ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
ภูกระดึง
ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึงเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ tatatube และ คุณ ตามพระจันทร์   

         ว่ากันว่า....หากอยากพิสูจน์รักแท้ ให้พาคนที่เรารักไปร่วมพิสูจน์รักด้วยการเดินทางพิชิตยอดภูของ อุทยานแห่ง ชาติภูกระดึง และถ้าหากเขาคนนั้น สามารถร่วมเดินทางไปกับคุณจนกระทั่งถึงยอดดอย และคอยช่วยเหลือดูแลกันและ กันเป็นอย่างดีแล้วล่ะก็ เขาก็คือรักแท้ของเราเป็นแน่แท้!!!


         ...นี่คือตำนานคำกล่าวขานที่มักได้ยินเสมอๆ เมื่อเอ่ยถึง ภูกระดึง หรือ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะการที่เราจะขึ้นไปถึงยอดดอยได้ ต้องเดินเท้าเป็นระยะทางกว่า 9 กิโลเมตร คือขึ้นเขา 5 กิโลเมตร บวกทางราบอีกประมาณ 3-4 กิโลเมตร (โห...ไหวไหมเนี่ย) ซึ่งนอกจากจะมีคู่รักไปสัมผัสพิสูจน์รักแท้แล้ว ภูกระดึง มักจะได้รับความนิยมในการไปแบบกลุ่มเพื่อนๆ อีกด้วย และทุกคนที่ได้ไปสัมผัสต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตอนเดินเหนื่อยมาก ๆ แต่พอได้ไปสัมผัสกับธรรมชาติข้างบน ภูกระดึง แล้วคุ้มค่าสุด ๆ 


         แหม ... มีเสียงการันตีความท้าทาย ผจญภัย และน่าไปสัมผัสแบบนี้คงอดใจไม่ได้แล้วที่จะไปศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับภูกระดึง … เอาเป็นว่าเราไปทำความรู้จักอุทยานแห่งนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ


ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง


          ภูกระดึง เป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 2 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย เป็นภูเขาหินทรายยอดตัด เป็นที่ราบขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร มีความสูง 400-1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตรจากระดับน้ำทะเล

          สภาพทั่วไปของภูกระดึง ประกอบไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด พันธุ์สัตว์ป่านานาพันธุ์ หน้าผา ทุ่งหญ้า ลำธาร และน้ำตก อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ต้นน้ำของลำน้ำพอง ซึ่งเป็นลำน้ำสายสำคัญสายหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความสูง บรรยากาศ และสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปี บนยอด ภูกระดึง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว อุณหภูมิอาจลดต่ำจนถึง 0 องศาเซลเซียส จึงเป็นแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยว ปรารถนาและหวังจะเป็นผู้พิชิตยอด ภูกระดึง สักครั้งหนึ่งในชีวิต


ภูกระดึง

ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง
ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง           สำหรับการเดินทางขึ้น ภูกระดึง นั้น ทางอุทยานฯ จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นได้ตั้งแต่เวลา 07.00 - 14.00 น. ของทุกวัน และหลังจากเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ทางอุทยานฯ จะไม่อนุญาต เพราะระยะทางในการเดินทางขึ้นเขาต้องใช้เวลาในการเดินเท้า ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ซึ่งจะตรงกับเวลาพลบค่ำในระหว่างทาง ดังนั้น อาจจะทำให้เกิดความยากลำบาก อีกทั้งอาจได้รับอันตรายจากสัตว์ป่าที่ออกหากินในเวลากลางคืนอีกด้วย

          อย่างไรก็ตาม อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย จะเปิดการท่องเที่ยวและพักแรมบนยอดภู ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ถึง วันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี และจะทำการปิดการท่องเที่ยวและพักแรมบนยอดภูกระดึง ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึง วันที่ 30 กันยายนของทุกปีเช่นกัน เพื่อเป็นการฟื้นฟูในช่วงฤดูฝน

ภูกระดึง

ภูกระดึง

ภูกระดึง


 จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนภูกระดึง


           ผานกแอ่น... เป็น ลานหินเล็กๆ มีสนต้นหนึ่ง ขึ้นโดดเด่นอยู่ริมหน้าผา เป็นจุดท่องเที่ยวชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่สำคัญอยู่จากที่พักศูนย์วังกวางเพียง 2 กิโลเมตร ในทุกเช้าของหน้าหนาวจะมีนักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปกันมากและ มักจะมีการชิงทำเลดีๆ เสมอ สมัยนี้ทางไปมักมีช้างอาละวาด ตอนเช้าจะต้องไปพร้อมเจ้าหน้าที่เสมอ ห้ามไปเอง เป็นอันขาด นอกจากนั้น หากอากาศดีพอ ในช่วงเวลาที่เดินเท้าฝ่าความมืดมาชมพระอาทิตย์ขึ้นนั้น เป็นช่วงที่ประจวบเหมาะกับ เวลาที่พระจันทร์กำลังจะลับขอบฟ้า ด้านตะวันตกนั้นจะได้เห็นภาพสวยงามแปลกตาไปอีกแบบ ริมทางเดินใกล้ผานกแอ่นเป็นสวนหินมีดอกกุหลาบป่าขึ้นอยู่เป็นดงใหญ่ ซึ่งจะบานสะพรั่งเต็มต้นในเดือน มีนาคม-เมษายน และใครที่อยากไปชมประอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น ควรเตรียมไฟฉายสำหรับใช้ส่องทางไปด้วย          ผาหล่มสัก...ถ้าไม่มาชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ ก็เหมือนไม่ได้มาเยือนภูกระดึง…หลายคนถึงกับออกปากไว้แบบนั้น ตัวผาหล่มสักอยู่ห่างจากผาแดง 2.5 กิโลเมตร หากเดินมาจากแยกศูนย์โทรคมนาคมกองทัพอากาศ บนเส้นทางน้ำตก แต่ถ้าเดินจากที่พักศูนย์วังกวาง จะมีระยะประมาณ 9 กิโลเมตร หากจะมาต้องเตรียมตัวให้ดี เพราะขากลับจะมืดกลางทางอย่างแน่นอน ด้วยลักษณะแผ่นหินแปลกตากับโค้งกิ่งสนที่รองรับกันพอดิบพอดีเช่นนี้ นักท่องเที่ยวจึงนิยมจะใช้เป็นจุดชมวิว ดูดวงอาทิตย์ตกดิน และน่าจะถือได้ว่าเป็นภาพที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง แนะนำสักนิดสำหรับผู้ที่จะไปชมประอาทิตย์ตกที่ผาหล่มสัก ควรเตรียมเสื้อกันหนาวและไฟฉายสำหรับใช้ส่องทางเวลาเดินกลับที่พัก ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง


          ผาหมากดูก...อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 2.5 กิโลเมตร เป็นผาที่มีลานหินกว้างขวาง เป็นผาสำหรับชมพระอาทิตย์ตกที่ใกล้ที่พักมากที่สุด สามารถชมทิวทัศน์ภูผาจิตในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ในช่วงต้นฤดูฝนจะมีดอกกระเจียวขึ้นเต็มทุ่งตามเส้นทางสู่ผาหมากดูก


          น้ำตกวังกวาง...ชื่อก็บอกอยู่แล้ว น้ำตกวังกวางอยู่ใกล้ที่พักศูนย์วังกวางมากที่สุด โดยมีระยะทางห่างแค่ราว 1 กิโลเมตรเท่านั้นเอง ห้วยเล็กๆ ที่โอบล้อมที่พักอีกด้านจะไหลลงน้ำตกที่นี่ วังกวางเป็นน้ำตกเล็กๆ ชั้นที่สูงสุด จะสูงประมาณ 7 เมตร ด้านข้างของน้ำตกมีทางแคบๆ สำหรับปีนลงไปทีละคน จะพบหลืบหินมีลักษณะคล้ายถ้ำใต้น้ำตก น้ำตกวังกวางจะมีความสวยงามมากในช่วง ฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม - ตุลาคม บริเวณนี้จะมีทากชุม เพราะเป็นด่านช้าง หรือทางช้างเดิน ส่วนในฤดูท่องเที่ยวซึ่งเป็นฤดูแล้ง ปริมาณน้ำค่อนข้างน้อย นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมได้ง่ายใกล้ที่พัก


