x close

เรื่องน่ารู้ก่อนแวะตะลุยเมืองเก่าฟุกุโอกะ บนเกาะคิวชู



          เที่ยวญี่ปุ่น สำหรับคนที่วางแผนไปเที่ยวเมืองฟุกุโอกะ เรามีเรื่องน่ารู้ก่อนแวะตะลุยเมืองเก่าฟุกุโอกะ บนเกาะคิวชู มาฝากกัน

           "เกาะคิวชู"  เมืองท่าสำคัญของญี่ปุ่นในอดีต และเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่หลายคนให้ความสนใจ อีกทั้งอยากจะเดินทางไปเที่ยวเสมอ เพราะเป็นเมืองที่เงียบสงบ ผู้คนไม่แออัด รวมทั้งการดำเนินชีวิตของผู้คนที่นี่ก็ยังเรียบง่าย โดยแลนด์มาร์กสำคัญที่หลายคนต้องแวะมาเที่ยวคือ "เมืองฟุกุโอกะ"  ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ ซึ่งถือเป็นจุดศูนย์กลางด้านการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และแฟชั่นของเกาะเลยก็ว่าได้

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำเอาเรื่องน่ารู้สำหรับการวางแผนไปเที่ยวในเมืองฟุกุโอกะ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ จากบันทึกการเดินทาง คุณ pr. pakinsun สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีโอกาสไปท่องเที่ยวพร้อมเก็บข้อมูลและภาพถ่ายสวย ๆ มาฝากกันค่ะ


+++++++++++++++++++++++

           เนื่องจากช่วงนี้ด้วยอานิสงส์ของโปรฯ Jet Star ทำให้เราชาวไทยได้ไปเยี่ยมเยียนแถบคิวชูกันมากขึ้น กระทู้รีวิวก็เยอะขึ้นพอสมควรแล้ว เราก็เลยอยากรีวิวเฉพาะบางอย่างที่เราอยากบอกให้ทุกคนรู้ก่อนที่จะไปเที่ยว แถบคิวชูกัน เราจะแบ่งเป็นหัวข้อ ๆ ไปเลย อาจจะไม่ค่อยปะติดปะต่อมากนัก แต่หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ 5555555

           Fukuoka Tourist City Pass และวิธีการออกจากสนามบิน Fukuoka !!!!!!!!!!!

           หลาย ๆ คนออกจากสนามบินโดยวิธีการนั่งรถไฟฟ้า แต่เราอยากแนะนำอีกวิธี คือการนั่งรถบัสตรงไปที่ Hakata ได้เลย ถ้าใครบิน Jet Star วันแรกก็ถึงสนามบิน 09.30 น. แล้ว กว่าจะผ่าน ตม. ออกมารวม ๆ แล้วก็ 10.30 น. อาจจะไปเมืองอื่นไม่ทัน หลาย ๆ คนเลือกเที่ยว dazaifu ในวันแรก เราอยากแนะนำบัตร Fukuoka Tourist City Pass ราคา 1,340 Yen ใช้ไปเที่ยวในแถบฟุกุโอกะ เลยไปถึง Dazaifu ได้ทั้งวัน รายละเอียดของ Pass ตามลิงก์นี้เลยค่ะ yokanavi.com

           ***บัตรนี้มี 2 ราคานะคะ แบบ 820 Yen จะขึ้น Nishitetsu Train ไม่ได้ และไปไม่ถึง dazaifu ค่ะ***

           หน้าตา Pass เป็นแบบนี้ จะใช้วันไหนก็ขูดเอาตามนั้น



           ****Edit เพิ่มเติม**** คำอธิบายรายละเอียดของรถต่าง ๆ ที่บัตรนี้ใช้ได้ ด้านหลัง Fukuoka Tourist City Pass ค่ะ



           วิธีการซื้อ Pass ก็คือ หลังจากผ่าน Custom มาแล้วเดินไปหาซื้อ Pass ที่หมายเลข 1 (ตามภาพ) จากนั้นก็ขูดเลขตามวันที่เราจะเปิดใช้ และไปยืนรอรถเมล์ที่ป้ายหมายเลข 2 ยืนต่อแถวที่ช่อง Hakata-Tenjin สำหรับผู้ที่จะไป Hakata-Tenjin นะคะ



