x close

ชี้เป้า 10 ทะเลกระบี่ ชีวิตดี๊ดีลอยคอในทะเล เดินเล่นบนหาดทรายขาว          ชวนพาไปสัมผัสท้องทะเลกระบี่ มีทั้งทะเลแหวก เกาะพีพี เกาะปอดะ หาดไร่เลย์ เกาะลันตา และเกาะห้อง เดินบนหาดทรายขาวหรือดำน้ำดูปะการังในน้ำทะเลใสแจ๋วก็ทำได้


          กระบี่ เป็นหนึ่งจังหวัดของภาคใต้ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ซึ่งสิ่งที่ดึงดูดให้ผู้คนหลั่งไหลเข้าไปเที่ยวกระบี่มากที่สุดก็คือทะเล เพราะจังหวัดแห่งนี้ห้อมล้อมไปด้วยหมู่เกาะต่าง ๆ มากมาย น้ำทะเลใสแจ๋ว ใต้ท้องทะเลเต็มไปด้วยปะการังและสัตว์น้ำหลากหลายชนิด พร้อมทั้งหาดทรายขาวสะอาดตา จึงทำให้กระบี่เป็นจุดเช็กอินสุดฮิตของคนที่หลงรักทะเลและชอบความชิล วันนี้เราเลยจะขอพาไปทำความรู้จักกับท้องทะเลในจังหวัดกระบี่กัน มันจะสวยและน่าไปแหวกว่ายมากแค่ไหน ตามเรามาเลย

1. ทะเลแหวก

          ปรากฏการณ์สุดอัศจรรย์ของธรรมชาติ จะเกิดขึ้นบริเวณเกาะไก่ เกาะทัพ และเกาะหม้อ โดยทั้ง 3 เกาะนี้ตั้งอยู่ใกล้กัน มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม มีเกาะไก่เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ทางทิศใต้ ส่วนเกาะทัพและเกาะหม้อ เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือ ยามที่น้ำทะเลลดจะเกิดปรากฏการณ์สุดน่าทึ่ง นั่นก็คือเนินทรายสีขาวสะอาดตา เนื้อละเอียดโผล่พ้นขึ้นมาเป็นทางยาว เชื่อมทั้ง 3 เกาะ เข้าด้วยกันอย่างสวยงาม คล้ายกับว่าทะเลได้แหวกให้เราได้เดินข้ามจากเกาะหนึ่งไปยังเกาะหนึ่ง จึงเป็นที่มาของชื่อ "ทะเลแหวก"

ทะเลกระบี่

          นักท่องเที่ยวควรสอบถามเวลาที่จะเกิดทะเลแหวกกับเจ้าหน้าที่ บริษัททัวร์หรือเรือเช่าก่อนที่จะเดินทางไปเที่ยว เพราะแต่ละวันน้ำจะขึ้นลงไม่พร้อมกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สาขากระบี่ โทร. 0 7562 2163, 0 7561 2811-2

2. หาดไร่เลย์

          หาดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ เป็นชายหาดที่มีความโดดเด่นสวยงาม ด้วยทิวเขาหน้าผาหินปูนสูงตระหง่าน จึงกลายเป็นที่ปีนหน้าผาสุดฮิตของนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัย ความสวยงามและท้าทายของกิจกรรมปีนหน้าผาที่นี่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพื่อการปีนหน้าผาที่หาดไร่เลย์มากมาย ซึ่งพวกเขาจะได้เห็นทัศนียภาพของเวิ้งชายหาดยาวขาวสะอาด น้ำทะเลสีเขียวมรกต และผืนป่าเขียวขจี

ทะเลกระบี่

          ยิ่งถ้าปีนหน้าผาในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ก็จะได้เห็นพระอาทิตย์สีเหลืองทองอร่าม กำลังเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอย่างสวยงามอีกด้วย หาดไร่เลย์ มีทั้งหมด 2 ฝั่ง คือหาดไร่เลย์ตะวันตกและหาดไร่เลย์ตะวันออก ซึ่งทั้ง 2 หาด ก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน

3. เกาะลันตา

          เกาะขนาดใหญ่ที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งอำเภอในจังหวัดกระบี่ ประกอบด้วย "เกาะลันตาใหญ่" และ "เกาะลันตาน้อย" มีชาวบ้านอาศัยอยู่บนเกาะมาอย่างยาวนาน มีหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทยจีน ชาวไทยมุสลิม และชาวเล ซึ่งพวกเขาอยู่อาศัยร่วมกันอย่างสงบสุข ยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย จึงกลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเกาะลันตาที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนที่นี่ได้อย่างไม่ขาดสาย

