อิ่มท้อง สบายตา @ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง


ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท.

          วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ถ้าใครยังไม่มีโปรแกรมไปท่องเที่ยวผ่อนคลายความเครียด ทั้งจากการงาน การเรียน วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ไปเดินเลาะตลาดน้ำ นั่งเรือชมวิถีวิชีวิตของชาวบ้าน ๆ ชุ่มช่ำหัวใจจากสายน้ำใส ณ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จังหวัดสมุทรปราการ ใครรู้ตัวว่าเป็นรักการชิม การช้อป ก็อย่ารอช้า ตามเราเข้าไปเดินเล่นชิลด์ ๆ กันเลยค่ะ...

          ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งตั้งอยู่ที่ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง และประชาชนบางน้ำผึ้ง ได้ร่วมใจปลุกวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมขึ้นมาใหม่ ด้วยการสร้าง "ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" ขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับขายสินค้าของชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียง ฝั่งเมืองพระประแดง


ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

          ภายในตลาดจะมีของกินของฝากนานาชนิด ให้เลือกสรรหาซื้อจับจ่าย ไม่ว่าจะเป็น ขนมหวานพื้นเมืองฝีมือชาวบ้าน ขนมถ้วย ขนมจาก กล้วยแขก ม้าฮ่อ ขนมตระกูลทอง กาละแมกวน ฝอยเงินที่ใช้ไข่ขาวต้มในน้ำเชื่อมรสหวานชุ่มคอ หมี่กรอบโบราณ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ไส้กรอกโบราณ ห่อหมกหมู หอยทอดในถาดขนมครก ไก่สะเต๊ะ น้ำพริกต่าง ๆ  ผักดองชนิดต่าง ๆ ที่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปพืชผักให้มีรับประทานนอกฤดูกาล ฯลฯ

          รวมถึงมีต้นไม้นานาพันธุ์ ปลาสวยงามหลากชนิด และผลิตผลของชาวบ้าน เช่น มะพร้าวอ่อน มะม่วงน้ำดอกไม้ ฝรั่ง กล้วยหอม ชมพู่มะเหมี่ยว ผักพื้นบ้าน เป็นต้น วางจำหน่ายตลอดสองข้างทางความยาวกว่า 2 กิโลเมตร ขนานไปคลองซอยสายเล็ก ๆ ที่แตกแขนงจากแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้อากาศไม่ร้อนเกินไป เพราะสายลมพัดเอื่อย ๆ ปะทะใบหน้าอยู่ตลอดเวลา

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

          นอกจากนี้ ยังเป็นศูนย์รวมสินค้า OTOP ที่สร้างสรรค์จากคนในชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียงในจังหวัดสมุทรปราการ เช่น ดอกไม้เกล็ดปลา บ้านธูปสมุนไพร ผลิตภัณฑ์จากทะเลอย่างกุ้งแห้ง กะปิ หอยดอง ภาพประดิษฐ์จากรกมะพร้าว ของตกแต่งบ้าน ดอกหญ้าหลากสี โมบายล์ ลูกตีนเป็ดรูปร่างแปลกตา ฯลฯ

          ถ้าเดินกินจนเหนื่อยเริ่มปวดแข้งปวดขา ที่ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ก็ มีนวดแผนโบราณไว้สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ขี้เมื่อยทั้งหลาย แต่ถ้าอยากไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบางน้ำผึ้ง ก็มีบริการเรือพาเที่ยวคลองบางน้ำผึ้ง หรืออยากจะลองพายเรือเองก็สามารถทำได้ เพราะมีบริการให้เช่าลำละเพียงแค่ 20 บาทเท่านั้น แต่ถ้าใครที่อยากออกกำลังกายเล็ก ๆ ขอแนะนำให้เช่ารถจักรยาน (คันละ 30 บาท) ขี่ชมวิวของธรรมชาติรอบ ๆ

          สำหรับใครที่โหยหาวิถีชีวิตชุมชนชาวสวน จะพักค้างคืนที่ "โฮมสเตย์บางน้ำผึ้ง"ก็ได้ เพราะที่นี่มีบ้านพักที่ปลูกอาศัยติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา บางหลังอยู่ติดริมคลองบางน้ำผึ้งสามารถกางเต็นท์นอนได้ มีบ้านไทยโบราณอายุกว่า 100 ปี เลือกพักตามความชอบและเหมาะสมกับนักท่องเที่ยว

          ทั้งนี้ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จะมีเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00 - 14.00 น. เท่านั้นนะคะ


ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

การเดินทาง

          รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางด่วนมาลงที่ถนนสุขสวัสดิ์ เมื่อลงทางด่วนขับมาเรื่อย ๆ จะเห็นสามแยก พระประแดง – สุขสวัสดิ์ เลี้ยวซ้ายตรงสถานีบริการน้ำมัน พอถึงตลาดพระประแดงให้เลี้ยวซ้ายผ่านวัดทรงธรรมวรวิหารประมาณ 5 กิโลเมตร จะพบป้ายบอกทางเข้าตลาดให้เลี้ยวขวาเข้ามาประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงสถานีอนามัยบางน้ำผึ้งซึ่งจะเป็นที่จอดรถ

          รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารประจำทางสาย ปอ.138, สาย 82, ปอ.140 สาย 82, สาย 506 ไปลงตลาดพระประแดงแล้วต่อรถประจำทางสายพระประแดง-บางกอบัว ก็จะผ่าน ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

          - สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 โทร.0-3731-2282, 0-3731-2284 www.tat8.com

          - องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง โทร.0-2819-6762, 08-1171-4930 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ นายก อบต. น้ำผึ้ง โทร.08 1171 4930 สำนักงาน อบต. บางน้ำผึ้ง โทร.0 2819 6762


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: อิ่มท้อง สบายตา @ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
อิ่มท้อง สบายตา @ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง โพสต์เมื่อ 18 ธันวาคม 2552 เวลา 16:04:03 5,515 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP