x close

30 สถานที่ท่องเที่ยวนครปฐม สนุกครบรส ไม่ไกลกรุงเทพฯ

          รวมสถานที่ท่องเที่ยวนครปฐม ทั้งที่เที่ยว ที่กิน อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ สามารถมาเที่ยวได้เรื่อย ๆ ในช่วงวันหยุดกับครอบครัว จะแวะไหว้พระทำบุญ ถ่ายรูป หรือช้อปปิ้งนครปฐมมีหมด

          จังหวัดนครปฐม ได้กลายเป็นจุดมุ่งหมายใหม่ที่นักท่องเที่ยวชาวกรุงให้ความสนใจ เพราะนอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้ได้เลือกสรรไปพักผ่อนกันแล้ว ยังอยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ ไปแบบเช้าไป-เย็นกลับได้สบาย ๆ ไปหลาย ๆ รอบก็ไม่มีเบื่อ จะมีแหล่งท่องเที่ยวที่ไหนในนครปฐมที่ห้ามพลาดบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

ที่เที่ยวนครปฐม

          วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงลังกากลมสูงใหญ่ มีความสูงราว ๆ 120 เมตร มีวิหาร 4 ทิศ กำแพงแก้ว 2 ชั้น ซึ่งได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า ทางด้านทิศเหนือขององค์พระ เป็นที่ประดิษฐานของ "พระร่วงโรจนฤทธิ์" พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธศาสนิกชนทั่วไทยให้ความเคารพนับถือ ในทุก ๆ ปี ช่วงวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 จะมีการจัดงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์อย่างยิ่งใหญ่ มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวชมมากมาย

2. พระราชวังสนามจันทร์

ที่เที่ยวนครปฐม

ที่เที่ยวนครปฐม

          พระราชวังสนามจันทร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม อยู่ห่างจากองค์พระปฐมเจดีย์เพียงแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้น สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2450 โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้เป็นสถานที่ประทับครั้งมานมัสการพระปฐมเจดีย์ ภายในพระราชวังสนามจันทร์มีพระที่นั่งและพระตำหนักที่สวยงามมากมาย อาทิ พระที่นั่งพิมานปฐม, พระที่นั่งอภิรมย์ฤดี, พระที่นั่งวัชรีรมยา, พระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์, พระที่นั่งปาฏิหาริย์ทัศไนย, พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์, พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์, พระตำหนักทับแก้ว, พระตำหนักทับขวัญ เป็นต้น

          หมายเหตุ : ขณะนี้พระราชวังสนามจันทร์เปิดให้เข้าเที่ยวชมเฉพาะบริเวณภายนอกของตำหนักต่าง ๆ เท่านั้น ภายในอาคารยังไม่เปิดให้เข้าเที่ยวชม

3. วัดสามพราน

          วัดสามพราน ตั้งอยู่ที่ตำบลสามพราน อำเภอสามพราน มีเนื้อที่ทั้งหมดราว ๆ 38 ไร่ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ไทย-จีน โดยเฉพาะตึกมังกรตะกายฟ้า อาคารทรงกลมสีแดง มีรูปปั้นมังกรพันล้อมรอบไปจนถึงด้านบนอาคาร นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ หลวงพ่อพุทโธภาวนา, แก้วเก้าประการ, พระแม่กวนอิม, ตุ่มสมบัติ, สะพานพญานาค, พญาช้างเผือก, สะพานมังกร, พญาเต่าเรือน, พระบรมรูปรัชกาลที่ 5 เป็นต้น สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น. โปรดแต่งกายสุภาพ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ bhuddhobhavana-watsampran.org และเฟซบุ๊ก วัดสามพราน

4. วัดมงคลจินดาราม หรือวัดไร่ขิง


ภาพจาก Alivepix / Shutterstock.com

          วัดมงคลจินดาราม หรือวัดไร่ขิง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ในบริเวณตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน เป็นวัดที่ชาวนครปฐมและพุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถือ ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปหลวงพ่อวัดไร่ขิง ซึ่งมีเรื่องเล่าว่าได้ลอยตามน้ำมาและได้อัญเชิญขึ้นไว้ที่วัดแห่งนี้ องค์พระพุทธรูปเป็นเนื้อทองสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย พุทธลักษณะงดงามด้วยพุทธศิลป์ 3 สมัย คือพระรูปผึ่งผายแบบเชียงแสน พระหัตถ์เรียวงามแบบสุโขทัย และพระพักตร์งดงามในแบบรัตนโกสินทร์ มีความศักดิ์สิทธิ์มาก กล่าวกันว่าผู้ใดขอสิ่งใดหากทำคุณงามความดีก็จะสมปรารถนา โดยในช่วงวันขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 3 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปีจะมีการจัดงานนมัสการหลวงพ่อวัดไร่ขิง มีกิจกรรมการออกร้านค้ามากมาย รวมทั้งมีมหรสพให้ชมหลากหลายรูปแบบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดไร่ขิง พระอารามหลวง