           เราลง Hakata ที่ป้ายนี้เลย อยู่ตรงข้ามโรงแรม Sunlife 2.3 ที่เราพักพอดี


           ส่วนขากลับก็ง่ายมาก เดินไปรอรถคันนี้ที่ป้ายใกล้ ๆ โรงแรม ซึ่งอยู่ตรงหน้า MIYAKO HOTEL



           Edit : ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

           **สำหรับใครที่ไม่ได้ซื้อ Pass ค่าโดยสารคนละ 260 Yen ทั้งไป-กลับนะคะ (อันนี้คือราคาจาก Hakata นะคะ ถ้าจาก Tenjin 310 Yen) สายที่ขึ้นคือสาย A รายละเอียดเพิ่มเติมดูจากลิงก์นี้เลยค่ะ yokanavi.com

           ****วิธีการขึ้นลงโดยใช้ Pass นี้นะคะ คือ ขึ้นที่ประตูหลัง ไม่ต้องหยิบตั๋วที่เป็นเลขจากเครื่องก็ได้ค่ะ แล้วลงที่ประตูหน้า แค่โชว์ Pass ให้คนขับดูอย่างเดียวค่ะ (สำหรับรถเมล์)

           ****สำหรับการขึ้น Subway หรือ JR วิธีการเข้าออกสถานี คือ เดินเข้าช่องที่มีเจ้าหน้าที่อยู่ตรงทางเข้า-ออกที่สถานี โชว์บัตรให้เค้าดูอย่างเดียวค่ะ ไม่ต้องสอดบัตรหรืออะไร (เหมือนใช้บัตร JR PASS เลยค่ะ)

           ||||||||||||||| เส้นทางรถเมล์กับสายที่เราจะขึ้นเราสามารถหาได้จากเว็บนี้นะคะ jik.nishitetsu.jp คล้าย ๆ Hyperdia แต่เป็นข้อมูลของรถเมล์ Nishitetsu หรือโหลด App ชื่อ NNR-BusNavi ก็สามารถใช้หาเส้นทางรถเมล์ได้เหมือนกันค่ะ ||||||||||||||||||||

           การขึ้นรถเมล์ใน Fukuoka และ100 Yen Loop Bus !!!!!!!!

           การขึ้นรถบัสนะคะ สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้บัตร Suica หรือ Pasmo เมื่อขึ้นรถทางประตูหลังให้สังเกตกล่องที่อยู่หน้าประตู จะมีกระดาษใบเล็ก ๆ ยื่นออกมา ให้เราหยิบกระดาษใบนั้นไว้



           ในกระดาษจะมีเลขตัวหนึ่งเขียนไว้ อาจจะ 2, 3, 4, 5, 6 อะไรก็แล้วแต่ ให้เราตูจอที่ด้านหน้าคนขับว่าเลขในบัตรที่เราถือมันขึ้นว่ากี่บาทแล้ว พอเราจะลงเราก็เอาเงินไปจ่ายตามราคาบนจอ ถ้าเหรียญไม่พอดีก็หยอดแลกที่ตู้ด้านข้างคนขับก่อน แล้วค่อยหยอดชำระเงินในกล่องสีเหลือง (ต้องขออภัยที่ถ่ายรูปมาไม่เห็นจอที่แสดงค่าโดยสาร T_T)



           ***Edit เพิ่มเติม : คุณ Buliwyf ส่งภาพจอที่แสดงราคาตั๋วมาให้ทางหลังไมค์ ขออนุญาตเอามาลงเพิ่ม ขอบคุณมากค่ะ



           100 Yen Loop Bus

           คือรถที่วิ่งระหว่าง HAKATA-TENJIN (บางสายก็ผ่าน Canal City เลยนะ) เหมาะกับคนงกอย่างเรา เพราะถ้านั่งรถใต้ดินก็ครั้งละ 200 Yen แต่นั่งบัสแค่ 100 Yen 55555 (ก็ยังจะงก) วิธีการขึ้นจาก HAKATA ก็คือเดินไป HAKATA BUS TERMINAL (อยู่ใต้ห้างที่ด้านบนมีร้าน Daiso) ถ้าหันหน้าออกจาก Chikushi Exit ก็ให้เดินไปทางขวามือ ข้ามถนนไปหน่อย



           และไปรอขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 4 รถแต่ละสายจะไป Tenjin เหมือนกัน แต่จะผ่านแต่ละถนนที่ต่างกัน แล้วแต่สาย

           *หมายเหตุ : ตอนช่วงเย็น ๆ รถจะค่อนข้างติด อาจจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาทีนะคะ ขากลับก็รอรถฝั่งตรงข้ามสถานี Tenjin หรือตรงข้ามห้าง Parco ให้สังเกตป้ายที่มีสติ๊กเกอร์วงกลมสีแดงว่า 100 Yen Loop Bus นั่งสายที่เขียนว่า HAKATA

           ***อาจมีบางคนสงสัยว่าจะรู้ได้ไงว่าลงป้ายไหนในการไปครั้งแรก วิธีการลงรถเมล์ในแบบของเรา ก็คือ ใช้ Google Mapsค่ะ 5555 เพื่อดูว่าตอนนี้รถเมล์วิ่งถึงไหนแล้ว หรือพิมพ์ชื่อสถานที่ที่เราต้องการไปจาก My Location แล้วให้กดเลือกอันที่เป็นวิธีการเดินทางโดยรถเมล์ เราลองมา 4 ครั้ง มันจะขึ้นตรงกับสายที่เรานั่งอยู่ทุกครั้งค่ะ เราก็ดูตาม Map ได้เลยว่าเราใกล้ถึงสถานที่ที่จะลงหรือยัง เป็นวิธีที่ Manual มาก 555 แต่ก็ใช้ได้ผลนะคะ แต่ข้อเสีย คือ เราต้องมีอินเทอร์เน็ตไม่แอย่างนั้นเช็กไม่ได้

           ร้านคีบตุ๊กตา HAKATA-TENJIN !!!!!

           อันนี้ค่อนข้างเฉพาะทางมาก 5555555 สำหรับคนที่ตั้งใจไปคีบตุ๊กตาที่ญี่ปุ่นนะคะ Fukuoka ก็มีอยู่พอสมควร แต่ในร้านส่วนใหญ่จะเป็นพวกโมเดลมากกว่าตุ๊กตาฟรุ้งฟริ้งน่ารัก ซึ่งเราแอบผิดหวังพอสมควร 55555

           ร้าน Taito สาขาในภาพคือสาขา Tenjin ตู้คีบจะอยู่ชั้นล่างสุด ด้านบนก็จะเป็นพวกปาจิงโกะ



           วิธีการเดินไปตามแผนที่ค่ะ หาไม่ยาก



           อีกสาขาอยู่ใน Yodobashi Hakata Bld. ชั้น 4F



           (ตรงข้าม Yodobashi มีอีกร้านหนึ่ง แต่มีตู้อยู่ประมาณ 4-5 ตู้ เป็นร้านคาราโอเกะ)



           ส่วน Taito อีกสาขาหนึ่งอยู่ใน Canal City ชั้น 4F (อันนี้ลืมถ่ายรูปมา)

           ร้าน Round 1 อันนี้ตุ๊กตาค่อนข้างน่ารัก แต่ก็โมเดลเยอะเหมือนเดิม



           แผนที่ตามนี้ค่ะ อยู่ใกล้ ๆ Taito Tenjin



           มีตู้น่าสนใจที่เราเจอในสถานี HATAKA ทางเข้าห้าง Ming เป็นตู้คุณ Fuchiko คีบไม่ยากด้วยค่ะ ในภาพที่เราได้มาในครั้งเดียว 100 Yen เท่านั้น



           KUMAMOTO-WAKU WAKU PASS !!!!!!!