          น้ำตกถ้ำสอเหนือ...อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง 4.8 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง สูง 10 เมตร น้ำไหลมาจากผาเป็นม่านน้ำตก บริเวณเหนือน้ำตกมีดงกุหลาบแดง ซึ่งในช่วงฤดูร้อนจะผลิดอกสร้างสีสรรค์ให้ กับบริเวณนี้สวยงามยิ่งขึ้น


ภูกระดึง

ภูกระดึง
 


          
น้ำตกเพ็ญพบใหม่...
เกิดจากลำธารวังกวาง น้ำตกผ่านผาหินรูปโค้ง ในหน้าหนาว ใบเมเปิ้ลที่อยู่บริเวณริมน้ำตก จะร่วงหล่นลอยไปตามผิวน้ำยามแดดสาดส่องผ่าน ลงมาจะเป็นสีแดงจัดตัดกับสีเขียวขจีของตะไคร่น้ำตามโขดหิน ลำธารวังกวางเป็นต้นกำเนิดน้ำตกที่มีชื่ออีกแห่งหนึ่ง คือ น้ำตกโผนพบ ซึ่งตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ โผน กิ่งเพชร นักชกแชมป์เปี้ยนโลกคนแรกของชาวไทยในฐานะเป็นผู้ค้นพบคนแรก เมื่อคราวที่ขึ้นไปซ้อมมวยให้ชินกับอากาศหนาว ก่อนเดินทางไปชกในต่างประเทศ


          สระอโนดาด... อยู่ ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 2.7 กิโลเมตร เป็นสระน้ำขนาดไม่ใหญ่นักที่มีต้นสนขึ้นเป็นแนวแน่นขนัด ใกล้กันยังมีลานกินรี ซึ่งเป็นสวนหินธรรมชาติที่อุดมไปด้วยพรรณไม้ ทั้งพวกกินแมลงอย่างดุสิตา หยาดน้ำค้าง หรือเฟิร์น เช่น กระปรอกสิงห์ บนหินยังมีไลเคนขึ้นอยู่เต็มไปหมดด้วย
         

         นอกจากที่เอ่ยมาแล้ว อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกรัตนา น้ำตกถ้ำสอเหนือ น้ำตกพระองค์ น้ำตกธารสวรรค์ ผาแดง ผาส่องโลก ผานาน้อย ผาจำศีล สวนสีดา ลานกินรี ลานวัดพระแก้ว และอีกมากมายบรรยายกันไม่หมด ดังนั้น ใครที่ชอบเดินป่า ปีนเขา และสัมผัสธรรมชาติแบบถึงเนื้อถึงตัว ภูกระดึง คงเป็นอีกหนึ่งสถานที่คุณจะพลาดไม่ได้ค่ะ


ภูกระดึง
ภูกระดึง

ภูกระดึง

 

View in bigger map
 

 แผนที่ ภูกระดึง โดย Longdo.com

 การเดินทาง


 รถโดยสารประจำทาง


         โดยสารรถยนต์จากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต) กรุงเทพมหานคร ไปลงที่ผานกเค้า ซึ่งเป็นเขตต่อแดนระหว่างชุมแพ-ภูกระดึง แล้วโดยสารรถประจำทาง(รถสองแถว) ไปลงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จากนั้นก็เดินต่อขึ้นไปยอดภูกระดึงควรใช้รถประจำ หรือหากนักท่องเที่ยวใช้รถประจำทางเส้นทางกรุงเทพฯ-ขอนแก่น ลงที่ชุมแพ และต่อรถสายขอนแก่น-เลย ไปลงที่ตลาดอำเภอภูกระดึง ซึ่งจะมีรถสองแถวต่อถึงไปอุทยานฯ


         ปล. รถสองแถวแดงที่รับจ้างนำนักท่องเที่ยวส่งระหว่างจุดจอดรถที่ผานกเค้ามาที่ ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง คำแนะนำคือ ถ้าเรามาไม่กี่คนให้รวมทีมกับกรุ๊ปอื่นจะได้เฉลี่ยค่าสองแถวไม่ต้องเหมารถ ให้เปลืองสตางค์


