รู้จัก วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม สถานที่ไหว้พระราหูอันเลื่องชื่อ

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<

วัดศรีษะทอง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอบคุณภาพประกอบจาก ททท. , องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม

           มีความเชื่อกันมายาวนานว่า การบูชา "พระราหู" เทวดานพเคราะห์องค์หนึ่งในคติไทย สามารถบันดาลประโยชน์และโทษให้เกิดขึ้นกับบุคคล หรือสิ่งต่าง ๆ ได้ ดังนั้น ในทุก ๆ ปี จึงมีการทำพิธี "ไหว้พระราหู" กันขึ้น เพื่อปัดเป่าเรื่องร้าย ๆ ให้แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ดี เกิดความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีโชคมีลาภ เจริญก้าวหน้าร่ำรวย ๆ และในปี พ.ศ. 2555 นี้ วันไหว้พระราหู ตรงกับวันที่ 10 ธันวาคม ประชาชนทั้งหลายต่างเตรียมของดำสำหรับไหว้พระราหู และพร้อมใจกันไปยังวัดต่าง ๆ เพื่อไหว้พระราหู

            และเป็นที่ทราบกันดีในหมู่ประชาชนว่า วัดที่มีการจัดพิธีบูชาพระราหูอย่างยิ่งใหญ่ คลื่นมหาชนชาวพุทธแห่แหนมากราบไหว้ บูชาพระราหู ที่มีชื่อเสียงได้แก่ วัดศีรษะทอง ที่ตั้งอยู่ ตำบลศีรษะทอง อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ซึ่งมีการจัดงานเป็นประจำทุกปี เช่นเดียวกับปีนี้ที่ประชาชนแห่ไปร่วมพิธียกช่อฟ้าศาลาการเปรียญ เททองหล่อพระประจำปีเกิด เททองหล่อพระราหูองค์ใหญ่ พร้อมเข้าพิธีสวดนพเคราะห์ใหญ่ ที่ต้องผ่านพิธีการมหาทักษา (ตรวจดวงชะตา) และบูชาดวงเกิด ด้วย วันนี้เราจึงมีประวัติของวัดศีรษะทอง จังหวัดนครปฐม มาฝากผู้อ่านกันค่ะ

วัดศรีษะทอง

ประวัติวัดศีรษะทอง

           วัดศีรษะทอง จังหวัดนครปฐมเป็นวัดที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะในแต่ละวันจะมีประชาชนนิยมมาสักการบูชาพระราหูเพื่อความเป็นสิริมงคลที่วัดนี้เป็นจำนวนมาก ตามประวัติกล่าวว่าวัดศีรษะทอง สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ตอน ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชรัชกาลที่ 1 นั้นได้ อัญเชิญพระแก้วมรกตจากเวียงจันทน์มาประดิษฐานที่กรุงเทพมหานครและได้อพยพชาวเวียงจันทน์มาตั้งหลักแหล่งอยู่หลายที่ด้วยกัน เช่น ในบริเวณเลยแม่น้ำท่าจีนออกไปบริเวณตำบลห้วยตะโกปัจจุบัน และได้ตั้งเป็นหมู่บ้านขึ้นเรียกว่าหมู่บ้านหัวทอง เนื่องจากขุดพบเศียรพระเป็นทอง ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดี เมื่ออยู่เป็นชุมชนใหญ่จึงได้คิดสร้างวัดขึ้น

            เวลาต่อมา ทางการได้ทำการขุดคลองจากแม่น้ำท่าจีน (แม่น้ำนครชัยศรี) ที่ตลาดต้นสน เพื่อเป็นทางเสด็จพระราชดำเนินไปนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ประชาชนจึงได้ย้ายมาอยู่ริมคลองเจดีย์บูชาและได้ยกฐานะขึ้นเป็นตำบลศีรษะทอง ในการนี้ได้ย้ายวัดมาด้วยเพื่อสะดวกต่อการสัญจร และเปลี่ยนชื่อเป็นวัดศีรษะทอง จนถึงปัจจุบัน วัดศีรษะทอง นับว่าเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มีทั้งโบราณวัตถุ โบราณสถาน เป็นวัดที่ ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวของดาราศาสตร์ โหราศาสตร์ และสมุนไพรมาตั้งแต่อดีต