5. ตลาดสุขใจ

ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก ตลาดสุขใจ นครปฐม

ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก ตลาดสุขใจ นครปฐม

          ตลาดสุขใจ ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม สวนสามพราน อำเภอสามพราน เป็นตลาดอินทรีย์ที่สนับสนุนให้เกษตรกรที่ทำเกษตรอินทรีย์ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งอยู่ในโครงการสามพรานโมเดล นำผลิตภัณฑ์ทั้งผัก-ผลไม้มาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรงในราคาย่อมเยา อีกทั้งยังมีอาหารพื้นบ้าน ขนมโบราณหากินยาก และของกินนานาชนิดมาจำหน่ายมากมาย บรรยากาศภายในตลาดอบอุ่นและเป็นกันเอง เพราะชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรตัวจริงจะมาจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเอง จึงเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างเกษตรกรและผู้บริโภคโดยตรง รับรองได้เลยว่าคุณจะมีแต่รอยยิ้มกลับไป ตลาดสุขใจ เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดสุขใจ นครปฐม

6. พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย


ภาพจาก dreamloveyou / Shutterstock.com

          พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ตั้งอยู่ริมถนนบรมราชชนนี (ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี) ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งซึ่งทำจากไฟเบอร์กลาสของบุคลสำคัญและจำลองเหตุการณ์สำคัญจากประเพณีไทย โดยการริเริ่มของ อาจารย์ดวงแก้ว  พิทยากรศิลป์ ปัจจุบันมีหุ่นขี้ผึ้งหลากหลายชุด รวม 125 รูป อาทิ หุ่นชุดม้าทรง, พระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี, นิทรรศการพิเศษ 100 ปี, ชุดหมากรุกไทย, ชุดพระอริยสงฆ์, ชุดครอบครัวไทย, ชุด 3 ครูเพลงไทย, ชุด 3 บุคคลที่สำคัญของโลก, ชุดการละเล่นของเด็กไทย, ชุดขงจื้อ, โรงบ่อนเบี้ย, ครอบครัวทาส, สมเด็จพระปิยมหาราชกับการเลิกทาส เป็นต้น

          พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย เปิดให้เข้าชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับคนไทย ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 150 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ thaiwaxmuseum.com

7. ตลาดน้ำวัดลำพญา

ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com


ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

          ตลาดน้ำวัดลำพญา ตั้งอยู่ภายในวัดลำพญา ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน เป็นตลาดที่อยู่ติดริมแม่น้ำนครชัยศรี (ท่าจีน) มีร้านค้ากว่า 50 ร้าน จำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด ทั้งของกิน สินค้าพื้นเมือง พืชผัก-ผลไม้ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าก็เป็นชาวบ้านในชุมชนที่นำพืชผลของตัวเองมาจำหน่าย ราคาจึงไม่สูงมากนัก บางส่วนตั้งร้านค้าอยู่บนแพ บางส่วนอยู่ในเรือ มีที่นั่งให้นักท่องเที่ยวได้นั่งกินอาหารกันแบบชิล ๆ สิ่งที่น่าสนใจ อาทิ ผัก-ผลไม้ท้องถิ่น, ผัดไทยกุ้งสด, หอยทอด, ก๋วยเตี๋ยวเรือ, ขนมไทยสูตรโบราณ, น้ำพริกชนิดต่าง ๆ, กุ้งทอด, ลูกชิ้นทอด, ผลไม้แช่อิ่ม-หมักดอง, ทอดมันปลา, อาหารทะเลย่าง เป็นต้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดลำพญา

8. สามพราน ริเวอร์ไซด์

ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก sampranriverside.com

ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก sampranriverside.com

ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก sampranriverside.com

          สามพราน ริเวอร์ไซด์ ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 32 ถนนเพชรเกษม อำเภอสามพราน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและโรงแรมที่พักที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติค่อนข้างมาก เพราะที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีกิจกรรมแบบไทย ๆ ให้ได้ร่วมสนุกมากมาย อีกทั้งบรรยากาศยังผ่อนคลาย เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย อากาศเย็นสบายมีลมเย็นพัดจากแม่น้ำท่าจีนมาตลอดทั้งวัน กิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ เรียนรู้วิธีสานปลาตะเพียน, การทำนาปลูกข้าว, การละเล่นไทยโบราณ, รำกระทบไม้, ศิลปะการต่อสู้, เครื่องปั้นดินเผา, ครัวไทยโบราณ, วาดร่ม, ร้อยมาลัย, การทำลูกประคบสมุนไพรไทย, ชมการแสดงมหกรรมกลอง 4 ภาค, รำประมง, รำชาวนา, งานมงคลสมรสของไทย, การเรียนทำอาหารไทย เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ sampranriverside.com

9. ตลาดน้ำดอนหวาย

ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก SONTAYA CHAISAMUTR / Shutterstock.com

ที่เที่ยวนครปฐม

          ตลาดน้ำดอนหวาย ตั้งอยู่ติดกับวัดดอนหวาย ตำบลท่าตลาด อำเภอสามพราน เป็นตลาดบนบกริมแม่น้ำท่าจีนที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครปฐม ด้วยที่นี่มีอาหารพื้นเมือง ขนมโบราณและพืชผัก-ผลไม้ท้องถิ่นจำหน่ายมาก มีให้เลือกซื้อมากกว่า 100 ร้านค้า ซึ่งอาหารและขนมแต่ละชนิดก็ล้วนอร่อย หากินยาก มีอาหารพื้นบ้านดั้งเดิมให้เลือกซื้อหลากหลายเมนู อาทิ เป็ดพะโล้, ต้มเค็มปลาทู, ต้มเค็มปลาตะเพียน, ขนมจีนน้ำยากะทิ, น้ำยาป่า, ห่อหมกปลาช่อน, ทอดมันปลากรายแท้, หมูสะเต๊ะ, อาหารทะเลย่าง, ขนมไทยโบราณ, หมี่โบราณ, ปลาทูสดตัวใหญ่, ขนมเปี๊ยะ, ผลไม้ดอง-แช่อิ่ม, ขนมตาล, วุ้นกะทิ, ขนมเบื้องโบราณ, ลูกชุบ, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เป็นต้น

          ตลาดน้ำดอนหวาย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ไม่มีค่าเข้าชม (มีค่าบริการจอดรถ)

10. เจษฎา เทคนิค มิวเซียม

ที่เที่ยวนครปฐม


ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

          เจษฎา เทคนิค มิวเซียม ตั้งอยู่ที่ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี เป็นพิพิธภัณฑ์รถเก่าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ก่อตั้งโดย คุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ ผู้ที่หลงใหลในรถและยานพาหนะทุกชนิด ซึ่งได้สะสมรถโบราณไว้มากมาย และจัดแสดงยานพาหนะโบราณทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ มีมากกว่า 100 คัน โดยเปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ jesadatechnikmuseum.com  และเฟซบุ๊ก Jesada Technik Museum

11. ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง

ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก noophoto / Shutterstock.com

          ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ตั้งอยู่ที่ตำบลบางเลน อำเภอบางเลน เป็นตลาดน้ำที่สร้างขึ้นริมสระบัวแดงกว้างใหญ่ 24 ไร่ โดยรวมแล้วที่นี่มีเนื้อที่มากถึง 44 ไร่ แบ่งออกเป็น 2 โซนใหญ่ ๆ คือ อาคารจำหน่ายสินค้า และสระบัว นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมบัวได้ตลอดทั้งปี เพราะมีการปลูกบัว 2 สายพันธุ์ คือ บัวสายพันธุ์ดั้งเดิม และบัวแดงมะเหมี่ยว ซึ่งจะบานสลับกันไปทั้งปี มีบริการเรือให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปถ่ายรูปกับดอกบัวแดงอย่างใกล้ชิด ในส่วนของอาคารจำหน่ายสินค้า ก็มีของกินให้เลือกอิ่มอร่อยมากมาย ทั้งของคาวและของหวาน โดยเฉพาะเมนูเมี่ยงคำบัว ที่หากินที่ไหนไม่ได้ ถ้ามาถึงที่นี่ต้องลิ้มลอง ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งเต่เวลา 09.00-18.00 น.

