก็เก็บด้วยความรู้สึกเอาละกัน ระหว่างทางก็โค้งไปโค้งมา มีงานก่อสร้างทางเป็นช่วง ๆ แต่โดยรวมแล้วทางดีมาก ๆ เลยค่ะ ตัดภาพมาที่ "หมู่บ้านรักไทย" เลยนะคะ มาถึงหมู่บ้านรักไทยเอาอีกและหิว...หิวอีกแล้ว สองคนตายายก็พากันหาอะไรกิน เลือกนั่งร้านนี้เลยค่ะ ลีไวน์รักไทย สั่งเลย...ปัง !!

บ้านจ่าโบ่

          ที่ร้านก็จะมีชาอุ่น ๆ ให้เราชิม

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          เก็บบรรยากาศกันต่อ

บ้านจ่าโบ่

          จากที่สืบเสาะข้อมูลหมู่บ้านรักไทย ปัจจุบันมีชาวจีนยูนนานอาศัยอยู่ร่วมกันกับพี่น้องชาวไทใหญ่และชาวไทยภูเขาเผ่าอื่น ๆ บรรยากาศภายในจะมีอ่างน้ำขนาดใหญ่ใจกลางหมู่บ้าน มีไร่ชาเป็นขั้นบันได และถูกรายล้อมไปด้วยบ้านดินชั้นเดียวมุงหลังคาด้วยใบตองสไตล์จีน ที่ถูกดัดแปลงนำมาเป็นร้านค้าขายของ ฮู้ววววว....สวยสบายตา

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          จะเย็นแล้ว คืนนี้เราต้องกลับไปนอนที่ "จ่าโบ่ ปางมะผ้า" ระยะทางจากรักไทยย้อนกลับไปบ้านจ่าโบ่ก็ 70 กว่ากิโลเมตร ไปเลยดีกว่าเดี๋ยวจะค่ำไปกว่านี้

          มาถึง "หมู่บ้านจ่าโบ่" จะบอกว่าถนนทางขึ้นหมู่บ้านเป็นทางตรงที่มีหินและชันมาก รถใครน้ำหนักเบา ๆ ก็ลำบากหน่อยนะคะ อาจจะกำลังอยู่ในช่วงดำเนินการสร้างใหม่หรือเพิ่งพังก็ไม่แน่ใจ เราสองคนมาถึงประมาณ 1 ทุ่ม เจอกับเหตุการณ์แบบนี้ที่ไม่ได้ตั้งตัวไว้ คือเข้าใจอารมณ์ไหม แบบเลี้ยวเข้าหมู่บ้านมองหน้ากัน เย่ !!!! ถึงแล้วจ่าโบ่ (ไม่ถึง 5 วินาที) อ้าวเฮ้ย ! ครึก ครึกกกกกกกกกก รถล้อฟรีจ้า 5555 ตรงนี้พลาดที่เราไม่ได้ศึกษามาก่อน TT^TT (ในภาพถ่ายตอนเช้านะคะ ขากลับ ตอนนั้นมัวมาถ่ายไว้คงไม่ได้จริง ๆ ฮ่า ๆ)

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          ที่ทำได้ตอนนั้นคือตกใจ ตามด้วยตั้งสติตัวเอง และต่างคนต่างดึงสติคนข้าง ๆ เอานะ ปล่อยรถถอยไหลก่อนแล้วเอาใหม่ ค่อย ๆ เหยียบขึ้นไป เกร็ง จิก รองเท้าจะขาดแล้ว โชคดีที่เป็นทางตรงและถนนที่พังก็แค่ประมาณ 800 เมตร พอขึ้นไปพ้นช่วงที่ถนนพังเจอถนนลาดยางสภาพปกติ เท่านั้นแหละนายจ๋า เหมือนชั้นได้ชีวิตกลับมาอีกครั้ง เมื่อกี้เกิดอะไรขึ้น ความแรงของหัวใจเต้นไป 8 ล้านกว่าริกเตอร์ เป็นเหตุการณ์ที่น่าจดจำเสียนี่กะไร ... ถอนหายใจยาวๆ วอแหวนล้านตัว (นี่นั่งพิมพ์ยังตื่นเต้นอยู่เลย 55) ... จากทางเข้าสุดแสนจะโหดก็ถึงแล้ว