ทะเลกระบี่

          นอกจากนี้เกาะลันตาค่อนข้างอยู่ห่างไกลจากแผ่นดิน จึงทำให้ยังมีธรรมชาติของท้องทะเลที่งดงามทั้งบนบกและใต้ท้องทะเล โดยสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ที่เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งยาวประมาณ 30 กิโลเมตร กว้างประมาณ 6 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวสะอาดตา และแนวปะการังรอบ ๆ เกาะ พร้อมทั้งร้านอาหาร ที่พักมากมาย หลากหลายแบบให้ได้เลือกเข้าพัก หรือถ้าใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ก็มีโฮมสเตย์ของชาวบ้านไว้บริการด้วยเช่นกัน

4. หมู่เกาะพีพี

          หมู่เกาะกลางทะเลอันดามันยอกนิยม ตั้งอยู่ในเขตตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ห่างจากตัวเมืองจังหวัดกระบี่ เพียงแค่ 42 กิโลเมตร จึงทำให้เดินทางสะดวกสบาย มีร้านค้า ร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ และที่พักสุดชิลให้ได้เลือกใช้บริการอย่างหลากหลาย

ทะเลกระบี่

          หมู่เกาะพีพีอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ประกอบไปด้วย 2 เกาะใหญ่ ได้แก่ “เกาะพีพีเล”  ประกอบไปด้วยภูเขาหินปูนหน้าผาสูงชัน และหาดทรายขาวสะอาดสวยงาม คือ อ่าวมาหยา พร้อมทั้งมีเวิ้งอ่าวสวย ๆ คือ อ่าวปิเละและอ่าวโละซามะ และ “เกาะพีพีดอน” สถานที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.7 และเป็นเกาะที่มีร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำ พร้อมทั้งที่พัก จุดเด่นของเกาะนี้ ก็คือ เวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม ที่เป็นภาพจำของเกาะพีพีของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทางเหนือของเกาะ คือ แหลมตง เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเล ธรรมชาติสวยงาม ดำน้ำชมปะการังได้รอบเกาะ

5. เกาะปอดะ

          เกาะสวยที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอ่าวนาง ห่างจากฝั่งเพียงประมาณ 8 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีแนวปะการังสวยงาม น้ำทะเลใส จึงเป็นจุดที่นักดำน้ำมักจะไปดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นกันที่นี่ เพราะมีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส บริเวณชายฝั่งของเกาะจะมองเห็นแนวปะการังหลากชนิดที่ยังสมบูรณ์ จึงเป็นแหล่งดึงดูดของนักท่องเที่ยวให้เที่ยวชมได้เกือบตลอดปี และเป็นจุดที่ตกปลาได้ดีเพราะไม่ได้รับผลกระทบจากลมมรสุมมากนัก สามารถเช่าเรือได้จากบริเวณอ่าวนาง เพื่อเดินทางมาเที่ยวยังเกาะแห่งนี้ได้โดยสะดวก

ทะเลกระบี่

6. อ่าวนาง

          ชายหาดยาว สวยงาม อยู่ห่างจากหาดนพรัตน์ธาราประมาณ 6 กิโลเมตร บริเวณชายหาดสวยงามด้วยทิวทัศน์ของภูเขาหินปูนรูปทรงแปลกตา ที่ตั้งตระหง่านอย่างโดดเด่น แซมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เขียวขจี เบื้องหน้าเป็นชายหาดขาว พร้อมกับน้ำทะเลสีเขียวมรกต สามารถมองเห็นเกาะมากมาย ซึ่งมีรูปร่างแปลกตา ในตอนเย็นบรรยากาศบริเวณอ่าวนางจะโรแมนติกมาก เพราะเป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างสวยงามที่สุดในกระบี่ มีร้านอาหาร ที่พัก บริษัททัวร์มากมายตั้งอยู่บริเวณนี้ และจากอ่าวนางก็สามารถเช่าเรือไปเที่ยวชมเกาะใกล้เคียง พร้อมทั้งดำน้ำดูปะการังได้ อาทิ เกาะปอดะ เกาะหม้อ เกาะทัพ ถ้ำพระนาง เป็นต้น