           ข้ามเมืองกันมาที่เมืองแห่ง kumamon คือ เมือง KUMAMOTO ซึ่งการเดินทางไปเที่ยวที่ต่าง ๆ ในเมืองนี้ก็คือการนั่งรถ Tram แต่เมืองนี้ก็มีบัตรที่เป็นส่วนลดสำหรับผู้ที่จะขึ้น-ลงหลาย ๆ สถานีนะคะ ลองคำนวณดูก่อนไปก็ได้ ปกติเที่ยวละ 150 Yen ค่ะ บัตรนี้ราคา 500 Yen ชื่อ Waku Waku 1 Day Pass ซึ่งบัตรใช้เป็นส่วนลดเข้าปราสาทได้ 100 Yen ถ้าชมทั้งปราสาทและพิพิธภัณฑ์ก็ใช้เป็นส่วนลดได้ 200 Yen



           ******ซื้อได้จาก Tourist Information หน้าสถานีคุมาโมโต้ ทางที่เราจะเดินไปขึ้น Tram นั่นแหละค่ะ

           หน้าสถานี kumamoto



           รถ Tram ที่ใช้โดยสารในเมือง (เกาะดี ๆ นะคะ รถซิ่งมาก 5555)



           ปราสาท Kumamoto นั่ง Tram ลงเบอร์ 10 สถานี City Hall เดินต่ออีกนิดหน่อย



           ย่าน Shopping ใน Kumamoto Shimotori Arcade ลงป้าย Torichosuji เบอร์ 11 (ย่านนี้ก็มีร้านคีบตุ๊กตาเหมือนกันค่ะ มีตุ๊กตา kumamon ด้วย)



           ร้านไก่ทอดใน Yufuin !!!!!!!

           อันนี้ได้กินโดยบังเอิญ เดินหาร้านข้าวเที่ยงใน Yufuin ไม่รู้จะกินอะไร ขาเดินกลับสถานีเจอร้านนี้ ปรากฏว่าพอกินแล้ว อร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก น้ำตาจะไหล แนะนำสั่งเมนูเบอร์ 1 ที่เป็นเมนูแนะนำของร้าน ชื่อร้านก็อ่านไม่ออก อ่านอะไรก็ไม่ออกเลยด้วย 5555555





           ****Edit เพิ่ม : พิกัดร้านไก่ทอดค่ะ เดินเลยร้าน Nico-shop ไปนิดหนึ่ง อยู่ทางซ้ายมือค่ะ



           แนะนำอีกอย่าง Yufuin Cider 200Yen อร่อยดีค่ะ คล้าย ๆ เมาท์เท่นดิว (มีขายแทบทุกร้านใน Yufuin ค่ะ)



           แถม Yufuin







           Mojiko Retro Town !!!!!!!

           ตามแผนของเราจริง ๆ ไม่ได้จะไปที่นี่เลย จริง ๆ ต้องไป Nagasaki แต่ช่วงที่ไปฝนตกหนักมาก วันที่แพลนจะไป รถไฟไม่วิ่งไป Nagasak i ซะงั้น กว่าจะสื่อสารกับนายสถานีรู้เรื่อง เพราะเขาก็ไม่พูดภาษาอังกฤษ วันนั้นเราก็เลยเปลี่ยนไปคุมาโมโต้แทน แล้วพอวันที่จะต้องไป Nagasaki รถก็ดันดีเลย์ เราดูสภาพอากาศที่ Nagasaki ก็ฝนตกหนัก เลยคิดว่าไปก็อาจจะไม่สนุก เลยเปลี่ยนไปที่อื่นดีกว่า ก็เลยเลือกไปที่ Mojiko ซึ่งก็มีปัญหาอีก 55555 เราผิดเองที่ไม่ได้อ่านรายละเอียดใน JR North Kyushu Pass ว่านั่งชินคันเซ็นไปลงสถานี KOKURA ไม่ได้ คือถ้าเราหาวิธีการเดินทางใน Hyperdia มันจะบอกให้เราไปตามรูปนะคะ