 รถไฟ


         จากกรุงเทพมหานครโดยสารรถไฟไปลงที่ขอนแก่น จากนั้นโดยสารรถประจำทางสายขอนแก่น-เลย ไปยังหน้าตลาดที่ว่าการอำเภอภูกระดึง แล้วต่อรถสองแถว หรือเดินทางต่อไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นปีนเขาขึ้นยอดภู จากนั้นต้องเดินเท้าขึ้นยอดภู อีก 5 กิโลเมตร จึงจะถึง “หลังแป” แล้วเดินเท้าไปตามทุ่งหญ้าอีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึงที่พักบนยอดภูกระดึงทางอุทยานฯ ได้จัดลูกหาบสัมภาระของนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนยอดภูกระดึง คิดค่าบริการเป็นกิโลกรัม


 รถส่วนตัว


 
เดินทางโดยรถยนต์ สามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง  


         1. เดินทางผ่านจังหวัดสระบุรี เพชรบูรณ์ อำเภอหล่มสัก หล่มเก่า ด่านซ้าย ภูเรือ และอำเภอเมืองเลย เลี้ยวเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 201 (เลย-ขอนแก่น) และเลี้ยวเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2019 เข้าสู่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 


         2. ใช้เส้นทางผ่านจังหวัดสระบุรี นครราชสีมา จนถึงจังหวัดขอนแก่นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 201 ผ่านอำเภอภูผาม่านและตำบลผานกเค้า เข้าสู่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 


         3. เดินทางผ่านจังหวัดสระบุรี อำเภอปากช่อง เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 201 ผ่านจังหวัดชัยภูมิ อำเภอภูเขียว แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ผ่านอำเภอชุมแพ จากนั้นเดินทางเช่นเดียวกับเส้นทางที่ 2

ภูกระดึง ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว   


         มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ทั้งบนยอดภูกระดึง และบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติซึ่งอยู่ด้านล่าง ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาขอรับบริการข้อมูลได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 8.00 - 16.30 น. หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ


         บริเวณที่ทำการอุทยานฯ มีด่านเก็บค่าธรรมเนียมผู้ใหญ่คนละ 20 บาท เด็ก 10 บาท และบริการลูกหาบสัมภาระ กิโลกรัมละ 10 บาท นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเต็นท์และบ้านพักได้ที่ที่ทำการอุทยานฯ โทร.0-4287-1333 หรือติดต่อกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรุงเทพฯ โทร. 0-2562-0760


         ท้ายสุดฝากไว้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากไปท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติบน ภูกระดึง ควรใช้เวลาอย่างน้อย 3 วัน จึงจะเที่ยวชมธรรมชาติได้ทั่วถึง ซึ่ง อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จะเปิดให้เที่ยวบนยอด ภูกระดึง ได้เฉพาะในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤษภาคมเท่านั้น ช่วงระหว่างมิถุนายนถึงกันยายนของทุกปี ทางอุทยานฯ จะปิดเพื่อปรับสภาพธรรมชาติ ให้ฟื้นตัวและปรับปรุงสถานที่พักสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว ฉะนั้น เช็คก่อนออกเดินทางกันด้วยล่ะ


         เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว บรรดาแบคแพ็คเกอร์ทั้งหลาย ก็เตรียมแพ็คกระเป๋า แล้วออกเดินทางกันได้เลย...


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ
 
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, relaxzy.com และ phukradung.sadoodta.com