ทะเลกระบี่

7. หาดนพรัตน์ธารา

          หาดที่ตั้งอยู่ที่ในเขตอุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ห่างจากตัวเมืองกระบี่เพียง 17 กิโลเมตรเท่านั้น หาดแห่งนี้แต่เดิมเดิมชาวบ้านเรียกว่า "หาดคลองแห้ง" โดดเด่นด้วยทรายละเอียดปะปนด้วยเปลือกหอยเล็ก ๆ มีทิวสนขึ้นเรียงรายอย่างงดงาม น้ำทะเลใส สามารถมองเห็นไปถึงใต้ท้องทะเลได้อย่างชัดเจน ชายหาดเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน

ทะเลกระบี่

8. เกาะไม้ไผ่

          เกาะไม้ไผ่ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีดอน ซึ่งมีความโดดเด่นที่หาดทรายนั้นขาวนุ่ม มีแนวปะการังอยู่บริเวณหน้าหาด ทอดยาวตั้งแต่ทางด้านทิศเหนือไปจนถึงทิศใต้ โดยปะการังส่วนใหญ่เป็นปะการังหูกวาง นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำตื้นชมได้อย่างง่ายดาย บริเวณหาดจะมีจุดกางเต็นท์ของอุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนค้างคืนบริเวณหาด

ทะเลกระบี่

9. เกาะห้อง

          หมู่เกาะขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยทิวเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา และเขียวขจีไปด้วยต้นไม้ พร้อมทั้งห้อมล้อมไปด้วยน้ำทะเลสีเขียวมรกต ทานด้านหนึ่งของเกาะจะเป็นหาดทรายยาว ขาวละเอียด มีแนวปะการังบริเวณชายฝั่ง สามารถดำน้ำตื้นได้อย่างง่ายดาย และทางฝั่งหนึ่งนั้นเป็นแนวชายหาดลักษณะโค้งครึ่งวงกลม อันเป็นเอกลักษณ์ของเกาะห้อง มีช่องว่างบริเวณกลางเกาะ สามารถเช่าเรือหางยาว หรือพายเรือคายักเข้าไปเที่ยวชมความสวยงามของภูเขาหินปูน และป่าไม้ที่ร่มรื่นได้ บริเวณเกาะห้องมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ แต่นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมอุปกรณ์การกางเต็นท์มาเอง

ทะเลกระบี่

10. เกาะเหลาลาดิง


          เกาะที่มีขนาดไม่ใหญ่ ตั้งอยู่ในท้องทะเลอันดามัน เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อำเภออ่าวลึก ใช้เวลาเดินทางจากฝั่งอ่าวนางประมาณ 30 นาที และจากเกาะห้องประมาณ 10 นาที ที่นี่มีชายหาดเล็ก ๆ มีลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวหลบอยู่ด้านในของภูเขาหินปูนสองฝั่ง จึงเงียบสงบ มีบรรยากาศส่วนตัวสุด ๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากมานอนริมทะเล พักผ่อนกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ยิ่งไปกว่านั้นหาดทรายยังขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียด บริเวณชายหาดจะมีร่มไม้ให้นักท่องเที่ยวได้มานอนเล่นพักผ่อน น้ำทะเลใส เป็นสีเขียวมรกตงามจับตา มีแนวปะการังให้ได้ดำน้ำตื้นกันอย่างสนุกสนาน ที่นี่จึงได้สมญานามว่า เกาะพาราไดซ์ (Koh Paradise)

ทะเลกระบี่

          อันที่จริงจังหวัดกระบี่ยังมีท้องทะเลที่น่าไปแหวกว่ายอีกมากมาย ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้กับทั้ง 9 สถานที่ข้างต้นนี้ ใครอยากรู้ว่ากระบี่จะมีทะเลสวยบาดจิตบาดใจขนาดไหน ก็ต้องลองไปสัมผัสกันดูสักครั้งค่ะ หรือถ้าหากไปแล้วก็อาจจะมีบางที่ที่ยังไม่เคยไป ก็สามารถไปตามล่าหาทะเลสวยใสในกระบี่ต่อได้อีก บอกได้เลยว่ากระบี่เที่ยวได้ไม่มีเบื่อจริง ๆ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง


ขอบคุณข้อมูลจาก
และ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชี้เป้า 10 ทะเลกระบี่ ชีวิตดี๊ดีลอยคอในทะเล เดินเล่นบนหาดทรายขาว อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:38:05 46,776 อ่าน
TOP