12. วู้ดแลนด์ เมืองไม้

ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก kapooklook01 / Shutterstock.com

ที่เที่ยวนครปฐม
ภาพจาก photonewman / Shutterstock.com

          วู้ดแลนด์ เมืองไม้ ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนแฝก อำเภอนครชัยศรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เก็บรวบรวมงานไม้ไว้หลากหลายรูปแบบ โดยจะแบ่งเป็นพื้นที่หลัก 3 ส่วน คือ พิพิธภัณฑ์ หมู่บ้านไม้ และรีสอร์ตเมืองไม้ ในส่วนของพิพิธภัณฑ์ก็จะแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ นิทานเมืองไม้และบ้านคนรักไม้ มีการแบ่งเป็นห้อง ๆ อย่างชัดเจน โดยมีไม้แกะสลักที่สวยงามวิจิตรบรรจงให้ได้ชมกัน ส่วนหมู่บ้านไทยก็จะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ซึ่งมีงานไม้แกะสลักสวย ๆ ตกแต่งไว้ พร้อมทั้งมีโซนจำหน่ายของที่ระลึกให้เลือกซื้อกลับบ้านไปเป็นของที่ระลึกด้วย ใครอยากพักผ่อนกับบ้านไม้ริมแม่น้ำ บรรยากาศชิล ๆ ก็สามารถพักผ่อนกันได้ที่รีสอร์ตเมืองไม้

          วู้ดแลนด์ เมืองไม้ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-17.00 น. บัตรเข้าชมสำหรับชาวไทย ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 100 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 650 บาท เด็ก 300 บาท ทั้งนี้ราคาบัตรเข้าชมเฉพาะโซนนิทานเมืองไม้เท่านั้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ woodlandmuangmai.com และ เฟซบุ๊ก Woodland Muangmai

13. พุทธมณฑล


ภาพจาก Surin Phumphuang 1 / Shutterstock.com

          พุทธมณฑล ตั้งอยู่ที่ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล เป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา มีพื้นที่กว้างขวางมากถึง 2,500 ไร่ เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด บรรยากาศร่มรื่นและน่าไปเที่ยวชมพักผ่อน สิ่งที่โดดเด่นมาก ๆ ในพุทธมณฑลก็คือ พระศรีศากยะทศพลญาณ มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ ตั้งอย่างสง่างามอยู่บริเวณพุทธมณฑลสุทรรศน์ ออกแบบโดย ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี สร้างเสร็จและฉลองเมื่อ พ.ศ. 2525 คราวสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี เปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

14. หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)

ที่เที่ยวนครปฐม

ที่เที่ยวนครปฐม

          หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ตั้งอยู่ที่ถนนพุทธมณฑลสาย 5 ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล เป็นสถานที่รวบรวมภาพยนตร์และสิ่งเกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์ไว้มากที่สุดในเมืองไทย ซึ่งจำแนกเป็น ภาพยนตร์ข่าวโทรทัศน์ ประมาณ 50,000 เรื่อง ภาพยนตร์สารคดี ประมาณ 8,000 เรื่อง ภาพยนตร์เรื่องหรือหนังไทยประมาณ 1,500 เรื่อง และวีดิทัศน์ประมาณ 100,000 เรื่อง สิ่งเกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์ ได้แก่ บทภาพยนตร์ 200 เรื่อง รูปนิ่ง 23,000 รูป ใบปิดหรือโปสเตอร์ 2,500 เรื่อง หนังแผ่นหรือโชว์การ์ด 1,000 เรื่อง หนังสือ 5,000 เล่ม สูจิบัตรภาพยนตร์ 350 เรื่อง แผ่นเสียง 700 แผ่น วัตถุพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ 600 ชิ้น

          ที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้ามาขอศึกษาค้นคว้าจากภาพยนตร์และสิ่งเกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์ ให้บริการแก่สาธารณชนเข้าชมและร่วมกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การจัดฉายภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ของหอภาพยนตร์ การแสดงนิทรรศการ การบรรยาย การอบรม รวมทั้งการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทยของหอภาพยนตร์

          ในส่วนของพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าเที่ยวชมทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีวันละ 5 รอบ คือ เวลา 10.00 น., 11.00 น., 13.00 น., 14.00 น., และ 16.00 น. แต่ละรอบมีวิทยากรนำชม ใช้เวลาประมาณ 60 นาที ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ fapot.org

15. ตลาดท่านา


ภาพจาก Nantawan Sakdirachpaijit / Shutterstock.com

          ตลาดท่านา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน (นครชัยศรี) ตำบลนครชัยศรี อำเภอนครชัยศรี เป็นตลาดโบราณอายุกว่า 100 ปี หลังจากการบูรณะซ่อมแซม ที่นี่ก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ห้ามพลาดของนครปฐมอีกหนึ่งแห่ง เพราะเรือนห้องแถวไม้สไตล์ไทยโคโลเนียลถูกทาสีสันใหม่สวยงามน่าถ่ายรูปมาก ๆ อีกทั้งภายในตลาด และรอบ ๆ ตลาดก็มีของกินอร่อย ๆ ให้ไปเดินเลือกซื้อเพียบ อาทิ ก๋วยเตี๋ยวโบราณ, เป็ดพะโล้, ข้าวหน้าเป็ด, บะหมี่เกี๊ยว, ปลาดุกย่างสะเดาน้ำปลาหวาน, ปลากริมไข่เต่า, บัวลอย, ขนมบ้าบิ่น, ขนมปังเย็น, ข้าวเหนียวย่าง และผัก-ผลไม้ท้องถิ่น เป็นต้น ตลาดท่านาเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