บ้านจ่าโบ่

          ถ้าใครจะไปถ่ายดาวที่จุดชมวิวก็เหมาะมาก ๆ เลย ฟ้าที่นี่สวยมากก แสงรบกวนน้อย เหมาะสำหรับดูดาวตกจัง

บ้านจ่าโบ่

          เราจองที่พักสำหรับ 2 คนไว้ ที่หมู่บ้านจะจัดที่พักให้ โดยเป็นโครงการของหมู่บ้าน คือให้ชาวบ้านดูแลนักท่องเที่ยว บ้าน 1 หลัง ต่อนักท่องเที่ยว 1 กรุ๊ป เป็นการหารายได้ไปด้วยค่ะ ดีจัง

บ้านจ่าโบ่

          ที่นี่ชาวบ้านจะเป็นชาวมูเซอดำ อู้คำเมืองผสมภาษามูเซอนิด ๆ อิชั้นฟังไม่รู้เรื่องสักคำ แต่คนที่ไปกับอิชั้น คุยกับเค้าเป็นเรื่องเป็นราว 55 ที่พักที่นี่คิดราคา คนละ 200 บาท/1 คืน รวมค่าอาหาร 2 มื้อ กับข้าวที่ทำให้กินก็เยอะมาก ๆ ชอบน้ำพริกถั่วเน่า มันอร่อยดี แต่เผ็ดนิดหนึ่ง ชาวบ้านที่นี่น่ารักดีค่ะ

          DAY 3 | 13.12.58

          05.30 น. เสียงไก่มูเซอก็มา แล้วเช้าวันนี้ก็มาถึง จากเสียงลือเสียงเล่าอ้างอันใด พี่เอย ส่องเฟซบุ๊ก ส่องไอจีคนที่เช็กอินที่นี่ ที่ได้มากินก๋วยเตี๋ยวแล้วชมวิว ที่เห็นรีวิวตามกระทู้ ถามว่าหวังมากไหมกับที่นี่ หวังมากกกกกกก ลุกสิคะลุก กล้องพร้อม เสื้อกันหนาวพร้อม...ไปดูหมอกกัน

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          กินมื้อเช้า

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          เค้าบอกกันว่าร้านก๋วยเตี๋ยวเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึงจนกว่าน้ำก๋วยเตี๋ยวจะหมด ฮั่นแน่...มีสโลแกนด้วย ไม่จริงหรอก ถ้าเส้นหมด ลูกชิ้นหมด หมูหมด จะขายอะไร อิอิ แซว ๆ

บ้านจ่าโบ่

          อร่อยจัง

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          ตามด้วยกาแฟ กาแฟซองนี่แหละ ถูก ๆ แต่อร่อยมากกกกกกก

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          อาหารบ้าน ๆ แต่รวมอากาศเย็น ๆ กับวิวสวย ๆ คือดีงาม

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          หมดเวลาสนุกแล้วสิ ต้องกลับแล้ว ขากลับแวะชมหมอกที่จุดชมวิวปางมะผ้านิดหนึ่งค่ะ

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          ฮูวววววววววววววววววววว ฟอกปอด...!!

          ต้องกลับแล้วจริง ๆ ขอบคุณการเดินทางครั้งนี้นะคะ ขอบคุณคนข้าง ๆ ด้วย จริง ๆ ถ้าจะดูภาพสวย ๆ ศึกษาข้อมูลเยอะ ๆ หาอ่าน หาดูในเว็บเอาก็ได้ แต่ถ้าจะหาความทรงจำคงต้องมาหาเองแล้วล่ะ ^____^

บ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ่

          บ๊ายบายแม่ฮ่องสอน จนกว่าจะพบกันใหม่

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1273373 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก joy.rati.rati

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทริปสุดฟินอินเมืองปาย พิชิตสายหมอก ณ บ้านจ่าโบ่ โพสต์เมื่อ 24 ธันวาคม 2558 เวลา 17:41:59 11,435 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP