x close

10 อันดับวัดเลื่องชื่อที่สุดในเอเชีย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าไปเยือน

วัด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


           สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในช่วงต้นปีแบบนี้ คงหนีไม่พ้นวัดวาอารามทั้งในประเทศและนอกประเทศ เพราะหลายคนก็อยากจะสะสมบุญ เอาฤกษ์เอาชัย เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต จะได้มีความสุขและมีชีวิตที่ราบรื่นตลอดทั้งปีกันเลย และวันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอเอาใจคนอยากทำบุญ หรือเยี่ยมชมความงดงามอลังการของศิลปะ และประติมากรรมของวัดวาอาราม ด้วยการนำเสนอ 10 อันดับวัดที่สวยงามและขึ้นชื่อที่สุดในเอเชีย ตามที่เว็บไซต์ touropia เขาจัดอันดับมาฝากกันด้วยค่ะ


1. นครวัด ประเทศกัมพูชา

นครวัด

           นครวัด หรือวัดอังกอร์ (Angkor Wat) เป็นวัดที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในเมืองพระนคร จังหวัดเสียมเรียบ ภายในอาณาเขตของประเทศกัมพูชา นครวัดจัดเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน โดยเริ่มก่อตั้งตั้งแต่สมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ซึ่งในสมัยก่อนนั้นศาสนสถานแห่งนี้เป็นเทวสถานของศานาฮินดู ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธในภายหลัง และด้วยความที่นครวัดมีสถาปัตยกรรมอันงดงามตระการตา ตามแบบสถาปัตยกรรมของเขมรในยุคคลาสสิก จึงทำให้ถูกจัดอันดับว่าเป็นวัดที่สวยที่สุดอันดับต้น ๆ ของโลกเลยก็ว่าได้

2. เจดีย์บุโรพุทโธ ประเทศอินโดนีเซีย

เจดีย์บุโรพุทโธ ประเทศอินโดนีเซีย

           เจดีย์บุโรพุทโธ (Borobudur) ศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอินโดนีเซีย สร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 1293-1393 บุโรพุทโธตั้งอยู่บนเกาะชวา ห่างจากยอร์กยาการ์ตาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร ความอลังการของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยหินประมาณ 2 ล้านก้อน เรียงต่อกันเป็นฐานที่ยิ่งใหญ่และมั่นคง จนทำให้องค์การยูเนสโกออกประกาศให้บุโรพุธโธเป็นมรดกของโลก เมื่อปี พ.ศ. 2534 ไปเรียบร้อยแล้วจ้า

3. บาลเบ็ค ประเทศเลบานอน

บาลเบ็ค

           บาลเบ็ค (Baalbek) เป็นประติมากรรมแบบโรมันที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีความโอ่อ่าด้วยเสาสูงใหญ่ และหินแกรนิตเรียงต่อกันสูงราว 21 เมตร บาลเบ็คตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเลบานอน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยชาวโรมัน ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 1 โดยจุดประสงค์ในการสร้างก็เพื่อสักการะเทพเจ้าโรมัน 3 พระองค์ ซึ่งก็คือ เทพจูปิเตอร์ เทพบาคคัส และเทพีวีนัส ความใหญ่โตงดงามของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ก็เรียกจุดเด่นและความน่าสนใจให้ประเทศเลบานอนได้ไม่น้อยเลยล่ะ

4. วิหารฮัรมันดิร ซาฮิบ ประเทศอินเดีย

วิหารฮัรมันดิร ซาฮิบ ประเทศอินเดีย

           วิหารฮัรมันดิร ซาฮิบ (Harmandir Sahib) หรือที่รู้จักกันในนามวิหารทองคำ เป็นวิหารสำคัญที่สุดในศาสนาซิกข์ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 แต่แล้วเสร็จเมื่อศตวรรษที่ 19 ด้านบนของวิหารถูกปกคลุมไปด้วยทองคำเหลืองเด่นสะดุดตา สะท้อนภาพความสวยงามจากเงาน้ำเสริมให้วิหารแห่งนี้ดูศักดิ์สิทธิ์มากขึ้นอีกหลายเท่า และตลอดทั้งปีจะมีนักแสวงบุญจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาเยี่ยมชม และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เขานับถืออย่างเนืองแน่น เป็นภาพความสวยงามปนความขลังที่หาดูได้ที่นี่เพียงแห่งเดียว

5. ปราสาทคินคาคุจิ ประเทศญี่ปุ่น

ปราสาทคินคาคุจิ

           ปราสาทคินคาคุจิ หรือปราสาททองคำ (Golden Pavilion) รูปร่างหน้าตาอาจจะคุ้น ๆ ใช่ไหมคะ ก็นี่ล่ะบ้านพักตากอากาศของโชกุนโยชิมิสึ แห่งตระกูลอาชิคางะ ในการ์ตูนแน่นข้อคิดเรื่องอิคคิวซัง ซึ่งหลังจากถูกไฟไหม้เมื่อปี พ.ศ. 2493 ก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ให้เหมือนแบบเดิมเป๊ะ ๆ โดยในสมัยก่อนปราสาทคินคาคุจิถูกสร้างไว้เป็นบ้านพักของโชกุนในช่วงเกษียณ แต่ภายหลังก็ถูกปรับให้เป็นวัดนิกายเซน ซึ่งปราสาททองคำแห่งนี้มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 ชั้น โดย 2 ชั้นด้านบนถูกทาด้วยทองคำเปลว เป็นความสวยงามที่เด่นสะดุดตาไม่น้อย ตัดกับธรรมชาติของสวนญี่ปุ่นโดยรอบ และภาพเงาของปราสาททองคำที่สะท้อนขึ้นมาจากลำน้ำใส ก็เป็นทัศนียภาพที่สวยงามจับใจ กลายเป็นจุดขายที่ทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมเยือนเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นอย่างหนาแน่นตลอดทั้งปีเลยค่ะ