วัดศรีษะทอง

วัดศรีษะทอง

           เจ้าอาวาสรูปแรก คือ หลวงพ่อไต ซึ่งเป็นชาวลาวเวียงจันทน์ที่อพยพมาตั้งต้นจากวัดเล็กจนกลายเป็นวัดใหญ่ที่มีเจ้าอาวาส สืบต่อกันหลายรูป จนถึงหลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ ซึ่งเป็นพระที่เป็นที่รู้จักเพราะเป็นต้นตำรับของการสร้างพระราหูอมจันทร์จากกะลาตาเดียว เครื่องรางที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง และได้สร้างชื่อเสียงให้วัดศีรษะทองเป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้ และต่อมาหลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ ก็เปลี่ยนชื่อวัดหัวทองมาเป็นวัดศีรษะทอง และต่อมาก็ยกฐานะขึ้นเป็นตำบลตามชื่อวัด เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน คือ พระครูวินัยธรมานิตย์ ติสาโร

           ต่อมามีการสร้างโรงเรียนประชาบาล คือ โรงเรียนวัดศรีษะทอง (น้อยชม ประชานุกูล) เปิดทำการสอนเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2477 ในระดับชั้น ป.1 – ป.4 ต่อมาได้เปิดเป็นโรงเรียนขยายโอกาส สอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนถึงมัธยมศึกษาตอนต้น (ม.3)

           ปัจจุบัน วัดศีรษะทองได้จัดสร้างพระราหูขนาดใหญ่ไว้ให้ประชาชนได้มาสักการบูชาตามความเชื่อ และความศรัทธาส่วนบุคคลแต่ผู้บูชาพระราหูจะต้องมีศีล มีธรรม ทำคุณความดี และหมั่นทำบุญกุศลอยู่เสมอ ความร่ำรวยและโชคลาภนั้นจึงจะเกิดขึ้นได้


วัดศรีษะทอง

การเดินทางมาวัดศีรษะทอง

รถยนต์

           จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสายเพชรเกษม หรือ สายใหม่ เพื่อมา จังหวัดนครปฐม จะพบสี่แยกไฟแดงท่านา ให้ขับตรงผ่านสี่แยกไฟแดงที่ท่านา มาประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นทางเข้าวัดศีรษะทอง อยู่ทางด้านขวามือ ให้ กลับรถ จากทางเข้าริมถนนเพชรเกษม ขับเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบสะพานคอนกรีตด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพาน จากนั้นจะเห็นทางรถไฟ และวัดศีรษะทองอยู่ด้านหน้า

รถประจำทาง

           นั่งรถประจำทางปรับอากาศชั้น 1 หรือ ชั้น 2 สายกรุงเทพฯ-นครปฐม ผ่านแยกถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี มาประมาณ 2 กิโลเมตร จะเห็นทางเข้าวัดศรีษะทอง อยู่ทางด้านขวามือ ลงรถแล้วข้ามฝั่ง ไปต่อรถจักรยานยนต์เข้าวัดศีรษะทอง

วัดศรีษะทอง

วัดศรีษะทองขอขอบคุณข้อมูลจาก
 วัดศีรษะทอง (วัดพระราหู) นครปฐมแอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว รู้จัก วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม สถานที่ไหว้พระราหูอันเลื่องชื่อ
มือไม่พายอย่าเอาเท้าลานำ
จากคุณ tai เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-09 11:06:03 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว รู้จัก วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม สถานที่ไหว้พระราหูอันเลื่องชื่อ
ขอบคุณมากคะ
จากคุณ แลง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-18 16:30:00 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว รู้จัก วัดศีรษะทอง จ.นครปฐม สถานที่ไหว้พระราหูอันเลื่องชื่อ
ควรเปลี่ยนไปเป็นวัดฮินดูอย่างวัดแขก บางรัก ดีกว่า เพราะไม่เคยได้ยินว่า วัดนี้มีกิจกรรมอะไรที่เป็นการเสริมส่งคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าเลย
จากคุณ ชาวกรุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-14 16:44:31 ]