           เราก็ต้องนั่งกลับมา HAKATA ใหม่ เพื่อนั่งรถ JR Kagoshima Line ไปแทน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง โชคดีที่รถ Nozomi นี่เร็วมาก แค่ 16 นาที ถึง KOKURA 5555 ก็เลยถือว่าไม่เสียเวลาเท่าไร ได้ลองนั่งรถด้วย

           สถานีที่ผ่านก็ประมาณนี้นะคะ ค่อนข้างหวานเย็น แต่วิวระหว่างทางสวยมากกกกกกกกกก

           hyperdia.com

           มาถึง Mojiko ซะที Mojiko เป็น 1 ใน 5 เมืองที่ถูกรวมเข้าเป็น Kitakyushu เป็นเมืองท่าเก่า อากาศดี เป็นเมืองเงียบ ๆ มีสถาปัตยกรรมสวยงาม มีพิพิธภัณฑ์รถไฟที่เสียค่าเข้าชมแค่ 300 Yen มีรถไฟเก่า ๆ ให้ถ่ายรูป น่าสนใจมากค่ะ (แต่ด้านในไม่ค่อยมีคำอธิบายภาษาอังกฤษนะ)



           หน้าพิพิธภัณฑ์



           ด้านในพิพิธภัณฑ์







           เป็นเมืองที่บรรยากาศดีมากค่ะ



           มี Kaikyo Plaza อยู่บริเวณท่าเรือ เป็นแหล่ง Shopping ทั้งของกินของที่ระลึก









           บังเอิญเดินไปเจอร้านหนึ่งน่าสนใจขายของหวานแล้วก็เครื่องดื่มค่ะ ในร้านบรรยากาศดีมาก อยู่ตรงตึก Old  Moji Custom







           ใครที่มีเวลาเหลือสักครึ่งวันลองมาเที่ยว Mojiko ดูค่ะ มีอะไรน่าสนใจเยอะเลย ระหว่างทางได้ผ่าน Space World ด้วย

           เพิ่มเติม** แผนที่ค่ะ (สถานที่ท่องเที่ยวใน Mojiko อยู่ใกล้ ๆ กัน เดินถึงกันได้ค่ะ)

           mojiko.info

           travel-around-japan.com

           แนะนำร้านกาแฟ Manu Coffee

           อันนี้ก็เฉพาะทางสำหรับคอกาแฟนะคะ ร้านนี้เราลองหาจาก Tabelog (เว็บแนะนำร้านอาหารของญี่ปุ่น) ดูว่าที่ Fukuoka มีร้านไหนน่าสนใจบ้างก็มาเจอร้านนี้ ที่มี Specialty Coffee ของตัวเอง คะแนนใน Tabelog ก็ค่อนข้างสูง แถมมีสาขาที่อยู่ใกล้ ๆ Tenjin ไปไม่ยาก แต่พอไปจริงก็แอบหายากนิดหน่อย ร้านอยู่ในซอกหลืบเดินเลยแยกที่มี Apple Store สาขา Tenjin ไปนิดหนึ่ง



           ร้านนี้เมนูหลากหลายมากค่ะ สนใจดูจากเว็บได้เลยค่ะ manucoffee.com รสชาติดีค่ะ แต่เราไม่ชอบกาแฟหนัก ตัวที่ร้านเสิร์ฟเป็น Brazil+Costa Rica เลยค่อนข้างเข้ม แถมวิธีการ Present แปลกดีด้วย เสียดายถ่ายรูปไม่ทัน คือเขาจะมาเทลาเต้อาร์ทตรงหน้าเราเลยก่อนที่จะเสิร์ฟ

           จบแล้วค่ะ หวังว่ารีวิวจะเป็นประโยชน์นะคะ ถ้าคิดอะไรออกอีกไว้จะมา Edit เพิ่มค่ะ










           North Kyushu มีที่ให้เที่ยวเยอะมาก ถ้ามีโอกาสก็อยากไปเก็บให้ครบ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้ก่อนแวะตะลุยเมืองเก่าฟุกุโอกะ บนเกาะคิวชู อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2559 เวลา 17:29:29 43,954 อ่าน
TOP