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 257 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
เราพบกันเมื่อปี2520 ที่ภูกระดึง และเราก็ได้อยู่ด้วยกันมา 38 ปี เราจะไม่มีวันทิ้งกันจนวันตาย ตอนนี้ตัวเองพูดไม่ได้ เดินไม่ได้แล้ว แต่รักแท้มีจริง จะดูแลเธอให้ดีที่สุด รักนะ
จากคุณ ใจดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-05-04 04:50:58 ]
ความคิดเห็นที่ 256 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ภูกระดึงยังสวยเหมี่อนเดิม
จากคุณ ธุวานนท์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-20 10:56:49 ]
ความคิดเห็นที่ 254 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ไปมาเมื่อสามสิบปีที่แล้วมันเย็นมากเลยสามวันไปแล้วจะรักกันหรือไม่รักกันก้อไปดูกันเองเน้อ ธรรมชาติสวยสุดๆๆๆเลย
จากคุณ มึแต่ดีดีดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-19 08:37:39 ]
ความคิดเห็นที่ 253 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
เวลาไม่สามารถย้อนกลับได้ ถ้าเป็นไปได้จะบอกรักคุณตั้งแต่ตอนนั้น ยี่สิบปีให้หลังก็ยังคิดถึงคุณที่ภูกระดึงเสมอ
จากคุณ ความทรงจำที่ดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-13 23:42:15 ]
ความคิดเห็นที่ 252 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
เป็นความทรงจำที่ดีที่ไม่อยากลืม คิดถึงภูกระดึงเสมอ เหมือนคิดถึงใครคนหนึ่งที่เดินทางร่วมกัน
จากคุณ กาสิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-13 23:37:21 ]
ความคิดเห็นที่ 251 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
อยากไปเที่ยวมากคาบ..แต่ยังมายมีโอกาส
จากคุณ black เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-06 09:32:33 ]
ความคิดเห็นที่ 250 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
มีเรื่องที่ควรทำมากมายไม่ทำ จะไปทำกระเช้าเรื่องที่ไม่ควรทำ
จากคุณ แดง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-18 17:56:28 ]
ความคิดเห็นที่ 249 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
สร้างห้องอาบน้ำรวมแบบหอพักชาย ม.เกษตรศาสตร์ เมื่อสมัยก่อนได้ใหมครับ เอาแบบง่าย ๆ เน้นประโยชน์ใช้สอย ไม่ต้องสวย ไม่ต้องแพง แทน กระเช้าได้ใหม คุณรู้บ้างใหมเวลาคนเขาเดินกลับมาจากผาหล่มสัก แล้วต้องรอคิวอาบน้ำแถวละ 40-50 คน มันทรมานมาก แค่ไหน รอกันนานนับชั่วโมง แก้ปัญหาตรงนี้ก่อนได้ใหม พ่อคุณ
จากคุณ ครูแกร่ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-18 17:50:42 ]
ความคิดเห็นที่ 248 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ถ้าอยากเห็นภูกระดึงมาก ๆ ก็ใช้เครื่องบินได้นี่ครับ เห็นมีฮอร์บินไปบ่อย ๆ ให้สัมประทานก็ได้ครับ ไม่เสียทัศนีย์ภาพด้วย
จากคุณ นกแก้ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-18 17:38:39 ]
ความคิดเห็นที่ 247 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ของที่ดีอยู่แล้ว ไม่ต้องเติมแต่ง ปล่อยเค้าไว้เฉย ๆ ดีกว่า
จากคุณ แดง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-18 17:35:32 ]
ความคิดเห็นที่ 246 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ถ้าจะทำกระเช้า ไปทำที่กิ่วแม่ปานก็ได้ สวยกว่าภูกระดึงตั้งเยอะ สถานที่ก็สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากกว่า เก็บเอกลักษณ์ ภูกระดึงไว้เป็นความทรงจำที่ดี ๆ สำหรับชนรุ่นแรก ๆ และหนุ่มสาวรุ่นต่อ ๆ ไป เถอะครับ มันหาที่แบบนี้ไม่ได้อีกแล้วในประเทศไทยเราเนี่ย
จากคุณ ซำแฮก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-18 17:33:34 ]
ความคิดเห็นที่ 245 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ไปโปรโมทที่ที่ไม่มีคนรู้จักให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จะดีกว่าใหม ทุกวันนี้ภูกระดึงรับนักท่องเที่ยวไม่ไหวอยู่แล้วนี่ จะมาดึงคนให้ไปมากขึ้นอีกทำไม พอคนไปมาก ๆ เข้าก็ห้ามไม่ให้เขาขึ้นอีก มีความสุขมากใหมเนี่ย ขอถาม?
จากคุณ หลังแป เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-18 17:26:23 ]
ความคิดเห็นที่ 244 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
จะสร้างกระเช้า สร้างห้องส้วมให้พอก่อนเถอะ ไปเที่ยวภูกระดึงที่ไร ต้องใช้บริการห้องน้ำกลางป่าทุกที
จากคุณ คนรักษ์ภูกระดึง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-17 15:33:46 ]
ความคิดเห็นที่ 243 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
สร้างกระเช้าเพื่ออะไรครับ เพราะในเทศกาลท่องเที่ยวของปีมีนักท่องเที่ยวนับพันที่ถูกสั่งห้ามขึ้นภูกระดึง เมื่อมีจำนวนนักท่องเที่ยวเกิน 5,000 คน ในแต่ละวัน เอาตังที่จะสร้างกระเช้าไปสร้างห้องน้ำห้องส้วมให้เพียงพอดีกว่าใหม
จากคุณ คนไทย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-17 15:28:29 ]
ความคิดเห็นที่ 242 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ใครเคยขับรถยนต์ไปเที่ยวแถบ ๆ อ.อมก๋อย หรือ อ.แม่สะเรียง หรืออ.อุ้มผาง หรือตามทางดอยอินทนนท์ หรือตามที่อื่น ๆ ก็ตาม ผมเคยผ่านไปและเห็นความสวยงามของทิวทัศน์สองข้างทางมากมายที่บางแห่งสวยกว่าที่ภูกระดึงเสียอีก แต่ผมไม่ค่อยจะได้เห็นว่าใครจะสนใจในความงามของทิวทัศน์เหล่านั้น คุณเคยคิดบ้างหรือไม่ว่าเพราะเหตุใด ......
จากคุณ ครูแกร่ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-17 15:19:08 ]
ความคิดเห็นที่ 241 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ประเทศไทยมีที่สวยงามนับหมื่นแห่ง ที่คนมากมายยังไม่มีโอกาสได้สัมผัส ถ้าอยากสร้างกระเช้าไปสร้างได้เลย จะสร้างสักกี่พันแห่งก็ได้ แต่อยากจะขอที่ที่เป็นเอกลักษณ์ หนึ่งเดียวในประเทศไทย เก็บไว้ให้คนที่เขามาเที่ยว ได้สรางตำนาน ครั้งหนึ่งในชีวิตของพวกเขาเถอะครับ ผมขอร้อง
จากคุณ นายไพบูลย์ พูลมี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-17 14:55:36 ]
ความคิดเห็นที่ 240 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
อย่าสร้างเลยกระเช้ามันไม่เหมาะสมกับภูกระดึงเพราะภูกระดึงคือที่ดีที่สุด จากหนุ่มใต้
จากคุณ ข้าวผัดปู แกงเขียวหวาน ขอชวนท่านไปเล่นเกมไพ่เท็กซั เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-10 15:32:33 ]
ความคิดเห็นที่ 239 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
สวยมากๆค่ะไปมาหลายครั้งแล้ว แต่ถ้ามีกระเช้าความเป็นภูกระดึงก็คงหายไปด้วย เมื่อนักท่องเที่ยวมากขึ้น ธรรมชาติก็เสื่อมได้เร็วตามไปด้วย
จากคุณ ต้นไทรซ่าส์... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-09 18:15:45 ]
ความคิดเห็นที่ 236 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
อยากไปจังเลย
จากคุณ อาภาวรรณ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-24 12:59:27 ]
ความคิดเห็นที่ 235 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ถ้ามีกระเช้าก็ไม่ใช่ภูกระดึงแล้ว เที่ยวภูกระดึงมันคืนธรรมชาติที่ไม่ได้ปรุงแต่ง ได้พิสูจน์ำกำลังกายและจิตใจคน ผลตอบแทนที่ได้คือเสน่ห์ธรรมชาติที่สวยงามกับความประทับใจ ปัจจุบันคนรวยไช้เงินซื้อความสะดวกสบายได้ทุกที่ ขอบรรยากาศเดิมๆของภูกระดึงไว้ไห้ลูกหลานเถอะครับ
จากคุณ toro เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-24 10:53:15 ]
ความคิดเห็นที่ 234 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
อยากไปจังงงงง:)
จากคุณ มิ้นคนงาม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-23 15:09:26 ]
ความคิดเห็นที่ 233 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
Wowza, probelm solved like it never happened.
จากคุณ MayooZz เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-22 23:52:52 ]
ความคิดเห็นที่ 232 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
อยากไปเที่ยวจังเลยสวยที่สุดเลย
จากคุณ ณรงค์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-21 12:16:58 ]
ความคิดเห็นที่ 231 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ไปมาแล้วเหนื่อยมาก
จากคุณ จักพล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-18 15:34:27 ]
ความคิดเห็นที่ 229 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
น้องนิสวยมากใฝ่มากไปหน่อยแต่ก็สวยฃล
จากคุณ นิlk เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-15 14:17:00 ]
ความคิดเห็นที่ 228 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
น้องแอนสวยมาค่ะ
จากคุณ แอน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-15 14:14:54 ]
ความคิดเห็นที่ 227 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
น่าเทียวจังค่ะ สวยมากค่ะ
จากคุณ หวาน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-15 14:13:56 ]
ความคิดเห็นที่ 226 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
เสน่ห์ของภูกระดึงคือ ไม่มีสริง ต้องเล่นจริงเจ็บจริงเท่านั้น ถ้ามีกระเช้ามีสริงมาปัญหาเยอะแน่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น ความสูญเสีย (ชีวิต ทรัพย์สิน ฯลฯ มันจะไม่ต่างจากสังคมในเมืองแน่นอน) แล้วก็จะไม่มีที่สงบ ๆ อีำกต่อไป ตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่ไปมาทุกปีไม่เห็นว่าปีไหนที่ผมอยากให้มีกระเช้าเลยหล่ะครับ (สร้างวันไหนผมจะไปตัดสริงวันนั้น) 9-12 ก.พ. 55 เจอกันนะครับพี่น้องครับ
จากคุณ Num Man U. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-04 13:12:29 ]
ความคิดเห็นที่ 225 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ไปครั้งแรกคือ...โครตสวยมากมัน...อยากไปอีกอ่ะ
จากคุณ ทราย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-31 12:22:07 ]
ความคิดเห็นที่ 224 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ไปครั้งแรกคือ...มันสวยมาก...
จากคุณ แตงโม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-31 12:19:21 ]
ความคิดเห็นที่ 223 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ขึ้นครั้งแรกเมื่อ 10 ตุลาคม ปี 2527 ลงมาและคิดว่าจะไม่ขึ้นอีกเพราะเหนื่อยมาก แต่ปี 2537 เป็นครั้งที่ 23 ของการเดินทาง...ฉันรักภูกระดึง
จากคุณ เพลงรบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-31 09:30:29 ]
ความคิดเห็นที่ 222 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
อย่าไปเปลี่ยนแปลงธรรมชาติเลยครับท่าน.. ไม่งั้น ต่อไปก็จะกลายป่าคอนกรีตชัวร์..
จากคุณ เด็กหาดใหญ่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-30 20:50:08 ]
ความคิดเห็นที่ 221 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ไปมาเเล้วค่ะ เหนื่อยมากเเต่ก็สนุกดี
จากคุณ NumFon เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-27 22:25:28 ]
ความคิดเห็นที่ 220 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ผมไปมาแล้ว 6 ครั้ง ครั้งแรกอายุ 10 ขวบ และจะไปอีก เสน่ห์ของภูกระดึงคือ เหนื่อย-เพื่อน-มิตรภาพ-อิสระ-ธรรมชาติสวยงาม
จากคุณ สนสามใบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-25 14:44:00 ]
ความคิดเห็นที่ 219 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
มีกระเช้าก็ดีนะ จะได้มี 7-11 ,KFC,ตู้เอทีเอ็ม,มีสปาน้ำอุ่น,มีสระกุ๊ชชี่,มี รถ ATV ให้เช่า,มีรีสอร์ตให้เลือกนอน,มีอาหารป่าให้กิน,มีถนนตัดถึงที่พัก แล้วแบบนี้ดีมั๊ยหล่ะ ถ้าไม่เชื่อลองดูแถวอุทยานแห่งชาติในประเทศนี้เลย ไล่ไปเลยนะที่ละอุทยานว่ามีอย่างที่ว่ามาไหม
จากคุณ modngan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-24 13:10:50 ]
ความคิดเห็นที่ 218 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ไปกับครอบครัวมาแล้วปีใหม่ 55 นี้เอง เดินขึ้นลง 18 กม. เดินป่าอีก 20 กม. ไป นอน 3 วัน 2 คืน เดินร่วม 40 กม. แต่สนุกดีครับ ธรรมชาติสวยมากครับหายเหนื่อยเลย
จากคุณ modngan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-24 13:03:22 ]
ความคิดเห็นที่ 217 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
มั้ยอยากหั้ยกระเช้าเลยมันทามหั้ยขาดรสชาติการปัยภูหมดเลยหวังดีจากผู้ปัยมาแร้ว