16. เมืองรัตติยา

          เมืองรัตติยา ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลคลองนกกระทุง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ห่างจากตลาดน้ำวัดลำพญาเพียงแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้น มีลักษณะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ย้อนยุค พื้นที่กว้างขวางกว่า 25 ไร่ โดดเด่นด้วยป้อมปราการกำแพงเมืองท่าประตูชัย กำแพงเมืองสีขาวสุดยิ่งใหญ่ สถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา มีป้อมปราการและประตูเมืองสวยอลังการ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ตรงบริเวณปากคลองนกกระทุง ซึ่งได้เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากสำคัญในภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง "ศรีอโยธยา"

          ด้านในยังมีร้านค้ามากมาย พร้อมด้วยร้านกาแฟริมแม่น้ำบรรยากาศสุดชิลให้ได้มานั่งเล่นพักผ่อนกันด้วย ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น. เข้าเที่ยวชมฟรี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เมืองรัตติยา        

17. ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน


ภาพจาก Pheobus / Shutterstock.com


ภาพจาก Namyen / Shutterstock.com

          ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ตำบลท่าข้าม อำเภอสามพราน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนและจัดแสดงโชว์จระเข้และช้างระดับสากล เหมาะสำหรับการเที่ยวทุกเพศทุกวัย ด้านในร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น มีสวนป่ากว่า 130 ไร่ พร้อมทั้งทะเลสาบ สวนน้ำตก และสวนสัตว์ขนาดย่อม มีการจัดแสดงช้างสุดยิ่งใหญ่ มีช้างร่วมแสดงกว่า 30 เชือก ไปพร้อม ๆ กับเสียงเพลงอันสนุกสนานและน่าตื่นเต้น พร้อมทั้งมีการแสดงจับจระเข้ด้วยมือเปล่าจากหมอจระเข้ผู้สืบสานตำนานไกรทอง ลุ้นระทึกกับการหยอดหัวและล้วงคอจระเข้เขี้ยวคม นอกจากนี้ยังจะได้เพลิดเพลินไปกับการให้อาหารช้าง/จระเข้/ปลา, การนั่งช้างท่องไพร, ถ่ายรูปกับสิงโต เป็นต้น

          ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ elephantshow.com

18. บ้านกลับหัว ศาลายา

ที่เที่ยวนครปฐม

ที่เที่ยวนครปฐม

          บ้านกลับหัว ศาลายา ตั้งอยู่ติดกับทางคู่ขนานถนนบรมราชชนนี ตรงแยกพุทธมณฑลสาย 5 เป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวใหม่ จัดสรรพื้นที่ให้มีความน่าสนใจด้วยการออกแบบให้เป็นบ้านกลับหัว จัดวางข้าวของเครื่องใช้ให้คว่ำกลับหัวบนพื้นที่กว่า 500 เมตร ผู้เข้าชมจะได้สนุกสนานกับการจินตนาการถ่ายภาพสุดสร้างสรรค์กับเฟอร์นิเจอร์กลับหัว 180 องศา มากถึง 15 โซน ที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ usdthailand.com, Upside down world Salaya

19. ถนนคนเดินทวารวดีศรีนครปฐม

          ถนนคนเดินทวารวดีศรีนครปฐม ตั้งอยู่บนถนนริมคลองหน้าวัดพระงาม ตำบลนครปฐม อำเภอเมืองนครปฐม เปิดให้บริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-20.30 น. มีพ่อค้าแม่ค้ามากกว่า 100 ร้านค้านำสินค้ามาจำหน่ายมากมาย ทั้งอาหาร ขนมหวาน เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ รองเท้า ต้นไม้ ของที่ระลึก ฯลฯ รวมเป็นระยะทางยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ท่ามกลางบรรยากาศเรือนห้องแถวไม้สุดคลาสสิก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ถนนคนเดินชุมชนริมคลองวัดพระงาม แฟนเพจ

20. ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122

ที่เที่ยวนครปฐม

ที่เที่ยวนครปฐม

          ตลาดบางหลวง ร.ศ. 122 ตั้งอยู่ที่ตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน เป็นตลาดเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี อยู่ติดกับริมแม่น้ำท่าจีน มีลักษณะเป็นชุมชนชาวจีน บ้านเรือนต่าง ๆ จะเป็นเรือนห้องแถวไม้เก่าผสมผสานสไตล์ไทยและจีน ชาวบ้านในชุมชนยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย บ้านไหนเคยเป็นร้านค้าก็จะเปิดขายของกันตามปกติ เราจะได้เห็นร้านค้าแบบโบราณ ทั้งร้านตัดผม ร้านเสริมสวย ร้านขายยา ร้านขายกาแฟ ร้านขายอาหาร แนะนำให้มาเที่ยวช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะร้านค้าต่าง ๆ จะเปิดขายกันอย่างคึกคัก บรรยากาศเหมือนย้อนกลับไปอยู่ในช่วงสมัยก่อนเลยทีเดียวเชียว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดบางหลวง ร.ศ.122

21. ตลาดศาลายา

          ตลาดศาลายา ตั้งอยู่บนทางหลวงชนบท นฐ. 4006 ใกล้กับมหาวิทยาลัยมหิดล ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล เป็นตลาดใหญ่ของตำบลศาลายา มีร้านค้ามากกว่า 200 ร้านค้า โดยมีหลายโซนให้นักช้อปได้เดินเลือกซื้อสินค้า ซึ่งทางตลาดได้มีการจัดโซนไว้อย่างชัดเจน จัดทำตลาดสะอาดสะอ้านน่าเดินซื้อของ สินค้าที่น่าสนใจมีมากมาย ทั้งผัก-ผลไม้ท้องถิ่น, ผักปลอดสารพิษ, กับข้าวไทย ๆ, ห่อหมกหลากชนิด, ลูกชิ้นทอด, ซูชิ, ไก่ทอด, เป็ดย่าง, หมูอบ, อาหารทะเลย่าง, ข้าวเกรียบปากหม้อ, ขนมไทย, ข้าวเหนียวมะม่วง, ขนมปังสังขยา, กล้วย-เผือก-มันทอด, ลอดช่อง, น้ำผัก-ผลไม้เพื่อสุขภาพ เป็นต้น

22. ชมนาบัว คลองมหาสวัสดิ์


ภาพจาก Kanjanee Chaisin / Shutterstock.com          คลองมหาสวัสดิ์ เป็นคลองเล็ก ๆ ที่ไหลผ่านตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้นั่งเรือชมความสวยงามของบ้านเรือนริมน้ำและวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้านในชุมชนทั้งสองฟากฝั่งคลอง ไฮไลต์ของที่นี่อยู่ที่นาบัว ชาวบ้านจะปลูกบัวไว้มากมายเพื่อจำหน่าย พอถึงฤดูกาลที่ดอกบัวบาน ทั้งท้องทุ่งนาก็จะกลายเป็นสีชมพูหวาน บรรยากาศสวยงามมาก ๆ นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถมาติดต่อล่องเรือชมคลองมหาสวัสดิ์และนาบัวได้ที่วัดสุวรรณาราม ตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล

23. วัดศีรษะทอง

          วัดศีรษะทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลศีรษะทอง อำเภอนครชัยศรี เป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องการเป็นสถานที่ไหว้พระราหู ทุก ๆ ปีจะมีการจัดพิธีบูชาพระราหูอย่างยิ่งใหญ่ จะมีประชาชนมากมายเดินทางมาไหว้ขอพร วัดศีรษะทองสร้างขึ้นสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เป็นศูนย์รวมของชาวลาวเวียงจันทน์และชุมชนใกล้เคียง ด้วยในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 นั้นมีชาวลาวเวียงจันทน์อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในพื้นที่นี้ และมีการสร้างวัดนี้ขึ้น ปัจจุบันเป็นวัดที่มีโบราณวัตถุ โบราณสถานสำคัญมากมาย และยังมีชื่อเสียงในเรื่องราวเกี่ยวกับดาราศาสตร์ โหราศาสตร์ และสมุนไพร โดยเฉพาะเรื่องของพระราหู

          นอกจากนี้ห่างจากวัดศีรษะทองประมาณ 200 เมตร ยังเป็นที่ตั้งของ “ตลาดท่องเที่ยวศีรษะทอง” ตลาดในร่มขนาดกว้างขวาง ตกแต่งและออกแบบให้มีกลิ่นอายแบบพื้นบ้าน มีร้านค้ามากกว่า 100 ร้านค้า สินค้าที่จำหน่ายในตลาดก็มีหลากหลายประเภท ทั้งอาหารคาว ขนมหวาน เครื่องดื่ม และสินค้าทางการเกษตรสด ๆ จากสวนของชาวบ้านในท้องถิ่นที่น่าลิ้มลอง เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ร้านค้าจะเปิดเยอะ และบรรยากาศคึกคัก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดท่องเที่ยวศีรษะทอง นครปฐม

24. อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

          ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เป็นอุทยานแมลงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ประกอบด้วยไปแหล่งศึกษาครบวงจรเกี่ยวกับชีวิตของแมลง พิพิธภัณฑ์แมลง นิทรรศการแมลง และการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์แมลงที่ใกล้สูญพันธุ์ จุดที่น่าสนใจก็คือ “โดมแมลง” มีพื้นที่มากกว่า 1,000 ตารางเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 45 เมตร สูง 15 เมตร นับเป็นโดมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้านในจะจำลองป่าแบบทรอปิคัล จะมีแมลงชนิดต่าง ๆ อยู่ด้านใน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมได้อย่างใกล้ชิด

          เปิดให้เข้าเที่ยวชมวันอังคาร-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ปิดวันจันทร์) วันอังคาร-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.30-17.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ค่าบริการ ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท นักเรียน/นักศึกษา 10 บาท เด็กสูงไม่เกิน 120 เซนติเมตร และผู้สูงอายุเกิน 60 ปี เข้าชมฟรี  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3435 1886 ต่อ 3314 หรือเฟซบุ๊ก อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว - โดมแมลง

25. แอร์ออร์คิดส์ & แล็บ

ที่เที่ยวนครปฐม

ที่เที่ยวนครปฐม

          แอร์ออร์คิดส์ & แล็บ ตั้งอยู่เลขที่ 23/1 หมู่ 3 ตำบลนราภิรมย์ อำเภอบางเลน ที่นี่เป็นตลาดกล้วยไม้ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์และสีสันให้เดินเที่ยวชมถ่ายภาพ ถ้าถูกใจก็ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านได้ด้วย ราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 25 บาทเท่านั้น เดินลากรถเข็นชมได้แบบสบาย ๆ นอกจากกล้วยไม้สวย ๆ แล้วก็ยังมีไม้ดอกไม้ประดับขนาดเล็กให้ได้เลือกซื้อกันอีกหลากหลายชนิด พร้อมทั้งมีร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่เสิร์ฟทั้งเครื่องดื่มและอาหารหลายเมนู วันหยุดมาเดินดูกล้วยไม้เพลิน ๆ ก็ดีไม่ใช่เล่นเลยค่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ airorchids.com และเฟซบุ๊ก AIRORCHID SUPERMARKET

26. ตลาดบ้านรังนก


          ตลาดที่ใส่ใจสุขภาพของผู้บริโภค ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองนกกระทุง อำเภอบางเลน ตลาดแห่งนี้เกิดขึ้นภายใต้แรงบันดาลใจเรื่องการกินอยู่อย่างปลอดภัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ต่อยอดสู่การแบ่งปันแนวคิด ประสบการณ์ เพื่อเปิดมุมมองระหว่างกันเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว จึงจัดพื้นที่ให้ผู้ผลิตและผู้ประกอบการพบผู้บริโภค

          ภายในตลาดแบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนปรุงอินทรีย์ มากมายด้วยสินค้าทางการเกษตร รับประกันความสด สะอาด และปลอดภัย อัดแน่นด้วยคุณภาพ, โซนปรุงสุข ละลานตากับอาหารสำเร็จรูปพร้อมกินหลากหลายประเภท และใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างใบตอง หยวกกล้วย และไม้ไผ่ มาเป็นภาชนะแทนพลาสติก และโซนปันสุข เดินช้อปสินค้าทำมือ DIY และกิจกรรมเวิร์กช็อปต่าง ๆ ให้คนเดินได้ปลดปล่อยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ แอบกระซิบว่าแต่ละเดือนก็จะมีกิจกรรมแตกต่างกันออกไป

          เปิดทุกเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านรังนก The Happy Nest อ๊ะ ๆ โน้ตไว้สักนิด ไปเที่ยวตลาดบ้านรังนก อย่าลืมพกถุงผ้าและนำภาชนะใส่อาหารมาเองด้วยนะ

27. นิตาธร ทะเลน้ำจืด


          ที่เที่ยวนครปฐมที่ตั้งอยู่ตำบลสระพัฒนา อำเภอกำแพงแสน มีลักษณะเป็นสระน้ำขนาดใหญ่ มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม ถมทรายให้เหมาะสมแก่การนั่งเล่นพักผ่อน และเล่นน้ำ บรรยากาศร่มรื่น มีซุ้มไม้ไผ่และแพริมน้ำไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งเล่นชมวิว ใครจะเล่นน้ำก็เล่นได้จากหน้าแพ หรือใครจะสั่งอาหารมากินกับครอบครัวก็ได้