6. หอบูชาฟ้าเทียนถาน ประเทศจีน

หอบูชาฟ้าเทียนถาน ประเทศจีน

           หอบูชาฟ้าเทียนถาน (Temple of Heaven) ตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน สถานที่แห่งนี้เป็นศาสนสถานของลัทธิเต๋า สร้างแล้วเสร็จในสมัยจักรพรรดิหยงเล่อ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 1963 สร้างเพื่อกราบไหว้ฟ้าดินตามความเชื่อของชาวจีน บริเวณโดยรอบเป็นสวนสาธารณะแห่งใหญ่ ซึ่งมักจะมีประชาชนมาทำกิจกรรม และเดินเล่นเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีประชาชนชาวจีนบางกลุ่มที่นิยมจัดกิจกรรมรำไทเก๊กท่ามกลางบรรยากาศที่สดชื่นสวยงามอยู่เสมอด้วย

7. วัดพระแก้ว ประเทศไทย

วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

           วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว (Temple of the Emerald Buddha) วัดสำคัญที่สุดในกรุงเทพมหานคร ถือว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่สมัยก่อนก็ว่าได้ วัดพระแก้วตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ในเขตพระราชวัง ทัศนียภาพบริเวณนั้นจึงงดงามราวกับเมืองสวรรค์ รายล้อมไปด้วยผืนหญ้าสีเขียวดูสะอาดตา แต่จุดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยได้เหนียวแน่น เห็นจะเป็นรูปหล่อองค์พระแก้วมรกต ที่หล่อมาจากมณีสีเขียวบริสุทธิ์เนื้อเดียวกันทั้งองค์ ตัดกับเครื่องทรงที่เป็นสีทองเหลืองอร่าม มีความงดงามจนนักท่องเที่ยวที่ได้มาสักการะต้องประทับใจด้วยกันทั้งนั้น

8. วัดทักซัง ประเทศภูฏาน

Taktsang Dzong

           วัดทักซัง หรือวัดถ้ำเสือ (Taktsang Dzong) วัดในเมฆหมอกของหิมาลัย อยู่บนขอบหน้าผาที่มีความสูงกว่า 3,000 ฟุต หรือประมาณ 900 เมตร ตัวโครงสร้างของวัดตั้งหมิ่นเหม่อยู่ริมหน้าผา สร้างความตื่นตาตื่นใจ และความตื่นเต้นให้นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนทุกครั้ง และลักษณะของอาคารที่อยู่บนเทือกเขาสูงชันแบนี้ ก็ต้องบอกว่าเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจของประเทศภูฏานเขาล่ะค่ะ

9. วัดเชนรานัคปุระ ประเทศอินเดีย

วัดเชนรานัคปุระ

           วัดเชนรานัคปุระ (Ranakpur Temple) เป็นวัดที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตามแนวเทือกเขาของประเทศอินเดีย วัดเชนแห่งนี้สร้างด้วยหินอ่อนทั้งหลัง โครงสร้างมั่นคงได้ด้วยเสาหินถึง 1,444 ต้น สวยงามตระการตาด้วยลวดลายแกะสลักที่ไม่เหมือนกันสักต้น แถมทั้งภายในและภายนอกอาคารยังเต็มไปด้วยลวดลายแกะสลักที่วิจิตรตรึงใจมาก ๆ เลยทีเดียว

10. วัดบาไฮ ประเทศอินเดีย

Lotus Temple
ภาพจาก shutterstock.com/saiko3p

           วัดบาไฮ หรือวัดดอกบัว (Lotus Temple) วัดเลื่องชื่ออีกแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย โครงสร้างเป็นหินอ่อนที่ถูกออกแบบให้เป็นรูปดอกบัวตูม บริเวณรอบ ๆ ถูกล้อมรอบไปด้วยสระน้ำสะอาดใส 9 สระด้วยกัน ทำให้มีลักษณะเหมือนดอกบัวที่โผล่ขึ้นเหนือน้ำ เป็นประติมากรรมสมัยใหม่ที่สื่อความหมายในทางศาสนาได้อย่างชัดเจน ซึ่งตั้งแต่สร้างเสร็จและเปิดให้ประชาชนได้สักการบูชาเมื่อปี พ.ศ. 2529 ก็มีนักแสวงบุญและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเยี่ยมชมอย่างล้นหลาม

           สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่โบราณ อบอวลไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์และศรัทธา ลองพิจารณาศาสนสถานทั้ง 10 อันดับที่เราแนะนำดูก็ได้นะคะ แต่ละที่ก็น่าไปเยี่ยมชมทั้งนั้นเลย หากมีโอกาสสักครั้งในชีวิตก็น่าจะไปสัมผัสความงดงามและเสพบรรยากาศอิ่มเอมใจด้วยตัวเองเนอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 อันดับวัดเลื่องชื่อที่สุดในเอเชีย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าไปเยือน อัปเดตล่าสุด 19 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 10:57:47 8,103 อ่าน
TOP