x close

สระมรกต จังหวัดกระบี่ แหล่งท่องเที่ยวอันซีนที่ไม่ควรพลาด

          พาเที่ยวสระมรกต สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ชื่อดังที่ควรไปเยือนสักครั้ง เพื่อชื่นชมกับสระน้ำธรรมชาติสีเขียวเหมือนมรกต น้ำใสจนมองเห็นพื้นหินข้างล่าง รวมถึงยังได้เพลิดเพลินกับการว่ายน้ำเล่นท่ามกลางร่มไม้ใหญ่

          สถานที่ท่องเที่ยวเกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติและที่มนุษย์สร้างขึ้น ซึ่งต่างก็มีจุดเด่นเฉพาะตัว ทำให้น่าไปสัมผัสและไปเห็นกับตาของตัวเอง แต่หากจะเอ่ยถึงสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand อันโด่งดัง ที่เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กเด่นของเมืองไทย หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ "สระมรกต" แหล่งท่องเที่ยวสุดพิเศษของจังหวัดกระบี่ติดลิสต์อยู่ในอันดับต้น ๆ แน่นอน ดังนั้นวันนี้เราเลยจะชวนไปเที่ยวสระมรกตกัน

สระมรกต กระบี่
ภาพจาก Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

สระมรกต กระบี่

          สระมรกต ตั้งอยู่ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ บริเวณป่าทุ่งเตียว ซึ่งเป็นป่าที่ราบต่ำผืนสุดท้ายของประเทศไทย ที่มีพืชพรรณและสัตว์ป่าบางชนิดอาศัยอยู่ในป่านี้เท่านั้น เช่น นกแต้วแร้วท้องดำ ส่วนไฮไลต์ความมหัศจรรย์ของป่าทุ่งเตียว คือสระน้ำธรรมชาติที่มีสีเขียวเหมือนมรกตขนาดใหญ่ สีคล้ายน้ำทะเลฝั่งอันดามันเลยก็ว่าได้ กว้างประมาณ 25 เมตร ยาว 20 เมตร ระดับความลึก 1.5-2 เมตร ความใสทำให้มองเห็นพื้นหินข้างล่างได้ชัดเจน อุณหภูมิของน้ำจะอยู่ที่ 30-35 องศาเซลเซียส ซึ่งสระน้ำสีเขียวมรกตเป็นน้ำกระด้าง ไม่เหมาะกับการเจริญเติบโตของพืชและปลา จึงไม่มีสัตว์น้ำและพืชน้ำในสระนี้เลย

สระมรกต กระบี่

สระมรกต กระบี่

          ใกล้ ๆ กันเป็นที่ตั้งของ "บ่อน้ำผุด" ต้นกำเนิดของสระมรกต มีลักษณะเป็นตาน้ำสีฟ้าคราม เป็นสระน้ำแร่ธรรมชาติ ด้วยความที่มีแร่ธาตุอยู่มาก จึงมีอุณหภูมิของน้ำประมาณ 30-50 องศาเซลเซียส และลึกประมาณ 4-5 เมตร (ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ) สันนิษฐานว่าเกิดจากน้ำที่ซึมออกมาจากใต้ดิน ทำให้ที่แห่งนี้มีน้ำตลอดปีและไหลเป็นลำธารสู่ที่ต่าง ๆ

สระมรกต กระบี่

สระมรกต กระบี่
ภาพจาก Hafizussalam bin Sulaiman / Shutterstock.com


          บริเวณรอบ ๆ สระมรกตยังก็มีศาลาให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ ชมทิวทัศน์รวมถึงสะพานไม้ที่เชื่อมออกจากป่าสู่ศาลาริมน้ำ ซึ่งเราสามารถเพลิดเพลินกับการว่ายน้ำเล่น ในบรรยากาศแสนร่มรื่น พักผ่อนหย่อนใจริมสระ หรือจะไปเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมนกชมไม้ก็เพลิดเพลินเช่นกัน

สระมรกต กระบี่

สระมรกต กระบี่
ภาพจาก Pratan Saetang / Shutterstock.com

          นอกจากนี้ภายในป่าทุ่งเตียวมีการจัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เน้นการท่องเที่ยวแบบชมนกชมไม้สบาย ๆ ใช้เวลาท่องเที่ยวได้ตามใจชอบ จะครึ่งวันหรือเต็มวัน โดยมีจุดเดินป่าที่น่าสนใจ คือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ทีนา โจลีฟฟ์ ที่ตั้งชื่อตาม คุณทีนา โจลีฟฟ์ ชาวอังกฤษ ผู้ริเริ่มในการอนุรักษ์ป่าดิบชื้น เหมาะสำหรับคนรักการดูนกมาก ๆ

          ทั้งนี้ สระมรกต เปิดให้ท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชมความงามของธรรมชาติทุกวัน ตั้งแต่เวลา  08.30-17.00 น. อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ชาวไทย 20 บาท เด็กชาวไทย 10 บาท และผู้ใหญ่ต่างชาติ 200 บาท เด็กต่างชาติ 100 บาท สอบถามรายละเอียดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 0 7562 2163

สระมรกต กระบี่

การเดินทาง

          สระมรกต อยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 28 กิโลเมตร ตามเส้นทางกระบี่ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ไปทางอำเภอเหนือคลอง จนถึงอำเภอคลองท่อม ถึงแยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอลำทับ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4038 ประมาณ 100 เมตร แล้วเลี้ยวขวาไปทางคลองท่อมใต้-ทับไทร อีกประมาณ 17 กิโลเมตร เดินเท้าอีกประมาณ 800 เมตร ก็ถึงสระมรกตแล้ว

สระมรกต แผนที่

          สำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวชิล ๆ ชมธรรมชาติสวย ๆ ก็ขอแนะนำว่าเก็บเอา "สระมรกต" ไว้ในอ้อมใจ และเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก
  และ  จังหวัดกระบี่
           
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สระมรกต จังหวัดกระบี่ แหล่งท่องเที่ยวอันซีนที่ไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2563 เวลา 15:36:06 74,665 อ่าน
TOP