จากคุณ อารียา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-20 10:27:42 ]
ความคิดเห็นที่ 216 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ว้าสวยจัง
จากคุณ แทมมี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-19 12:59:16 ]
ความคิดเห็นที่ 215 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
Wow! Great thikinng! JK
จากคุณ Nelda เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-18 09:59:10 ]
ความคิดเห็นที่ 214 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
สร้างเมื่อไหร่ผมจะฟ้องศาลครับ
จากคุณ ไม่เห็นด้วย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-17 17:10:58 ]
ความคิดเห็นที่ 213 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
เที่ยวภูกระดึงทั้งมันทั้งสวยทั้งเหนื่อยสุดๆๆแต่ก็สนุกดีค่ะหนูอยากให้คนที่ยังไม่ไปลองไปดูแล้วคุนจะรู.......
จากคุณ พลอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-16 15:19:38 ]
ความคิดเห็นที่ 212 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ผมไปมาครั้งหนึ่งแล้วสวยมาก อยากไปอีก อยากให้มีกระเช้า ถ้ามีกระเช้า ผมจะพาแม่ผมไปด้วยแม่ไม่เคยไป
จากคุณ dangair เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-15 12:46:45 ]
ความคิดเห็นที่ 211 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
sampoupaidaimai333333
จากคุณ sameemai เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-15 08:46:54 ]
ความคิดเห็นที่ 210 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
เว้นไว้สักที่เถอะครับ เก็บไว้เป็นที่หลบความวุ่นวาย อย่าลืมว่าขึ้นไปแล้วจุดแต่ละจุดไม่ได้อยู่ใกล้ๆนะครับ ( ต่อไปคงเรียกร้องหารถรับส่งกัน )
จากคุณ สู้ๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-14 03:08:03 ]
ความคิดเห็นที่ 209 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
มีกระเช้าขึ้นก็ดีนะ คนที่เดินไม่ไหวจะได้ขึ้นไปได้จะได้สมผัสธรรมชาติสำหรับคนที่เดินไม่ไหวจริงๆ เพราะเหนื่อยมากตอนขึ้น ไป2ครั้งแล้วประทับใจทั้ง2ครั้งเลย
จากคุณ เด็กที่ราบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-13 16:54:25 ]
ความคิดเห็นที่ 205 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ขอคัดค้านการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง อนุรักษ์ให้ธรรมชาติสวยงามตลอดไป ไปแก้ปัญหาน้ำท่วมก่อนดีมั๊ย?
จากคุณ ผู้รักธรรมชาติ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-09 10:39:58 ]
ความคิดเห็นที่ 204 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
ขอซูเอียะ ยกนิ้วให้แก่ผู้ที่มีความเพียรไปแล้วไปอีกอ่ะ แม้ว่ามันจะสวยมาก แต่มันก็เหนื่อยมากเหมือนกัน ครั้งเด๊ยวก็พอแล้ว อิชั้นขอเก็บภาพสวยๆไว้ในความทรงจำตลอดไป อูย!! ยังจำไม่เคยลืมว่าปวดขามากกกกกกขนาดไหน ยอมแพ้เจ้าค่ะ
จากคุณ วรภร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-08 14:11:39 ]
ความคิดเห็นที่ 203 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
สร้างกระเช้าก็ดี จะได้มีสองทางเลือก ใครใคร่เดินเท้าก็เดินไป ยายแก่ๆ เลือกกระเช้าจ้า ชมวิวบนกระเช้าก็มีความสุขอีกแบบ
จากคุณ ยายที่ยังอยากเที่ยว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-08 12:40:32 ]
tweetyjam
ความคิดเห็นที่ 202 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
อยากไปมากมาย..ปีใหม่2556ตั้งใจไว้แล้วต้องไปซักครั้งให้ได้สิน่า
จากคุณ tweetyjam เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-08 11:55:38 ]
ความคิดเห็นที่ 199 หัวข้อข่าว ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย
การสร้างกระเช้าก็ดีครับ.เลือกสร้างที่เขาพระวิหารก่อนละกัน ส่วนภูกระคึง ขออนุรักษ์ไว้ก่อน ซักปี 2565 ค่อยสร้าง เพราะตอนนั้น ผมคงแก่ แล้ว จะได้ ขึ้นไปหลังแป อีกครั้ง.
จากคุณ 4ครั้งที่ภู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-07 21:30:10 ]