          ไฮไลต์ของที่นี่จะอยู่ที่เครื่องเล่นต่าง ๆ ซึ่งมีทั้งหอกระโดดน้ำ และเครื่องเล่นเป่าลมสำหรับสวนน้ำ น้ำไม่ลึกมากนัก จึงเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เด็ก ๆ เล่นได้ มีเสื้อชูชีพไว้บริการ มีฟาร์มแพะและฟาร์มกระต่ายไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ป้อนนมด้วย นอกจากนี้ก็มีร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำ ลานจอดรถ เตียงผ้าใบ ร่ม ไว้รองรับลูกค้า โดยเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. ดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่เฟซบุ๊ก นิตาธร ทะเลน้ำจืด

28. หนุมานนคร เดอะศาลายา (หมู่บ้านโขน)

          ศูนย์การเรียนรู้งานศิลปะไทยในแขนงต่าง ๆ ตั้งอยู่ที่เดอะศาลายามอลล์ ถนนศาลายา-บางภาษี ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมการทำหัวโขน จากครูช่างผู้มีความเชี่ยวชาญงานหัตถกรรมทางด้านนี้ พร้อมชมการแสดงโขน นาฏศิลป์ชั้นสูงของไทย อีกทั้งยังได้อร่อยกับอาหารไทยและขนมไทยตามแบบฉบับในวัง ไม่เพียงเท่านั้นยังมีกิจกรรมไว้รอต้อนรับมากมาย เช่น การล่องเรือชมวิถีชีวิตชุมชนตามคลองมหาสวัสดิ์, การเรียนเขียนร่มลายไทย, การเรียนรู้นวัตกรรมของกลุ่มช่างสิบหมู่ และการเรียนพับบัว เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thesalaya.com

29. ตลาดโบราณ 100 ปี รางกระทุ่ม

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบางภาษี อำเภอบางเลน ตามแนวคลองพระพิมลและคลองบางภาษี ในอดีตเคยเป็นย่านการค้าที่รุ่งเรืองมาก เพราะทำเลที่ตั้งอยู่ริมน้ำ ปัจจุบันถึงจะไม่คึกคักเท่าวันวานแต่ก็ยังมีกลิ่นอายของอดีตให้ได้สัมผัสบรรยากาศตลาดริมน้ำที่เรียบง่าย บ้านไม้หลังเก่ามีของเก่าและอุปกรณ์ค้าขายแบบโบราณที่ยังคงเก็บรักษาไว้อย่างดี รวมถึงวิถีชีวิตชาวบ้านริมฝั่งคลอง อีกทั้งตลาดแห่งนี้ยังมีสินค้าน่าซื้อน่าชิมมากมาย โดยเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

30. ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาไทย ปิยะชนก

          ปิดท้ายกันที่บ้านไทยกลางสวนผลไม้อันร่มรื่น หรือศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมชุมชนของชาวไททรงดำ ที่เคยตั้งรกรากอยู่บริเวณนี้ โดยนักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ผ่านกิจกรรมมากมาย เช่น การหยอดแป้งพวง, การทำเทียนอบขนมโบราณ หรือรับประทานอาหารที่ส่วนใหญ่ใช้พืชผักสวนครัวเป็นวัตถุดิบมาปรุงเป็นเมนูอร่อย ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้อของหอมที่เป็นภูมิปัญญาของชาวไททรงดำ เช่น แป้งขมิ้น น้ำปรุง ขี้ผึ้งกะทิสด ซึ่งใช้เครื่องสมุนไพรจากธรรมชาติมาผลิตในจำนวนไม่มากนัก เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ที่นี่เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาไทยปิยะชนก

          เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบจริง ๆ ใครที่มีเวลาเที่ยวน้อยก็อยากให้ลองพิจารณานครปฐมดูนะ เที่ยวง่าย อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ บางสถานที่ยังได้อยู่กับธรรมชาติอีกต่างหาก ดีขนาดนี้ ไม่ควรปล่อยผ่านนะคะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 9 กันยายน 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , m-culture.go.th, เฟซบุ๊ก วัดสามพราน, เฟซบุ๊ก วัดไร่ขิง พระอารามหลวง, thaiwaxmuseum.com, lumphaya.com, sampranriverside.com, bbc.onab.go.th, fapot.org, elephantshow.com, เฟซบุ๊ก ถนนคนเดินชุมชนริมคลองวัดพระงาม แฟนเพจ, เฟซบุ๊ก ตลาดบางหลวง ร.ศ.122, เฟซบุ๊ก อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว - โดมแมลง, ku.ac.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
30 สถานที่ท่องเที่ยวนครปฐม สนุกครบรส ไม่ไกลกรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14:44:52 477,630 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP